Hiện Tại Trong Ngục Tù
Date: Thursday, February 16 @ 11:06:55 EST
Topic: Sống Đẹp


Br. Huynhquảng

“Ít ái dục để giữ tinh
Ít lời để giữ khí
Ít tư lự để giữ thần.

Quá khứ th́ đă qua
Tương lai th́ chưa tới
Chỉ có phút HIỆN TẠI
Biết vậy nên tu tập
Không động, không chuyển lay.”

Bài thơ trên của vị thi sĩ ẩn danh được viết bằng phấn sau cánh cửa pḥng biệt giam trại B34 quận 5, Sài g̣n. Trong tinh thần học hỏi đề tài sống hiện tại, hôm nay mục Sống Đẹp xin được chia sẻ với quí bạn vài cảm nghiệm nhỏ về bài thơ này.Trong cảnh bị biệt giam không ánh mặt trời, bị chia cắt khỏi người thân và bạn hữu, bị hiểu lầm và kết án bất công; sống trong cảnh cơm không đủ ăn, nước không đủ uống; ngày ngày đối diện với sự sợ hăi, sự cô đơn và nhất là phải chấp nhận một thực tế về một tương lai đen tối, bài thơ như khơi dậy cho người tù lương tâm hiểu rơ chân lư ngàn đời mà cả kiếp người rong ruỗi kiếp t́m: Hiện tại – chỉ hôm nay thôi, thế là đủ. Đừng cố xót xa bám vúi vào quá khứ. Dù quá khứ có đẹp đến bao nhiêu đi chăng nữa, dù nó có tươi vui hay lắm ưu phiền, th́ chúng cũng đă chết rồi. Cũng vậy, đừng quá mong chờ vào tương lai. V́ tương lai sẽ không thể lấp đầy cho những khát vọng, hoài bảo của ḿnh. Tương lai không làm chủ cuộc đời ta. Nó chỉ đánh lừa ta ra khỏi hiện tại, làm ta quên đi con người thật, hoàn cảnh thật, và giá trị thật mà ḿnh đang sống với tất cả con người xương thịt của ḿnh. Trong căn pḥng biệt giam đen tối ấy, Hiện Tại đă tỏa chiếu và xóa tan bao u uẩn, lo âu, hối hận, cũng như bao mộng tưởng chờ mong. Trong chính căn pḥng đen tối ấy, giá trị của sự thật được hiễn hiện rơ nét: giới hạn, mong manh, đau khổ, chia ĺa là rất thật, nhưng chúng cũng chỉ được gói gọn trong hôm nay, ngày này mà thôi. Mọi sự thế là đủ cho hôm nay, trong căn pḥng này. V́ dù một giây cũng đă là quá khứ, và ngày mai có thể sẽ không bao giờ đến!

Sống hiện tại như là lời mời chân thật nhất để ta trở lại với chính ḿnh, với con người thật của ḿnh, và sống trong hoàn cảnh ḿnh đang sống. Sống với chính ḿnh tức là đón nhận những ưu điểm và những giới hạn bằng cách nh́n thật vào ḷng ḿnh để trở về với hiện tại. Sống cho con người của ḿnh là dù có đó những giới hạn, nhưng không ai có thể sống thay ta được, không ai có thể lấp đầy những giới hạn ấy của ta được. Ta hăy sống cho ta với những ǵ ta đang có trong hiện tại. Và cuối cùng, sống trong hoàn cảnh ḿnh đang sống tức là sống tṛn đầy vào vị trí ấy, hoàn cảnh mà ta đang sống, dù tự do hay tù đày.

Hăy chấp nhận thực tế hiện tại (dù khổ đau, mất mát, chia xa) để thấy được rằng dù ta có ước ao với bao mộng đẹp, với bao hoài bảo ta cũng không thể sở hữu tất cả chúng được. Đời người vẫn là những giới hạn bất toàn: cố vươn lên, cố chụp lấy, cố giữ lại nhưng kết quả cũng chỉ là không. Chấp nhận những giới hạn này là chấp nhận hiện tại; và chính khi sống trong giây phút hiện tại ấy, ta mới thấy phong phú và tṛn đầy v́ ta lại t́m gặp con người thật của ta – chỉ sống cho hôm nay mà thôi. V́ dù một giây cũng đă là quá khứ, và ngày mai có thể sẽ không bao giờ đến!
 
Một môn sinh hỏi thầy ḿnh:

“Thưa thầy, làm thế nào để con đạt được đời sống vĩnh cửu?”

“Đời sống vĩnh cửu là hiện tại bây giờ.”

“Nhưng bây giờ con đang sống mà, vậy nó có phải là vĩnh cửu không?”

“Không.”

“Tại sao?”

“V́ con không từ bỏ qua khứ.”

“Quá khứ đâu có ǵ xấu đâu mà phải từ bỏ thưa thầy?"

“Từ bỏ qua khứ không phải v́ nó xấu, nhưng v́ nó đă chết rồi.”

Quá khứ đă chết rồi tại sao ta c̣n bám víu, ôm lại, và ray rứt hối tiếc? Phải chăng v́ ta sợ bị mất chúng? Sợ độc hành? Trong căn pḥng biệt giam đen tối ấy, dù nỗi lo sợ cho sự mất mát, cho sự bị lăng quên, và cho sự chia cắt đến đâu đi chăng nữa, th́ thực tế vẫn là bốn bức tường đen ng̣m. Cũng chính trong căn pḥng biệt giam ấy, dù nỗi lo sợ cho một tương lai bấp bênh, chao đảo có lớn lao đến mấy đi chăng nữa, th́ trong “cái hộp” đen tối ấy, người tù vẫn phải đối diện với chính ḷng ḿnh, với con người ḿnh, và với hoàn cảnh ḿnh đang sống. Quá khứ hay tương lai cũng chỉ được gom lại trong “cái hộp” đen tối ấy mà thôi. Ngay trong “cái hộp” ấy, trong chính hoàn cảnh ấy, giá trị của tự do, của hiện tại trở nên hoàn mỹ nhất. Người tù không cần phải kiếm t́m ǵ khác ngoài sống với chính ḷng ḿnh, cho con người thật của ḿnh, và trong hoàn cảnh thật của ḿnh.

Thưa bạn, mục Sống Sao Cho Đẹp xin mượn bài thơ sau để kết thúc bài chia sẻ.

“Sống là động nhưng ḷng luôn bất động
Sống là thương nhưng ḷng chẳng vấn vương
Sống yên vui danh lợi vẫn coi thường
Tâm bất biến giữa ḍng đời vạn biến.”
- Thích Chân QuangThis article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2361