Ch́a Khóa Vàng Cho Sự Thành Công
Date: Thursday, November 17 @ 17:01:46 EST
Topic: Phát Triển CĐ


Minh Công

Trên lănh vực kinh doanh, có những công ty hay những cá nhân rất thành công nhưng cũng có những công ty, cá nhân luôn gặp thất bại trên thương trường. Có nhiều lư do để giải thích cho việc này; tuy nhiên, có một số đặc điểm chung mà hầu hết các nhân vật thành công đều có:

- Họ biết ḿnh "đang làm ǵ";

- Họ biết ḿnh cần làm việc đó "như thế nào";- Và họ đều hiểu rơ "tại sao" họ phải làm những việc họ đang làm.Khi nói đến "tại sao", không phải là "lợi nhuận" hay "lương bổng", v́ đó là kết quả của một hoạt động kinh doanh hay một công việc. "Tại sao" ở đây có nghĩa là "mục đích sống", là "niềm tin", là "đam mê". Chính niềm đam mê, niềm tin về những giá trị tốt đẹp sẽ thúc đẩy chúng ta hành động.

Mục tiêu và Đam mê

Đầu tiên, để thành công, bạn phải biết ḿnh muốn ǵ và v́ sao ḿnh muốn điều đó. Khi cuộc sống có mục tiêu, bạn sẽ nh́n thấy hướng đi cụ thể và sẽ có động lực để vượt qua trở ngại và khó khăn. Cộng với niềm đam mê, bạn sẽ cảm nhận được hết ư nghĩa của công việc cũng như hương vị của cuộc sống khi đạt được mục tiêu đặt ra.

Vậy làm thế nào để xác định được mục tiêu và đam mê? Bạn hăy trả lời những câu hỏi này:

1. Tôi tin vào điều ǵ?

2. Tôi muốn đem lại giá trị ǵ cho những người xung quanh tôi?

3. Tôi thích làm những việc ǵ nhất? V́ sao?

4. Những khoảnh khắc tôi cảm thấy hạnh phúc nhất và nhiều năng lượng nhất là ǵ?

Nếu trả lời được những câu hỏi này có nghĩa là bạn đă thấy rơ hơn mục tiêu của ḿnh trong phát triển nghề nghiệp. Ví dụ: "Tôi tin rằng một nền giáo dục tốt là nền tảng và bệ phóng cho tài năng. Tôi muốn làm việc tại những tổ chức giáo dục quốc tế để giúp cho các bạn trẻ Việt Nam tiếp cận cơ hội học tập ở các nước có nền giáo dục phát triển nhất trên thế giới."

Tính cách nổi trội và điểm mạnh

Bạn biết ḿnh thích làm ǵ, bạn tin vào mục tiêu của ḿnh, nhưng bạn có biết liệu ḿnh có khả năng để thực hiện mục tiêu đó không?

Tương tự, bạn hăy trả lời những câu hỏi sau:

1. Tính cách nổi trội của tôi là ǵ?

2. Điểm mạnh của tôi là ǵ? Tôi có khả năng ǵ đặc biệt?

3. Mọi người xung quanh nói tôi làm tốt việc ǵ?

Từ đây bạn có thể xác định những đặc tính nổi trội của ḿnh. Bạn đă biết mục đích sống, niềm tin, ư nghĩa cuộc sống, xác định được đam mê, hiểu được tính cách và thế mạnh của ḿnh, bạn phải lên kế hoạch thực hiện để đạt được mục tiêu.

Thực hiện mục tiêu

Có một ngạn ngữ nói rằng "điều tạo nên sự khác biệt giữa một người thành công và một người b́nh thường chính là hành động." Vậy bạn phải có một kế hoạch hành động để có thể thực hiện mục tiêu nghề nghiệp đă đặt ra. Trước hết, vẽ ra một sơ đồ bao gồm: vị trí của bạn hiện tại, mục tiêu của bạn và những cột mốc để đạt được mục tiêu.

Ví dụ: Tôi yêu thích công việc hỗ trợ cho mọi người, tôi sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp giúp mọi người giải quyết khó khăn. Tôi tin rằng khi giúp khách hàng giải quyết những vấn đề họ đang gặp phải, tôi góp phần giúp họ thành công hơn. Và tôi cảm thấy rất vui khi khách hàng hài ḷng với dịch vụ của chúng tôi.

Biết v́ sao ḿnh muốn đạt được một mục tiêu, xác định được công việc yêu thích và hiểu những điểm mạnh của ḿnh là bạn đă đạt được một nửa thành công rồi đấy. Nửa thành công c̣n lại tùy thuộc vào kế hoạch thực hiện của bạn như thế nào.This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2310