Giây Phút Hiện Tại: Cây Kiếm Gỗ
Date: Friday, September 23 @ 17:37:12 EDT
Topic: Sống Đẹp


Br. Huynhquảng 

Thưa quí bạn, trong bài viết này chúng ta hăy tiếp tục cùng nhau trao đổi về chủ đề Sống Hiện Tại. Mục Sống Đẹp mời bạn suy nghĩ về sự chóng qua của những giá trị vật chất hay những hư danh hảo huyền để tập trung vào giá trị thật của giây phút hiện tại và thử áp dụng một trong những phương pháp giúp ta sống giây phút hiện tại hoàn thiện hơn và trọn vẹn hơn.

Cây Kiếm Gỗ

Chuyện xưa kể rằng, có một vị vua ngày đêm lo lắng về sự an nguy cho vương quốc của ḿnh, về kho báu của ḿnh, và đặc biệt về ngai vàng của ḿnh. Ông không t́m thấy b́nh an trong cuộc sống; các vị quan trở thành mối nghi ngờ, và tương lai trở nên nỗi ám ảnh sợ hăi cho ông.Từ chốn cung điện nh́n xuống đám dân nghèo, ông cảm thấy như thèm muốn được như họ, v́ ông thấy họ toát lên nỗi đơn sơ, chất phác và không lo lắng cho tương lai. Quá ṭ ṃ lối sống của dân nghèo, vị vua quyết định hóa trang thành người ăn mày để t́m hiểu nguyên nhân nào đă làm cho những dân nghèo được b́nh an và không lo lắng.

Ngày kia, vị vua giả dạng người ăn mày gơ cửa một người nghèo để xin ăn. Người nghèo mời người ăn mày vào và cùng chia sẻ một ổ bánh ḿ với thái độ hạnh phúc và yêu đời. Vị vua giả dạng hỏi, "Điều ǵ đă làm ông hạnh phúc như vậy?" Người nghèo đáp, "Tôi có một ngày rất tốt. Tôi sửa giày và kiếm đủ tiền để mua ổ bánh cho buổi tối nay." Vị vua giả dạng hỏi tiếp, "Chuyện ǵ sẽ xảy ra, nếu ngày mai ông không kiếm đủ tiền mua bánh ḿ?" "Tôi có niềm tin vào mỗi ngày. Ngày từng ngày, mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp." Người nghèo đáp.

Sau khi ra về, vị vua muốn thử niềm tin của người thợ giày. Ông ra lệnh cấm những người sửa giày dép hành nghề. Khi biết ḿnh bị cấm hành nghề sửa giày dép, người thợ giày nhủ thầm: "Ngày từng ngày, mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp." Ngay lập tức ông thấy một vài phụ nữ đang gánh nước ra chợ bán rau, ông xin được gánh nước thuê cho họ. Và hôm đó, ông kiếm đủ tiền để mua bánh ḿ cho buổi tối. Tối đến, vị vua dưới dạng người ăn mày thăm người nghèo. Người nghèo vẫn thái độ ung dung, hạnh phúc với ổ bánh ḿ của ḿnh. Hôm sau, vua cho ra lệnh cấm không cho phép hành nghề gánh nước thuê. Và cứ như thế, người nghèo đă thay đổi nhiều nghề khác nhau, nhưng nơi ông vẫn luôn có sự b́nh an và tin tưởng vào triết lư sống từng ngày của ḿnh. C̣n vị vua vẫn không thể nào hiểu nổi sự b́nh an và niềm tin của người nghèo kia. Mỗi lần bị cấm hành nghề, người nghèo vẫn thản nhiên tin rằng, "Ngày từng ngày, mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp."

V́ quá ṭ ṃ trước triết lư sống của người nghèo này, vị vua ra lệnh và dàn xếp để người nghèo làm lính cho cung điện. Thật đáng thương, người nghèo không được phát lương hằng ngày, nhưng hằng tháng. Dầu vậy, ông đă bán lưỡi gươm và có đủ tiền để mua bánh ḿ cho một tháng. Tối đến, ông vẫn có bánh ḿ và vẫn hạnh phúc. Vị vua giả dạng thăm ông và hỏi, "Hôm nay ông làm nghề ǵ mà kiếm tiến mua bánh ḿ?" "Tôi được làm lính cho vua." Người nghèo đáp. Ông cũng đơn sơ kể rằng, "Làm lính nhận lương mỗi tháng, nên tôi đă bán lưỡi gươm thật và đủ tiền để mua bánh ḿ cho một tháng. Sau khi có lương, tôi sẽ chuộc lại lưỡi gươm và như thế tôi sẽ có cuộc sống tốt hơn. Hiện nay tôi đang dùng lưỡi gươm bằng gỗ." Nhà vua giả dạng hỏi tiếp, "Nhưng nếu ông phái rút gươm ra vào ngày mai th́ sao?" Người nghèo vẫn thản nhiên, "Ngày từng ngày, mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp."

Quả thật, hôm sau người ta bắt được một tên trộm và bị kết án xử chém. Vua yêu cầu người nghèo trong trang phục lính thực hiện việc này. V́ nhà vua biết rằng, với lưỡi kiếm gỗ, ông người nghèo này sẽ không thể thực hiện được việc này, và như thế để xem thử niềm tin vào triết lư sống từng ngày của ông có thể giúp ông hay không.

Tên tử tội qú mọp xuống chân anh lính và thống thiết van xin được tha mạng v́ c̣n vợ và con nhỏ. Anh nhà nghèo trong trang phục lính nh́n đám đông xung quanh và hô lớn tiếng. "Lạy Đấng Tối Cao, nếu người sắp bị hành quyết này là người có tội, th́ xin cho con được phép thi hành lệnh của vua. Nếu người này vô tội, xin hăy biến lưỡi gươm này thành gươm gỗ." Ngay tức khắc, anh rút lưỡi gươm và lưỡi gươm anh cầm trên tay là lưỡi gươm gỗ. Đám đông đồng thanh la lên: "Đây là phép lạ," và người bị kết án được tha. Vị Vua truyền lệnh tha tên ăn trộm đồng thời tiến đến người lính nghèo thú nhận rằng. "Trẫm chính là người ăn mày mỗi tối tại nhà ngươi. Từ nay trở đi, trẫm muốn ngươi là bạn và là quân sư cho trẫm."

Quí bạn thân mến, "Ngày từng ngày, mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp." Thế đó, cuộc sống chỉ thực sự tồn tại trong hiện tại, chứ không ở trong quá khứ hay trong tương lai. Cái triết lư của anh nhà nghèo ấy là triết lư thực và có giá trị hơn vàng bạc, địa vị, nhan sắc, và quyền lực. Dù giàu có và quyền lực bao nhiêu đi nữa, nhưng nếu bạn không sống hôm nay, th́ bạn không cảm nếm được giá trị của cuộc đời. Nếu bạn không sống cho giây phút hiện tại, th́ cuộc đời của bạn vẫn như là những chuỗi ngày kiếm t́m, rượt bắt cái bóng "an toàn, hạnh phúc" một cách vô vọng. Thật hữu ư và hợp t́nh khi danh từ tiếng Anh "present" mang nghĩa "quà tặng" và cũng có nghĩa "hiện tại." Như vậy, hiện tại là quà tặng. Ai không sống trong hiện tại là tự ḿnh khước từ quà tặng. Khước từ quà tặng, tức là khước từ niềm vui, hạnh phúc, b́nh an, và tự chủ ngay trong từng giây phút này của đời ḿnh. Chúc bạn sống giây phút này, ngay bây giờ thật tràn đầy, sung măn.This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2285