Tưởng Niệm Quốc Hận Tháng Tư Đen
Date: Wednesday, April 27 @ 10:54:29 EDT
Topic: Thư Ṭa Soạn


Tuấn Nguyễn,

flickr.com

Vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, các viên chức Hoa Kỳ, chính quyền Việt Nam Cộng Hoà, đại sứ quán các nước cũng như các công ty nước ngoài và gia đ́nh của họ lần lượt rời khỏi Miền Nam Việt Nam bằng những phương tiện ưu tiên để t́m đến những quốc gia tự do, dân chủ hầu lánh nạn Việt Cộng đang dần tiến chiếm mảnh đất Miền Nam Tự Do.

Những chuỗi ngày sau đó, với sự cai trị độc đoán và tàn ác, Việt Cộng bắt tất cả quân, dân, cán, chính có chức quyền trong chế độ VNCH phải tŕnh diện đi “học tập cải tạo”, để rồi bỏ tù họ từ một đến trên 20 năm khổ sai tùy theo cấp bậc và chức vụ. Sau h́nh thức “học tập cải tạo” là kiểm kê tài sản và tịch thu tài sản của những gia đ́nh mà Cộng Sản Việt Nam gọi là ngụy quân, ngụy quyền, kể cả tư nhân buôn bán và Hoa Kiều.Và sau đó càng nhiều dân chúng miền Nam bỏ quê hương t́m đường vượt biên bằng đường bộ, đường biển. Biết bao nhiêu người dân lánh nạn Cộng Sản đi t́m tự do đă bỏ ḿnh nơi rừng sâu, nước độc hoặc trong ḷng biển cả bao la; càng đớn đau hơn là những phụ nữ hay những em bé gái vị thành niên bị hải tặc cưởng hiếp rồi quăng xuống biển.

Vấn nạn vượt biển đầy gian nguy làm xúc động nhiều người trên thế giới. Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc họp khẩn, đưa ra biện pháp mở nhiều trại tỵ nạn ở Đông Nam Châu Á để đón thuyền nhân tỵ nạn. Một số tổ chức thiện nguyện, trong đó có BPSOS mà tên gọi trước đây là Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, đă ra tay phát động phong trào cứu vớt và can thiệp về mặt pháp lư trong vấn đề tỵ nạn cho thuyền nhân. Trong bao năm qua BPSOS vẫn tiếp tục hoạt động dưới mọi h́nh thức để hỗ trợ chẳng những để ổn định đời sống đồng hương tỵ nạn mà c̣n can thiệp cho nhiều trường hợp buôn bán lao động và đàn áp tôn giáo ở Việt Nam. Hiện nay BPSOS đang chuyển tải thông điệp hy vọng và trách nhiệm, kêu gọi và hướng dẫn các cộng đồng người Việt phát triển nội lực và tạo thế chính trị nhằm đáp ứng nhu cầu của đồng hương, đóng góp cho nền dân chủ bản xứ, và vận động cho những thay đổi tích cực ở Việt Nam.

Nhân ngày 30 tháng 4 năm 2011, toà soạn Mạch Sống xn ghi nhận ḷng tri ơn những chiến sĩ anh hùng Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa đă bỏ ḿnh hy sinh v́ tổ quốc thân yêu, và quư đồng hương bỏ ḿnh trên đường t́m tự do.
Tuấn Nguyễn

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com/.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2202