5.000 Phụ Nữ Việt Bị Lừa Bán Trong 5 Năm
Date: Wednesday, March 23 @ 11:57:35 EDT
Topic: Tin Tức Thời Sự


Có gần 5.000 phụ nữ Việt Nam bị lừa bán ra nước ngoài, theo bản tin đài VOA.

Gần 5.000 phụ nữ Việt Nam bị lừa bán trong gần 2.000 vụ buôn người trong 5 năm qua. Bản tin hôm thứ Tư của hăng thông tấn Đức trích lời các giới chức Việt Nam nói rằng họ đă phát giác 4,793 nạn nhân của nạn buôn người trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến năm 2010.

Đài VOA dẫn bản tin DPA, trích lời Thượng tá Trần Đ́nh Huấn, Phó chủ nhiệm Pḥng chống buôn người của Bộ Công an Việt Nam, nói rằng t́nh h́nh về tệ nạn buôn người chưa được cải thiện và t́nh h́nh ở một số địa phương vẫn c̣n rất phức tạp.Bà Lê Phương Thúy, một viên chức của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, chuyên giúp cho các nạn nhân nạn buôn người ḥa nhập lại vào xă hội, nói rằng những phụ nữ này thường bị lường gạt hoặc bị bắt rồi mang bán ra nước ngoài. Bà Thúy cho biết khi về nước những nạn nhân này thường bị kỳ thị và kết quả là có một số người quay sang kiếm tiền bằng cách dụ dỗ những người phụ nữ khác để rồi chính họ lại trở thành thủ phạm buôn người. Cảnh sát Việt Nam cho hay hồi gần đây họ đă phát giác hơn 1 ngàn 200 người, phần lớn là phụ nữ, bị bán ra nước ngoài, và đă bắt giữ 221 nghi can, truy tố 137 người và giải cứu 77 nạn nhân.

Cảnh sát nói rằng những tay buôn người đă lợi dụng internet để t́m kiếm những thiếu nữ túng tiền, rủ rê nạn nhân đi mua sắm ở các tỉnh biên giới rồi bắt cóc đưa qua biên giới để bán cho các ổ mại dâm.

Đài VOA c̣n ghi nhận, rằng các nước mà phụ nữ, thiếu nữ, đàn ông, và thiếu niên Việt Nam bị lừa bán để làm nô lệ tính dục hoặc nô lệ lao động gồm có Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Hồng Kông, Macao, Malaysia, Đài Loan, Hàn Quốc, Anh quốc và Cộng Ḥa Tiệp.

Giới hữu trách nói rằng Việt Nam cũng là điểm đến của những hoạt động buôn người.
 
(Theo tin: Việt báo Thứ Năm, 12-02-2010)This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2177