Theo Di Ln Lt
Date: Thursday, March 10 @ 10:32:04 EST
Topic: Bạo Hnh Gia Đnh


Tại Hoa Kỳ c rất nhiều phụ nữ bị chồng hay gia đnh chồng kiểm sot hay ln lt theo di (stalk) v nhiều l do. C khi b mẹ chồng muốn kiểm sot nng du xem c ấy gọi ai, ni chuyện với ai, gọi về Việt Nam mỗi tuần mấy lần, hay gởi tiền về Việt Nam cho ai, bao nhiu C khi người chồng ghen tung cũng hay theo di vợ bằng cch kiểm sot xem b vợ gọi ai, đi đu, ni chuyện g, c tư tnh với ai khng Khi gia đnh xảy ra những sự việc như vậy, hẵn nhin vợ chồng khng cn hạnh phc v hạnh phc khng thể xy dựng trn sự nghi ngờ, kiểm sot, hay theo di ln lt bằng cch ny hay cch khc.

Thng thường nhất l người chồng theo di vợ bằng cch kiểm sot những số điện thoại m b vợ thường gọi, hay kiểm sot ha đơn điện thoại v hạch hỏi vợ gọi ai, gọi để lm g. C khi người chồng đặt my quay phim tại nh để theo di, sợ vợ c tư tnh muốn bỏ chồng hay sợ người khc quyến rủ vợ mnh. Người chồng cũng c thể tm cch theo di thư tn gởi qua my vi tnh của vợ. Lại cũng c người mướn thm tử tư, trả tiền cho họ để theo di vợ mnh, hay mướn người tn nhiệm khc rnh rập vợ mnh, để thoả mn những nghi ngờ v ghen tức trong lng. Người vợ bị chồng nghi ngờ thường sống trong cay đắng, lo u, chn nản v người bạn đời khinh thường v đối xử tệ với mnh, coi mnh như tội phạm khng ra g. Phụ nữ khi đ bị ln lt theo di thường rất sợ hi, bực tức khng biết người chồng cn dng thủ đoạn no nữa. Người chồng sẽ đnh đập mnh chăng? Hay sẽ thu người lm hại mnh? Con ci sẽ ra sao? Ai sẽ lo lắng cho chng nếu người vợ khng may bị mất mạng sau những vụ rnh rập, ln lt theo di ny?

Phụ nữ Hoa Kỳ cũng như nhiều phụ nữ khc trn thế giới cũng thường bị chồng, chồng cũ, hay bạn trai theo di. Mỗi năm, người ta ước lượng c đến 3.4 triệu thnh nin bị theo di ln lt tại Hoa Kỳ. Chng ta cần hiểu biết nhiều hơn về sự ln lt theo di để dễ dng tm cch chống lại tội lỗi phức tạp, nguy hiểm ny. Thng Ging mỗi năm l thng Thức về sự Theo Di Ln Lt tại Hoa Kỳ. Mỗi ngy trong thng Ging, cc bạn c thể gip bạn b, thn nhn, cộng đồng nng cao thức chống đối sự theo di ln lt. Theo di ln lt l một hnh động phạm php c thể dẫn đến những hậu quả tai hại khng lường trước cho nạn nhn m phần đng l thiếu nữ v phụ nữ tay yếu chn mềm.

Chng ta cần tm hiểu nhiều hơn về luật php Hoa Kỳ ở mỗi tiểu bang về theo di ln lt để trnh những hnh động gn rỡ, km hiểu biết, c thể dẫn đến t tội v tốn km khi bị dnh lu đến luật sư hay ta n. Hoa Kỳ c luật lệ về theo di ln lt tại 50 tiểu bang; mỗi tiểu bang c những qui định v tiu chuẩn khc nhau để định tội hnh động ln lt theo di. Những người theo di ln lt người khc khng phải lun lun mắc bệnh tm thần. Những người đ c thể rất khỏe mạnh, khng hề bị suy nhựợc thần kinh. Họ c thể theo di người khc do được thu mướn lm như vậy để lấy ti liệu, hnh ảnh. C người muốn ln lt theo di người khc v tnh i, ghen tung, hay mưu đồ một mục tiu bất chnh no khc. Theo thống k Hoa Kỳ, 75% nạn nhn khng hề biết mnh bị theo ln. Nếu biết mnh bị theo ln, bạn khng nn lm ngơ m cần phải đề phng, để nhiều hơn để trnh những hiểm nguy đng tiếc c thể xảy ra cho bản thn hay người thn. C khi bạn lm ngơ coi như khng biết c ai đang theo di mnh. Nếu lm như vậy sẽ khng khiến cho kẻ theo di bỏ cuộc, tri lại họ cn tm cch tiếp tục theo di bạn nhiều hơn. Hầu hết nạn nhn khng bo co d biết chắc rằng mnh đang bị theo di. 30% nạn nhn bị người thn hiện nay hay trước kia theo di. Bất luận theo di ln lt người khc v mục đch g vẫn l hnh động bất chnh, phạm php theo luật lệ Hoa Kỳ.

Nhiều phim ảnh Hoa Kỳ quay chiếu những chuyện theo ln c thật đ xảy ra trn đất Mỹ. C phim diễn lại một g hng xm si tnh theo di một thiếu phụ, ln lt vo nh b ny đặt my quay phim (camera) theo di sinh hoạt phng the của b ny với chồng. Sau cng mọi việc được b ny khm ph, trnh cảnh st v đưa ra ta xt xử.

Những cuộc theo di ln lt thường dnh lu vo những chuyện tnh i, ghen tung, th hận, tiền bạc, dẫn đến những kết quả bất an, nguy hại đến tinh thần v tnh mạng nạn nhn. Theo ln l một vi phạm c thể bị php luật trừng trị. Tại Virginia, theo ln được định nghĩa l một hnh động lập đi lập lại đặt người khc hay gia đnh người ấy cảm thấy bất an, sợ bị giết chết, bị tấn cng tnh dục, hay bị đả thương thn thể. Muốn buộc tội một người theo ln, năm bảy yếu tố php l của tội c ny phải được chứng minh trước ta n. Luật lệ theo ln bắt đầu c hiệu lực vo ngy 1 thng Bảy năm 1992. Vo năm 1998, những hnh phạt lin quan đến tội theo ln đ gia tăng. Phạm vo tội theo ln lần đầu phải chịu hnh phạt bị t dưới một năm v đng tiền phạt $2,500 (Khinh tội cấp 1). Hnh phạt phạm tội theo ln lần thứ ba hay tiếp theo trong vng năm năm l bị t dưới năm năm v đng tiền phạt $2,500 (Trọng tội cấp 6). Theo ln l tội c v nạn nhn thường bị m ảnh bởi hnh vi của kẻ theo ln.  Những kẻ theo ln thường hăm dọa, quấy rối người khc, v trong nhiều trường hợp sẽ thực sự gy thương tch cho nạn nhn. Cứ 20 phụ nữ th c một người bị theo ln trong cuộc sống. 79% phụ nữ biết kẻ theo ln họ l ai; 50% phụ nữ c quan hệ tnh dục với kẻ theo ln; 80% những mối quan hệ ny đều l ngược đi. Đy l những con số thống k của Học Viện Luật Php Quốc Gia, Nghin Cứu Quốc Gia về Bạo Hnh Đối Với Phụ Nữ do Trung Tm Nghin Cứu Chnh Sch, v Trung Tm Quốc Gia về Nạn Nhn Tội c.

Nếu biết bạn đang bị người khc theo di, hy gọi 911. Tm đến nơi an ton - một trạm cảnh st, nh của người thn hay bạn b no m kẻ theo ln khng biết được, hay đến một khu vục cng cộng. Nếu bạn đang ở trong tnh huống nguy hiểm, hy nghĩ đến một kế hoạch an ton v thng bo cho cảnh st biết. Bo co sự việc ny cho nh chức trch biết. Tm luật sư v xin cc chương trnh nạn nhn/nhn chứng địa phương gip đỡ; cho họ biết bạn đang sợ hi; m tả hnh ảnh của kẻ theo ln cho bạn b, đồng nghiệp, v những người hng xm biết để họ thng bo cho bạn khi nhn thấy người ny; nhờ họ lập hồ sơ những g đ thấy v ghi lại ngy giờ những sự việc đ xảy ra.

Bạn cũng c thể gọi cảnh st hay đến văn phng luật sư xin giấy chứng nhận mỗi khi kẻ theo ln vi phạm luật lệ. Kẻ theo ln c thể bị bắt giữ. Nếu bị bắt giữ, c thể kẻ theo ln sẽ bị giam lại v được thả ra sau đ. Bạn nhớ giữ bản sao cc giấy tờ v tn luật sư bnh vực bạn. Bạn cũng c thể xin lệnh bảo vệ tại văn phng Thư k General District Court.

Bạn cần c bằng chứng để buộc tội kẻ theo di. Bạn c thể chụp hnh kẻ theo ln hay giữ tất cả thư từ, bao thơ, danh thiếp của người ny để lm bằng chứng. Bạn cũng c thể gọi đường dy Hỗ Trợ Nạn Nhn Tội c tại Virginia: 1-888-887-3418 hay đường dy nng về Bạo Hnh Gia Đnh v Tấn Cng Tnh Dục tại Virginia: 1-800-838-8238 để được gip đỡ.

Chương Trnh Chống Ngược Đi của Virginia Tech bao gồm những tin tức tổng qut về theo di ln lt.

Thnh phố Alexandria cung cấp cho chng ta một ci nhn tổng qut về sự theo di ln lt v những thng tin rộng ri về những điều nạn nhn cần lm khi bị theo di. Những mối lin lạc (links) đến cc Dịch vụ Thng tin Theo di Ln lt v những người bnh vực cho nạn nhn cũng được cung cấp đầy đủ.
Bộ Dịch Vụ Tư Php cho Ti Nhn - Department of Criminal Justice Services - cung cấp ti liệu Hướng Dẫn về Theo Di Ln Lt v những nơi cần lin hệ trong tiểu bang để gp đỡ nạn nhn.

Quận York (York County) cũng cung cấp tin tức tổng qut về Theo Ln, Sổ Theo Ln Mẫu v hệ thống ta n.

Nh Tạm Tr 24 giờ tại Virginia ni r chi tiết về Luật Php tại Virginia đối với Theo Ln v những phương cch dng được để nạn nhn chọn lựa khi khẩn cấp.







This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2165