Kế Hoạch Cai Thuốc L
Date: Wednesday, October 06 @ 15:57:54 EDT
Topic: Sức Khoẻ


Bạn Muốn Cai Thuốc hay C Định Cai Thuốc?
Hy Lập Kế Hoạch Cai Thuốc Ngay Hm Nay!

By: Alexia Dinh-Christie
Bin dịch: Ngọc Huỳnh

Người khng ht thuốc thường cho rằng chỉ cần c quyết tm l c thể cai thuốc được ngay, nhưng trn thực tế, cai thuốc khng phải đơn giản như vậy. Ngoi lng quyết tm ra, muốn cai thuốc cn phải c lng kht khao [muốn cai thuốc], phải c nghị lực v đặc biệt l phải c sự cam kết. Để cai thuốc được thnh cng, bạn phải biết những tiến triển trong tiến trnh cai thuốc v điều quan trọng nhất l phải c người động vin v hỗ trợ. Để lm được vậy, bạn phải lập Kế Hoạch Cai Thuốc. C nhiều người cai thuốc l họ cai ci rụp, nhưng trường hợp ny tương đối hiếm thấy. Để cai được thuốc, nhiều người cần c một kế hoạch giảm bớt liều lượng thuốc ht, cần sự hỗ trợ từ pha gia đnh v b bạn, v cần chiến lược đương đầu với những thay đổi hằng ngy trong lối sống. 

Cai thuốc rất dễ, nhưng để hon ton thật sự cai được thuốc lại l một chuyện khc. Ti c một người bạn ht thuốc rất nhiều năm v hiện nay đang cố gắng cai thuốc; c lần anh ni c vẻ như chm biếm khi mượn cu danh ngn của Mark Twain: Cai thuốc đối với ti l một chuyện rất dễ dng. Thật vậy, v ti đ lm điều ấy cả ngn lần! Cả ngn lần quả thật l hơi cường điệu, nhưng ti đ c cơ duyn gặp được người từng cai thuốc đến 50 lần trước khi anh ta thật sự hon ton cai thuốc. Sau khi cai thuốc, một vi người tuyệt đối khng ht lại nữa, nhưng cũng c người trở lại thi quen ấy. Đối với những người ny, họ cho rằng đấy khng phải l sự thất bại, m l một kinh nghiệm cần rt tỉa trong lần cai thuốc kế tiếp, v cứ thế sẽ c ngy họ đạt được nguyện vọng ấy.

(ảnh uk.health.lifestyle.yahoo.net)Ht thuốc rất nguy hại đến sức khoẻ. US Surgeon General gọi ht thuốc l nguyn do gy tử vong hng đầu trong x hội nhưng c thể phng ngừa được. V National Institute on Drug Abuse phỏng đon rằng tại Hoa Kỳ, ht thuốc gy tử vong cho khoảng 350,000 người hằng năm. Mỗi điếu thuốc bạn ht đều tc hại đến sức khoẻ của bạn v những người xung quanh bạn, đặc biệt l trẻ em.

Những ai khng ht thuốc sẽ khng hiểu được cai thuốc kh khăn như thế no đối với người ht thuốc; nếu khng ht thuốc th khng thể no hiểu được rằng điếu thuốc l một thứ đ gắn liền với cuộc sống của người ht thuốc trong một khoảng thời gian di, muốn cai thật sự rất kh. Vng, điếu thuốc như một người bạn đồng hnh snh vai với bạn trong suốt một quảng đường đời, khi kh khăn, khi vui sướng, trong những ngy mưa tầm t hay nắng ấm, trong buổi sng tươi vui hay trong những đm tối đầy phiền no. Điếu thuốc cứ nằm yn đ, khng ni chuyện, khng quấy rối, khng đi hỏi, nhưng lại an ủi, dỗ dnh, v tạo cho bạn một cảm gic an bnh v khoi lạc. C bạn sẽ tự hỏi: Thế th tại sao ti lại phải vứt bỏ một thứ m n c thể tạm thời gip ti vơi đi phiền no, đau khổ, v chn nản?

Hy đọc những con số thống k về ung thư phổi; đy chnh l cha kha để gip bạn. Bạn c biết số tử vong của bệnh ung thư phổi cao hơn tổng số tử vong của ba loại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư v v ung thư ruột kết nhập lại hay khng? Ung thư phổi chiếm 15% trong cc loại ung thư, v con số ny cho thấy ung thư phổi đứng hng thứ nh trong cc loại ung thư thường thấy nhất ở nam giới lẫn nữ giới.

Nếu ni đến ung thư phổi th khng thể khng nhắc đến việc ht thuốc. C tới 90 phần trăm nam giới v 80 phần trăm nữ giới tử vong v bệnh ung thư phổi do ht thuốc l. Ngoi ung thư phổi, ht thuốc cn gy ung thư miệng, thanh quản, cổ họng, thực quản, bao tử, bọng đi, tử cung, tuyến tuỵ v ung thư thận. Một trong những l do khiến người ta kh cai thuốc l do chất nicotine v những kch thch tố khc c chứa trong thuốc l. Nicotine l chất gy nghiện m nhiều người cho rằng cn kh cai hơn l cai ma tu hoặc heroin. D cai thuốc rất kh, nhưng cn đỡ hơn l mnh trở thnh con số trn bản thống k ung thư phổi. Xin trch một cu danh ngn của một danh nhn m người viết khng nhớ tn: Mỗi ngy ở Hoa Kỳ c một ngn người ngưng ht thuốc bằng ci chết.

Những ai thật sự muốn cai thuốc th sẽ lm được. Biết trước điều g sẽ xảy ra trong tiến trnh cai thuốc như phản ứng cơ thể v cch ứng ph với chng l cha kho gip bạn thnh cng. Nếu thực sự muốn cai thuốc, bạn nn lập kế hoạch cai thuốc ngay hm nay. Chỉ c chnh bạn mới biết mnh c sẵn sng cai thuốc hay chưa, v khng c phương php cai thuốc no l đơn giản cả. Nhưng nếu c kế hoạch bạn sẽ c nhiều xc suất vượt qua được những trở ngại m bạn gặp phải trong tiến trnh cai thuốc.

C ba bước chnh trong Kế Hoạch Cai Thuốc:
1. Chuẩn bị đu vo đ t nhất một tuần trước khi cai thuốc.
2. Đặt ra kỳ hạn.
3. Tm sự hỗ trợ.

Chuẩn Bị:

 Đặt ra kỳ hạn. Chọn ra một ngy tuỳ , ngy c nghĩa đặc biệt đối với bạn chẳng hạn. Khng nn chọn ngy qu xa, v thời gian cng di th cng dễ tạo cho bạn nhiều l do bo chữa cho việc ht thuốc của mnh. Cũng khng nn cai thuốc khi bạn chưa c kế hoạch sẵn sng.

 Tm sự hỗ trợ. Hy bo cho gia đnh, bạn b v đồng nghiệp biết kỳ hạn cai thuốc của bạn. C họ bn cạnh sẽ gip bạn rất nhiều về mặt tinh thần trước v sau khi cai thuốc. Rủ thm bạn hoặc người phối ngẫu của mnh cng cai thuốc. Chọn ra một vi người để tr chuyện khi bạn ln cơn ghiền. Nn chọn người c thể cảm thng nhưng khng dễ xiu lng, l tưởng nhất l người đ thnh cng trong việc cai thuốc.

 Dọn dẹp. Dọn dẹp nh cửa, xe, văn phng v tất cả những nơi c thuốc l. Đừng nn giữ thuốc dự phng một khi biết mnh cn thuốc, bạn sẽ khng cưỡng lại sự cm dỗ ny đu.

 Liệt ra cc l do khiến bạn muốn cai thuốc. Một trong những l do quan trọng nhất l để giữ gn sức khoẻ, để sống lu với người thn yu của mnh. Cng c nhiều l do chnh đng bạn cng c nhiều động lực v phương php hữu hiệu để cai thuốc. Ngoi ra, hy nghĩ đến những giy pht hoang ph khi bạn ht thuốc, khi phải cất cng đi mua, hoặc phải đi tm mồi lửa. Hy nghĩ tới số tiền m bạn tiu hao cho thuốc l v nghĩ đến một chuyến đi nghỉ mt với số tiền bạn c thể tiết kiệm được sau khi cai thuốc. Tạo một bản liệt k những l do như vậy v hy đọc 10 lần mỗi tối trước khi đi ngủ.

 Liệt ra những điều bổ ch v tai hại của việc ht thuốc l. Ch trọng đến việc bổ ch; đ l những phần thưởng bạn sẽ nhận được sau khi cai thuốc.

 Tập cho cơ thể thch nghi với sự đổi mới. Những ngy đầu l thời kỳ đầy thử thch về mặt tinh thần lẫn thể chất, đặc biệt khi bị nghiện qu nặng. Bạn phải c chương trnh tập thể dục, uống nhiều nước v nghỉ ngơi thường xuyn.

 Trnh những tnh cảnh dễ bị ảnh hưởng. Trnh c mặt tại những thời gian, nơi chốn, v hon cảnh dễ khiến bạn ht thuốc trở lại. Bạn phải thay đổi lối sống hằng ngy để lm sao trnh được những tnh cảnh như vậy. Sau đy l một vi th dụ. Bạn hy xem xem những điều no dưới đy khiến bạn ht thuốc?

 Th tiu khiển hoặc để giảm bớt căng thẳng
 Chn nản hoặc c độc
 Để cảm thấy thoải mi trong một vi tnh huống
 Ni chuyện điện thoại
 Giải kht
 Xem truyền hnh
 Kẹt xe
 Sau bữa ăn
 Đnh bi
 Uống caf
 Thấy người khc ht thuốc

Đến đy bạn hy dừng lại một cht để ngẫm nghĩ tại sao thuốc l lại hiện diện trong đời sống của bạn. Mục đch của việc ht thuốc l g? Bất luận l l do g đ khiến bạn ht thuốc, th chắc chắn cũng sẽ c một phương php khc để thay thế v kết quả cũng sẽ tương tự.

Khi ngưng ht thuốc, cơ thể bạn sẽ c phản ứng do thiếu chất nicotine. Trong vng vi ngy sau khi cai thuốc, độc tố dần dần được thải ra ngoi cơ thể, bạn sẽ bị ln cơn ghiền km theo một vi triệu chứng như bồn chồn, căng thẳng hoặc bối rối, thao thức, kh tập trung, mất sức, nhức đầu, kh ngủ, thm ăn v tăng cn. Bạn sẽ ăn nhiều hơn v cơ thể cần lấy lại lượng đường bị thiếu hụt do sử dụng qu mức trong thời kỳ bạn cn ht thuốc; ở thời kỳ ny bạn nn ăn uống điều độ. Biết trước những hon cảnh như vậy sẽ rất hữu ch cho bạn đối chọi với cơn ghiền.

Sau đy l một vi gợi c thể gip bạn:

 C sẵn vật g đ trong tay để thay cho thuốc l khi buồn miệng, như gum khng đường, kẹo the, kẹo cy, kẹo quế v hạt hướng dương. Ngoi ra, ngậm tăm, ăn c rốt hoặc cần ty, nhai, cắn ống ht cũng l một biện php tốt.

 Giữ gn răng trắng, sạch đẹp cũng l một động lực tốt.

 Trnh để tay qu rảnh, lun tm việc g đ để lm như: chơi banh, đan len, doodling, quay viết, xếp hnh, chơi dy thun

 Đối với người ht thuốc, bỏ đi thi quen ny lc đầu rất kh. Bạn hy uống một ly caf sau bữa ăn, một miếng tri cy, mn trn miệng, hay một thỏi scla; dần dần, bạn sẽ ti khm ph được hương vị thực sự của mn ăn, mi thơm tuyệt vời của caf v c lẽ bạn sẽ ti pht hiện ra những hương vị ngọt ngo m bấy lu nay bạn khng thưởng thức được v khi thuốc.

 Nhiều người c thi quen ht thuốc khi họ uống bia. Nếu bạn thường ht thuốc khi uống bia, hy uống loại khng c chất cồn. Những mn ăn vặt như hạt dẻ, quả hạch, khoai ty rn rất thch hợp dng thay thế cho thuốc l.

 Trnh ăn uống hay vui chơi ở những nơi cho php ht thuốc; nếu vậy, hy ngồi ở dy cấm ht thuốc.

Tuy gia đnh v bạn b rất quan trọng đối với bạn, nhưng khi bạn cố cai thuốc m họ lại ht thuốc xung quanh bạn, th c lẽ bạn sẽ khng bao giờ thnh cng. Nếu vậy bạn nn đặt vấn đề trực tiếp với họ; nếu khng, bạn rất dễ ht thuốc trở lại. Những người quen cũng cần biết rằng bạn đang cố gắng cai thuốc, v bạn cần sự động vin v hỗ trợ của họ. Th dụ, họ khng nn ht thuốc khi cng chung xe với bạn hoặc khi c sự hiện diện của bạn.

Đi lc bạn phải c quyết định cứng rắn, bớt lui tới với những người ht thuốc, chọn ra những người bạn khng ht thuốc để chơi. Lc đầu tuy kh, nhưng gia đnh v bạn b của bạn sẽ thng cảm. Họ sẽ vui v bạn. Điều quan trọng l bạn phải cứng rắng, đừng nn bỏ cuộc giữa chừng.

Vng, điều ny sẽ lm cho lối sống của bạn c nhiều thay đổi lớn. Cai thuốc l một tiến trnh đầy thch thức, v nếu được sự hỗ trợ của đng người, bạn sẽ c kết quả tốt đẹp. Đề cập đến họ trong kế hoạch cai thuốc của bạn, v ni cho họ biết rằng bạn cần sự hỗ trợ v động vin của họ. Họ c thể sẽ cảm thấy phấn khởi với quyết định của bạn v biết đu họ cũng sẽ cai thuốc theo bạn. Cc bạn c thể gip đỡ lẫn nhau vượt qua thời kỳ kh khăn ny.

Nếu bạn sợ khng chống nổi cơn nghiện, bạn c thể dng cch trị liệu bằng thuốc như phương php cai thuốc bằng chất nicotine (nicotine replacement therapy) để gip giảm bớt sự honh hnh của cơn nghiện. Một số người lo ngại đến triệu chứng phụ khi dng phương php chữa trị ny, nhưng trong khi đ cũng c nhiều người cho rằng loại thuốc ny c nhiều ci lợi hơn ci hại.

Nếu trong qu khứ bạn c lần cai thuốc thất bại, đừng nản lng. Thay vo đ, bạn hy nghĩ đến những trở ngại m bạn đ vướng phải, nghĩ tới những l do lm bạn xiu lng, nghĩ đến những g hữu hiệu cũng như v hiệu trong tiến trnh cai thuốc của bạn, v nghĩ đến những g bạn c thể lm khc đi trong lần cai thuốc trong tương lai.

Hm nay, bạn hy tự vạch ra Kế Hoạch Cai Thuốc cho mnh v nắm lấy mạng sống của mnh. Sự sợ hi c lẽ l động lực mạnh mẽ, nhưng bạn khng cần phải chờ đến khi c chuyện g đng sợ xảy ra mới quyết tm cai thuốc. Mỗi ngy mọi người đều c đủ 24 tiếng đồng hồ như nhau; đy l khoảng thời gian chng ta phải nắm lấy để thăng tiến đời sống chng ta. Đ bao nhiu pht, bao nhiu giờ, bao nhiu ngy trong cuộc sống m bạn đ hoang ph vo việc ht thuốc của mnh? Con người chỉ c một mạng sống. Cai thuốc được sớm chừng no th thời gian thụ hưởng cuộc sống của bạn sẽ di được chừng nấy.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thng của BPSOS: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2019