Con Chim Mỏ Di Trn Ct
Date: Wednesday, August 25 @ 11:06:59 EDT
Topic: Sống Đẹp


Nguyễn Xun Long

V qu lo toan, qu ch trọng đến chnh mnh, con tim ti đ khp kn v đ khng nhận ra được những sự ho điệu, sự đẹp đẽ của những tnh thương bao quanh ti. Giờ mới thấy mnh cần một cht nhạy cảm, một cht quan tm v chia sẻ cho người ln cận.

Em b gi đ được su tuổi khi ti gặp chu lần đầu tin trn bi biển gần nơi ti ở. Ti thường li xe ba, bốn dặm để đi đến bi biển khi cc cng việc của thế giới của ti ngừng nghỉ.

Em b đang xy một lu đi ct hay một ci g đ. V đi mắt của em xanh như mu xanh của biển. Em b cho ti, Cho c.

Ti gật đầu đp lại, nhưng thật tnh ti khng muốn bị một đứa trẻ quấy rầy.

Em b ni, Chu đang xy nh đy.

Ồ, c nghe rồi, nhưng chu xy ci g vậy, ti hỏi nhưng chẳng buồn chờ cu trả lời của n.

N thưa, Chu cũng khng biết n l ci g, nhưng chu thch sờ vo ct lắm.

(ảnh birdsasart.com)Ti ni, Ồ, vậy cũng tốt lắm, v cởi đi giầy của ti ra.

C một con chim mỏ di vừa bay ngang qua chng ti. Đứa b ni, Đ l một niềm vui.

Em ni sao? Niềm vui g?

Em b đp lại, Đ l một niềm vui. Mẹ chu ni con chim mỏ di bay đến để mang lại niềm vui cho chng ta. V con chim tiếp tục bay x xuống pha gần nước.

Cho niềm vui nha, em b ni thật hồn nhin.

V ti ni thầm với chnh mnh, Cho sự bực mnh nha, v ti quay mnh để bước đi chỗ khc. Lng ti buồn chn; cuộc đời ti chẳng cn cht thăng bằng g nữa.

Nhưng đứa b khng bung tha ti, C tn g vậy?

Ti đp, Thanh Mai, Trần Thanh Mai.

Tn chu l Quỳnh Anh, chu được su tuổi.

Em b khc khch cười, C trng buồn cười qu.

Dầu l lng ti đang ảm đạm, ti cũng cười v bước đi. V tiếng cười của em b như điệu nhạc tiếp tục theo ti, Hy đến nữa nha c Thanh Mai, v chng ta sẽ được một ngy vui nữa.

Nhưng những ngy v tuần lễ sau đ cứ nối tiếp nhau với nhiều thứ chuyện: những hướng đạo sinh thiếu kỷ luật, những buổi họp cc phụ huynh học sinh, v b mẹ bệnh hoạn của ti...

Mặt trời đ rực ln khi ti vừa ngừng tay rửa chn. Ti tự ni với chnh mnh, Ti cần con chim mỏ di kia, v vội đi lấy chiếc o chong. Biển cả v bi ct sẽ lun thay đổi chờ đợi ti.

Gi thổi kh lạnh, nhưng ti cứ dạo bước, cố rng mang lại cho mnh sự trầm lặng cho tm hồn. Ti đ qun bẵng đi đứa b đ gặp mấy lần trước, nhưng rất ngạc nhin khi b gi lại xuất hiện.

Cho c Thanh Mai, b nhanh miệng cho thật tươi. C c muốn đa chơi với chu khng?

Chu c g trong đầu vậy, ti hỏi với một cht bực bội.

Tuỳ c vậy.

Hay l chng ta hỏi cu đố vậy, ti hỏi với một cht mỉa mai.

Nhưng đứa b hồn nhin cười vang, Chu khng biết đ l ci g hết.

Ti đề nghị, Vậy thi chng ta hy cng đi bộ nha.

Nhn vo b gi, ti nhận ra một sự cng bnh thật tế nhị nơi khun mặt của em.

Ti hỏi, Nh chu ở đu?

Thưa đằng kia ka, b đp, chỉ tay về pha dy nh nghỉ h.

Thiệt l lạ, by giờ vẫn cn l ma đng. Ti thắc mắc, Vậy chu đi học ở đu?

Thưa chu khng đi học. Mẹ chu ni gia đnh chu đang nghỉ h. Đứa b tiếp tục những cu chuyện trẻ con khi chng ti tiếp tục dạo quanh trn biển, nhưng trong tm tr ti lại suy nghĩ vẫn vơ những việc khc. Khi ti trở về nh, b Quỳnh Anh ni ngy hm nay thật l một ngy hạnh phc. Trong sự ngạc nhin, ti mỉm cười với b v gật đầu đồng .

Ba tuần sau đ, ti trở lại biển với một tm trạng lo lắng. Ti đ chẳng buồn cho b Quỳnh Anh. Hnh như ti thong nhn ra mẹ của em b, v c cảm tưởng muốn c ta giữ chu b trong nh để ti khỏi phải gặp em. Khi vừa mới gặp em b ti đ vội mở lời, Ny em b, nếu được xin chu hy để c ngồi một mnh hm nay, được khng?

Lần ny b Quỳnh Anh trng xanh xao một cch khc thường, v thở hổn hển, Tại sao vậy c?

Ti quay lại b v ni như ht ln, V mẹ của c đ chết rồi, v ti chợt nghĩ, trời ơi tại sao ti lại c thể ni điều ny với một đứa b nhỏ, yếu đuối như vậy. Nhưng ti lại tiếp tục xua đuổi n, Đng thế, v c muốn hm nay cũng như ngy hm qua, v ngy hm kia. Thi chu đi đi!

Giọng em b thật nhỏ nhẹ, C c đau lắm khng?

Đau ci g? Ti sẵn giọng, v mệt cho em b v mệt cho chnh mnh qu rồi.

Em hỏi tiếp. B cụ chết khi no vậy?

Ti ln giọng, Dĩ nhin l đau lắm, v ti chẳng chịu hiểu g thm nữa, ti quay mnh v bước đi.

Khoảng hơn một thng sau khi ti trở lại bi biển, th lần ny b gi khng xuất hiện nữa. Ti cảm thấy trong mnh c một mặc cảm tội lỗi, nn đ bước vội đến dy nh nghỉ h sau khi đ đi một vng quanh bi biển, v đ g cửa nh đ.
Một người đn b trẻ v mảnh mai mở cửa cho ti, Cho c, ti tn l Trần Thanh Mai. Ti thấy nhớ con của c hm nay, v muốn biết chu c ở đy khng.

vậy ra l b Trần Thanh Mai, xin mời b vo nh. Chu Quỳnh Anh ni về b hoi thi. Ti sợ đ để cho chu lm phiền b qu nhiều. Nếu chu đ phiền nhiễu b, xin b vui lng cho ti xin lỗi.

Ồ, khng đu! Chu b rất l ngoan v dễ thương lắm, tự nhin ti lại buộc miệng như muốn ni điều ny với người mẹ của đứa b.

M chu đang ở đu vậy?

Thưa b Thanh Mai, chu Quỳnh Anh đ qua đời tuần trước. Chu bị ung thư mu. Chắc chu đ khng cho b biết chuyện ny.

Ti như trời trồng, bm chặt tay vo thnh ghế. Ti như ngừng thở.

Người mẹ đứa b tiếp lời, Chu Quỳnh Anh yu thương bi biển ny lắm, v khi chu xin chng ti đến đy, chng ti khng thể no ni khng được. Chu đ như tm được một chỗ ở tốt hơn v chu đ gọi những ngy ny l những ngy hạnh phc. Nhưng trong mấy tuần rồi, sức khoẻ của chu đ xuống thật nhanh, giọng ni của người mẹ như vỡ ra. Chu đ để lại một ci g cho b, hy vọng l ti tm ra được. B đợi một cht nha.

Ti gật đầu thật nhanh như một người khờ, tm tr ti đang tm cch ni một lời g cho người mẹ qu dễ thương ny.

V người mẹ đ trao cho ti một bức thơ lem luốc, với hng chữ non nớt viết gởi cho B Thanh Mai. Trong bao thơ l một bức tranh vẽ bằng viết ch sp, với bi biển c nền vng, biển mu xanh, v một con chim mu nu. Pha dưới c một hng chữ được viết thật cẩn thận: Con chim mỏ di trn ct đem lại cho b niềm vui.

By giờ nước mắt đ rn rụa trn mặt ti; tim ti đ thổn thức, tri tim đ hầu như qun mất đi tnh thương cần mở rộng cho người.

Ti đ m chong lấy người mẹ Ti rất lấy lm tiếc, rất tiếc, thật rất tiếc với c, ti đ thầm th với người mẹ, v chng ti đ cng khc chung.

Ci bức tranh vẽ qu bu đ by giờ đ được đng khung v được treo trong phng lm việc của ti. Mấy chữ đ l gom gp của một đứa b su tuổi - đ như ni với ti về sự ho điệu, lng can đảm, v một tnh thương khng đi hỏi g hết. Một mn qu từ một đứa b với con mắt trong xanh, với mi tc thơ dại -- chu đ dạy v ban cho ti một mn qu tnh thương.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thng của BPSOS: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1976