Ước Vọng Trong Hôn Nhân Cho Năm Mới
Date: Friday, December 18 @ 10:51:44 EST
Topic: Mái Ấm Gia Đ́nh


Thương Nguyên

Ở các nước tây phương, vào dịp đầu năm người ta thường có thói quen lấy những quyết định trong năm mới! Chúng ta thường gọi là “New Year's Resolution". Qua những sự thay đổi này họ ước vọng những thách đố của năm mới sẽ được khắc phục, và cầu mong những ước vọng sẽ trở thành hiện thực. Đặc biệt trong đời sống hôn nhân, mỗi người đều có những hoài băo, những ước mơ để giúp thăng tiến đời sống gia đ́nh. Trong tâm t́nh đón mừng năm mới, chúng tôi đă có dịp thăm ḍ và lắng nghe những ước vọng trong đời sống gia đ́nh của một vài vị cao niên cũng như những đôi vợ chồng trẻ. Sau đây là tường tŕnh của cuộc phỏng vấn các vị này về những ước vọng cho hôn nhân trong năm mới.

1. Ước vọng sống lại thuở ban đầu của đời hôn nhân - Tương Kính Như Tân

Trong những ngày cuối năm, tôi có dịp đến thăm và dùng cơm chiều với gia đ́nh Bác Châu, một trong những nhà mô phạm đă về hưu. Bác Châu có 11 người con, 18 cháu nội ngoại và 2 chắt. Tất cả những người con của bác đều đă thành đạt. Cuộc sống về hưu của hai bác thât là hạnh phúc bên đàn con cháu. Tôi đă xin bác Châu chia sẻ và chỉ giáo về những bí quyết thành công của bác trong đời sống hôn nhân. Tôi gợi chuyện:

- Sắp sang năm mới rồi, con xin kính chúc Bác và gia quyến một năm mới tràn đầy phúc lộc. Thưa Bác, gia đ́nh Bác thật là hạnh phúc, con cháu đầy đàn, đông và vui nữa. Không biết năm mới Bác có ước vọng ǵ cho đời sống gia đ́nh không thưa Bác?.”

Bác Châu:

- Tôi đă ở tuổi thất tuần rồi nên đâu cần ước vọng ǵ thêm cho năm mới nữa. Tuy vậy, điều mà tôi vẫn hằng mong ước là các con các cháu của chúng tôi sẽ biết quư trọng giá trị của đời sống gia đ́nh. Gia đ́nh là nền móng của cuộc sống. Trong đời sống hôn nhân ai cũng ước mong có được một gia đ́nh êm ấm, hạnh phúc. Nhưng, thực tế vẫn c̣n những trắc trở và khó khăn. V́ thế mà con người không ngừng đi t́m hạnh phúc mà hạnh phúc vẫn xa tầm tay của họ.

Ngừng một chút, Bác Châu lại nói tiếp, như để nhắn nhủ cùng các con cháu của Bác:

- Cô cũng biết là ở trên đời này ḿnh muốn thành đạt bất cứ việc ǵ trong cuộc sống th́ ḿnh cũng phải dành thời giờ cho việc ấy cả. Việc xây dựng một mái gia đ́nh cũng không thoát khỏi lẽ này. Mà ngược lại các đôi vợ chồng c̣n phải dành nhiều giờ với nhau hơn nữa để cùng tâm đầu trong việc xây dựng gia đ́nh. Ai cũng muốn gia đ́nh ḿnh hạnh phúc nhưng nếu không dành giờ để vun bồi th́ làm sao mà có hạnh phúc được.

Qua những người con của hai bác, tôi được biết hai bác đă sống đời hôn phối gần 57 năm. Việc bác xây dựng gia đ́nh quả là một tiến tŕnh lâu dài và liên tục để có được những hoa trái trong đời sống hôn nhân như ngày hôm nay.

Bác Châu kể lại câu chuyện t́nh thời xuân xanh của bác:

- Ngày xưa lúc c̣n trẻ, hai vợ chồng tôi cũng có một thời kỳ gây cấn lắm. Tôi đi làm liên miên và không hề để tâm săn sóc hay ngó ngàng ǵ đến gia đ́nh cả. Cho tới một hôm tôi về nhà th́ thấy một bức thư của vợ tôi viết, để trên bàn. Bà nhà tôi viết một lá thư dài năm trang kể lể những uẩn ức trong ḷng v́ sự thiếu tế nhị, thiếu thông cảm, nói chung những khiếm khuyết của tôi, và bỏ đi về quê ngoại các cháu. Đọc lá thư xong tôi thức tỉnh tức thời, và giật ḿnh v́ sự thiếu tế nhị và những thiếu sót của ḿnh đă suưt làm tan nát gia đ́nh tôi. Ngày hôm ấy và cả tuần lễ ấy tôi đă không đi làm. Tôi đi về quê t́m bà nhà tôi. Chúng tôi dành trọn một ngày để bày tỏ những gút mắc trong ḷng.

Chúng tôi ngồi bên bờ sông và nói hết những khuyết điểm của nhau, những mong ước nơi nhau. V́ chủ yếu là muốn có một mái ấm gia đ́nh nên chúng tôi đă phải dành thời giờ chăm sóc cho nhau, yêu thương và tôn trọng nhau như thuở ban đầu. Nói thật với cô chứ cả tuần lễ ấy tôi học biết về nhà tôi nhiều hơn là suốt 3 năm trời chung sống với nhau. Cả tuần lễ ấy tôi sống bên nàng như những ngày chúng tôi mới cưới nhau. Chúng tôi thật sự tiếp đăi nhau như những người khách quư.

Tôi thiết nghĩ đây quả là bí quyết của sự thành công trong đời sống hôn nhân. Tôi đón nhận những lời mộc mạc của bác với tất cả tâm hồn. Bác Châu lại tiếp:

- Cô thử nghĩ xem tâm t́nh của cô sẽ như thế nào khi cô phải tiếp khách? Có phải là cô sẽ tỏ ra lịch sự, nhă nhặn, niềm nở tươi vui không? Theo cái kinh nghiệm về một gia đ́nh suưt tan ră, tôi đă học được một bài học về giá trị của đời sống hôn nhân và hạnh phúc gia đ́nh. Bây giờ ngẫm nghĩ lại th́ tôi thấy hạnh phúc gia đ́nh được biểu lộ qua việc cư xử với nhau hằng ngày. 

Những người con của bác thỉnh thoảng lại chêm một vài câu vui đùa làm cho bác thêm hứng khởi để chia sẻ. Cô con gái út của bác vừa cười vừa nói:

- Chị ơi, sau cái bài học hú vía đó, Ba Mẹ em đă có thêm được 11 đứa con, 18 đứa cháu nội ngoại và hai chắt trai nữa.

Mọi người trong bàn cười lớn. Không khí gia đ́nh thật đầm ấm. Bác Châu nói tiếp với giọng nói lớn hơn và cương quyết hơn như một nhắc nhở cho các con cháu của bác:

- Sở dĩ tôi có được cái mái ấm gia đ́nh ngày hôm nay là nhờ bài học hú vía đó. Tôi đă học được tinh thần tương kính như tân và chúng tôi đă áp dụng trong đời sống gia đ́nh. Tôi sợ bà nhà tôi viết một thư nữa và lặng lẽ ra đi lần nữa, nên tôi đă hết sức lịch sự nhă nhặn với vợ tôi. Chúng tôi tôn trọng ư kiến của nhau và từ đó t́nh yêu đă phát triển và mối tương giao của vợ chồng dần dần trở thành ân sâu nghĩa nặng.  

Lối nói chuyện dí dơm của bác Châu làm mọi người cười vui vẻ.

Tôi thiết nghĩ những kỹ năng trong đời sống hôn phối từ ngàn xưa vẫn không thay đổi. Tương kính như tân là một trong những kỹ năng rất quan trọng trong đời hôn nhân.

Chúng tôi nói chuyện vui vẻ mà thoáng chốc đă ăn sạch hết những món ăn thuần túy ngon miệng do những người con của hai bác nấu.

Trời mùa đông đêm xuống mau. Tôi kiếu từ gia đ́nh bác Châu và ra về. Ngoài kia cơn mưa vẫn vần vũ trong cái lạnh buốt cùng. Bác Châu tiễn tôi ra xe và c̣n nói với theo “Cung Chúc Tân Xuân, chúc cô mọi ước vọng thành đạt nhé”.  Cung Chúc Tân Xuân, chỉ có mấy tiếng ngắn ngủi mà sao âm vang như một cung đàn gợi lên bao niềm vui rộn ră. Tôi ra về trong cái buốt của những ngày cuối năm mà tâm hồn thật vui, thật rộn ràng. Chúa xuân như đang đến từng bước gần hơn.

2. Ước vọng có được những bữa cơm thân mật trong gia đ́nh - cha mẹ con cái quây quần bên bàn ăn.

Những ngày cuối năm thiên hạ đi mua sắm tưng bừng. Mặc dầu kinh tế tại Hoa Kỳ cũng chưa được sáng sủa nhưng đi đến phố nào người cũng đông nghẹt. Thiên hạ đi ngắm hàng nhiều hơn là mua hàng. Các cửa tiệm treo đầy những bảng quảng cáo đại hạ giá. Chiều nay, ngày 31 tháng 12, buổi chiều cuối cùng của năm, tôi ghé qua nhà hàng của anh An để mang thức ăn đă được đặt trước cho đêm giao thừa. Tuy Noel đă qua hơn tuần rố nhưng tiệm vẫn c̣n đầy ắp không khí của mùa Giáng Sinh. Cây thông đặt trong cái góc của nhà hàng được trang hoàng với những dây đèn xanh đỏ nhấp nháy. Nhà hàng vắng khách. Thấy tôi vào, anh An vội lau tay, niềm nở bước đến chào tôi.

- Chào chị. Ở ngoài lạnh dữ à! Vào trong này cho ấm một chút. Mời chị ngồi.

Tôi đáp lời:

- Chào anh An. Hôm nay lạnh quá, gió buốt cả người luôn. Anh chị và các cháu vẫn khỏe chứ?

- Cũng vậy thôi chị. Chị đợi tôi xuống bếp hỏi xem mấy món ăn của chị đă xong chưa nhé. Anh An vừa nói vừa đi nhanh xuống bếp.

Tôi nh́n quanh. Trong nhà hàng số thực khách chỉ được chừng năm, sáu bàn. Nhà hàng của anh thường hay mở nhạc Pháp nên nghe cũng gợi nhớ lắm. Tôi cũng là khách quen, thường đến để thưởng thức café và nghe nhạc Pháp. Những bản nhạc yêu chuộng quen thuộc này tôi đă thường được nghe thời thơ ấu, thuở c̣n đi học ở trường Couvent Des Oiseaux.

Anh An đă trở lại và mời tôi một ly café trong lúc chờ đợi các món ăn mà tôi đă gọi đặt trước.

- Ngày mai là năm mới, anh An có ước vọng ǵ cho năm mới không? Thần tài đă gơ cửa rồi, anh c̣n mong muốn điều ǵ nữa? Tôi hỏi nửa đùa nửa thật.

Anh cười tư lự và đáp:

- Có một điều mà tôi ước ao từ lâu lắm rồi nhưng vẫn chưa thực hiện được. Đó là có được một bữa cơm chiều cùng với vợ con trong gia đ́nh. Nhiều khi tôi nghĩ lại thuở c̣n hàn vi, lúc mới bước chân đến xứ này, gia đ́nh tôi c̣n ngồi ăn cơm tối chung với nhau.

Anh chép miệng, nói tiếp:

- Thuở đó tuy nghèo nhưng gia đ́nh xum vầy hạnh phúc. Sau khi chúng tôi mở cái nhà hàng này vợ chồng chúng tôi đă dành tất cả thời giờ vô cái nhà hàng này. Vào những dịp lễ lớn trong năm như Thanksgiving hay Noel th́ họa hiếm lắm chúng tôi mới có được một bữa cơm ăn chung với cả nhà. V́ không cùng ăn với nhau riết rồi chúng tôi cũng nguội lạnh luôn trong các sinh hoạt khác của gia đ́nh. Lúc chưa mở nhà hàng th́ ngày ngày cha con tôi c̣n có dịp để nói chuyện với nhau, để đưa đón con cái đến trường, để chở vợ tôi đi chợ, v.v. Rồi chiều tối về cả nhà cùng xum vầy bên bàn cơm. Thuở ấy tuy nghèo nhưng sao mà hạnh phúc quá đi.

Tôi tiếp lời anh:

- Bây giờ anh cũng có thể thực hiện được điều này mà. Anh có nhà hàng nấu nướng mấy hồi.

Anh An đáp:

- Bây giờ th́ lại quá bất cập. Chị cũng biết rồi, làm nhà hàng th́ có rất ít thời giờ cho cá nhân ḿnh hay cho gia đ́nh. Làm ăn buôn bán th́ có chút đồng ra vô đó nhưng gia đ́nh th́ thật t́nh không có giờ cho nhau. Tôi đâu có muốn điều ǵ cao sang đâu, chỉ mong muốn ngày ngày vợ chồng con cái ngồi ăn chung bàn là hạnh phúc lắm rồi. Ước mơ này của tôi rất là đơn giản, không cầu kỳ ǵ cả.

Nghe anh An kể với một giọng thiết tha làm tôi cũng xúc động. Tôi an ủi:

- Cũng dễ thôi anh An. Các con anh bây giờ đă biết lái xe rồi. Anh chỉ cần nói với chúng ra tiệm ăn cơm chung với ba mẹ để gia đ́nh có thời giờ với nhau. Vài năm nữa chúng vào đại học, nếu xa nhà, th́ việc ngồi ăn chung bàn sẽ càng khó khăn hơn.

Anh An gật đầu

- Thiệt là lẩn thẩn. Cám ơn chị đă cho ư kiến. Mong rằng với ư kiến này, ước vọng năm mới trong đời sống gia đ́nh của tôi được thực hiện.

Anh nói tiếp:

- Các món ăn “to go” của chị cũng vừa xong. Cám ơn chị đă ủng hộ nhà hàng chúng tôi nhé. Năm mới chúc chị và gia đ́nh được tràn đầy hạnh phúc, vạn điều như ư.

 Anh An giúp tôi mang hai thùng thức ăn ra xe. Anh nở một nụ cười ấm áp. Tôi đọc được những niềm vui trong ánh mắt của anh. Mong rằng những điều ước vọng của anh trong đời sống được trở thành hiện thực.

Những suy tư của anh An cũng làm cho tôi cảm nghiệm được mối thân t́nh trong bữa cơm tối của gia đ́nh tôi. Mỗi tối khi chúng tôi xum họp quanh bàn ăn th́ dừng như tất cả mọi buồn phiền trong ngày đều như tan biến hết. Chúng tôi được nghe con cái kể một cách vô tư về những chuyện không đâu ở trường ở lớp. Con cái tôi đang lớn lên từng ngày. Khi có dịp, chồng tôi cũng dùng thời điểm này để dạy dỗ con cái về cách sống, đạo làm người, đạo đức. Ngoài ra bữa ăn tối cũng là dịp để cả nhà chúng tôi cùng bàn đến những sinh hoạt chung của gia đ́nh, phác họa những chương tŕnh để cả nhà cùng đi chơi xa. Tôi cảm thông được những ước vọng của anh An. Cái h́nh ảnh của một bữa cơm gia đ́nh thật là đầm ấm.

Trời đă tắt nắng phía sau hàng cây. Mùi thơm của thức ăn làm cho ḷng tôi thêm háo hức. Tôi đă chuẩn bị chu đáo cho bữa cơm gia đ́nh vào ngày cuối năm. Theo thông lệ của nhiều năm qua, ngày cuối của năm tôi thường làm rất nhiều thức ăn và gia đ́nh thường ăn trễ vào ngày này. Bữa ăn sẽ kéo dài từ 8 giờ tối đến 12g khuya. Chiều cuối năm cha mẹ con cái cùng ngồi lại chơi game với nhau và thưởng thức các món khai vị. Rồi khi đến gần nửa khuya, chúng tôi sẽ cùng dán mắt vào chiếc máy truyền h́nh, và sẽ cùng count đown, xem quả banh thời gian buông xuống và cụng champagne chúc mừng Năm Mới.
 
Cái thiêng liêng của Năm Mới đang đến với mọi nhà. 

Tôi nghĩ đến gia đ́nh của ḿnh và của những người thân, cũng như của nhiều cặp mà chúng tôi đă quen, đă gặp trong đời. Tôi ước mong sao cho mọi gia đ́nh được ấm êm và hạnh phúc hơn trong Năm Mới.

(1) Tất cả các tên trong bài viết đă được thay đổi để bảo vệ danh tính của những người được phỏng vấn.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1763