Nguồn Gốc Lễ Giáng Sinh
Date: Monday, December 14 @ 10:28:26 EST
Topic: Thư Ṭa Soạn


Tuấn Nguyễn

Lễ Giáng sinh c̣n gọi là Lễ Noel. Ngày lễ lớn này của đạo Thiên Chúa giáo, c̣n gọi là ngày Chúa sinh ra đời. Chúa Jesus sinh vào lúc 12:00 đêm 24 rạng ngày 25 tháng 12, nên người tín đồ Thiên Chúa giáo thường ăn lễ vào 2 ngày, tối 24 và ngày 25 tháng 12 hàng năm. Giáng sinh là ngày mà các em thiếu nhi hiền, ngoan trên thế giới được ông Già Noel tặng quà qua đường ống khói ḷ sưởi. Ông Già Noel cưỡi xe trượt tuyết do mấy con tuần lộc thần kéo (tuần lộc là loài hươu sống ở vùng lạnh gần Bắc cực) để đem quà đến cho các em ở khắp mọi nơi. Sau nửa đêm, Ông Già Noel chui vô nhà bằng đường ống khói của ḷ sưởi và để lại quà cho trẻ em trong mỗi gia đ́nh.Nguồn gốc của chữ Giáng sinh từ chữ natalis, nghĩa là ngày sinh hay sự ra đời của một em bé. Các sách đạo ghi là vào một đêm đông năm đầu Công nguyên, Chúa Jesus đă ra đời trong một chuồng cừu ở tỉnh Bethlehem.  Thánh mẫu Maria chịu linh cảm rồi mang thai sinh ra Ngài v́ Thượng đế cho Ngài (con của Thượng đế) xuống trần gian để cứu loài người. Chúa Jesus bị những kẻ thống trị chống đối v́ họ sợ bị mất quyền lợi nếu nhiều người dân theo Chúa Jesus. Họ nhờ chính quyền La Mă bắt Ngài và để cho chết trên giá thập tự. Để bày tỏ t́nh cảm và ḷng kính trọng, hàng năm các tín đồ đạo Cơ Đốc ở phương Tây đều cử hành những nghi thức tưởng niệm. Giáo hội Thiên Chúa giáo ở La Mă quy định lấy ngày 25 tháng 12 để kỷ niệm ngày sinh của Chúa Jesus.

Theo một số sử gia, dân La Mă không theo Thiên Chúa giáo cũng có ngày lễ mừng mặt trời trở lại trong tháng 12 bởi v́ sau ngày Đông chí (ngày 21 hoặc 22 tháng 12) th́ ngày bắt đầu dài ra và đêm bắt đầu ngắn đi. Ngày lễ Noel cũng gần ngày Đông chí, do đó dễ được người dân trong đế quốc La Mă coi là ngày tốt lành và vui. Mấy thế kỷ sau, cùng với sự phát triển ảnh hưởng của đạo Cơ Đốc, lễ Noel đă trở thành một ngày vui của đại đa số dân Âu Mỹ.

Ông Già Noël là một h́nh ảnh được bắt nguồn từ những lễ Đông chí. Cái chụp của ống khói chứa đầy quà cáp tượng trưng cho sự đổi mới của thiên nhiên. Ban đầu, quà cáp đều là trái cây. Sau đó quà cáp mới dần dần thay đổi thành đủ loại khác nhau.

Ông Già Noël không có biên giới: Père Noël ở Pháp, Father Christmas ở Anh, Babbo Natale ở Ư, Weihnachtsmann ở Đức, Santa Claus ở Mỹ … Khi những người Hà Lan định cư bên Mỹ, tên Thánh Nicolas tiếng Hà Lan là Sinter Klaas, trở thành Santa Claus. Vào thế kỷ thứ 4, Thánh Nicolas lúc sinh thời là vị Giám mục nhân ái, thương trẻ em và thích tặng quà cho dân chúng trong Thành Myra (do Đế quốc La Mă xây bên Thổ Nhĩ Kỳ).  Ông Già Noel có nguồn gốc từ Thánh Nicolas được h́nh dung có râu dài, áo choàng đỏ, ngồi trên lưng con lừa. Sau này, Ông Già Noel có h́nh dáng một ông già mập mạp, tóc râu bạc trắng, cưỡi xe trượt tuyết do bầy hươu thần bay trên không kéo.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1760