Học Sinh Việt Ở Philadelphia Bị Hành Hung
Date: Tuesday, December 08 @ 17:44:28 EST
Topic: Tin Tức Thời Sự


Học Sinh Việt và Á Châu Ở Philadelphia Bị Hành Hung --

Cộng Đồng Á Châu Đoàn Kết Để Phản Đối Kỳ Thị Chủng Tộc

 

Sau khi một học sinh gốc Á Châu bị hành hung vào Thứ Tư và rồi nhiều chục học sinh Á Châu khác bị hành hùng vào Thứ Năm tuần rồi, khoảng 50 học sinh tại trường trung học South Philadelphia High, toạ lạc ngay trung tâm cộng đồng Việt ở Philadelphia, đă nghỉ học để phản đối.

 

Các phụ huynh đứng cùng với các em học sinh để đ̣i nhà trường và chính quyền thành phố phải có biện pháp thích ứng v́ các cuộc hành hung nhắm vào học sinh gốc Á châu đă xẩy ra thường xuyên tại trường này trong nhiều năm qua.

 

Trong năm nay ít ra đă có 5 vụ học sinh gốc Á Châu bị hành hung, không kể các vụ mới xảy ra tuần rồi.

 

Trong vụ mới nhất này, bảy em bị thương tích và phải nhận sự điều trị y tế. Nguồn tin từ các cộng đồng Á Châu cho biết là có trên 30 em học sinh là nạn nhân, trong đó có cả học sinh Việt Nam, Cambốt, Hoa và Nam Á. Trong thành phần thủ phạm, có nhóm học sinh đă kéo đi từng lớp để t́m các học sinh Á Châu hành hung.

 

 

 

Các em học sinh cố t́nh che mặt v́ sợ bị trả thù. (ảnh BPSOS)“Ba trong số các em học sinh bị hành hung nằm trong chương tŕnh dành cho thanh thiếu niên Việt Nam của chúng tôi”, cô Dung (Nancy) Nguyễn, Quản Trị Văn Pḥng BPSOS ở vùng Thung Lũng Delaware, cho biết. Văn pḥng này bao gồm Philadelphia và một số quận ở New Jersey.

 

Một giáo viên dậy toán tại trường South Philadelphia High xác nhận t́nh trạng bạo hành nhắm và học sinh Á châu.

 

“Có sự hăm doạ trên căn bản chủng tộc. Có t́nh trạng bắt nạt ngoài hành lang, trên cầu thang, và trong căn-tin”, Ông Dean Koder, nói.

 

Hiệu trưởng của trường, Ông Michael Silverman, cho biết là nhà trường đang làm việc chặt chẽ với cảnh sát để truy lung và trừng trị thủ phạm hành hung.

 

“Chúng tôi đă cho 10 học sinh tạm nghỉ học; tất cả sẽ bị thuyên chuyển v́ lư do kỷ luật”, Ông nói.

 

Đồng thời, một số học sinh c̣n có thể bị truy tố về h́nh sự.

 

Tuy nhiên một số học sinh hoài nghi thiện chí của nhà trường.

 

Năm ngoái một số học sinh từng làm đơn thỉnh nguyện nhà trường can thiệp nhưng vô hiệu. Ban giám hiệu đă gạt đi và cho rằng đó chỉ là Ềvấn đề bất đồng văn hoáỂ.

 

V́ sợ hăi, một số học sinh đă bỏ học từ năm lớp 8 hay lớp 9.

 

Dương Lư, một học sinh tại trường South Philadelphia High School, nhận xét rằng ỀHọ chỉ có hứa hẹn và hứa hẹn; năm ngoái cũng vậy và rồi chẳng có ǵ thay đổi cả.Ể

 

“Họ không hề phỏng vấn chúng tôi để t́m hiểu sự thể th́ làm sao mà điều tra”, em Dương nhận xét.

 

“Chúng em kém Anh ngữ. Chúng em không nói Anh văn rành rẽ như họ. [Các học sinh khác] không thích chúng em v́ chúng em là người Á Châu”, em Dương tâm sự.

 

“Họ bảo 'Hăy cút về đất nước của chúng bay'” em Wei Chen, Chủ Tịch Hội Học Sinh Người Hoa của trường South Philadelphia High, giải thích thêm.

 

Trường South Philadelphia High gồm 70 % học sinh da đen, 18 % học sinh Á Châu, 6 phần trăm da trắng và 5 % gốc La Tinh.

 

Hai em Dương và Wei nằm trong số 50 học sinh nghỉ học một tuần để phản đối, với sự ưng thuận của phụ huynh.

 

Cả hai em Dương và Chen cho biết rằng hai em và các bạn khác trong nhóm tẩy chay sẽ học bài ở nhà; họp với phụ huynh, các học sinh khác và các lănh đạo cộng đồng; và t́m giải pháp cho t́nh trạng bạo hành và bắt nạt ngày càng gia tăng ở nhà trường.

 

Tại buổi họp ngày hôm nay với nhà trường, đại diện cho các học sinh Á Châu nhấn mạnh rằng họ muốn nhà trường quan tâm đến việc giải quyết t́nh trạng căng thẳng v́ lư do chủng tộc hơn là trừng trị các thủ phạm hành hung. Ngoài cô Dung ra, Văn Pḥng BPSOS ở Philadelphia c̣n cử cô Michelle Nguyễn, Phối Hợp Viên Liên Lạc Cộng Đồng, đến hỗ trợ cho các học sinh tại buổi họp. 

 

Trong mấy ngày qua Văn Pḥng BPSOS ở Philadelphia phối hợp chặt chẽ với các cộng đồng Á châu khác để hỗ trợ cho các học sinh và phụ huynh lên tiếng với các giới chức của nhà trường và thành phố. Ngày mai, thứ Tư 9 tháng 12, một phái đoàn gồm học sinh, phụ huynh và các tổ chức cộng đồng Á Châu sẽ họp với Uỷ Ban Cải Tổ Nhà Trường của thành phố để đưa thỉnh nguyện.

 

“Đây là cơ hội để các cộng đồng Á Châu ở Philadelphia đoàn kết và phối hợp hành động với nhau”, cô Dung nhận xét.

 

“Chúng tôi cũng đang huy động sự lên tiếng yểm trợ của các tổ chức người Mỹ gốc Á châu toàn quốc”, Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, cho biết.

 

“Đồng thời chúng tôi kêu gọi sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng người Việt không những ở địa phương mà trên khắp nước Mỹ dành cho cuộc tranh đấu đ̣i công lư của các học sinh và phụ huynh Việt Nam và Á Châu đang diễn ra ở Philadelphia”, Ông nói.This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1754