Sau Băo IKE: Một Bước Đầu Thành Công
Date: Monday, August 17 @ 18:10:23 EDT
Topic: Cứu Trợ Thiên Tai


Ngọc Huỳnh và Cassady Lê
Dựa theo bài tường tŕnh của Điều Hợp Viên Cứu Trợ Trinh Phạm

Ngày 4 tháng 8, 2009 – Anahuac và Oak Island là một vùng đất hẻo lánh nằm dọc sát bờ biển về phía tây của thành phố Houston, TX. Nơi đây rất thiếu thốn về các nguồn hỗ trợ. V́ thế sau cơn băo Ike, nhiều gia đ́nh cư ngụ trong khu vực này đă không nhận được đầy đủ sự hỗ trợ trong quá tŕnh khôi phục đời sống của họ.

Được xem là một cơn băo gây thiệt hại nặng đứng hàng thứ ba tại Hoa Kỳ, băo Ike đă cuốn trôi và nhận ch́m biết bao nhà cửa và gia sản. Nhà ông N cũng đă bị cơn băo cuốn trôi đi, chỉ c̣n lại một cái nền trơ trọi. “Khi chúng tôi trở về th́ không thấy nhà ḿnh đâu cả, chỉ thấy có cái nền xi măng và những mảnh vụng chất thành đống,” Ông N mô tả.

Nền nhà của ông N. c̣n sót lại sau trận băo IKE. Sự mất mát của ông N không chỉ là một căn nhà đơn giản, mà c̣n rất nhiều vật dụng khác, quần áo, xe cộ, những vật kỷ niệm vô giá, và một thứ quan trọng nhất mà cả gia đ́nh ông N đều cần có để kiếm sống đó là chiếc tàu đánh cá. “Cả đời tôi làm nghề ngư phủ. Chiếc tàu đánh cá là công cụ sinh nhai rất quan trọng. Nếu không có nó, th́ gia đ́nh tôi làm sao mà sống?” Đấy là câu hỏi đầu tiên chợt hiện lên trong tâm trí ông N khi nh́n thấy mọi thứ đều mất cả. Đáng mừng thay, ông N và láng giềng đă được FEMA cấp trailers để tạm trú cho đến tháng Năm năm 2010 là hết hạn.

Trước khi băo, vợ ông N bị mất khả năng lao động do bị lumbar disorder. Bác sĩ khuyên bà không được làm việc và cần nghĩ ngơi càng nhiều càng tốt. Biết rằng sẽ tốn rất nhiều tiền cho việc khám bác sĩ và thuốc men nên họ đă nộp đơn xin Medicaid vào năm 2007, nhưng tiếc thay đơn của họ đă bị từ chối. Bất chấp mọi giá để khôi phục lại đời sống của ḿnh, Vợ ông N quyết định tái nộp đơn và xin khán cáo. Cuối cùng th́ bà ta đă được chấp thuận đi khám bác sĩ miễn phí, nhưng không đủ điều kiện để làm phẩu thuật hoặc nằm bệnh viện miễn phí, theo thông tin từ Bệnh Viện Quận BaySide.

Không những thế, chuyện không tốt th́ thường liên tiếp xảy ra, gia đ́nh ông N đă bị FEMA và công ty băo hiểm từ chối giúp đỡ và bồi thường. Không có tàu th́ gia đ́nh ông N sẽ không có thu nhập, không thu nhập th́ sẽ không thể nào xây dựng lại nhà được. Ông N đă không bỏ cuộc và cố gắng truy t́m thêm nguồn hỗ trợ từ các cơ quan đoàn thể khác nhau. “Tôi có nhận được gift cards và tiền quyên góp, nhưng nếu để dùng vào mục đích sửa chữa nhà cửa th́ số tiền ấy thật sự chẳng thấm vào đâu.”

Khi nghe được tin Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển mở thêm văn pḥng chi nhánh ở vùng Southest Houston, Ông N quyết định thử thêm một lần nữa. Thứ Sáu, ngày 8 tháng Bảy, 2009, sau khi lái xe cả tiếng đồng hồ, Ông N và láng giềng của ông đă đến văn pḥng chúng tôi xin được trợ giúp. Sau bốn tiếng đồng hồ lắng nghe những lời chia sẻ chân thành, đội ngũ điều hợp cứu trợ viên quyết định đích thân đến tận Oak Island để thẩm định t́nh trạng sinh sống của họ và t́m đến nhiều gia đ́nh nạn nhân khác trong vùng đă bị lăng quên. Ông N không chỉ muốn ông được trợ giúp mà c̣n muốn dấy lên tiếng nói cho cộng đồng của ông, v́ ông rất đồng t́nh với nhiều người khác cũng cùng cảnh ngộ giống như ông. Từ khi gặp gỡ gia đ́nh này, chúng tôi cố công truy t́m tất cả các nguồn trợ giúp hiện có trong quận Chambers để giúp trên 28 gia đ́nh nạn nhân ở đây.

Hiện tại gia đ́nh Ông N vẫn c̣n thiếu thốn về mặt:

• Vật liệu và vật tư để xây dựng lại nhà cửa
• Xin kháng cáo hăng bảo hiểm thiên tai
• Thực phẩm
• Thuốc men cho bệnh của vợ ông
• Điều trị tại bệnh viện
• Thanh toán tiền điện và nước
• Và quan trọng nhất là chiếc tàu đánh cá-đây là vật duy nhất mà có thể giúp họ kiếm lại được thu nhập

Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển hiện đang giúp đỡ Ông N:

• Kháng cáo với hăng bảo hiểm thiên tai
• Nộp đơn xin Food Stamp
• Nộp đơn xin CEAP trong quận Chambers để giúp họ thanh toán tiền điện và nước
• Tái nộp đơn xin Medicaid
• Nộp đơn xin máy motor chạy tàu trong chương tŕnh Nhu Cầu Cấp Bách (Unmet Needs) của quận Chambers.

Thành Quả: Qua việc hợp tác chặt chẽ với các hội đoàn bạn và bao ngày liên tục truy t́m các nguồn tài trợ, chúng tôi đă giúp cho Ông N trong cuộc phỏng vấn với Catholic Charity ở Beaumont và ông đă nhận được gift card trị giá $1,000 Mỹ kim để mua đồ dùng và thực phẩm từ tiệm Lowes và chợ HEB. Ông N và gia đ́nh tỏ ḷng biết ơn và vui mừng khi họ có thể dùng thẻ để mua những ǵ họ cần.

Thẻ gift card này chính là nguồn động lực cho chúng tôi v́ đó là bước đầu thành công trong việc hỗ trợ dài hạn cho gia đ́nh ông N và nhiều gia đ́nh khác để khôi phục lại đời sống của họ.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1676