Té Ngã Do Sử Dụng Thang Di Ðộng Không Đúng
Date: Tuesday, August 11 @ 14:54:14 EDT
Topic: An Toàn Lao Động


Phan Hiến

Những trường hợp xảy ra

Dưới đây là một vài trường hợp té rớt đã được Cơ Quan Quản Lý An Toàn Lao Động và Nghề Nghiệp (OSHA) của Hoa Kỳ điều tra. Từ đó cho thấy có những hoạt động dường như vô hại nhưng có thể gây hậu quả chết người nếu dùng thang không đúng cách.  Có ba trường hợp tiêu biểu, đúng hơn là ba tai nạn thường xảy ra mà chúng tôi muốn trình bày để quý vị lưu ý.

1) Một người leo lên mái nhà để quét dọn máng xối.  Anh dùng một cái thang tựa cao 10 feet và đặt nó dựa vào một mái nhà cao 9 feet.  Khi anh bước xuống, thang trượt lùi làm anh rớt xuống đất và bị thương nặng ở đầu và vai.  Mặc dù các bậc thang có khả năng chống trơn trượt, nhưng thang được sử dụng không đúng cách, tức là đỉnh thang không cao hơn mái nhà 3 feet theo sự đề nghị của cơ quan OSHA.  Kết quả dẫn đến thang trượt lùi và sập xuống khi anh cố gắng leo xuống.

Dùng thang không đúng cách. Đầu thang không phải là nơi đặt chân.2) Một trường hợp khác xảy ra cho một công nhân bảo trì làm việc tại một trường học. Một ngày nọ, anh cần thay những bóng đèn bị hư.  Anh dùng một thang xếp cao 6 feet để thay những bóng đèn cao 12 feet.  Vì thang quá lùn nên anh ta phải đứng trên 2 nấc thang trên cùng của thang xếp để sửa đèn.  Sau 5 đến 7 phút làm việc, anh đột nhiên bị mất thăng bằng và bị ngã từ trên cao xuống.  Kết quả là anh té xuống nền xi măng và bị gãy tay.  Phải mất hơn 3 tháng để điều trị tay anh cho lành lặn lại.  Nguyên nhân dẫn đến tai nạn rủi ro này là do anh đứng làm việc trên 2 nấc thang trên cùng của thang xếp, một điều mà cơ quan OSHA khuyên chúng ta không nên làm.

3) Một tai nạn khác nữa xảy ra cho một công nhân sơn nhà.  Anh ta đứng trên một thang xếp cao 6 feet để sơn những bức tường trong garage cao 10 feet.  Sau một vài giờ làm việc cực nhọc, anh cảm thấy choáng váng và hơi mệt.  Tuy nhiên, anh cũng ráng cố gắng sơn cho xong nhà.  Sau một vài phút, do đứng trên thang hơn cao, anh bị mất thăng bằng và bị trược chân té ngã và bị thương rất nặng. 

Ba trường hợp trên chỉ là vài tai nạn điển hình do không dùng thang đúng cách.  Tuy nhiên, những tai nạn này có thể tránh được nếu chúng ta biết sử dụng thang đúng cách.  Thật vậy, thang di động là một dụng cụ mà nhiều người thường dùng đến khi làm việc tại hãng hoặc ở tại tư gia.  Tuy nhiên, nếu dùng thang không cẩn thận và không đúng cách sẽ dẫn đến những tai nạn rủi ro trên.  Theo thống kê của OSHA tại North Carolina thì hàng năm có gần 25,000 trường hợp bị thương và vài chục công nhân tử vong do bị té ngã từ thang và cầu thang.  Gần một nữa phải xin nghỉ việc vì bị thương quá nặng và không có khả năng đi làm lại được.  Điều này chứng tỏ rằng dùng thang không đúng cách có thể dẫn đến tử vong hoặc bị thương nặng và có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sau này. 
Tôi có bị nguy hiểm không?

Quý vị có nguy cơ bị té ngã rất cao và dẫn đến thương tích nếu không biết đặt thang đúng cách khi dùng.  Trong suốt thời gian quý vị đứng trên thang để làm việc, chân thang có thể chuyển dịch và trượt ra ngoài vị trí hỗ trợ của nó và dẫn đến ngã sóng xoài cả người lẫn thang. Quý vị cũng có thể bị mất thăng bằng khi leo lên thang và leo xuống thang nếu nó không được đặt một cách vững chắc, hoặc trên một bề mặt ghồ ghề nào đó.  Té từ trên thang cao xuống có thể dẫn đến bong gân, gãy chân, gãy tay, tử vong, v.v.

Làm sao tôi tránh được nguy hiểm?

Những đề nghị sau đây của cơ quan OSHA sẽ giúp quý vị ngăn ngừa tai nạn té ngã khi làm việc ở trên thang:

1. Đặt thang sao cho đỉnh thang phải cao hơn bậc thềm bước lên ít nhất là 3 feet.  Điều này sẽ giúp người công nhân dễ dàng vịn vào thang để leo xuống đồng thời tránh nguy cơ thang bị thụt lùi và sập xuống.

2. Phải buộc hai bên thanh vịn vào nơi tựa cho chắc chắn và dùng một thiết bị để buộc chặt thang lại nếu đỉnh thang không thể cao hơn bậc thềm 3 feet.  Ở HomeDepot, họ có bán một thanh hình chữ U làm bằng nhôm hoặc bằng nhựa fiber, có hai đầu bằng cao su.  Thanh này có chức năng giữ chặt cái thang vào bờ tường, không làm nó nghiêng qua nghiêng lại.  Vì thế, rất an toàn cho cho việc leo lên mái nhà hoặc lên những tường cao.

3. Bảo đảm trọng lượng mang theo khi leo lên thang không làm thang trượt ra ngoài điểm tựa.

4. Trước khi dùng, nên kiểm tra thang thật kỹ xem nấc thang, bậc thang, tay vịn và bộ phận khóa của thang xếp có bị nứt hoặc gẫy hay không.

5. Không mang theo nhiều đồ đạc lên thang nặng hơn sức chịu của nó.  Khi leo lên hoặc leo xuống, ít nhất một tay phải vịn vào thang.  Có nhiều trường hợp người công nhân mất thăng bằng vì hai tay bận khiêng những vật liệu hoặc dụng cụ khác.  Đây là một trong những lỗi lầm lớn gây ra té ngã rất nhiều.

6. Chỉ nên sử dụng những loại thang được thiết kế đúng theo qui định của OSHA.

An Toàn Khi Sử Dụng Thang Di Ðộng - Những Qui Định của OSHA

Cơ quan OSHA đưa ra những qui định (gọi là standards) đặc biệt sau đây về việc sử dụng thang di động để bảo đảm an toàn cho công nhân:

1. Tải trọng của thang

Những loại thang di động như thang xếp và thang tựa phải có khả năng chịu được ít nhất 4 lần trọng lượng tối đa cần tải, trừ những loại thang làm bằng sắt hay bằng nhựa fiber có chức năng chịu đựng sức nặng lớn, loại này phải có khả năng chịu được gấp 3.3 lần trọng lượng tối đa cần tải.

2. Góc độ đặt thang

Đa số mọi người không biết cách đặt thang tựa theo một góc độ sao cho an toàn.  OSHA đưa ra những đề nghị sau đây để giúp chúng ta phòng tránh những té ngã có thể ngăn ngừa được trong việc sử dụng thang:

a. Cần đặt theo một góc độ để cho chiều dài từ góc tường đến chân thang bằng 1/4 chiều cao từ điểm tựa thang xuống mặt đất. Với góc độ này, quý vị sẽ thấy cái thang trở nên thăng bằng và vững chắc hơn.

b. Trường hợp nếu dùng thang gỗ tự làm, góc độ để đặt thang là 1/8.  Đặt theo góc độ này sẽ giảm đi sức nặng áp đặt vào những chỗ nối của thang vì chúng không mạnh bằng những loại thang được sản xuất được bán trên thị trường.

3. Bậc thang

a. Những bậc thang phải song song, cân đối và cách đều nhau khi được trải ra để sử dụng.  Những nấc thang phải cách đều nhau từ 10 đến 14 inches.

b. Đối với những loại thang nối, khoảng cách giữa những bậc thang dưới đáy phải từ 8-18 inches, và còn phần nối phía trên thì phải cách nhau 6-12 inches.

c. Những bậc thang phải đủ rộng và có độ ma sát cao để chống trơn trượt.

4. Trơn trượt

a. Thang không được dính dầu, mỡ, sơn và không có nguy cơ gây trơn trượt nào khác.  Quý vị cũng nên cẩn thận với những đôi giày thể thao khi leo thang vì đế của những đôi giày này rất trơn. 

b. Thang gỗ không được phủ bằng sơn đục để dễ nhận thấy chỗ nứt nẻ

Chương trình An Toàn và Sức Khỏe Nghề Nghiệp được tài trợ bởi Occupational Safety Health Administration (OSHA). Số chương trình:  SH-18792-09-60-F-51.

 This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1672