Dinh Dưỡng với Ung Thư
Date: Friday, October 24 @ 10:55:31 EDT
Topic: Sức Khoẻ


Bác sĩ Nguyễn Ư-Đức

Mặc dù các kết quả nhiều nghiên cứu khoa học đă phần nào làm sáng tỏ việc định bệnh và trị bệnh, nhưng cho đến nay, ung thư vẫn là một trong những bệnh nan y của nhân loại.

Mọi tế bào b́nh thường đều có khả năng phân bào theo một nhịp điệu riêng biệt đă được định sẵn, nhưng các tế bào ung thư th́ không tuân theo các quy luật hợp lư sẵn có. Chúng tăng sinh, tăng trưởng một cách rối loạn, không có định mức, không có nhịp điệu nào và nhất là không thể kiểm soát. Ban đầu, các tế bào ung thư tụ họp với nhau thành một nhóm nhỏ, rồi tiếp tục bành trướng lấn át các mô bào khác, chiếm đoạt hết chất dinh dưỡng khiến các tế bào lành mạnh phải suy nhược, chết dần. Rồi đến một giai đoạn nào đó, chúng đưa nạn nhân vào tử vong.Những tế bào ung thư có thể phát xuất từ bất cứ bộ phận, cơ quan nào trong cơ thể. Ở nam giới, ung thư nhiếp tuyến dẫn đầu rồi đến phổi, ruột già, bàng quan. Nữ giới th́ ung thư vú đứng đầu rồi đến ruột già, phổi, tử cung, noăn sào.

Có nhiều yếu tố có thể gây ung thư như các tác nhân vật lư, hóa chất, môi trường, vi sinh vật, căng thẳng, cảm xúc và ngay cả dinh dưỡng, nếp sống nữa.

Thực vậy, trong lănh vực dinh dưỡng, qua nghiên cứu và quan sát dịch tễ học, người ta đă t́m ra có một liên hệ giữa thực phẩm và ung thư. Nếu có một số thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ ung thư th́ một số khác lại có khả năng làm giảm. Điều cần nhớ là nguy cơ gây ung thư tùy thuộc vào số lượng tác nhân. Tác nhân gây ung thư càng cao th́ bệnh càng mau phát triển. Thời gian từ khi tiếp xúc với tác nhân cho tới khi có dấu hiệu bệnh cũng khá lâu, có khi cả 5 đến 10 năm và không phải mọi người tiếp xúc với chất này đều mắc bệnh.

Mặt khác, cần biết là những kết quả quan sát dịch tễ học không xác định liên hệ nhân quả, không cung cấp kết luận khoa học mà chỉ cung cấp những đầu mối để khoa học nghiên cứu.

Cho tới nay chưa có bằng chứng hiển nhiên nào cho thấy một thực phẩm nào đó gây ra ung thư hoặc có khả năng ngăn ngừa ung thư. Nhưng biết được liên hệ đáng nghi ngờ để tránh, hoặc có lợi để tuân theo cũng là điều nên làm.

Trong bài này, chúng tôi đề cập tới một số chất dinh dưỡng có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư.

Sinh tố A

Công dụng ngăn ngừa ung thư của sinh tố A đă được nhiều khoa học gia công nhận. B́nh thường, sinh tố này đóng vai tṛ quan trọng trong việc tăng trưởng và biệt hóa (differentiation) của tế bào. Sự biệt hóa càng mau th́ nguy cơ ung thư của tế bào đó càng giảm. Quan sát cho thấy tiêu thụ nhiều sinh tố A sẽ làm giảm tác dụng của vài tác nhân gây ung thư ở súc vật. Trái lại khi thiếu sinh tố A sẽ có những thay đổi tiền ung thư ở bộ máy tiêu hóa, bài tiết và hô hấp.

Sinh tố A có nhiều trong sữa, bơ, pho mát, gan động vật, rau trái. Trong rau với lá xanh có chất betacarotene mà sự tiêu hóa trong cơ thể chuyển ra sinh tố A. Hai sinh tố này tác dụng như những chất chống oxy hóa (anti oxidant).

Tuy nhiên, với liều dùng quá cao và kéo dài, sinh tố A có thể gây hại cho cơ thể, nhất là cho gan, bởi v́ lượng sinh tố không dùng tới sẽ tích tụ trong cơ thể. Trong khi đó tiêu thụ nhiều Betacarotene trong rau, trái cây lại ít rủi ro.

Sinh tố C

Nhiều nghiên cứu thấy ung thư bao tử giảm khi ta tiêu thụ nhiều rau trái tươi, nhất là loại chanh cam... có nhiều sinh tố C.

Một chế độ dinh dưỡng thiếu rau trái tươi với ít sinh tố C làm gia tăng ung thư miệng, cuống họng, cổ tử cung. Nhưng kết quả tốt này chỉ có được khi sử dụng sinh tố C có tự nhiên trong rau trái chứ không phải sinh tố C được bào chế dưới dạng viên uống.

Calcium

Nghiên cứu ở loài vật, các khoa học gia thấy calcium có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột già. Họ giải thích là, calcium tác dụng vào chất béo và acid mật ở ruột, tạo ra một hợp chất khiến ruột bớt tiếp xúc với chất độc hại, nhờ đó mà ruột được bảo vệ. Tuy vậy, nghiên cứu ảnh hưởng của calcium với bệnh ung thư ở người th́ chưa đưa tới kết luận chắc chắn nào.

Selenium

Selenium là một nguyên tố á kim hiếm, hiện diện rất ít trên trái đất. Nhu cầu cơ thể với á kim này rất nhỏ. Selenium có trong ngũ cốc và thịt động vật. Gần đây, á kim này đă được mô tả là có nhiều đóng góp cho sức khỏe con người. Riêng lănh vực ung thư, th́ selenium có thể giải độc các chất gây ung thư, tăng sức đề kháng của cơ thể với tế bào bất b́nh thường.

Giáo sư Gerhard N. Schrauzer, Đại học San Diego cho rằng selenium như một hứa hẹn lớn trong việc pḥng chống ung thư. Hiện nay có nhiều nghiên cứu trên khắp thế giới về tác dụng này của selenium.

Chất xơ

Mối liên hệ tốt giữa ung thư và chất xơ đă bắt nguồn từ những nhận xét ở bên châu Phi. Những người sống ở làng xóm ăn ít chất béo, nhiều chất xơ có tỷ lệ ung thư ruột già thấp hơn so với người sống ở thành thị ăn nhiều chất béo, ít chất xơ. Sau đó, có rất nhiều nghiên cứu đă chứng minh là chất xơ có khả năng pḥng ngừa ung thư ruột già bằng cách chặn sự xuất hiện của mụn polyp.

Công dụng pḥng chống ung thư của chất xơ được giải thích như sau: Chất xơ làm giảm độc tính của tác nhân gây ung thư bằng cách ḥa loăng hoặc vô hiệu hóa chúng, làm chất thải trong ruột di chuyển mau hơn, làm giảm độ acid của phân bă, và thay đổi môi trường vi sinh trong ruột.

Hóa chất indole

Vài hóa chất indole trong rau cải bắp, súp lơ xanh, cải Brussel... kích thích ruột tiết ra các diếu tố (enzymes) có thể làm tê liệt các tác nhân gây ung thư.

Chất bioflavonoid

Thực phẩm có chất bioflavonoid có thể giúp chống ung thư như một chất chống oxy hóa và các khoa học gia đang nghiên cứu tác dụng này. C̣n được gọi là sinh tố P, bioflavonoid có trong rau, trái cây, các loại hạt và hoa dưới dạng chất mầu thiên nhiên. Công dụng chính của sinh tố P là trong việc điều trị các bệnh của mao quản, xuất huyết...

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1420