Sống Chung Không Kết Hôn
Date: Wednesday, October 22 @ 10:56:16 EDT
Topic: Mái Ấm Gia Đ́nh


Hải Nguyễn
Chương tŕnh Mái Ấm Gia Đ́nh

Sống chung (cohabitation) được định nghĩa là t́nh trạng hai cá nhân chưa kết hôn nhưng thỏa thuận chung sống với nhau trong mối quan hệ mật thiết về tinh thần và cả thể xác. Ngày nay, nhiều người đồng ư chung sống với nhau khi chưa làm phép cưới hay không muốn chính thức kết hôn.

Theo nghiên cứu của Religion and Ethics Newsweekly th́ 49 phần trăm người Hoa Kỳ chấp nhận t́nh trạng sống chung với nhau không cần giấy hôn thú.Theo báo cáo của Centers for Disease Control and Prevention (CDD) thuộc Bộ Y tế và Xă Hội cho biết:

- Sau 3 năm chung sống, nếu người đàn ông có việc làm ổn định, bảo bọc được gia đ́nh, nhiều phụ nữ sẵn sàng tiến tới việc chính thức kết hôn.

- Trong khi đó, khá nhiều người thuộc nhóm phụ nữ trẻ sau 3 năm thử chung sống, đă chia tay với người yêu của họ.

Tại sao lại có hiện tượng này?

Họ lư luận như sau:

- Trước sau ǵ cũng thành vợ thành chồng, tại sao cần phải làm đám cưới chi cho tốn kém.

- Tờ hôn thú chỉ là một tờ giấy. Nếu một trong hai người không thật tâm muốn vĩnh viễn chung sống, th́ có hay không có hôn thú cũng chẳng ăn nhằm ǵ. Họ cho rằng, nền tảng của hôn nhân là t́nh yêu thực sự giữa hai cá nhân. Nếu có t́nh yêu bền vững, họ sẽ chung sống lâu dài và thương yêu nhau, c̣n hơn những cặp vợ chồng đă làm nghi lễ kết hôn theo tôn giáo, đă ra trước ṭa tuyên thệ để được công nhận là cặp vợ chồng hợp pháp, nhưng chỉ sau một thời gian, họ lại mang nhau ra ṭa ly dị v́ lư do nào đó, lại phải tốn tiền cho án phí, luật sư. Hơn nữa nếu họ cảm thấy không thể ḥa hợp được nữa th́ cũng dễ dàng chia tay, không bị nhức đầu v́ những thủ tục cũng như chi phí pháp lư.

- Thử chung sống như vợ chồng một thời gian để thử thách nhau về trách nhiệm, bổn phận, ḷng kiên nhẫn, và quan trọng nhất là có chịu đựng được tật xấu của nhau không cái đă, rồi chính thức kết hôn cũng chưa muộn.

- Thử chung sống, và đo lường t́nh trạng tài chánh của họ xem có thể thỏa măn nhu cầu cần thiết trong đời sống hàng ngày hay không, có ṣng phẳng với nhau không, hay một trong hai người sẽ kiểm soát hết tiền bạc và để một người phải chịu thiệt tḥi và van xin ban phát khi có nhu cầu.

- Người ta muốn thử nghiệm cuộc sống giữa hai người khác tôn giáo xem có thể ḥa hợp được không, hay đó sẽ là một nguyên nhân gây nên đổ vỡ hạnh phúc gia đ́nh.

- Sống chung để tránh không phải đóng thuế lợi tức cao.

- Một số người cao niên đă lựa chọn sống chung thay v́ kết hôn để tránh khỏi bị ảnh hưởng tới việc thụ hưởng quyền lợi an sinh xă hội của họ.

- Có những người v́ né tránh tội song hôn, họ đă chọn cách chung sống với một người khác mặc dù hôn thú vẫn c̣n hiệu lực với người phối ngẫu hiện tại.

Trong thực tế, sự kiện "thử cái đă" đă dẫn tới nhiều cuộc chia tay đầy nước mắt. Có những trường hợp c̣n dính líu tới tài sản chung, cũng như con chung, hoặc bạo lực và cần tới sự can thiệp của ṭa án để bảo vệ cho những người là nạn nhân trong số các cặp ấy.

Cũng theo báo cáo của cơ quan CDC kể trên, những phụ nữ sinh trưởng trong mái nhà có đủ cả cha lẫn mẹ, thường ít bị chia tay với người yêu khi họ trưởng thành hơn những người chỉ sống và lớn lên trong các gia đ́nh thiếu bóng cha, hoặc ḿnh mẹ nuôi con.

T́nh trạng sống chung với nhau như vợ chồng hợp pháp chỉ được công nhận tại 13 tiểu bang tại Hoa Kỳ; c̣n lại những tiểu bang khác hiện tại chưa có luật hôn nhân thực tế; dù có chung sống với nhau lâu dài, họ cũng không bao giờ được công nhân là vợ chồng. Do đó nhiều hậu quả tai hại tất yếu đă xảy ra khi một trong hai nguời bị bệnh nặng, người kia không được kư bất kỳ một văn bản pháp lư nào, hay giấy tờ liên quan đến việc nuôi dạy con, tài sản chung của hai người, hay chữa trị cho người yêu đang rên siết hay đă mất trí nhớ hoặc mê man trên giường bệnh.

Theo nghiên cứu của Religion and Ethics Newsweekly, 49% người Hoa kỳ cho việc sống chung dù chưa cưới là chấp nhận được.

Tháng 8, 2005, tờ Psychology Today có đưa lên đề tài rất đáng cho chúng ta quan tâm, đó là "The Cohabitation Trap", xin tạm dịch là Cái Bẫy Khi Chung Sống Ngoài Hôn Nhân, và "Just Living Together Sabotages Love", xin tạm dịch là "Sống Chung Đă, Bào Ṃn T́nh Yêu". Trong đó các tiến sĩ lư luận rằng việc chung sống ngoài hôn nhân sẽ dẫn người ta đến chỗ "thử xem sao", và là một chuyến phiêu lưu một chiều dẫn đến việc người ta dễ dàng cắt đứt liên hệ và chia tay nhau.

Giáo sư xă hội học, bà Linda Waite sau nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy đă cho biết một số kinh nghiệm quư báu như sau đây:

Những cặp chung sống gần như vợ chồng đă trải qua kinh nghiệm đau khổ như bị ngược đăi hay phản bội nhau mà hoàn toàn không nhận được sự trợ giúp nào từ gia đ́nh đôi bên. Bà cho biết tiếp, 16% phụ nữ sống chung với bạn trai hay bị đánh đập vào những lần căi vă, trong lúc chỉ có 5% phụ nữ bị đánh đập khi chung sống với chồng của họ.

Những cặp khác, có con chung, không giáo dục nổi con họ v́ họ không cảm nhận được ràng buộc thiêng liêng của vợ chồng thực thụ. Đặc biệt người cha rất vô trách nhiệm, và sống bê tha, không chu cấp cho con ḿnh, mà tự cho ḿnh chỉ là "bạn trai" của mẹ đứa bé, và vô h́nh chung người đàn ông đó đă chuyển trách nhiệm nuôi và dạy đứa nhỏ cho bà mẹ.

Bà cũng cho biết rằng đời sống sinh lư của những người không phải là vợ chồng cũng không điều ḥa như đời sống vợ chồng, mà đi song song gần như là những người đa thê nếu là đàn ông, v́ một lúc họ có nhiều bà khác nhau để vui chơi, và người đàn bà th́ vẫn luôn để ư t́m kiếm một người đàn ông nào thực ḷng yêu thương và muốn cho họ một danh phận chính thức. Do đó cũng dựa trên thống kê cho thấy, th́ có đến 20% phụ nữ nói rằng họ có liên hệ xác thịt với người khác ngoài người bạn trai đang chung sống, so với 4% phụ nữ ngủ với một người đàn ông khác ngoài chồng của bà ta.

Một phụ nữ nếu là vợ th́ số giờ làm việc của họ trong một ngày trung b́nh khoảng 14 tiếng, nhưng nếu chỉ là người sống chung với một người đàn ông th́ số giờ có thể lên đến 20 tiếng; nghĩa là họ phải dọn "rác" mà người bạn trai bày ra, bởi anh ta không có trách nhiệm ǵ với bà ta.

Trong khi đó, những nguời bạn đời trong một gia đ́nh có kết hôn hẳn hoi thường hỗ trợ nhau, hôn nhân họ được thăng tiến, họ cùng nhau sắp xếp, phân chia nhiệm vụ, mọi công việc lớn nhỏ từ trong nhà tới ngoài ngơ, khi gia đ́nh họ rơi vào cảnh túng thiếu, ḍng họ sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ.

Ba Waite phân tích hai trường hợp sống chung. Những người dự tính sống chung trước rồi sẽ kết hôn thường chia xẻ được nhiều kinh nghiệm trong cư xử và đă tiết kiệm cho ngân sách chung rất nhiều. Những người chỉ muốn chung sống nhưng không kết hôn thường không giữ được liên hệ bền lâu và không thụ hưởng được những quyền lợi như những người đă là vợ chồng.

Bà Waite kết luận rằng kết hôn hay chuẩn bị kết hôn đều chứng minh cho thấy đôi uyên ương này đồng tâm kư kết một thỏa ước dài hạn và muốn hướng tới hạnh phúc cho chính họ cũng như những đứa con hiện có hay sẽ có.

Để chứng minh sự bất lợi trong việc chung sống không kết hôn, sau đây tôi xin gởi đến quư vị trích đoạn của một trường hợp có thật và đă xảy ra tại Hoa Kỳ:

Một người đàn bà bệnh nặng cần sự quyết định của thân nhân về việc đồng ư hay không đồng ư cho bà được giải phẫu ruột dư, đă thiệt mạng v́ sự chậm trễ quyết định của thân nhân từ xa. Người đàn ông đau khổ, cùng với hai đứa con chỉ mới lên 8 và 12 tuổi, nh́n thấy bà chết mà không cứu được.

Sự kiện trên đây dẫn đến việc người đàn ông nọ đă kiện bệnh viện gây cái chết cho người vợ không hôn thú của ḿnh, nhưng ông đă thua kiện v́ không có tờ hôn thú chứng minh ông là chồng của người chết, không thể chứng minh ông là người được quyền kư tờ đồng ư và cam kết trước khi giải phẫu. Tiểu bang nơi ông cư ngụ không có luật hôn nhân thực tế.

Vài ḍng gửi đến quư độc giả tài liệu trên đây để chúng ta cùng suy gẫm cũng như gợi ư cho con em chúng ta, hoặc biết đâu cho chính chúng ta cũng nên.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1416