Nối Ṿng Tay Thân Ái
Date: Monday, October 20 @ 13:23:28 EDT
Topic: Tin Sinh Hoạt


Trần Nguyệt
Hội cao niên BPSOS-Houston

Cuộc thăm viếng đầu tiên của phái đoàn BPSOS-Houston tại Hội Cao Niên Việt Mỹ vào ngày 26 tháng 7 năm 2008 đánh dấu sự mở đầu cho việc cộng tác thường xuyên sau này giữa hai tổ chức.

Trung Tâm Cao Niên Việt Mỹ tọa lạc trên một phần đất lớn nằm trên mặt tiền đường Antoine, phía bắc Houston, với kiểu kiến trúc đẹp đẽ, hài hoà và có băi đậu xe rất rộng răi. Đây là nơi hội họp hằng ngày của các vị cao niên tại vùng này.Chúng tôi vừa mới bước vào cửa trung tâm th́ đă thấy chị Hương và chị Sơn, hội viên của Hội Cao Niên Việt Mỹ, tươi cười chào đón thật là niềm nở và nồng hậu. Hai chị đưa chúng tôi đi tham quan mọi nơi trong trung tâm.

"Đây là pḥng dạy chụp và rửa ảnh, và những bức ảnh trên tường đều do các học viên chụp," chị Hương nói.

Thật là nhầm lẫn khi tôi nghĩ những bức ảnh rất đẹp và nghệ thuật đó phải là sản phẩm của các tay thợ chụp ảnh chuyên nghiệp, nhưng ngược lại đây là những h́nh ảnh của học viên thực tập rất thành công về mỹ thuật, kỹ thuật của các giảng viên tại đây.

Tiếp theo hai chị hướng dẫn chúng tôi vô pḥng dạy máy vi tính và giới thiệu với các vị cao niên đang học thực tập trong đó. Lớp học này rất thực dụng cho các vị cao niên khi đă về hưu có thời giờ để đọc tin tức, báo chí, thư từ, viết hồi kư.

Kế bên là pḥng tập thể dục và pḥng làm việc dành cho các phái đoàn y tế. Phía sau trung tâm là một mảnh vườn nhỏ, chúng ta thấy dàn bầu, bí như ở những vườn nhỏ nơi quê nhà, xen kẽ là những chậu rau thơm như rau quế, tía tô, rau răm, v.v. Đứng ngắm khu vườn mà ḷng chạnh nhớ đến thời xa xưa khi c̣n ở Việt Nam.

T́nh cờ tôi gặp anh Đỗ Vạn Thúy, Giám Đốc Trung Tâm Hội Việt Mỹ. Sau vài câu chào hỏi thông thường, anh Thúy mời chúng tôi tham gia ngày "Community Day of Caring" được tổ chức tại trung tâm của hội vào ngày 2, tháng 8, 2008 nhằm mục đích phổ biến thông tin về các chương tŕnh xă hội hiện có tại đia phương và để phân phát thực phẩm cho những đồng bào có thu nhập thấp.

Cũng như trước đây, khi chúng tôi biết được cộng đồng có tổ chức y tế hoặc hội hợp nào th́ văn pḥng Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển cũng đều tham gia để có cơ hội thông tin về những chương tŕnh và dịch vụ hiện có của hội để cộng đồng có thể t́m đến chúng tôi khi cần giúp đỡ. V́ thế không ngần ngại, chúng tôi liền chấp nhận lời mời của hội trưởng Thúy.

Trên đường về, tâm trạng chúng tôi ai nấy cũng đều hào hứng v́ biết rằng chúng tôi đă thành công kết nối thêm được một ṿng tay trên con đường phục vụ đồng bào.

* * *

Thắm thoát ngày 2 tháng 8 cũng đă đến, khoảng 9:30 sáng, nhân viên BPSOS-Houston đă có mặt tại Hội Cao Niên Việt Mỹ. Khác với bữa trước chúng tôi đến thăm, hôm nay xe cộ đông nghẹt, cả hàng nối đuôi nhau để t́m chỗ đậu. Nhờ có hướng dẫn viên nên băi đậu xe rất có trật tự.

Len lỏi trong tốp người đứng xếp hàng trước cửa, phái đoàn BPSOS khệ nệ bưng những vật dụng vào trong th́ thấy hội viên đang bận rộn chuẩn bị cho việc nghinh tiếp các quan khách.

Chương tŕnh chưa bắt đầu mà chúng tôi ước lượng có khoảng trên 200 quan khách đă tới. Mười giờ đúng, quan khách đến càng lúc càng đông, nghẹt cả lối đi. Mọi người đều cầm trên tay một giấy mời tham dự. Khi người tham dự ghé đến những quầy thông tin của hội nào th́ họ sẽ được dán trên giấy mời một "biểu tượng" của hội đó. Nếu quan khách nhận được hết tất cả các biểu tượng của các hội đoàn hiện có th́ sẽ nhận được thực phẩm miễn phí. Khách tới quầy thông tin của UBCNVB rất đông. Song song, những tờ bướm cũng dần dần được phân phát hết cho các bác.

Sau mấy tiếng bận rộn bây giờ mới có dịp ngắm các cây kiểng do các hội viên trong Garden Club trưng bày (hội Garden Club cũng thuộc hội Việt Mỹ). Những chậu hoa lan với màu sắc thật đẹp xen kẽ với những cây lá xanh tươi trông rất mát mắt. Tôi buộc miệng hỏi anh Trung, hội viên Garden Club:

"Hoa lan này có bán không vậy anh?"

"Hoa lan này chỉ bán cho những người biết chơi hoa mà thôi," anh Trung nói đùa. Ngưng một chút anh nói thêm: "Thật ra hoa này chỉ để trưng bày cho đẹp mặt trong ngày này chứ không phải để bán. Hoa lan là một loài hoa quí và rất khó chăm sóc nên mới được nâng niu như thế".

Đến giờ ẩm thực, không khí trong pḥng trở nên ồn ào hơn, quan khách vừa ăn vừa tṛ chuyện vui vẻ trong khi đó các thiện nguyện viên vẫn làm công tác phát quà cho những người đến sau.

Tiếp đến là phần xổ số lănh quà. Các lô trúng là những vật dụng trong nhà, như máy hút bụi, máy lọc cà phê, máy xay trái cây, v.v. Những tràng pháo tay vang lên mỗi khi có người trúng giải. Từ già đến trẻ, ai ai cũng thấy vui trong niềm vui của mọi người. Thắm thoắt đă hai giờ chiều, ngoài sân số người lănh thực phẩm vẫn tiếp tục đến. Tuy trời nắng gay gắt nhưng ai cũng nở nụ cười trên môi.

Cuộc hội ngộ thật là phước hạnh trong niềm hân hoan phấn khởi cho chúng tôi khi được dự phần đóng góp, dù ít ỏi, nhưng cũng đủ đem lại niềm vui cho tha nhân. Nếu ai nấy chúng ta đều đồng một ḷng hiệp một ư để kết nối với nhau trong t́nh tương thân, tương ái th́ quí biết bao!

Đến lúc phải từ giă ra về, ḷng mỗi người vẫn c̣n quyến luyến và mong rằng ngày tái ngộ sẽ có cơ hội tiếp diễn trong những lần tới.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1412