T́nh Thương Của Nội
Date: Wednesday, August 06 @ 11:30:49 EDT
Topic: Mái Ấm Gia Đ́nh


Lê Mộng Hoàng

Chị Ethel thân thương,

Năm ngoái ngày Mother Day Chủ Nhật 13 tháng 5, hai cháu Rachel và Sam đă tổ chức họp mặt gia đ́nh tại nhà các cháu. Chúng ta đă hân hoan đón mừng Ngày Cho Mẹ với thịt nướng do Sam tự tay làm và món xà lách và bánh ngọt ngon và lành của đầu bếp Rachel. Trong bữa ăn trưa hôm ấy tôi đă sung sướng đến gần khóc v́ cử chỉ tế nhị đầy t́nh thương của con dâu mới Rachel đă mời chị, vợ chồng Lina-Jeffrey và cháu Serena đến để 3 thế hệ cùng chúc mừng các bà mẹ. Tôi đă thầm cảm tạ Trời Phật đă ban hồng ân cho tôi được tận hưởng những giờ phút quư giá đặc biệt ấy. Sau bữa cơm đến mục "Tặng Quà Cho Mẹ" và Cám Ơn Mẹ, tôi đă nói lời chân thành cám ơn chị về công lao, th́ giờ và nhất là t́nh thương chị đă chăm sóc, trông nom và giúp Lina nuôi nấng cháu Serena trong 7 tháng đầu đời. Nh́n chị ẳm cháu Serena với nụ cười hiền lành tươi vui thật là một biểu tượng sống động tuyệt vời của t́nh Bà Cháu.Tôi cũng đă nhắc lại lời biết ơn nầy vào ngày thôi nôi của Serena Chị c̣n nhớ không? Khi chị gọi tôi "Hoa, we both will say some words to celebrate Serena’s first birthday" tôi đă nói trước một số đông bà con của 2 gia đ́nh Dutky – Lê và các bạn của Lina – Jeffrey: "Xin thay mặt cho gia đ́nh chúng tôi và Jeff – Lina – Serena bày tỏ ḷng tri ân đối với bà nội Ethel đă chăm sóc Serena với tất cả t́nh thương và trí thông ḿnh cùng sự thận trọng nên cháu Serena đă lớn nhanh, nẩy nở tốt đẹp cả về thể chất lẫn tinh thần." Mới 12 tháng mà cháu đă đi được rất vững vàng, hễ lỡ có té th́ đúng dậy tiếp tục đi nữa không la ré, không khóc nhè; cháu cũng biết nhảy theo điệu nhạc và thích nghe bà hát. Chị đă khen Lina biết cách nuôi con và biết cách dạy con. Tuy nghe "bà già chồng" khen con dâu như vậy th́ tôi mừng lắm, nhưng trong bụng tôi vẫn nghĩ thầm - sở dĩ cháu Serena tính t́nh dịu dàng, trầm tĩnh, hay cười và "rất người lớn" là v́ cháu gần gũi với bà Nội tuyệt vời Ethel. Nay cháu đă 17 tháng mà chưa một lần bị bà la hét, quở mắng hoặc đánh đ̣n; có điều ǵ cháu làm không đúng th́ bà nhẹ nhàng bảo cháu: "Serena, this is not a toy you could not have it" (Serena đây không phải là đồ chơi, con không chơi cái nầy được). Serena biết tập giúp mẹ lấy chén bát đă rửa rồi ở máy rửa chén bát ra. Khi bà nội giặt áo quần và sấy khô xong th́ cháu tập giúp bà xủ cho sạch bụi giấy làm mềm (softener) trước khi xếp lại.

Tôi c̣n nhớ lúc Lina chưa có bầu mặc dù đă lấy chồng 6 năm rồi, vào dịp Tết Nguyên Đán khi tôi chúc mừng cháu: "Năm mới Mẹ chúc con năm nầy có baby để mẹ được lên chức Bà Ngoại" th́ Lina trả lời: "Con chờ mẹ về hưu rồi mới có con, để nhờ mẹ coi cháu" Chị đă mau mắn nói: "I will retire whenever I have a grand child" (tôi sẽ hưu trí lúc nào tôi có cháu) mà sự thật đúng như thế! Serena sinh ra vào tháng 11 năm 2006, tháng 12 năm ấy chị làm đơn xin về hưu; tuy trường Đại Học Maryland chấp thuận ư muốn của chị, họ đă năn nỉ chị tiếp tục dạy cho đến lúc họ t́m được giáo sư mới thay thế chị. Đối với trường đại học Maryland (MDU) chị đă giúp đỡ rất nhiều sinh viên thành tài và đă không quản ngại bất cứ hoạt động ǵ về ngành thực vật học như là giảng dạy cho các nông gia trên toàn quốc về cách t́m ṭi các loài sâu bọ phá hại mùa ngô, khoai đậu, cây ăn quả… Trong buổi tiệc Retirement Party của chị, mọi người đều tỏ ra thương mến và cảm phục tính t́nh khiêm cung, hiền từ; khả năng làm việc kiên tŕ và trí thông minh xuất chúng của chị. Nhà trường đă làm một cuốn phim bằng slide show về sự nghiệp 30 năm của chị và trang cuối cùng họ chiếu h́nh Serena mới sinh với lời ghi chú: "Lư do duy nhất khiến bà Ethel Dutky về hưu là để chăm sóc cháu nội Serena. Cầu mong trong tương lai Serena sẽ là một nhà thực vật học tài giỏi." Tuy trong 20 năm làm việc với sở Thuế Vụ IRS tôi đă tham dự rất nhiều tiệc retirement nhưng chưa có lần nào mà tôi xúc động như tiệc hưu trí do trường đại học Maryland tổ chức tiễn đưa chị. Ngồi cùng bàn với tôi là một ông khoa trưởng đă về hưu cách đây 10 năm; ông ấy trở về trường để lên phát biểu lờ i cám ơn công lao của chị đă tích cực đóng góp cho MDU. Ông cũng cho biết chị là người đàn bà duy nhất trong "Hội Các Khoa Học Gia Nghiên Cứu về Ngành Thực Vật Học" của Hoa Kỳ. Có rất nhiều sinh viên đă tốt nghiệp Tiến Sĩ Ph.D. đến tham dự tiệc nầy, họ đều cảm phục ḷng vị tha và sự giáo huấn tận t́nh của chị. Trường đại học Maryland tặng chị một ghế bành (Loveseat) bằng da đen với phù hiệu của MDU. Tôi thành thật cảm phục và hănh diện v́ "một phụ nữ tài giỏi hăng say,tận tụỵ với nghề dạy học" như chị khi nghe các vị khoa trưởng, các giáo sư và các sinh viên ngành Thực Vật học ngưỡng mộ, ca tụng và biết ơn sự đóng góp giúp đỡ tận t́nh của chị vào những bước đầu trên đường học vấn gian nan của họ.

Nhớ lại vào ngày 12 tháng 7 năm 1997, lễ Đính Hôn của Jeffrey và Lina chị đă nói qua gịng lệ: "Our families have many important things in common. For example, Lina’s mother is a scholar and a wonderful teacher, in my family I am a teacher, my mother was a teacher, my grandmother was a teacher and my great grandmother was a teacher … Our families share a respect for education. Another example of shared interest and talents: Lina’s father is an engineer and I understand he can fix anything. Jeffery’s father BOB was also an engineer and he also could fix anything. And most important, we share our love for Lina and Jeffery" (Gia đ́nh chúng ta có nhiều điểm giống nhau như mẹ Lina là một cô giáo đáng kính, trong gia đ́nh tôi, tôi là một cô giáo, mẹ tôi cũng là một cô giáo, bà ngoại tôi cũng là cô giáo và bà cố tôi cũng đă dạy học. Gia đ́nh hai bên đều tôn trọng việc giáo dục. Một điểm giống nhau khác về sự quan tâm và tài năng: ba của Lina là một kỹ sư và tôi biết anh ấy có thể sửa chữa bất cứ thứ ǵ. Bố của Jeffrey cũng là kỹ sư và lúc c̣n sống anh ấy có thể sửa chữa mọi vật dụng. Và điều quan trọng hơn hết là chúng tôi cùng nhau chia sẻ t́nh thương cho Lina và Jeffrey.)

Từ ngày đám hỏi hai cháu đến nay đă 11 năm qua, t́nh thân giữa hai gia đ́nh càng thêm khắn khít; chị đă chia xẻ những buồn vui, những may mắn và mất mát của hai gia đ́nh. Chi đă tuyên bố "Trở nên một thành viên của gia đ́nh chúng tôi, hai đứa ḿnh là chi em không phải sui gia." Ngày chị đi bệnh viện John Hopkins (2003) mổ bướu ở trong đầu, chị đă viết lá thư chứa chan t́nh cảm để nhắn gởi Jeffrey cho chúng tôi. Đọc thư chị mà tôi không cầm được nước mắt! Tôi đă dành nhiều th́ giờ để cầu nguyện Phật cho "cô em hiền từ dễ thương và giàu ḷng từ bi" của chúng tôi được tai qua nạn khỏi. Đúng là "ở hiền gặp lành", việc mổ bướu đă tiến hành tốt đẹp, đă 5 năm qua, sức khỏe của chị b́nh thường mặc dù từ ngày có cháu nội Serena mỗi ngày trong tuần chị đă chịu khó lái xe từ nhà ḿnh đến nhà Jeffrey – Lina để trông nom Serena đến 7 giờ tối mới về. Sáu tháng đầu năm 2007 v́ giữ tṛn lời hứa với đại học Maryland, có vài ngày chị đem theo cháu nội vào trường để ở văn pḥng trong lúc chị dạy học mà Serena không hề la khóc. Chị đă bảo rằng: "Giữ Serena là thú vui của tôi, cháu rất thông minh và nhiều t́nh cảm, hể chơi mệt th́ đến ngả đầu vào chân bà nội để bà xoa đầu và hát cho cháu nghe."

Tháng 3 vừa qua khi đến bệnh viện John Hopkins gặp bác sĩ chuyên khoa về thần kinh để thẩm định xem chị có cần một cuộc giải phầu khác cho cục bướu trong đầu không; chị đă tŕnh bày với bác sĩ: "Tôi hiện đang trông nom đứa cháu nội c̣n rất nhỏ mà tôi rất thương và vui thích làm công việc nầy, nếu phải mổ nữa th́ tôi phải nằm nhà bao lâu?" Bác sĩ sau khi khám nghiệm cho biết t́nh trạng cục bướu rất an toàn, không lớn thêm nên chưa cần mổ lại. Cả hai gia đ́nh đều mừng rỡ về tin lành nầy nhưng Ethel biết không, khi nghe chị thuật lại lời nói với bác sĩ tôi xúc động vô bờ: T́nh bà thương cháu thật sâu đậm, thắm thiết! Ước mong sao khi lớn lên Serena sẽ đọc được lá thư nầy để cháu biết được diễm phúc Trời Phật đă dành cho cháu "một tặng vật vô giá" khó t́m trong xă hội đầy dẫy những xa hoa, cám dổ vật chất nầy. Đó là t́nh thương không điều kiện, không gới hạn và không mong được đền đáp của bà nội Ethel Dutky.

Ca dao Việt Nam có câu: "Cháu bà nội, tội bà ngoại" nhưng trường hợp của hai đứa ḿnh th́ ngược lại. Bà Ngoại v́ ở xa, lái xe dở nên chỉ cuối tuần mới nhờ ông ngoại chở đến thăm cháu, c̣n mọi việc th́ trông cậy vào bà nội. Bà Nội đưa cháu đi học lớp nhạc dành cho trẻ con từ 2 tháng đến 2 tuổi – Serena rất yêu thích âm nhạc. Khi đến nhà trông cháu, bà nội c̣n dọn dẹp nhà, giặt áo quần giúp cho ba mẹ cháu. Bà nội làm bất cứ việc ǵ không nề hà, không phê phán và luôn vui vẻ v́ bà luôn nghỉ rằng: "Tôi có đứa cháu rất dễ thương, rất t́nh cảm và thông minh."

Nhân ngày cho Mẹ năm nay, tôi gởi đến chị bài thơ "Grandma’s Hugs are Made of Love" của tác giả vô danh đă được anh bạn của chúng tôi Tâm Minh Ngô Tằng Giao chuyển dịch trong cuốn sách Mother Love vừa mới xuất bản năm nay:

Ngày Cho Mẹ năm nay 11 tháng 5, bà Ngoại của Serena thân ái mời bà Nội đến nhà cùng Jeffrey -- Lina – Serena chúng ta sẽ cùng nhau ăn trưa và chúc mừng các bà Mẹ đáng kính tận tụy, dịu dàng dễ thương của hai gia đ́nh. Chúng ta cũng không quên tỏ bày ḷng biết ơn sâu xa và chân thành đến bà nội tuyệt vời của cháu tôi – Ethel Dutky. Mọi người trong gia đ́nh chúng tôi từ người nhỏ nhất (2 tuổi) đến người lớn tuổi nhất (93 tuổi) đều thương mến chị.

Thân ái chúc Chị và tất cả các bà Mẹ, Bà Nội, Bà Ngoại tuyệt vời, luôn hy sinh, lo lắng chăm sóc con cháu với tấm ḷng vị tha, từ bi, hỹ xả và trái tim rộng lượng, không chấp nhất luôn t́m thấy niềm vui trong từng giây phút ở gần bên con cháu một ngày Hiền Mẫu tràn đầy an lạc.

Bà, Ṿng Tay Yêu Thương
       
Mọi điều Bà tôi thường làm
Rất là đặc biệt, nồng nàn thương yêu
Tay Bà ve vuốt nuông ch́u
Thay lời “yêu cháu rất nhiều cháu ơi!”

Cháu mà vấp ngă khi chơi
Bà hôn và nở nụ cười dỗ ngay
Mong xoa dịu vết đau nầy
Rồi Bà kể lắm chuyện hay lạ lùng
Quả là dễ chịu ngồi trong ḷng Bà

Nhỏ to thủ thỉ chuyện nhà
Hay làm một giấc thật là thần tiên.
Và khi cầu nguyện hằng đêm
Tôi xin Trời hăy ban thêm phước mầu

Cho Bà khỏe mạnh, sống lâu
V́ Bà ôm cháu ai đâu sánh bằng
Ṿng tay Bà quá dịu dàng
Chứa chan t́nh cảm, thênh thang tâm từ!

Tâm Minh – Ngô Tằng Giao

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1361