Tin Tức Thời Sự
Date: Tuesday, July 29 @ 11:51:09 EDT
Topic: Tin Tức Thời Sự


Việt Nam Đang Thiếu Muối Trầm Trọng

Tuy có trên 3,000 km bờ biển và đang giữa vụ muối nhưng Việt Nam đang thiếu muối. Trong năm nay Việt Nam phải nhập cảng khoảng 430.000 tấn. Riêng muối ăn, Việt Nam được dự đoán cần khoảng 400,000 tấn/năm.BBC Việt Ngữ Giảm Giờ Phát Thanh C̣n 15 Phút Mỗi Ngày

Kể từ ngày 7/7/08 BBC giảm thời gian phát thanh xuống chỉ c̣n 15 phút mỗi ngày thay v́ 60 phút như thời gian qua. Lư do giảm giờ là để tập trung phát triển trang web của đài www.bbcvietnamese.com. Ban Việt Ngữ BBC phát thanh buổi đầu tiên vào ngày 6/1/1952.

Cướp Đất Nhà Ḍng Bán Cho Ngoại Quốc Làm Sân Gôn

Một khu đất có diện tích khoảng 5 mẫu, tọa lạc tại Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng do quyền sở hữu của các nữ tu Ḍng Thánh Phaolô hiện đang dùng làm đất canh tác để nuôi dưỡng hàng trăm trẻ em mồ côi và khuyết tật từ bao năm qua, nay bị chính quyền cướp bán cho ngoại quốc làm sân chơi golf. Ở Việt Nam có tới 123 sân golf sử dụng trên 38,000ha đất.

Một Việt Kiều Bị Bắt Cóc Tống Tiền 45,000 Đô La

Một nhóm gồm 5 người cùng ngụ tại quận G̣ Vấp bắt cóc một Việt kiều quốc tịch Úc để tống tiền 45 ngàn đô la để được trả tự do nhưng khi chúng lộ diện nhận tiền đă bị công an tóm gọn.

Nhiều Du Đăng Trung Quốc Đánh Chết Người Việt Nam Ngay Giữa Hà Nội

Sau khi có vụ đụng xe gắn máy, Chen Jien Mei, 21 tuổi, người Trung Quốc đă gọi điện thoại di động cho đồng bọn bằng tiếng Tàu và sáu tên du đăng người Trung Quốc đă kéo đến hiện trường với súng lục, gậy sắt, dây xích nhào lên tấn công anh Phùng Lưu Trung (kỹ sư). Chúng đánh anh Trung vỡ sọ và đập đầu anh xuống đường làm cho anh Trung chết liền tại chỗ.

Trang Bị Máy Scanner Tại Các Phi truờng

Cơ Quan An Ninh của Bộ Giao Thông Mỹ (TSA) cho biết tại 10 phi trường ở Hoa Kỳ đă có trang bị các loại máy scanner có thể nh́n thấu qua quần áo của hành khách để nhận diện chất kim loại, plastics, sành, hóa chất và chất nổ. Nhưng gương mặt của hành khách bị làm cho nḥe đi và các h́nh ảnh này sẽ bị hủy ngay lập tức chứ không đưa vào hồ sơ lưu trữ. Đến cuối năm nay sẽ có độ 30 máy được gắn trên toàn quốc.

18 Học Sinh Gốc Việt Được Học Bổng Dell

Mùa ra trường năm nay, tổ chức Dell Family chọn ra 254 học sinh tốt nghiệp trung học toàn quốc để cấp khoản học bổng $5 triệu, trong số đó có 18 học sinh Việt Nam, mỗi người $20,000. Quỹ học bổng Michael and Susan Dell Foundation mang tên hai vợ chồng sáng lập công ty máy điện toán Dell.

Ngoại Giao Kiểu Cộng Sản

Trong chuyến bay từ Hà Nội vào Sài G̣n của Vietnam Airline, ngoại trưởng Vương quốc Bỉ và phái đoàn, mặc dầu đă được giữ chỗ và trả tiền trước cho vé hạng nhất bởi Bộ Ngoại Giao Bỉ, vẫn bị đuổi xuống ghế hạng b́nh dân để dành chỗ cho các quan lớn Cộng Sản. Tờ báo L’Echo ở Bỉ đă tiết lộ tin này và cho rằng đây là "một sự vi phạm ngoại giao và vô cùng bất lịch sự..." xảy ra ở nước xă hội chủ nghĩa Việt Nam. Mặc dù ông ngoại trưởng Bỉ không tỏ vẻ ǵ phản đối, ông cũng không chấp nhận đổi ghế sau khi đại sứ Bỉ lên tiếng phản đối và đ̣i được ngồi trên hai ghế c̣n trống.

Bảo Hiểm Xe Lối Mới

Pay as you drive là một lối bảo hiểm thịnh hành ở Anh, Tây Ban Nha và Hoà Lan, sắp tới là ở Pháp. Chạy thế nào trả tiền thế đó. Một hộp đen cho biết được bao nhiêu cây số và con đường chạy, hăng bảo hiểm tính tiền theo như vậy. Ở Anh, từ khi áp dụng loại bảo hiểm mới này, chủ xe hơi tiết kiệm tới 30%, tai nạn cũng giảm bớt từ 5% đến 8%. Nhiều hăng bảo hiểm ở Pháp đang thử nghiệm loại bảo hiểm này.

Hà Nội T́m Cách Thu Hút Chất Xám Của Người Việt Hải Ngoại

Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam mới đây đă công bố sẽ dành nhiều triệu đô la cho chương tŕnh thu hút nguồn lực chất xám của khối người Việt hải ngoại. Mục tiêu của chương tŕnh này nhằm thu hút khoảng ba trăm ngàn trí thức Việt Nam tốt nghiệp đại học và trên đại học hiện đang sinh sống ở các nước như Anh, Pháp, Úc và Mỹ.

Ḥa Thượng Thích Huyền Quang Viên Tịch

Đại Lăo Ḥa Thượng Thích Huyền Quang, đệ tứ Tăng Thống của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất viên tịch trưa ngày Thứ Bảy ngày 5/7/2008 trong yên b́nh tại tu viện Nguyên Thiều, tỉnh B́nh Định do ngài sáng lập cách đây 50 năm. Ngài trụ thế 89 năm. Hơn 5000 tăng ni phật tử qui tụ về tu viện Nguyên Thiều dự tang lễ của ngài.

Mục Sư Nguyễn Công Chính Bị Công An Đánh Bầm Mắt

Mục Sư Nguyễn Công Chính, chủ tịch Hiệp hội Thông Công Tin Lành Các Dân Tộc Việt Nam (VPEF), bị công an CSVN đánh ngay trên đường lộ gây thương tích trầm trọng, mặt đầy máu. Ông là mục tiêu đàn áp tôn giáo của chế độ Hà Nội suốt nhiều năm qua từ ủi sập nhà nguyện, thẩm vấn liên tục, đến lột truồng để khám xét trước mặt nhiều người, v.v.

Hoa Hậu Thế Giới 2008

Cô Dayana Mendoza của Venezuela đă đoạt vương miện trong cuộc thi Hoa Hậu Thế Giới tổ chức tại Nha Trang, Việt Nam. Bốn Á hậu được chia cho các nước Mexico, Nga, Cộng ḥa Dominica và Colombia. Hoa hậu Thái Lan đoạt giải mặc quốc phục đẹp nhất. Hoa hậu El Salvador đoạt giải hoa hậu thân thiện, hoa hậu Dayana Mendoza (Venezuela) đoạt giải hoa hậu áo dài. Có 80 thí sinh hoa hậu của 80 quốc gia và vùng lănh thổ dự thi.

Iran Bắn Thử Nghiệm Hỏa Tiễn

Iran đă cho bắn thử nghiệm chín hỏa tiễn, kèm theo lời cảnh báo sẵn sàng trả đũa trong trường hợp bị Hoa Kỳ hoặc Do Thái tấn công. Đài truyền h́nh Iran nói những hỏa tiễn được thử nghiệm gồm một loại hỏa tiễn Shahab 3 mới, có thể đi tới các mục tiêu cách xa 2,000 km. Iran nói rằng các căn cứ của Israel và Hoa Kỳ nằm trong tầm bắn của các hỏa tiễn.

Người Việt Ở Montreal, Canada

Trên xứ Canada đất rộng người thưa, có khoảng 150 ngàn người Việt, trong số đó 40 ngàn người định cư ở thành phố Montreal gồm nhiều thành phần sinh sống bằng nhiều ngành nghề khác nhau, đă và đang hội nhập ḥa đồng vào đời sống xă hội cùng dân bản xứ.

Giáo Sư Đại Học Trẻ Tuổi Nhất Thế Giới

Đại học Konkuk ở Hán Thành vừa làm lễ tấn phong giáo sư đại học cho Alia Sabur, 19 tuổi, người Mỹ, gốc Iran. Sở dĩ Đại Hàn lôi cuốn được Alia Sabur là v́ nền âm nhạc cổ điển của xứ này. Alia Sabur biết nói và biết đọc khi 8 tháng tuổi, vào đại học năm 10 tuổi, đậu cử nhân năm 14 tuổi và đậu tiến sĩ năm 18 tuổi.

Một Người Pháp Gốc Việt Đoạt Giải Văn Học Pháp

Cô Minh Trần Huy được trao giải văn học Gironde của Pháp dành cho những cây bút mới năm 2008. Nhà văn nữ Minh Trần Huy sinh năm 1979 tại Paris, hiện là phụ tá chủ bút tạp chí Văn Học Pháp - Le Magazine Littéraire.

Đại Học Harvard Mở Văn Pḥng Tại Trung Quốc

Viện Đại Học Harvard, một trong những Viện Đại Học nổi tiếng và giầu có nhất của Hoa Kỳ, sắp mở một văn pḥng chi nhánh tại Thượng Hải và có kế hoạch mở một văn pḥng khác tại thủ đô Bắc Kinh. Viện Đại Học Harvard, có trụ sở chính tại Cambridge Massachusetts.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1357