An Cư Lạc Nghiệp
Date: Tuesday, January 15 @ 13:03:27 EST
Topic: Tài Chánh


Sư Cô Thích-Nữ Thanh Liễu

Chúng ta thường nghe câu "an cư lạc nghiệp", ư nói trước khi bắt tay vào một công việc làm ăn th́ nên ổn định nơi ăn chốn ở. Đây là một lời nhắc nhở hay một kế hoạch để an tâm v́ một khi đời sống gia đ́nh ổn định th́ tất cả thời gian và tâm huyết sẽ được dành cho công việc làm ăn. Tuy nhiên, câu châm ngôn an cư lạc nghiệp này h́nh như bị đảo lộn khi kinh tế Hoa Kỳ đang xuống dốc, v́ có những người đă an cư lạc nghiệp nhưng khi kinh tế suy sụp th́ hạnh phúc gia đ́nh cũng bị ảnh hưởng chưa kể thất nghiệp lâu ngày th́ lại c̣n hoang mang hơn khi c̣n thiếu nợ ngân hàng tiền nhà và tiền xe.Chương tŕnh t́m việc làm của Tu Viện Tường Vân phối hợp cùng với UBCNVB đă làm việc không ngừng trong suốt năm qua và đă đem đến niềm vui và hạnh phúc cho nhiều gia đ́nh người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn. Chương tŕnh này không những giúp đỡ đồng hương có việc làm mà c̣n nâng cao kiến thức, kỹ năng về tài chánh và cách sử dụng máy điện toán, v.v. Chẳng hạn một người khi đi làm cần phải biết lái xe. Muốn xin được một công việc làm dễ dàng cần phải biết nói thông thạo tiếng Anh. Muốn giữ hạnh phúc gia đ́nh th́ cần ổn định kinh tế. Muốn hạnh phúc đuợc duy tŕ lâu dài th́ vợ chồng cần lắng nghe và có những kỹ năng giao tiếp cũng như cách thiết lập truyền thông như thế nào để làm giảm bớt những căng thẳng hàng ngày. Chúng tôi đă từng chứng kiến có những đôi vợ chồng đang hạnh phúc bỗng nhiên bị xáo trộn khi người chồng mất việc làm. Những người làm công tác xă hội như chúng tôi thường suy tư và tự hỏi tại sao có những công xưởng lại cắt giờ của nhân viên thay v́ cho làm thêm để họ có thêm giờ phụ trội hầu được lănh thêm tiền trong khi việc làm đang có thật nhiều. C̣n có những hăng lớn không tăng mà c̣n giảm lương. Điều này đă gây không ít khó khăn cho nhiều gia đ́nh về vấn đề tài chánh.

Để chương tŕnh trợ giúp t́m việc làm cho đồng hương mang lại kết quả hữu hiệu hơn, chúng tôi tháp tùng ông Hoàng Đỗ, Giám Đốc Trung Tâm Giới Thiệu Việc Làm SkillSource quận Fairfax, và một số nhân viên của Bộ Lao Động cùng đến thăm viếng hăng Gate Gourmet ở tại phi trường Dulles để t́m hiểu chi tiết. Gate Gourmet là một hăng lớn với khoảng 20,000 nhân viên trên toàn thế giới. Nhân viên người Việt chiếm đa số so với các sắc dân khác. Chúng tôi đặt một số câu hỏi liên quan đến quyền lợi của nhân viên và được nhân viên quản trị cũng như vị cố vấn thị trường trả lời rất lịch sự và thỏa đáng. Hăng Gate Gourmet cũng như bao nhiêu hăng lớn khác đă bị ảnh hưởng lớn của nền kinh tế đương thời. Tuy nhiên, hăng này đang từ từ trên đường chỉnh đốn và hồi phục lại. Để làm được điều đó th́ hăng phải cắt giờ hoặc giảm lương của nhân viên nhằm giảm thiểu chi phí về nhân sự. Nếu không, sẽ có cơ nguy đóng cửa và lúc đó từ chủ hăng, nhân viên quản trị, và những nhân viên khác phải chịu chung số phận đi đến việc mất sở, mất việc làm… Chúng tôi cảm thấy thông cảm với việc làm này của hăng Gate Gourmet và nguyện cầu kinh tế sớm ổn định để ai ai cũng có một mái ấm gia đ́nh chan ḥa tiếng cười hạnh phúc.

Theo thống kê của Văn pḥng SkillSource th́ Virginia là một tiểu bang có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất, chỉ vào khoảng 2%. Chúng tôi suy nghĩ nhiều về vấn đề này và đưa ra một phương hướng làm sao để giúp cho chương tŕnh t́m việc mang lại nhiều kết quả cho cộng đồng người Việt. Thầy Thích Viên Đức, Viện Trưởng Tu Viện Tường Vân, đă khởi xướng chương tŕnh dạy lái xe hầu tạo phương tiện đi lại thiết thực nhất cho những đồng hương mới định cư đến Mỹ. Chương tŕnh này đ̣i hỏi sự hy sinh và ḷng kiên nhẫn v́ dạy lái xe là một việc làm rất nguy hiểm đến tính mạng. May mắn thay cho các học viên v́ Thầy rất mát tay và cũng mát tâm nên khá nhiều học viên thi đậu.

Thầy c̣n thúc đẩy chương tŕnh dạy tiếng Anh tại Tu Viện Tường Vân để quư vị ở vùng Haymarket, Gainesville, Chantilly, Sterling, Manasass tiện việc đi lại. Lớp tiếng Anh này đă được những thiện nguyện viên trẻ đầy tâm huyết hết ḷng cống hiến công sức và tài năng để truyền đạt những kiến thức quư báu đến cho cộng đồng người Việt. Hai thiện nguyện viên Trương Thái Dũng và Trọng Lâm là nhân viên quản trị của Wachovia Bank đă dạy tiếng Anh vào mỗi thứ Bảy từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Ngoài học tiếng Anh ra, các học viên c̣n được trao đổi về những sinh hoạt văn hóa và đời sống Mỹ để họ sớm hoà nhập với cuộc sống mới.

Trong những tháng qua, Tu Viện Tường Vân và Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển tổ chức 4 buổi hội thảo về chương tŕnh Hôn Nhân Và Mái Ấm Gia Đ́nh. Chúng tôi đă họp mặt và chia sẻ với nhau những cách thức và phương pháp khác nhau để làm giảm bớt xung đột giữa vợ chồng trong đời sống hàng ngày. Một trong những phương thức này là dựng những vở kịch ngắn, với nội dung thực tiễn, thường xảy ra trong đời sống vợ chồng. Diễn viên chính là Thầy Thích Viên Đức, Tiến Sĩ Amy Trang và Cô Lê Tống Mộng Hoa. Vở kịch thu hút được rất nhiều sự tham gia của khán thính giả trong hội trường và đă tạo một không khí vui tươi, thoải mái.

Nhân dịp năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến, thay mặt cho quư Thầy cùng tất cả các tác viên xă hội của Tu Viện Tường Vân, chúng tôi kính chúc quư đồng hương một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ư.

Chúng tôi cũng kính chúc Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng cùng toàn thể nhân viên của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) một năm mới nhiều may mắn, và có được nhiều niềm vui để phục vụ cộng đồng để luôn luôn phát triển như câu châm ngôn của BPSOS "Thỏa đáng nhu cầu hôm nay, phục vụ cộng đồng ngày mai."

Chương tŕnh này được sự tài trợ của Administration for Children and Families, ngân khoản số 90FR0038.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1218