Thương Tích Nơi Lưng
Date: Tuesday, January 15 @ 13:01:40 EST
Topic: An Toàn Lao Động


Phan Hiến

Anh Hiến vui ḷng cho thính giả biết đề tài hôm nay là ǵ?

Đáp: Hôm nay Hiến hân hạnh tŕnh bày về đề tài "Thương Tích Nơi Lưng." Đây là một trong những tai nạn và thương tích mà rất nhiều công nhân gặp phải.

Đặc biệt đối với người Việt, tai nạn về lưng rất dễ xảy ra, phải không?

Thưa đúng, v́ nói chung người Việt ḿnh không mạnh bằng người Mỹ hay người Mễ. V́ vậy, tai nạn về lưng rất dễ xảy ra nếu không có sự đề pḥng hoặc bảo vệ đúng mức. Cách đây 3 tháng, Hiến có tiếp xúc với một vị trung niên. Anh ta đă bị thương ở lưng khi nâng một kiện hàng lên một cái giá cao trong tư thế không thuận. Anh ta phải nghỉ 3 tuần để đi bác sĩ trị liệu (physical therapist). Rồi một vị trung niên khác bị trặc lưng v́ bưng một bao gạo 20lbs vào cái trunk xe hơi. Chỉ v́ hấp tấp nên anh ta mất thăng bằng và bị trặc lưng.Có con số thống kê về tai nạn nơi lưng ở Hoa Kỳ?

Theo Pḥng Thống Kê Lao Động, mỗi năm có hơn một triệu công nhân bị chấn thương ở lưng. Cứ năm trường hợp bệnh tật hoặc thương tích xảy ra th́ có một thương tích ở lưng (1/5). Một phần tư (1/4) tổng số tiền bồi thường tai nạn là do thương tích ở lưng và đă gây tổn thất cho các ngành kỹ nghệ hàng tỷ Mỹ kim, chưa kể đến những đau đớn, buồn khổ mà công nhân phải gánh chịu.

Cho biết nguyên nhân chính gây ra thương tích ở lưng.

Đáp: Nâng, khuân, vác, hạ thấp đồ vật trong tư thế không đúng là những nguyên nhân chính.

Nâng đồ đạc theo cách nào là không an toàn và cách nào là an toàn?

1) Để bảo đảm an toàn, nên đưa kiện hàng vào sát người và nâng lên/xuống bằng chân. Không bao giờ nâng vác vật dụng trong sự hấp tấp, hoặc cúi lên cúi xuống vội vàng.

2) Điều quan trọng cần biết: đó là tỉ lệ 1/10. Tức là, nếu bạn nâng một kiện hàng 10 lbs, th́ lưng của bạn phải chịu một trọng lượng là 100 lbs (tức là gấp 10 lần). V́ vậy, lưng của bạn rất dễ bị chấn thương nếu tư thế không đúng và/hoặc không có sự bảo vệ đúng mức.

Để ngăn ngừa các thương tích do khuân vác, cơ quan OSHA đă đề nghị phương pháp nào?

Đáp: OSHA đă nghiên cứu hai loại phương pháp chính để ngăn ngừa các thương tích nơi lưng do khuân vác: 1) Kiểm soát hành chánh và 2) Kiểm soát kỹ thuật.

Phương pháp "Kiểm soát hành chánh" là như thế nào?

1) Chủ nhân nên chọn lựa công nhân có khả năng làm công việc khuân vác - tùy vào độ tuổi, phái tính, kích thước cơ thể và t́nh trạng sức khoẻ.

2) Huấn luyện tường tận để họ biết khuân vác một cách an toàn, nhớ chỉ rơ tỉ lệ 1/10. Ngoài ra, chủ nhân nên đưa ra những chương tŕnh vận động cơ thể hoặc tập co giăn gân cốt để giảm thiểu nguy cơ bị tổn thương bắp thịt.

C̣n phương pháp "Kiểm soát kỹ thuật" là như thế nào?

1) Giảm bớt trọng lượng hoặc dung tích những vật liệu cần nâng vác (để nhẹ và vừa phải với sức ḿnh)

2) Điều chỉnh chiều cao của kệ/giá để hàng cho thích hợp, phù hợp chiều cao của người công nhân.

3) Nếu phải nâng hàng lên cao, nên lắp đặt các máy móc phụ như xe nâng (forklift), băng tải và/ hoặc dụng cụ nâng chuyển hàng tự động.

Kết quả cuộc nghiên cứu của OSHA về hai loại phương pháp này như thế nào, có khả quan không?

Kết quả cho thấy ít nhất ngăn ngừa một phần ba (1/3) thương tích nơi lưng nếu công việc khuân vác được thiết kế phù hợp với cơ thể của công nhân.

Về phía công nhân, họ nên làm ǵ để tránh hoặc giảm thiểu thương tích ở lưng?

Đáp: Công nhân trước khi nâng đồ đạc phải nắm vững ba yếu tố: 1) Sức nặng tối đa của kiện hàng ḿnh có thể nâng/vác.2) Thời gian di chuyển kiện hàng trên cơ thể của ḿnh. 3) Khoảng cách phải di chuyển.

V́ lư do tuổi tác và sức khoẻ không cho phép nâng vác những vật liệu nặng để hoàn thành công việc, người công nhân nên làm ǵ?

1) Bạn nên nói chuyện với chủ nhân (hoặc Manager) và giải thích rằng lưng của bạn có vấn đề và hỏi xin một nịt lưng (back safety belt). Cái nịt này có thể giúp bạn giữ lưng thẳng, khỏi bị trẹo lưng. Đó là quyền của bạn theo luật Lao động.

2) Nếu bạn thường xuyên nâng vác hàng suốt ngày, bạn có thể đề nghị chủ nhân mua một xe đẩy hoặc xe nâng (ví dụ như xe folklift) để tăng năng suất và giảm thiểu thương tích ở lưng.

3) Cuối cùng, nếu bạn thấy sức khoẻ của bạn không phù hợp với công việc khuân vác, bạn nên giải thích với chủ nhân như vậy và xin chuyển sang một bộ phận khác.

Nếu chủ nhân không đồng ư chuyển ḿnh sang làm việc ở một bộ phận khác th́ sao?

Bạn nên mạnh dạn giải thích rằng bạn đă từng làm công việc này và đă cố gắng hoàn thành công việc một cách chu đáo. Tuy nhiên, sau một thời gian dài làm việc, lưng của bạn không cho phép bạn khuân vác nặng suốt ngày. Bạn xin đề nghị chuyển sang làm việc ở một bộ phận khác để tăng cao năng suất hơn; ví dụ chuyển sang lái xe forklift thay v́ khuân vác bằng tay.

Trước khi chấm dứt chương tŕnh, anh có lời ǵ gởi tới quư vị thính giả hay không?

Trong công việc ở hăng hoặc ở nhà, chúng ta thỉnh thoảng phải nâng vác đồ đạt. Hiểu được cách nâng vật liệu an toàn và nguyên nhân gây ra thương tích có thể tránh đau lưng. Nên nhớ rằng, KHÔNG bao giờ nâng vác vật dụng trong sự hấp tấp (cúi lên cúi xuống, hoặc đi nhanh). Nếu bạn bị thương tích ở lưng do khuân vác tại hăng, bạn nên đi bác sĩ và báo cho chủ nhân của bạn ngay lập tức. Bạn có thể báo cho UBCNVB ở số (703) 538-2190, chúng tôi sẽ có nhân viên giúp đỡ và chúng tôi tuyệt đối giữ danh tánh của quí vị.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1217