Đổi Thẻ Thường Trú Nhân (Không Ghi Ngày Hết Hạ
Date: Monday, November 12 @ 15:47:27 EST
Topic: Di Dân & Nhập Tịch


Luật Sư Vơ Hoàng An Phong
Trung Tâm Dịch Vụ SOS

Gần đây có rất nhiều thân chủ đến văn pḥng BPSOS để tham vấn về việc Đổi Thẻ Thường Trú Không Có Ngày Hết Hạn.

Đây có phải là luật không?

Hiện tại vấn đề đổi thẻ thường trú không có ngày hết hạn chỉ là dự luật, vẫn chưa được Quốc Hội thông qua. Dự luật này được đưa ra ngày 22/8/2007.Vậy dự luật này sẽ ảnh hưởng đến ai?

Dự luật này chỉ ảnh hưởng đến thường trú nhân nào đă được cấp thẻ xanh từ năm 1977 đến tháng 8 năm1989. Ước tính có khoảng 750 ngàn thường trú nhân sẽ phải nộp đơn xin thẻ mới nếu dự luật này được thông qua.
Khi dự luât được thông qua, thuờng trú nhân có 120 ngày để nộp đơn. Sau đó Sở Dịch Vụ Công Dân và Di Dân Hoa Kỳ (USCIS) sẽ thông báo ngày hết hạn của thẻ xanh đang hiện hành.

Thời hạn 120 ngày có vẻ ngắn quá?

Đúng vậy. Mặc dù dự luật chưa trở thành đạo luật, chúng tôi khuyên quư thường trú nhân nên đổi thẻ xanh càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, những đơn nộp sau thời hạn 120 ngày vẫn được chấp thuận. Chỉ có điều USCIS không thể bảo đảm có thể duyệt xét được hết các đơn nộp sau thời hạn đă định trên.
 
Trường hợp nếu đơn chưa được cứu xét hoặc chấp thuận, nhưng thẻ xanh đă bị hết hạn th́ có bị mất quyền thường trú nhân không?

Thưa không. Một khi thẻ xanh của một người hết hạn không có nghĩa là người đó bị mất t́nh trạng di trú của ḿnh. Thẻ xanh chỉ dùng để chứng minh t́nh trạng di trú, nhận dạng và được phép đi làm. Và thẻ này cũng được dùng làm chứng từ trở vào nước Mỹ khi đi du lịch ở nước ngoài.

Lư do đổi thẻ của Sở Di Trú?

Theo thông cáo của USCIS, lư do chính là giúp USCIS cập nhật thông tin của người mang thẻ, tiến hành kiểm tra quá tŕnh hoạt động, và lưu giữ các thông tin về dấu tay và h́nh ảnh của người nạp đơn bằng phương tiện điện tử.

Nhưng một số luật sư di trú cho rằng Sở Di Trú dùng cách này để nhận dạng những thường trú nhân có tiền án.

Một luật sư rất nổi tiếng trong ngành luật di trú, ông Ira Kurzban, lại suy nghĩ khác. Ông cho rằng không cần thiết phải truy tầm các thường trú nhân có tiền án. Thông thường, những người này đă định cư tại Mỹ lâu năm, cho dù có tiền án, vẫn có thể thuyết phục quan toà cho họ ở lại Mỹ. Theo ông Kurzban, lư do mà sở Di Trú đưa ra dự luật này đơn giản chỉ để thu tiền. Nhất là sau ngày 30/7/2007 lệ phí nộp đơn I-90 đă tăng từ $190 đến $290, chưa kể tiền lăn tay đă tăng từ $70 đến $80.

Nếu không có khả năng đóng lệ phí đổi thẻ th́ sao?

Quư vị có thể nộp đơn xin miễn hay giảm lệ phí đổi thẻ. Đơn này được gửi kèm với đơn đổi thẻ. Nhân viên Sở Di Trú có toàn quyền duyệt xét đơn xin miễn lệ phí này. Những trường hợp sau đây thường được cứu xét:

- Những người đang nhận trợ cấp của chính phủ, hoặc hội đủ tiêu chuẩn xin trợ cấp của chính phủ.

- Những người có thu nhập thấp hơn so với mức thu nhập do Bộ Xă Hội và Sức Khoẻ (HHS) đưa ra hằng năm.

- Cao niên trên 65 tuổi

- Những người tàn tật hoặc khuyết tật có giấy chứng nhận của cơ quan chính phủ như HHS, Veterans Administration (Cơ Quan Cựu Chiến Binh), v.v.

- Những ai có gia quyến cùng nộp đơn

- Những trường hợp đặc biệt khác

Nói chung, nhân viên Sở Di Trú sẽ xét tổng quát t́nh trạng tài chánh của đương đơn. Khi nộp đơn xin miễn lệ phí, quư vị nên kèm thêm càng nhiều chứng từ liên quan đến tài chánh của quư vị càng tốt. Làm như vậy mới có thể chứng minh mức thu nhập ít hơn mức chi tiêu cần thiết, và do đó, quư vị không có đủ khả năng nộp tiền lệ phí cho USCIS. Xin lưu ư nếu đơn xin miễn lệ phí được chấp thuận, th́ lệ phí chụp h́nh lăn tay của quư cũng sẽ được miễn.

Vậy cần điền đơn ǵ và nộp đơn ở đâu?

Quư vị phải điền mẫu I-90 và đóng lệ phí nộp đơn, chụp h́nh và lăn tay, tổng cộng là $370.

Có 3 cách nộp đơn:

1. Quư vị có thể gởi mẫu đơn I-90 tới Sở Di Trú tại địa phương nơi quư vị cư ngụ.

2. Quư vị có thể nộp đơn qua internet. Xin vào trang mạng http://www.uscis.gov/ để lấy thêm thông tin về cách nộp đơn này. USCIS khuyến khích nộp đơn qua internet.

3. Quư vị có thể trực tiếp đến văn pḥng USCIS để nộp đơn.

Nộp đơn xong, tôi cần làm ǵ và phải chờ bao lâu mới nhận được thẻ mới?
Vài tuần sau khi nộp đơn, quư vị sẽ nhận được một thông báo số I-767 cho biết đơn của quư vị đang được USCIS duyệt xét. Sau đó, quư vị sẽ nhận được thông báo gọi đi chụp h́nh và lăn tay, và cuối cùng th́ thẻ xanh của quư vị sẽ được gởi đến tận nhà.

Thời gian cứu xét đơn tuỳ thuộc vào nơi nộp đơn và số lượng người nộp đơn. Hiện tại th́ quư vị sẽ nhận được thẻ xanh mới trong ṿng 2-4 tháng hoặc có thể lâu hơn kể từ khi nộp đơn cho USCIS.

Nếu quư vị muốn biết thêm chi tiết về việc đổi thẻ xanh, hay có thắc mắc liên quan đến luật di trú, xin vào trang mạng http://www.uscis.gov/ hoặc liên lạc trực tiếp với văn pḥng chúng tôi tại thành phố Houston qua số điện thoại: 281-530-6888.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1171