Chương Trình Thanh Thiếu Niên
Date: Monday, September 10 @ 19:13:16 EDT
Topic: Thế Hệ Trẻ


Của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển

Trần Công
Silver Spring, Maryland

Mới rồi, qua sự giới thiệu của một người quen, tôi được biết UBCNVB, chi nhánh Maryland, trụ sở tại số 7411, đường Riggs, Adelphi, MD 20783, có thực hiện chương trình Thanh Thiếu Niên (Youth Program) mà chủ yếu là mở những lớp dạy kèm cho các học sinh từ lớp Middle school trở xuống. Thành phần giáo viên gồm một số nam nữ sinh viên thiện nguyện của trường Đại Học Maryland, đã ra trường hoặc sắp thi tốt nghiệp, và giảng dạy hoàn toàn miễn phí.Nghe tin đó tôi bèn đưa đứa cháu đang học lớp 7 tại trường Francis Scott Key Middle school đến ghi danh theo học. Trong thời gian đưa cháu đến học và chờ đón cháu về, tôi có dịp quan sát hoạt động của lớp học và tham khảo các tài liệu do UBCNVB cung cấp; tôi nhận thấy chương trình nầy rất có ích lợi chẳng những cho học sinh mà cho cả phụ huynh nữa. Do đó tôi xin mạo muội trình bày một vài ý kiến cá nhân sau đây nhằm giúp cho quý đồng hương trong vùng Maryland biết rõ sự ích lợi của chương trình để đưa con em đến học, ngõ hầu giúp cho các em khắc phục những mặt yếu kém ở nhà trường và đạt được những thành tích khả quan trong học tập.

Đa số đồng hương của chúng ta đều có con em học ở các trường tiểu hoặc trung học. Nhưng có lẽ vì quá bận rộn với công việc mưu sinh hoặc khả năng Anh Ngữ còn hạn chế, nên một số phụ huynh không thể kèm cặp hoặc kiểm soát việc học hành của con cái. Chẳng hạn chúng có những bài homeworks không làm được mà không biết hỏi ai.

Mặt khác trong sự học, ngoài thời gian miệt mài trên ghế nhà trường, các em học sinh còn phải có những buổi sinh hoạt cộng đồng, những cuộc đi chơi dã ngoại để tiếp xúc với thiên nhiên và mở mang trí óc, v.v. Tất cả những hoạt động nầy đều có hoạch định trong chương trình Thanh Thiếu Niên của UBCNVB với sự tham gia tích cực của các thiện nguyện viên. Theo chương trình thì các học sinh sẽ học mỗi tuần hai buổi, vào thứ Hai và thứ Tư, từ 6 đến 8 giờ chiều. Mỗi sinh viên sẽ kèm cặp từ 1 đến 2 học sinh, dạy đủ các môn mà học sinh cần học thêm để theo kịp chương trình của nhà trường, chẳng hạn các môn Toán (Math), Anh ngữ (English), Khoa học (Science), Chính quyền (Government), Lịch sử (History), Đọc sách (Reading), Tin học (Computer), Âm nhạc (Music), v.v. Mỗi học sinh chỉ phải đóng lệ phí mỗi tháng là 60 đô-la để mua dụng cụ cho lớp học, chi phí về các hoạt động giáo dục và giải trí cho học sinh; ngoài ra không có ai nhận một đồng thù lao nào cả.

Học sinh được yêu cầu mỗi tuần phải có mặt trong suốt hai buổi học. Trường hợp học sinh vắng mặt, phụ huynh phải báo trước môt giờ chonhân viên phụ trách. Nếu không, học sinh bị coi như vắng mặt không phép và nếu trên 3 lần như thế, học sinh đó sẽ bị gạt tên ra khỏi lớp. Vẫn theo chương trình thì UBCNVB có tổ chức các buổi du ngoạn hay sinh hoạt. Phụ huynh sẽ được yêu cầu ký giấy chấp thuận cho phép con em của mình được tham gia các hoạt động nói trên.

UBCNVB cũng có thể tổ chức các buổi hội thảo cho phụ huynh về các đề tài như: Tìm hiểu về hệ thống trường học, làm thế nào để liên lạc với người cố vấn hay thầy cô ở trường, làm sao để đọc được phiếu điểm, đàm thoại với con cái bằng cách nào, v.v. Ngoài ra, nếu thấy cần, phụ huynh có thể đề nghị hội thảo một số đề tài khác.

Nói tóm lại, chăm sóc việc học hành cho con cái là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng của tất cả các bậc phụ huynh, không kém gì việc lo cho chúng có cơm ăn áo mặc.

Nho giáo ngày xưa cũng rất chú trọng đến vấn đề nầy nên trong Hán Thư có viết “Chí lạc mạc như độc thư, chí yếu mạc như giáo tử”, nghĩa là “Rất vui thì không gì bằng đọc sách, rất cốt yếu thì không gì bằng dạy con”. Nhưng nếu chúng ta không có đủ điều kiện để chăm sóc thì cách tốt nhất là đưa trẻ đến dự các lớp dạy kèm của UBCNVB. Mỗi tháng chỉ tốn 60 Mỹ kim mà kết quả là con em của chúng ta không thua sút bạn bè và có thể trở nên một người thành đạt. Cái giá đó thật không có gì quá đắt, phải không thưa quý vị?

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1108