Những Điều Cần Biết về HIV/AIDS
Date: Monday, September 10 @ 18:36:21 EDT
Topic: Sức Khoẻ


Thanh Thuỷ

HIV được phát hiện khi nào và nó được chẩn đoán ra sao?

Vào năm 1981, sự đồng tính luyến ái của những người nam có triệu chứng được xem là dấu hiệu để chẩn đoán hội chứng suy giảm miễn dịch (AIDS) được mô tả đầu tiên ở Los Angeles và New York. Những người này có kiểu nhiễm trùng phổi bất thường được gọi là viêm phổi do Pneumocystis carinii (PCP) và các khối u hiếm được gọi là sarcoma Kaposi.Bệnh nhân được ghi nhận bị ức chế nặng một loại tế bào máu miễn dịch đặc biệt, được gọi là tế bào CD4. Những tế bào này, thường được ám chỉ như là tế bào T, giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng. Một thời gian ngắn sau đó, bệnh này được phát hiện xảy ra khắp Hoa Kỳ, Tây Âu và Châu Phi.

Vào năm 1983, các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ và Pháp đă mô tả virus gây ra Hội Chứng Suy Giảm Miễn Dịch (AIDS), bây giờ được biết là HIV.

Vào năm 1985, xét nghiệm máu để đo kháng thể HIV và phát hiện đáp ứng miễn dịch của cơ thể với HIV bắt đầu. Xét nghiệm máu này vẫn là phương pháp tốt nhất cho việc chẩn đoán nhiễm HIV. Gần đây, các xét nghiệm đă có thể thực hiện với nước bọt và nước tiểu.

HIV lây lan như thế nào?

HIV hiện diện trong máu và các dịch tiết sinh dục của tất cả các bệnh nhân bị nhiễm, cho dù họ có triệu chứng hay không. Sự lây lan HIV có thể xảy ra khi những dịch tiết này tiếp xúc với các mô như biểu mô âm đạo, vùng hậu môn, miệng hoặc mắt (màng niêm mạc), hoặc với một vết rách ở da, như là từ một vết cắt hoặc kim đâm.

Các cách thường gặp nhất mà HIV lan truyền khắp thế giới bao gồm quan hệ t́nh dục, dùng chung kim chích, và từ mẹ cho con khi mang thai hay cho bú. Sự lây lan HIV được mô tả từ cùng hoặc khác giới phái bằng hoạt động t́nh dục. Cách tốt nhất để tránh sự lây lan qua đường t́nh dục là hăy kiêng cho đến khi chắc chắn rằng cả hai ngườikhông bị nhiễm HIV. Khi mới lây HIV, nếu xét nghiệm vẫn có kết quả dương tính. Chỉ 6 tháng sau mới cho âm tính. V́ thế cần xét nghiệm 6 tháng sau khi quan hệ t́nh dục với một người mà ḿnh nghi họ nhiễm HIV th́ mới biết ḿnh có bị nhiễm hay không.

Sự lây lan HIV bởi việc tiếp xúc với máu bị nhiễm thường do dùng chung kim chích. Để tránh lây lan HIV, cũng như các bệnh khác bao gồm viêm gan, không nên dùng chung kim chích. Có thời gian việc lây HIV là từ sự truyền máu. Tuy nhiên, gần đâymáu được kiểm nghiệm trước khi truyền nên vấn đề này không c̣n nữa hoặc tỷ lệ rất thấp. Đôi khi HIV lây lan bởi các tiếp xúc thông thường trong gia đ́nh. Chẳng hạn, khi hôn hít giữa ngườibị nhiễm HIV với một người khác trong gia đ́nh mà người này bị viêm miệng, lở loét. Nuớc bọt cho thấy chứa rất ít virus nên việc hôn không lây nhiễm nếu miệâng không bị viêm. Tuy nhiên, tránh dùng chung bàn chải đánh răng hay dao cạo v́ các vật này có thể gây chẩy máu do đó dễ lây nhiễm.

Điều ǵ xảy ra sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm HIV?

Trong ṿng 2-6 tuần sau khi tiếp xúc người bị nhiễm, nếu xét nghiệm HIV có kết quả dương tính nhưng có vài biểu hiện giống “cúm” hoặc “tăng đơn nhân nhiễm trùng” trong vài tuần lễ. Lúc này được xem như giai đoạn nhiễm HIV đầu tiên (tiên phát). Các triệu chứng thường gặp nhất trong giai đoạn này là sốt, đau cơ và khớp, viêm họng và ph́ đại hạch bạch huyết ở cổ. Tuy nhiên, người ta không rơ tại sao chỉ vài người bị nhiễm có các triệu chứng này. Người ta cũng không biết việc có hay không các triệu chứng có ảnh hưởng ǵ đối với diễn tiến bệnh. Dù thế nào đi nữa, những người bị nhiễm thường không có triệu chứng ǵ sau giai đoạn này. Trong suốt giai đoạn không triệu chứng, những cá nhân bị nhiễm sẽ chỉ biết được họ có bị nhiễm hay không nếu được xét nghiệm HIV. Do đó lời khuyên là nên xét nghiệm 6 tháng sau khi “tiếp xúc” với ngườimà bạn nghi ngờ họ bị nhiễm HIV.

Trong suốt giai đoạn nhiễm trùng không triệu chứng, hàng tỉ phần tử HIV được tạo ra mỗi ngày. Những năm sau đó, virus này tiếp tục sinh sôi kết hợp với sự giảm tế bào CD4. Cùng với sự hiện diện trong máu, virus cũng có mặêt ở khắp cơ thể, đặc biệt là trong các hạch bạch huyết, năo, và dịch sinh dục. Khoảng thời gian từ lúc nhiễm HIV đến lúc xuất hiện AIDS khác nhau tuỳ cơ địa mỗi người. Có người chỉ một năm và có người đến 20 năm. Tuy vây, thông thường th́ thời gian trung b́nh cho sự diễn tiến từ nhiễm trùng ban đầu đến AIDS là 8-10 năm.

(Theo tài liệu của trang mạng Bác sĩ Gia Đ́nh )
Cần sự giúp đỡ, xin liên lạc với văn pḥng chi nhánh của BPSOS:
 
BPSOS – Camden, NJ
Phone: (856) 486-7770

BPSOS - Springfield, MA
Phone: (413) 846-6300

BPSOS- Louisville, KY
Phone: (502) 368-1491

BPSOS – St. Louis, MO
Phone: (314) 772-0454

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1102