Thư Chủ Bút
Date: Monday, September 10 @ 17:57:49 EDT
Topic: Thư Tòa Soạn


Trong Mạch Sống số 62, chúng tôi đã thưa cùng quý vị các công việc trọng điểm mà UBCNVB đang tiến hành. Mộât trong số đó là vận động quốc tịch cho các đồng bào lai Mỹ-Việt.

Số báo 63 dành đặc biệt cho công tác đó. Xuất phát từ tình người, thấy được nỗi khó khăn của những vị mang hai giòng máu Mỹ-Việt UBCNVB tìm đến để giúp đỡ. Đành rằêng tất cả di dân đều gặp trở ngại trong vấân đề ngôn ngữ nhưng với các bạn lai Mỹ-Việt thì bên cạnh đó là niềm tủi. Khi còn ở quê mẹ, họ đã chịu khá nhiều phũ phàng cay đắng nhất là sau khi Việât Cộâng xâm chiếm miền Nam. Về xứ cha, những tưởng sẽ được bù đắp nhưng không, họ vẫn bị coi là ngoại nhân. Cha họ đã hy sinh rất nhiều, thậm chí có người cả sinh mạng, trong cuộc chiến Việt Nam, thế mà nay những đứa con ấy không được thừa nhận là công dân Mỹ mặc dù đã được đưa “về nhà” qua đạo luật Hồi Hương Con Lai Mỹ-Việt mà Quốc Hội thông qua năm 1988.Quý độc giả thân mến

Không ai có quyền chọn nơi mình sinh ra, hay chọn cha mẹ. Họ vô tội. Những người mang hai giòng máu từ khi chào đời đã gặp nhiều khó khăn do quan niệm phương đông ở Việt Nam. Sau 75, họ càng chịu thiệt thòi hơn. Rất nhiều vị không được đến trường học tử tế vì thế việc thi quốc tịch là vấn nạn lớn.

UBCNVB chủ trương đến với những người khốn cùng, giúp họ các nhu cầu cần thiết để tự tồn và họ sẽ đóng góp phần mình để xây dựng mộât cộâng đồng mai sau. Với giòng máu Việt trong người, những bạn lai Mỹ-Việt không quên quê mẹ đã từng cưu mang họ thuở ấu thơ. Quả vậy, UBCNVB cảm kích tấm lòng và công sức của một số bạn lai Mỹ-Việt trong cuộc tranh đấu cho nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam, mặc dù chính bản thân họ vẫn còn gặp nhiều khó khăn ở Mỹ.

Vì sự cảm kích ấy mà UBCNVB đã phát động cuộc vận động quốc tịch từ năm 2003 nhưng lúc đó không thành công. Năm nay cơ may nhiều hơn vì Chủ Tịch Tiểu Ban Di Dân ở Hạ Viện, Dân Biểu Lofgren, rất ủng hộ việc này.
Trong số báo MS63, Hoàng Lan Chi trân trọng gửi đến quý độc giả các bài viết của các bạn lai Mỹ-Việt với mong mỏi thông qua những tâm tình được bầy tỏ, quý độc giả sẽ hiểu, thông cảm và đồng hành cùng với UBCNVB trong việc làm ý nghĩa và chính đáng này.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin quý độc giả chia vui với chúng tôi về Truyền Thanh Mạch Sống tại Atlanta tròn một tuổi. Bước đi còn chập chững và Hoàng Lan Chi xin quý thính giả từ Atlanta hãy giúp cho bước đi ấy nếu không là hia bẩy dặm thì cũng là bàn chân Việt về với cội nguồn bằng những đóng góp của quý vị cho Mạch Sống Atlanta. Đó chính là tiếng nói của người dân Atlanta, của cộng đồng Atlanta chứ không phải của ai khác. Mọi ý kiến hay cả hành động đóng góp cho Truyền Thanh Mạch Sống Atlanta, Hoàng Lan Chi xin được phép ghi nhậân vừa trong tim mình vừa trong tim của cả con thuyền Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển.

=============================================

Trong tháng qua toà soạn báo Mạch Sống đã nhận được thư đặt mua, tiếp tục đặt mua báo dài hạn và tiền ủng hộ của quý vị sau đây:

Minh Q Ngo San Marcos, CA $40
Luc Phan Khong Pinellas Park, FL $20
Ky V Pham Syracuse, NY $20
An T Nguyen Fairfax, VA $20
An Dinh Ngo Vancouver, WA  $20
Huynh Kim Hai Elizabeth City, NC $100
Kinh Nguyen Quebec, Canada $20
Ngyen The Dai Sioux City, IA  $18
Pham Van Tinh Richmond, VA $20
Tran Van Phan  Wyoming, MI $20
Hong Sang Le Boise, ID $50
Truong Do Lawrenceville, GA $20
Lan Dinh Nguyen Charlotte, NC $50
Huong Chi Portsmouth, VA $18
Hong Yen Bui  Chattanooga, TN $20
Kinh Huu Nguyen  Lexington, SC $20
Dai Van Mai  Annandale, VA $20
Duc Van Hoang  Glen Allen, VA $40
Do Trong Pham Forest Park, GA  $20
Vo Ba Tuoc Honolulu, HI $20

Mạch SốngThis article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1096