Uỷ Ban Ngoại Giao Hạ Viện
Date: Monday, September 10 @ 17:39:46 EDT
Topic: Tin Trang Nhất


Thông Qua Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam

Hoa Thịnh Đốn, 31 tháng 7, 2007 – Uỷ Ban Ngoại Giao đồng thanh thông qua Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, HR 3096. Dự luật này đưa ra biện pháp chế tài đối với Hà Nội nếu như họ không thực tâm cải thiện t́nh trạng nhân quyền ở Việt Nam.

DB Christopher Smith, tác giả của dự luật nhận xét, “Sau khi Chính Quyền Việt Nam được ca tụng là đang tiến theo chiều hướng mới, họ lập tức truy lùng một số người thuộc thành phần ưu tú nhất, giỏi giang nhất và dũng cảm nhất—những nam giới và nữ giới đă lên tiếng về nhân quyền—để đẩy họ vào nhà tù. Hành động đàn áp thô bạo này thật trái lương tâm. Đạo luật này bắn tiếng cho Chính Quyền Việt Nam biết rằng con đường vi phạm nhân quyền sẽ dẫn đến một số biện pháp trừng phạt.”Dự luật này được đưa ra Uỷ Ban Ngoại Giao để biểu quyết một cách nhanh chóng v́ t́nh h́nh ở Việt Nam đang là một vấn đề được quan tâm đặc biệt. Ngoài ra DB Smith muốn có thời gian để chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu ở toàn thể Hạ Viện và sau đó ở Thượng Viện.

“Việc thông qua dự luật ở Uỷ Ban Ngoại Giao lúc này rất thuận lợi cho chúng ta. Tuần tới đây Hạ Viện sẽ băi khoá và các dân biểu trở về làm việc ở vùng cử tri của ḿnh trong ṿng 3 tuần. Đây là thời gian lư tưởng để cộng đồng chúng ta tiếp xúc và lên tiếng trực tiếp với các vị dân biểu đại diện, ở ngay văn pḥng địa phương của họ”, TS Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, giải thích.

Cuộc vận động này đă bắt đầu ngay trước chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Ông Nguyễn Minh Triết, Chủ Tịch Cộng Hoà Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, trong tháng 6 vừa qua. Trong dịp này một phái đoàn người Việt đến từ nhiều nơi đă gặp gỡ các vị dân biểu để yêu cầu ủng hộ cho dự luật trước khi dự luật được đưa vào Hạ Viện.

Sau đó, TS Thắng hướng dẫn một phái đoàn tiếp xúc với các nhân viên pháp lư của Uỷ Ban Ngoại Giao, trước khi hai nhân viên của uỷ ban này lên đường đi Việt Nam nghiên cứu t́nh trạng nhân quyền ở quốc gia này.

“Chúng tôi cung cấp cho các nhân viên này những thông tin chi tiết, cụ thể và cập nhật. Những ǵ họ tự phối kiểm trong thời gian ở Việt Nam tự nó là dữ kiện giúp cho Uỷ Ban Ngoại Giao quyết định khi bỏ phiếu về dự luật này”, TS Thắng phát biểu.

DB Tom Lantos, vị Chủ Tịch của Uỷ Ban Ngoại Giao Hạ Viện và cũng là một cựu nạn nhân Cộng Sản, cho biết sẽ đi Việt Nam vào tháng 11 tới đây.

Bà Ngô Thị Hiền, Chủ Tịch Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, cho biết uỷ ban này đă thảo mẫu thỉnh nguyện thư để mọi người trong cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ có thể gởi đến cho vị dân biểu của ḿnh.

“Chúng ta có một thời gian ngắn để vận động sự ủng hộ tối đa của 435 vị dân biểu ở Hạ Viện, trước khi dự luật được đưa ra biểu quyết”, Bà Hiền nhắc nhở.

Bên cạnh biện pháp chế tài, dự luật HR 3096 c̣n có những điều khoản phát triển xă hội dân sự ở Việt Nam và bảo vệ cho những người đang bị đàn áp.

Mạch Sống 63 - 10/07This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1092