Vài Nét Về Ban Cứu Người Sống Thoát
Date: Tuesday, August 07 @ 17:18:20 EDT
Topic: Bạo Hành Gia Đình


Nguyễn Gia T Mai Tâm

Trong mục đích bảo vệ quyền tự do và nhân phẩm, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển thành lập Ban Cứu Người Sống Thoát (BCNST) năm 1999, bắt đầu với chương trình Chống Bạo Hành Gia Đình. Năm 2001 chương trình Chống Buôn Người được thành lập nhằm nhằm giúp đỡ khoảng hơn 200 công nhân hợp tác lao động Việt và Trung Quốc bị ép buộc làm việc và sống như nô lệ tại nhà máy may mặc Daewoosa thuộc đảo Amrican Samoa (thuộc địa Hoa Kỳ) mà chủ nhân là người Hàn Quốc, Ông Kil Soo Lee. Những nạn nhân này được chính phủ Hoa Kỳ can thiệp và được phép vào lãnh thổ Hoa Kỳ để tiếp tục làm việc và sinh sống.Đến năm 2006, đường dây giúp đỡ miễn phí của chương trình Chống Nạn Bạo Hành trong gia đình ra đời với mục đích giúp tất cả nạn nhân bị bạo hành trên toàn nước Mỹ có thể gọi đến để yêu cầu được giúp đỡ và hướng dẫn. Hiện tại, BCNST có mặt ở 3 văn phòng khác nhau của UBCNVB: Marlyland, Virgnia và Houston. Khởi đầu với một nhân viên năm 1999, BCNST hiện có 5 luật sư, 3 nhân viên xử lý hồ sơ cá nhân, và 3 nhân viên làm việc văn phòng. Đứng đầu BCNST là cô luật sư Jean Bruggeman.

Mục đích của BCNST là cung cấp dịch vụ trực tiếp cho nạn nhân của Nạn Bạo Hành và Nạn Buôn Người như tư vấn và giúp đỡ về luật pháp, tìm nhà trú ẩn tạm thời, xin trợ cấp xã hội, giúp tìm việc làm, giúp học ESL… Bên cạnh đó BCNST còn quảng bá rộng rãi chương trình của mình đến cộng đồng người Việt cũng như cộng đồng người Mỹ nhằm giúp họ hiểu biết thêm về vấn nạn này. Nhân viên của chương trình cũng làm việc chặt chẽ với những văn phòng cung cấp dịch vụ và những văn phòng luật sư khác trên nhiều tiểu bang để giúp họ hiểu thêm về chương trình nhằm phục vụ tốt hơn cho nạn nhân.

Nhìn lại những năm qua, BCNST đã giúp đỡ được khoảng 400 người cho cả hai chương trình Chống Nạn Bạo Hành và Chống Nạn Buôn Người. Những nạn nhân của nạn bạo hành đến với chúng tôi thường là những người phụ nữ (cũng không loại trừ nhiều nạn nhân là nam giới) kết hôn với Việt kiều hay người ngoại quốc sang Mỹ đoàn tụ gia đình và những phụ nữ kết hôn lâu năm và bị chồng đối xử rất tàn tệ từ khi ở Việt Nam và họ vẫn còn tiếp tục bị hành hạ khi sang Hoa Kỳ.

Trong chương trình Chống Nạn Buôn Người, chúng tôi thường can thiệp theo nhóm, mỗi nhóm khoảng từ 20 tới 200 người. Những nhóm người này thường được các công ty nước ngoài sang tận đất nước mà họ đang sinh sống để mướn ra nước ngoài làm việc. Họ thường phải trả trước những món tiền lớn để được tuyển chọn ra nước ngoài. Trước khi đi, họ được hứa sẽ được trả một số tiền lương nhất định, được cung cấp nhà ở và thức ăn. Nhưng thực tế lại không như vậy. Khi sang tới nơi, họ bị đối xử rất tệ. Các công nhân thường bị những người chủ hay xếp đánh đập tàn nhẫn, bị trói buộc với công việc, bị cất giữ toàn bộ giấy tờ cá nhân, và sống trong hoàn cảnh khốn cùng. Họ không có cơ hội để thoát ra ngoài.

Đối với những trường hợp cá nhân, hầu hết các nạn nhân đến với chúng tôi thường nằm trong cả hai trường hợp, vừa là nạn nhân của bạo hành trong gia đình vừa là nạn nhân của nạn buôn người. Những người này thường được người thân trong gia đình bảo lãnh sang với diện đoàn tụ. Khi sang đến đây, họ phải làm việc rất cực nhọc trong gia đình hay tại tiệm, nhà hàng, chợ, công xưởng… để “đền đáp công lao” cho người bảo lãnh. Những người trong nhà sẽ coi họ như “người ở không công”. Họ bị cất giữ tất cả giấy tờ cá nhân, và cũng không được người nhà làm cho bất kỳ giấy tờ di trú hay giấy tờ tuỳ thân nào cả. Họ cũng thường bị chửi mắng, đánh đập, nói nặng nhẹ, không cho tiếp xúc với những người xung quanh và không được đi học. Nếu họ có ý định nào trái với ý của gia đình hay của người bảo lãnh, họ sẽ bị đuổi ra khỏi nhà và bị đe doạ trả về nước. Với những cặp vợ chồng, nạn nhân còn bị người vợ hay chồng dùng con cái làm lý do để đe doạ. Nếu họ muốn ly dị, họ thường hay bị doạ sẽ không bao giờ được gặp mặt con cái và sẽ không dành được quyền nuôi con. Vì những lý do này, những nạn nhân âm thầm chịu đựng, không dám rời bỏ gia đình mình đang sống và cứ phải tiếp tục cuộc sống khổ cực như vậy.

Một trong những thành công của BCNST là đã giúp cho những nạn nhân có được giấy tờ đi làm, thẻ xanh, được việc làm và nhà ở ổn định. Với những nạn nhân của nạn buôn người, BCNST đã giúp họ mang vợ chồng, con cái còn ở trong nước sang Hoa Kỳ đoàn tụ gia đình với đầy đủ giấy tờ di trú.

Bước kế tiếp là BCNST đang cố gắng mở rộng chương trình ở các văn phòng chi nhánh. Chúng tôi sẽ có nhân viên quản lý hồ sơ cá nhân tại Bayou La Batre, Biloxi, New Orleans, Camden và Houston trong năm 2008, và luật sư năm 2009. Tại các văn phòng Atlanta, North Carolina, Sacramento sẽ có nhân viên quản lý hồ sơ trong năm 2009 và luật sư trong năm 2010.

Đường dây giúp đỡ miễn phí cũng sẽ được mở rộng 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày trong năm 2009 để phục vụ mọi người tốt hơn. Nhằm phổ biến thông tin rộng rãi hơn, năm 2008 chúng tôi cũng sẽ cố gắng đăng tải tất cả mọi thông tin về chương trình trên mọi phương tiện truyền thông của cộng đồng người Việt.

Muốn biết thêm chi tiết về BCNST, quý vị có thể liên lạc nhân viên của chương trình qua số điện thoại VA: 703-538-2190; MD:301-439-6644, và TX: 281-530-6888, hoặc đường dây miễn phí: 1-866-883-9556.

Mạch Sống Số 61 - 08/07This article comes from Mach Song - Life Stream
http://www.machsong.org

The URL for this story is:
http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=1059