Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27884943
page views since June 01, 2005
MS91 - 02/10: Tin Tức Thời Sự

Tin Tức Thời Sự

Giả Cảnh Sát Cướp 1,45 Triệu Đô
Theo tin của AP, 4 tên cướp giả cảnh sát chặn chiếc xe chở vàng gần thành phố Ludwigsburg, miền nam nước Đức. Nhóm cướp mặc quần đen và áo khoác có chữ “cảnh sát” tự xưng là nhân viên hải quan và tuyên bố tịch thu hàng đang được vận chuyển. Nạn nhân không biết họ bị lừa cho tới khi họ bị trói và bỏ lại bên đường. Nhóm cướp đào tẩu trên một chiếc BMW màu sậm và một chiếc VW màu đỏ. Cảnh sát hiện đang truy tìm các nghi phạm.

Nhiệt Độ Khác Thường Giữa Bắc Bán Cầu và Châu Úc
Trong khi Bắc Bán cầu chìm trong những cơn bão tuyết thì Úc Đại Lợi bị khí nóng bao phủ. Đài khí tượng Úc khuyến cáo dân cư ở Victoria không nên đi ra ngoài vì cái nóng rát người, gió mạnh và không khí khô khan. Chính phủ tuyên bố Tình Trạng Báo Động Đỏ -- tức là những nguy biến vì thời tiết có thể xảy ra bất cứ lúc nào - tại vùng phía Bắc của Victoria, kể cả các thị trấn Bendigo, Shepparton, Echuca, v.v. Nhiệt độ trong vùng Warnambool đã lên đến 44 độ C.

Posted by ngochuynh on Thursday, January 28 @ 10:18:48 EST (1878 reads)
(Read More... | 12784 bytes more | Score: 0)

MS91 - 02/10: Quản Lý Chuyên Nghiệp

Bạo Hành Gia Đình

Thiên Thơ
Phụ trách chương trình CADV

Nhiều phụ nữ gọi đến văn phòng Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển để tìm hiểu văn phòng có thể giúp gì được cho họ trong lúc gia đình của họ bị thảm cảnh do việc hung bạo, đau lòng xảy ra giữa vợ chồng, hoặc giữa cha mẹ và con cái. Họ rất e dè, lo sợ, và hoài nghi không biết văn phòng có giúp được họ giải quyết những khó khăn mà họ đã phải chịu đựng qua nhiều năm tháng không.
Trong những trường hợp này, người quản lý Chương trình Chống Bạo Hành Trong Gia Đình sẽ nói chuyện trực tiếp với nạn nhân và hướng dẫn nạn nhân về thủ tục cần thiết để giải quyết những khó khăn đó.

Người quản lý thường cần phải nói chuyện với thân chủ rất lâu, đôi khi đến cả giờ đồng hồ để giải đáp những thắc mắc của họ. Quản lý viên tốt bao giờ cũng trầm tĩnh, sáng suốt, để trả lời những câu hỏi ấy một cách đầy đủ. Có những thân chủ xin hẹn đến văn phòng để mở hồ sơ sau một lần trò chuyện. Đây là những trường hợp thân chủ bị hăm trục xuất trả về Việt Nam, hoặc có thể bị đả thương nặng nề, cần phải ra tòa xin Lệnh Bảo Vệ gấp. Cũng có những trường hợp người bị bạo hành và bị hăm dọa đuổi ra khỏi nhà nhiều lần nên muốn tìm chỗ ở để dọn ra ngay. Có những thân chủ lại lưỡng lự, chần chờ cả năm, mong người thân của mình sẽ thay đổi hoặc có gì khác sẽ làm cho hoàn cảnh khả quan hơn. Có khi họ gọi văn phòng Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển nhiều lần để được hướng dẫn cách giải quyết việc gia đình của họ mà không phải đến văn phòng mở hồ sơ hay làm giấy tờ gì cả.

Posted by ngochuynh on Wednesday, January 27 @ 11:19:01 EST (2398 reads)
(Read More... | 13584 bytes more | Score: 0)

MS91 - 02/10: Cải Cách Chiến Lược

Thư Tòa Soạn

Tuấn Nguyễn

Trong tháng cuối cùng của năm 2009, Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN), đàn áp và bóc lột người dân trong nước và bán đất, bán biển cho ngoại xâm, đã họp kín, khẩn cấp và liên tục để tìm biện pháp đối phó với “người anh em”. Đảng CSVN từng coi người đàn anh này là “môi hở răng lạnh” dù cho người đó thuộc loại du đãng và lưu manh, sẵn sàng “gõ đầu” để dạy dỗ đàn em bất cứ lúc nào.

Không những Trung Cộng muốn nuốt hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mà họ còn tiếp tục ngăn cấm, bắt bớ ghe, tàu và ngư dân đánh cá trong hải phận Việt Nam. Hành động cướp bóc công khai gần đây nhất xảy ra vào ngày 07 tháng 12 năm 2009. Tàu chiến Trung Cộng rượt đuổi, bắt 3 tàu đánh cá và 43 ngư dân Việt Nam, thuộc huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi trong lúc họ đang hành nghề trong hải phận Việt Nam. Hải quân Trung Cộng cũng thường tập trận gần quần đảo Hoàng Sa để đe dọa các nước thuộc Đông Nam Á.
Hành động ngang ngược của chính quyền Bắc Kinh và phản ứng yếu ớt của CSVN đã làm cho đa số đồng bào trong cũng như ngoài nước phẫn uất. Các đài phát thanh, truyền hình và báo chí nước ngoài, kể cả nhiều vị nhân sĩ ngoại quốc đã trưng bày bằng chứng chủ quyền của VN đối với hai quần đảo và yêu cầu CSVN phải có thái độ dứt khoát đối với Tàu Cộng.

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 26 @ 10:47:02 EST (2215 reads)
(Read More... | 5626 bytes more | Score: 5)

MS91 - 02/10: Chúc Tết Canh Dần

Truyện Ngắn

Hưng Yên

Kính thưa quý độc giả và đồng hương, thời gian qua mau như bóng câu qua cửa sổ, mới Tết đó mà nay lại Tết nữa rồi, Kỷ Sửu đi, Canh Dần tới. Đón mừng xuân mới thì ngoài việc chúc hết thẩy mọi người phúc lộc vẹn toàn, an khang trường thọ chúng tôi nghĩ rằng không gì hơn cùng nhau nhắc lại một vài phong tục tốt đẹp về ngày Tết của dân tộc ta để gọi là: Ôn cố tri tân.

Nếu chỉ nói về “Tết” thì một năm Việt Nam ta thấy có những 5 cái Tết chứ không phải chỉ một Tết Nguyên Đán, đó là:

Tết Thanh Minh:
Thanh Minh trong tiết tháng Ba
Lễ là tảo mộ hội là đạp thanh
(Kiều)

Khoảng mồng 5 mồng 6 tháng Ba âm lịch mỗi năm, người ta ra viếng mộ ông bà, tổ tiên, làm sạch cỏ, đắp thêm đất, thắp nhang, khấn vái…

Posted by ngochuynh on Monday, January 25 @ 11:20:33 EST (2499 reads)
(Read More... | 20228 bytes more | Score: 0)

MS91 - 02/10: Việt Nam Lo Ngại Về Vấn Đề An Toàn Thực

Tin Tức Thời Sự

Việt Nam Lo Ngại Về An Toàn Thực Phẩm
Theo Việt Nam Net, phó thủ tướng VN nói với truyền thông trong nước: “Không biết ăn gì cho an toàn”. Vấn đề an toàn thực phẩm trong nước hiện nay quá ư kinh hoàng do các nhà làm kinh doanh, vì lợi nhuận đã sẳn sàng chế biến những loại thực phẩm không cần đến điều kiện vệ sinh và an toàn thực phẩm. Nhất là những loại thực phẩm có mầm mống độc hại của Trung Quốc mang sang lãnh thổ VN buôn bán bừa bãi trong dân chúng mà không qua sự kiểm duyệt của nhà nước cộng sản VN.

Việt Nam, Hàng Ngàn Công Nhân Đình Công Đòi Quyền Lợi
Tại tỉnh Nghệ An, hàng ngàn công nhân công ty TNHH Matrix đồng loạt nghỉ làm việc, tập trung trước nhà máy đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm việc, yêu cầu ban quản lý nhân viên chấp nhận cho hưởng quyền lợi cơ bản của người lao động, không được trừ tiền ăn vào lương và không được quyền sa thải công nhân không bị phạm lổi. Một yêu cầu khác là phải thành lập công đoàn.

Thánh Giá Đồng Chiêm
Văn phòng Toà Tổng Giám Mục Hà Nội ra thông báo lên án vụ “triệt hạ Thánh Giá” ở Đồng Chiêm trong khi một tờ báo của nhà nước phản bác cho đó là “luận điệu xấu độc.” Thông báo của văn phòng Toà Tổng Giám Mục Hà Nội do Linh Mục Gioan Lê Trọng Cung ký và đăng trên các trang mạng gọi vụ phá cây thánh giá trên Núi Thờ là “xúc phạm đến biểu tượng thánh thiêng liên nhất của Giáo Hội”.

Posted by ngochuynh on Thursday, January 21 @ 10:52:33 EST (1860 reads)
(Read More... | 12503 bytes more | Score: 0)

MS91 - 02/10: Triết Lý Củ Khoai (phần 2)

Lịch Sử Qua Lời Ke

(tiếp theo phần 1)

Khi leo lên chiếc thuyền nhỏ bé để tìm đường đào thoát ra khỏi vòng tay Cộng Sản, chúng tôi cứ tự nghĩ như mình đang đi du lịch. Đề phòng tối đa, nhưng không quá nhiều lo âu sợ sệt. Cũng có sợ, nhưng sợ ở một mức độ nhẹ nhàng, đến nỗi đôi lúc còn có cảm thấy thản nhiên và sung sướng, vì biết mình đang trên con đường đào thoát. Có gì mà lo? Nếu bị bắt thì ở tù lại, mà ở tù lâu thì tìm cách vượt ngục. Chiếc thuyền nhỏ đi từ bến sông Sài Gòn về miền Tây, ra cửa Gành Hào. Trên đường đi, chúng tôi gặp nhiều trạm kiểm soát bắn súng kêu vào xét hỏi giấy tờ. Thấy chúng tôi vui vẻ, bình tĩnh quá, công an Cộng Sản không ngờ chúng tôi vượt biên.

Như những kẻ ham chơi, chúng tôi thoát ra được hải phận quốc tế. Thuyền chết máy giữa biển mênh mông nhiều ngày, nhưng sao trong lòng chúng tôi vẫn thấy vui, và còn cảm ơn Trời Phật đã giúp chúng tôi thoát được bàn tay Cộng Sản độc ác. Có chết cũng vui, thoả nguyện. Được chết giữa biển trời tự do. Chúng tôi vẫn kể chuyện tiếu lâm, cười đùa và có khi còn cùng nhau ca hát.

Posted by ngochuynh on Wednesday, January 20 @ 11:39:07 EST (2917 reads)
(Read More... | 24554 bytes more | Score: 0)

MS91 - 02/10: Làm Mới Tình Yêu Trong Gia Đình

Mái Ấm Gia Đình

Thương Nguyên

Tết... Một danh từ ngắn gọn nhưng lại chất chứa cả một mùa xuân. Nhìn những chiếc bánh chưng xanh và các câu đối đỏ, tâm hồn tôi chợt xôn xao một niềm vui. Khi vạn vật còn đang co ro trong cái giá buốt của mùa đông thì Tết đến cùng với mai vàng và nắng ấm. Chim én cũng vừa xuất hiện từng đàn như báo hiệu mùa Xuân đang gần kề. Mùa Xuân mang lại sự tươi mới cho muôn loài. Cây cối đâm chồi nảy lộc. Đất trời như chợt tỉnh sau một giấc ngủ dài.

Cùng chung bước với cái tân của Tết Nguyên Đán, cái mới của mùa xuân, và cùng ngày với lễ Tình Yêu, chương trình Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đình của tháng này sẽ đặc biệt đóng góp thêm những hướng dẫn để giúp canh tân tình yêu trong gia đình, giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con cái, với ước mong đời sống gia đinh luôn duy trì được sự tươi mát, rạo rực của mùa xuân.


Posted by ngochuynh on Tuesday, January 19 @ 11:27:59 EST (2321 reads)
(Read More... | 23580 bytes more | Score: 0)

MS91 - 02/10: Triết Lý Củ Khoai

Truyện Ngắn

Tràm Cà Mau

Năm học lớp Đệ Ngũ bậc Trung Học, tương đuơng với lớp tám bây giờ, một hôm thằng bạn nhỏ ngồi cạnh tôi thì thầm: “Tại sao trong tiểu thuyết, mỗi khi có hai người ôm nhau, thì tác giả đề cập đến hạnh phúc? Hạnh phúc là cái gì mầy có biết không?” Tôi liền tay đưa tay rụt rè hỏi giáo sư đang dạy môn nghị luận luân lý: “Thưa thầy, hạnh phúc là cái gì?”. Tôi hỏi mà run lắm, vì lỡ ra hạnh phúc là chuyện bậy bạ, thì e lãnh phạt đủ. Thầy liền ra cho cả lớp một bài luận văn, bình giải câu: “May thay, ngoài hạnh phúc ra, đời còn có cái gì khác nữa.” Thầy còn ghi chú thêm câu viết nguyên văn bằng tiếng Pháp để học trò có thể hiểu rõ hơn. Thầy giảng rằng, hạnh phúc như là cái bóng, mà mọi người trên thế gian nầy đều luôn luôn theo đuổi, cố chạy theo nhưng không bao giờ bắt gặp được cả.

Bởi vậy, cho nên may mắn quá, cuộc đời nầy còn có nhiều thứ khác nữa, để bủ đắp vào cái thiếu thốn là hạnh phúc, mà con người như chẳng bao giờ tìm thấy, không bao giờ nắm được. Chúng tôi hiểu mập mờ rằng, hạnh phúc là cái gì đó xa lắm, là như thứ ảo ảnh, mà con người thế gian ai cũng mơ ước, quay quắt đi tìm, và chẳng bao giờ tìm thấy. Tôi thầm nghĩ, thầy bắt chúng tôi bình luận làm chi cái thứ không có và khó khăn, để thêm tốn giấy mực, tốn thì giờ. Thế là cả đám học trò nhi nhô đầu còn cắt tóc trọc, đau khổ nhăn nhó, nặn óc bình giải về hạnh phúc, cái thứ mà chúng mù mờ, chưa ý thức, chưa hiểu nổi vài ba phần trăm ý nghĩa. Thằng bạn ngồi sau lưng, thụi tôi hai cái đau điếng, để phạt cái tội hỏi thầy câu hỏi cắc cớ, làm cho cả lớp phải nhức đầu. Tôi biết tội, ngồi yên.

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 12 @ 13:13:35 EST (2962 reads)
(Read More... | 17272 bytes more | Score: 0)

MS91 - 02/10: Bị Kẹt Giữa Hai Ngôn Ngữ

Thế Hệ Trẻ

N.V.T

Có rất nhiều người di dân kém tiếng Anh, nghèo và sống cô lập. Trẻ em của những gia đình di dân, mặc dầu sinh đẻ ở Mỹ và đã đi học mẫu giáo gần ba năm như trường hợp của William Martinez sinh ở Gaithersburg, Maryland, chỉ biết vài tiếng Anh như “happy” và “hello” nghe được trên vô tuyến truyền hình hay ở sân chơi thể thao.

Những con số thống kê nói lên rất nhiều: Ðây là những người mà cuộc sống bị khoanh tròn trong nghèo khổ, cô lập và không được chú ý đến. Nhiều trẻ em dùng phần lớn thời giờ trong những căn hộ chật hẹp, ngồi trước máy truyền hình. Cha mẹ chúng lại có ít hay không có học thức và phải làm việc nhiều giờ với đồng lương ít ỏi. Nhiều người không có ở nhà khi con họ thức dậy. Phần lớn trẻ con lại không sống trong mạng lưới cộng đồng di dân có tổ chức có thể lấp chỗ trống đó.

Posted by ngochuynh on Monday, January 11 @ 15:17:04 EST (2669 reads)
(Read More... | 10891 bytes more | Score: 4)

MS91 - 02/10: BPSOS Tổ Chức Buổi Chích Ngừa Cúm Miễn Phí

Sức Khoẻ

Văn Phòng BPSOS chi nhánh Dickinson và Southeast Houston Tổ Chức Buổi Chích Ngừa Cúm Miễn Phí cho trên 100 Thân Chủ

Ngọc Huỳnh

Nhằm khuyến khích đồng hương đặc biệt quan tâm đến sức khoẻ của mình trong mùa lễ, văn phòng chi nhánh BPSOS vùng Dickinson và Southeast Houston hôm thứ Hai, 21 tháng 12, 2009 đã tổ chức một buổi chích ngừa miễn phí cho trên 100 người dân sinh sống trong vùng San Leon, Texas. Chương trình được thực hiện dưới sự cộng tác giữa Christus Health và toán điều hợp viên cứu trợ trong chương trình DCMP của BPSOS. Ngoài ra, các phụ huynh và con em tham dự còn được phát thông tin quan trọng về bệnh cảm cúm và những phương pháp phòng ngừa.

Posted by ngochuynh on Thursday, January 07 @ 14:16:17 EST (2202 reads)
(Read More... | 4769 bytes more | Score: 0)

MS91 - 02/10: Tiến Bộ của Phẫu Thuật

Sức Khoẻ

Bs Nguyễn Ý Đức

Giải Phẫu là thủ thuật để trị bệnh hoặc nghiên cứu cơ thể theo phương pháp y học bằng cách rạch, cắt một bộ phận với dao kéo hoặc để khâu vá kín một vết thương mở rộng. Với mục đích đó, giải phẫu được áp dụng từ thuở xa xưa.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy ở Ukraine, Peru những sọ người tiền sử mang những lỗ khoan (trepanation) trên sọ mà không đụng chạm tới màng não, với mục đích loại bỏ bệnh tật do tà ma xâm nhập, chữa chấn thương não bộ hoặc chữa nhức đầu, kinh phong, tâm bệnh. Khoan sọ là phẫu thuật kỳ diệu nhất trong lịch sử giải phẫu, tồn tại tới thời Trung Cổ và được thực hiện với một con dao, một miếng đá hoặc một mảnh đồng sắc bén. Ngày nay, khoan sọ đôi khi cũng còn được dùng.

Posted by ngochuynh on Wednesday, January 06 @ 11:35:28 EST (2197 reads)
(Read More... | 23718 bytes more | Score: 0)

MS91 - 02/10: Ánh Nắng và Bệnh Ung Thư Da

An Toàn Lao Động

Ngọc Huỳnh

Bạn có biết số người mắc bệnh ung thư da, tử vong vì bệnh ung thư da đang gia tăng ở Hoa Kỳ? Vấn đề này thật đáng lo ngại vì phần lớn số người mắc bệnh ở các dạng ung thư khác đang giảm xuống. Ánh nắng mặt trời là nguồn phát ra tia tử ngoại (hay còn gọi là tia cực tím – Ultraviolet radiation – UV) – loại tia huỷ hoại da và gây ra bệnh ung thư da. Mức tác hại của tia UV phụ thuộc vào cường độ ánh sáng, thời gian tiếp xúc với ánh sáng, và da có được bảo vệ hay không.  Không có tia UV nào, cũng như không có cách phơi nắng nào, là an toàn cả.

Posted by ngochuynh on Monday, January 04 @ 10:53:12 EST (3375 reads)
(Read More... | 9575 bytes more | Score: 4)

MS91 - 02/10: Lãnh Đạo Tài, Lãnh Đạo Tồi

Quan Điểm

Ts. Nguyễn Đình Thắng

 

Khi cần thoát ra khỏi cơn khủng hoảng hay một vấn nạn, chúng ta cần người lãnh đạo.

 

Lãnh đạo là khả năng dẫn đường, đưa tập thể từ hiện trạng xấu đến một hoàn cảnh tốt đẹp hơn. Tập thể có thể là tổ chức, công ty, cộng đồng, quốc gia, hay cả nhân loại. Người lãnh đạo phải có tầm nhìn xa, chỉ ra được điểm mốc cho cả hành trình. Không những vậy, người lãnh đạo còn phải biết chuyển ý tưởng thành hành động, để đoàn người cùng nhịp bước tiến lên.

 

Đó là lãnh đạo. Còn lãnh đạo tài là người tạo ra được cơ chế có khả năng tự vận hành dài lâu mà không cần đến mình nữa. Lãnh đạo tài có thể ví như người chế tạo ra chiếc đồng hồ, ai muốn sử dụng chỉ cần lên dây cót mà chẳng cần biết đến người thiết kế ra nó.

Posted by ngochuynh on Tuesday, December 29 @ 20:50:39 EST (2063 reads)
(Read More... | 9945 bytes more | Score: 5)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang