Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27866984
page views since June 01, 2005
MS88 - 11/09: Giặc Tàu và Bọn Tay Sai

Thư Tòa Soạn

Tuấn Nguyễn

Nhìn lại lịch sử Việt Nam, từ khoảng 1.000 năm trở lại, giặc Tàu, kể từ các triều đại Tống, Nguyên, Minh, Thanh và gần đây nhất la giặc Tàu Mao, đã xâm lược, đô hộ, bành trướng và lúc nào cũng muốn thống lĩnh đất nước và con người Việt Nam chúng ta. Nhưng chúng đã hoàn toàn thất bại một cách nhục nhã vì lòng can đảm, hào kiệt và anh hùng của dân tộc ta từ đời này sang đời khác.

Trận chiến mà giặc Tàu bị thảm bại và căm hận Việt Nam nhất là ngày mồng 5 tháng Giêng năm 1789, Bình Định Vương Nguyễn Huệ đã đánh đuổi hơn 29 vạn quân Thanh đang thống trị nước ta do vua Lê Chiêu Thống nhu nhược bán nước cầu vinh “rước giặc vào nhà”. Chỉ trong một trận thắng chớp nhoáng và lẫy lừng, Bình Định Vương Nguyễn Huệ đã khiến bọn giặc Tàu đến nay vẫn còn khiếp sợ và luôn luôn ấm ức, căm hận. Lúc nào cũng mưu đồ tìm cách trả thù dân tộc anh hùng Việt Nam.

Posted by ngochuynh on Friday, October 30 @ 10:53:29 EDT (2774 reads)
(Read More... | 4886 bytes more | Score: 0)

MS88 - 11/09: Tượng Đá (phần 2)

Truyện Ngắn

(Xem phần 1)

Và từ đó hắn chẳng bao giờ nói với bà một tiếng nào nữa.

Lão già Mangan bật ngọn đèn chính rồi kéo chiếc màng cữa xuống. Những giọt mưa nghiêng nghiêng đập vào cữa kính như một bản nhạc hòa tấu. Con đường trước mặt vắng  tanh ngoại trừ con chó gầy dơ xương đang ngưởi chiếc bao giấy. Một ngọn gió thổi tới làm chiếc bao giấy bay tung lên. Lão lấy than đổ thêm vào lò sưởi, miệng càu nhàu toán người làm cản lối đi. Lão phải le lỏi giữa những chiếc chân duỗi dài bên lò sưởi. Hắn là người định ngáng chân cho lão té, tên là Neville với bộ mặt dài, hẹp và đôi mắt sâu. Lão đang cuối xuống bên lò sưởi thì Neville cất tiếng:

Posted by ngochuynh on Friday, October 23 @ 10:52:22 EDT (1748 reads)
(Read More... | 16775 bytes more | Score: 0)

MS88 - 11/09: BPSOS Tổ Chức Kỳ Thi Sáng Tác Văn Chương

Tin Sinh Hoạt

Ngày 20 tháng 10, 2009 (HOUSTON, TX) – Để làm tăng thêm tính da dạng và phong phú của thành phố Houston và nhằm mục đích nâng cao tinh thần và trách nhiệm của người dân, Boat People SOS (BPSOS) hiện đang cộng tác với Thị Trưởng Bill White để tổ chức kỷ niệm Tuần Lễ Công Dân Lần Thứ Nhất của thành phố Houston kéo dài từ ngày 16 đến 20 tháng 11, 2009.  Đây là một cơ hội tốt để các tốp thanh thiếu niên khắp thành phố hội tụ và kết thân với nhau. Nhân dịp này BPSOS sẽ tổ chức một kỳ thi sáng tác văn chương với chủ đề "A Time to Write," dành cho mọi học sinh từ lớp 4 đến lớp 12 trong thành phố Houston.

Posted by ngochuynh on Wednesday, October 21 @ 13:31:26 EDT (1950 reads)
(Read More... | 5560 bytes more | Score: 0)

MS88 - 11/09: Tượng Đá

Truyện Ngắn

Trần Hồng Văn

Ngọn gió bắc lạnh cắt da thổi thốc tới, rì rào qua những ngọn cỏ trong khu nghĩa địa, xào xạc trong những chiếc lá trường xuân đeo trên bức tường của ngôi nhà thờ đổ nát. Đám người đứng rải rác quanh chiếc huyệt mới đào, họ khom người xuống, kéo cao cổ áo lên để che bớt cơn gió. Trời bắt đầu mưa. Mưa, lạnh buốt hơn cả gió, quất thẳng vào da thịt như những giọt át-xít, rơi rào rào xuống chiếc nắp quan tài. Viên tu sĩ vội vã đọc nhanh lời cầu nguyện, những ngón tay trắng của những người phu đào mả đã quấn vòng quanh cán những chiếc xẻng và sẵn sàng.

Người đàn bà đứng trơ trơ bên chiếc huyệt như thách thức với cái lạnh của gió và mưa. Những giọt nước chảy dài trên khuôn mặt tái mét. Ngọn gió thổi làm tung chiếc mạng che mặt màu đen, bà bước tới nửa bước như thể lấy thân mình chống lại với cơn gió. Bà đứng bất động và như không còn cảm giác. Rồi tiếng đất chen lẫn với đá đập vào cỗ quan tài. Tiếng chạm của đá chát chúa nghe đau đớn như những hạt mưa lạnh giá đang đổ xuống người bà, sau đó chỉ còn là bóng những chiếc xẻng vun vút xúc dần đống đất đổ xuống huyệt. Những người phu hoàn thành công việc một cách máy móc rồi đứng thẳng, cởi mũ ra cho lần cầu nguyện cuối cùng.

Posted by ngochuynh on Tuesday, October 20 @ 11:39:42 EDT (1822 reads)
(Read More... | 23334 bytes more | Score: 0)

MS88 - 11/09: Khoảng Cách Giữa Hai Thế Hệ

Mái Ấm Gia Đình

Trung Nguyễn

Có một con số thống kê về tình trạng gia đình của người tị nạn Đông Dương tại Hoa Kỳ như người Việt Nam, Lào, Campuchia, Hmong, và người Hoa khiến chúng ta là các bậc phụ huynh phải suy nghĩ là cứ ba gia đình thì một gia đình có con bỏ nhà đi hoang, còn không, dù sống chung dưới một mái nhà thì cũng không ít mâu thuẫn xung đột giữa cha mẹ và con cái.  Đây là một thực trạng hết sức đau buồn vì chúng ta rời bỏ quê hương đi tìm tự do, hơn nữa cho con cái có một tương lai rực rỡ nhưng không ngờ rằng có ngày chúng ta mất mát hay xa cách những đứa con yêu dấu như vậy.  Tại sao con em chúng ta lại muốn rời bỏ gia đình để sống lang thang vô định?  Có phải các em không muốn ở dưới quyền kiểm soát của cha mẹ?  Chúng ta cùng đến với các em để lắng nghe như thế nào.

Posted by ngochuynh on Thursday, October 15 @ 10:52:26 EDT (3670 reads)
(Read More... | 22689 bytes more | Score: 4)

MS88 - 11/09: Tìm Việc Trong Thời Buổi Kinh Tế Khó Khăn

Phát Triển CĐ

Định Nguyên

Nhiều công ty hiện nay đã phải cho nhân viên về hưu sớm hoặc nghỉ việc vì tình hình kinh tế khó khăn. Tìm việc vào thời buổi này thật không dễ dàng chút nào. Nhiều người đã hoặc sắp bị công ty của mình cho nghỉ việc. Nếu không cho nghỉ thì cũng giảm giờ tại nơi làm việc dẫn đến thu nhập của gia đình bị giảm sút. Nhiều người tự hỏi rằng có cách gì để người tìm việc đạt được kết quả tốt và tương đối mau chóng hay không. Bà Anne Fisher, người viết báo Fortune đã được ban điều hành hãng hướng dẫn tìm việc ClearRock cho biết về bảy mẹo nên áp dụng trong khi xin việc trong thời buổi kinh tế khó khăn này.

Posted by ngochuynh on Wednesday, October 14 @ 11:13:42 EDT (2760 reads)
(Read More... | 17546 bytes more | Score: 0)

MS88 - 11/09: Cao Niên BPSOS-Houston Du Ngoạn Moody Garden

Tin Sinh Hoạt

Minh Nguyệt Trần

Quý vị cao niên sống xa quê hương luôn mong muốn có được một nơi để gặp gỡ, trò chuyện với nhau bởi vì ban ngày phần lớn các cụ thường ở nhà sau khi các con đi làm các cháu đi học, còn đối với những cụ không sống chung với con cháu thì thời gian rãnh rỗi dường như vô cùng tận. Họ khao khát được trò chuyện, được ôn lại chuyện cũ, và chia sẻ những kinh nghiệm điều trị hoặc chạy chữa bệnh mà mình biết, hoặc những bài tập thể dục có ích để cùng nhau thực hành. Hiểu được suy nghĩ và tâm tư đó, văn phòng Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển đã thành lập Hội Cao Niên với địa điểm sinh hoạt tại phòng 910 số 11360 Bellaire, Houston, TX 77072 vào các ngày thứ hai và thứ sáu hàng tuần.

Nhóm cao niên BPSOS-Houston chụp hình lưu niệm.

Posted by ngochuynh on Tuesday, October 13 @ 18:08:39 EDT (2050 reads)
(Read More... | 15131 bytes more | Score: 0)

MS88 - 11/09: Con Tôi

Bạo Hành Gia Đình

Michelle Võ

“Daddy! Daddy please Daddy… please stop… I am scared...”

Bàn tay nhỏ bé của đứa con gái 4 tuổi đang vang lơn bố nó, “Bố ơi đừng đánh Mẹ”. 

Một tay Cha nó đánh Mẹ, tay kia đang cầm điếu thuốc và đẩy bé Hương sang một bên, đầu điếu thuốc lá vô tình đã để lại những vết phỏng trên hai cánh tay của con bé. Đã biết bao nhiêu lần Bố đã làm con đau như thế. Cũng chỉ vì không muốn Bố đánh Mẹ, nên Huong đã bị những vết thẹo trên cánh tay. Bé Hương té sang một bên, vừa khóc, vừa sợ, gọi “Mẹ ơi!”.

Posted by ngochuynh on Friday, October 09 @ 10:45:11 EDT (2213 reads)
(Read More... | 15881 bytes more | Score: 0)

MS88 - 11/09: Bữa Cơm Gia Đình

Mái Ấm Gia Đình

Lê Mộng Hoàng

Tính đến nay tôi đã rời xa quê hương 28 năm rồi. Hơn 1/4 thế kỷ, biết bao đổi thay, biết bao thăng trầm! Nhìn về tương lai, các bậc làm ông bà, cha mẹ cảm thấy phấn khởi vì rất nhiều con cháu họ học giỏi, tốt nghiệp đại học, có nghề nghiệp vững vàng, mức sống cao. Tuy nhiên xen lẫn trong niềm hãnh diện đó lại có nỗi lo âu cứ lặng yên lớn dần. Chẳng hiểu vì sao mà ở lứa tuổi 30-40, các cặp vợ chồng cứ lấy nhau độ vài ba năm  lại ly thân, ly dị, ngay cả lúc con cái mới 1-2 tuổi, còn nhỏ dại, bé bỏng? Hiện tượng này phải chăng là hậu quả của nếp sống tự do, phóng túng của văn hóa Âu Mỹ, hoặc vì cuộc sống quá bận rộn, hối hả hiện nay? Chưa có một tâm lý gia hoặc cố vấn gia đình người Việt nào tìm ra được nguyên nhân gần hay xa của sự đổi thay tai hại nguy hiểm, phá hoại cuộc sống chung đôi này.

Posted by ngochuynh on Thursday, October 08 @ 11:04:56 EDT (2946 reads)
(Read More... | 9325 bytes more | Score: 0)

MS88 - 11/09: Chẳng Có Tự Do Nào Mà Không Phải Trả Giá

Quan Điểm

Hồ văn Ðồng

Liberties do not come without costs
TT George W. Bush

TT Bush nói như trên là một thực tế mà chúng tôi nghĩ rằng không ai là không biết, đặc biệt là đối với những người Việt tị nạn còn nghĩ tới việc đấu tranh vì tự do dân chủ ở Việt Nam.

Từ gần 30 năm nay, một số người Việt tị nạn đã hy sinh rất nhiều trong công cuộc đấu tranh của họ, nhưng một số đông đã chán nản vì sự lợi dụng thời cơ của một số người bất chánh, làm ô nhiễm môi trường tranh đấu của người tị nạn. Ðó là sự trả giá cho công cuộc đấu tranh vì tự do, không thể tránh được.

Tuy nhiên chúng tôi nghĩ không phải vì thế mà chúng ta bỏ dở cuộc đấu tranh. Trong xã hội nào cũng vậy, một sự gạn lọc bao giờ cũng tỏ ra cần thiết, những kẻ gạt gẩm đồng bào để làm giàu, tới một lúc nào đó sẽ phải trả cái giá cho sự bất lương của họ, nhưng chúng tôi nghĩ rằng trong số đồng bào tị nạn hiện nay cũng không thiếu những người có thiện chí muốn tiếp tục cuộc đấu tranh thay vì chán nản buông xuôi.

Posted by ngochuynh on Wednesday, October 07 @ 11:27:32 EDT (1759 reads)
(Read More... | 7351 bytes more | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang