Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
21946792
page views since June 01, 2005
MS80 - 03/09: Philadelphia’s Mayor Nutter Proclaims March 2009 as

Mái Ấm Gia Đ́nh

The Honorable Michael A. Nutter has proclaimed March 2009 as Healthy Marriage and Responsible Fatherhood Month in the city of Philadelphia, Pennsylvania.  The proclamation is the result of close collaboration between the Mayor’s Office and the U.S. Department of Health and Human Services Administration for Children and Families (ACF) Region III office. 

Posted by ngochuynh on Monday, March 02 @ 15:34:55 EST (2199 reads)
(Read More... | 10600 bytes more | Score: 5)

MS80 - 03/09: Một Cuộc T́nh Đă Qua

Bạo Hành Gia Đ́nh

Michelle Vơ
Phụ Trách Chương Tŕnh CADV

Cũng vào ngày này 40 mươi năm về trước, một người con gái với đôi mắt c̣n trong vắt, bờ môi chưa một lần vẩn đục t́nh yêu, với mái tóc dài hứa hẹn với gió mây, gởi niềm hy vọng trong mối t́nh ngây thơ với một sĩ quan phi công mà có lần tôi đă trao cho anh chiếc khăn hồng tự tay tôi thêu lấy. Thời đó không ai không yêu lính, nhất là lính phi công trong bộ đồ bay lả lướt trên sân khi rời xa phi đạo, như oai hùng, kiêu hănh.

Tôi được Việt yêu và chiều chuộng. Mỗi lần được nghỉ phép anh đều ghé đón tôi trong mỗi lúc tan trường. Rồi chúng tôi cùng nhau đi dạo phố, uống nước. Anh kể tôi nghe về những chuyến bay của anh, c̣n tôi chỉ ngồi nh́n anh, lắng nghe, rồi đôi lúc lại mĩm cười. Anh nói ǵ tôi cũng mĩm cười. Anh bảo tôi hiền quá, cái hiền mà anh bảo sẽ không bao giờ quên được.

Posted by ngochuynh on Thursday, February 26 @ 14:51:40 EST (2026 reads)
(Read More... | 11811 bytes more | Score: 0)

MS80 - 03/09: Tin Tức Thời Sự

Tin Tức Thời Sự

Thái Tử Nhật Ngắm Chùa Cầu Ở Hội An

Hoàng thái tử Nhật Bản Naruhito cùng phái đoàn hoàng gia Nhật Bản đă đáp phi cơ đến phi trường quốc tế Đà Nẵng để bắt đầu chuyến thăm viếng các tỉnh thành miền Trung, gồm Đà Nẵng, Hội An và Huế trong 3 ngày. Thái tử cùng phái đoàn đă đến đô thị cổ Hội An tỉnh Quảng Nam. Điều bất ngờ là Thái tử đă dừng chân khá lâu tại chùa Cầu. Tại đây Thái tử đă lắng nghe rất kỹ lịch sử sự h́nh thành của cây cầu mà giới thương gia Nhật Bản đă xây dựng qua mối giao thương kinh tế sôi động của người Nhật Bản tại thương cảng Hội An hồi thế kỷ 16 và 17.

Posted by ngochuynh on Wednesday, February 25 @ 19:17:01 EST (1674 reads)
(Read More... | 12608 bytes more | Score: 0)

MS80 - 03/09: Cơn Mưa Tuyết Đầu Mùa

Truyện Ngắn

Trần Hồng Văn

Bây giờ mùa đông đang lấp ló đó đây, từng cơn gió lạnh bứt những chiếc lá cuối cùng bay lả tả xuống sân cỏ rồi bị cuốn tung tới tận b́a rừng.

Ngọn lửa lách tách trong ḷ sưởi vẫn không làm cho bà Mabel Leslie đủ ấm. Quấn quanh cổ và vai là một tấm khăn choàng Ấn Độ dầy, bà bước về phía cửa sổ nh́n ra sân rồi kiểm soát lại cả ba cánh cửa sổ xem đă đóng chặt chưa. Dù cho ưa chuộng không khí trong lành nhưng phải có người nào trong nhà th́ bà mới dám ra ngoài.

Vào mùa mưa, sân cỏ sũng nước trông có vẻ ảm đạm. Mùa hè với những tia nắng rực rỡ rồi với khoảng không gian dịu dàng mềm mại của mùa thu đă đi qua mang theo những chiếc lá úa, bây giờ chỉ c̣n toàn một mầu xám buồn bă. Có thể những ngày tháng tới sẽ là một mùa đông dài nghiệt ngă. Đôi lông mày đă một thời được coi là sang trọng quí phái, giờ đây nhíu lại với những suy tư của một người đàn bà sống cô độc trong một căn nhà to lớn với mùa đông buốt giá đang tới gần.

Posted by ngochuynh on Wednesday, February 25 @ 11:55:11 EST (1953 reads)
(Read More... | 29090 bytes more | Score: 0)

MS80 - 03/09: Nước Ngọt Có Gas

Sức Khoẻ

Bác sĩ Nguyễn Ư-Đức

Trong các loại nước uống, nước có gas đang được dân chúng ưa thích, nhất là các bậc nhi đồng, thanh thiếu niên. Lư do là nước có vị ng̣n ngọt, hơi đăng đắng có tính cách kích thích, lại óng ánh màu mè, sủi tăm vui mắt. Sau khi ăn vài miếng khoai chiên mặn muối, nửa cái ham bơ gơ ngậy mỡ, mà chiêu vào nửa cốc coca mát lạnh nước đá cục là thấy tỉnh hẳn con người. Và liên tục uống măi dài dài đến nỗi mà hàng năm, trên thế giới có cả nhiều trăm tỷ lít nước có gas được tiêu thụ.

Sự ưa thích này một phần bắt nguồn từ tin tưởng xưa kia là tắm suối nước khoáng thiên nhiên có thể chữa được bệnh tật. Từ chuyện tắm rửa bằng nước khoáng, người ta chuyển sang việc uống nước khoáng, cho khỏe mạnh tấm thân. Rồi kỹ nghệ sản xuất nước có hơi được thành h́nh để đáp ứng nhu cầu dân chúng sống xa nguồn nước suối.

Posted by ngochuynh on Tuesday, February 24 @ 10:56:35 EST (2677 reads)
(Read More... | 18744 bytes more | Score: 0)

MS80 - 03/09: Hoa Trái Của Yêu Thương

Mái Ấm Gia Đ́nh

Dạ Lữ Hành

Ít là mỗi tháng một lần, nhóm “Thư Giăn” gặp nhau cuối tuần tại nhà một nhóm viên để thư giăn. Dĩ nhiên không chỉ họp lại để ăn uống, đàn ca, nhưng c̣n để chia sẻ, tâm sự về nghề nghiệp, về tôn giáo xă hội, về những vui buồn lên xuống của cuộc sống. Những cặp vợ chồng này quen nhau lâu rồi, nên  chuyện ǵ cũng nói và nói rất tự nhiên thoải mái, không cần úp úp mở mở. Điều đáng mừng là những chuyện bàn tới cốt ư để chia sẻ, nên không mang tính cách đàm tiếu, tranh luận hay phê b́nh. V́ gia đ́nh, vợ chồng, con cái là những ǵ gần gũi thiết thân nhất nên thường được đề cập tới nhiều lần.

Một chị kể rằng vợ chồng người bạn có ba đứa con lớn khôn, hai đứa đă tốt nghiệp đại học, đứa út đang học năm thứ ba. Người vợ này là con thứ năm của gia đ́nh chín người con. Di tản sang Mỹ năm 75. Thời gian sau, chín người con đều có bằng cấp cao, đứa th́ dược sĩ, đứa th́ kỹ sư. Tiền có, tài có, nhưng t́nh hơi lận đận rối rắm. Người con cả ly dị sau khi có ba đứa con; người thứ hai và ba theo gót chân anh cả; cô út lấy chồng, có một con rồi đường ai nấy đi. Người bạn này lo rằng những chuyện đang xảy ra trong gia đ́nh cha mẹ cũng có thể là vấn đề của vợ chồng chị. Đứa con trai cả thuê nhà ở riêng và bạn gái hầu như thường xuyên ở đó. Mỗi lần định bàn với cháu về chuyện cưới hỏi là nó t́m cách lờ đi. Đứa thứ hai tuy rằng vẫn c̣n ở với cha mẹ, nhưng cứ cuối tuần là biến mất dạng. Ngôi nhà h́nh như không c̣n là mái ấm, nơi nó đă sinh ra và lớn lên.

Posted by ngochuynh on Monday, February 23 @ 11:53:18 EST (2364 reads)
(Read More... | 29030 bytes more | Score: 0)

MS80 - 03/09: Bayou La Batre – Có Bao Giờ Nghe Đến?

Phát Triển CĐ

Trần Trang Khanh

Sau chuyến đi công tác dưới vùng Gulf Coast, tôi quyết định kêu gọi bạn bè mỗi người đóng góp một ít để đem đến niềm vui nho nhỏ cho các thanh thiếu niên đang sống tại một thành phố nhỏ bé, nghèo nàn, ít ai biết đến, Bayou La Batre, Alabama.

Nh́n các em quanh quần đọc sách và trao đổi ư kiến trong pḥng làm việc của văn pḥng Boat People SOS ở Bayou La Batre (BPSOS-BLB), tôi hào hứng tham gia vào cuộc tṛ chuyện của các em mà không chờ lời mời gọi.
“Các em đang bàn luận ǵ đó?” Tôi cất tiếng hỏi lớn và bước thẳng vào bên trong pḥng.

Cả đám trẻ ngước nh́n tôi một cách ngỡ ngàng v́ tôi không phải là cô nhân viên quen thuộc ở BLB mà các em thường gặp hàng tuần.

“Tụi con đang coi cá.” Một em trai khoảng 7 tuổi trả lời với đôi mắt đa nghi như đang muốn t́m hiểu tôi là ai.

Posted by ngochuynh on Friday, February 20 @ 16:51:48 EST (1772 reads)
(Read More... | 9527 bytes more | Score: 0)

MS80 - 03/09: Một Mẫu Đời Trong và Sau Tù Cải Tạo

Lịch Sử Qua Lời Ke

Hưng Yên

Hưng nằm ngay nơi cửa sổ, bên phải Hưng là ông Ba Cất, bên trái Hưng là Đức râu. Cùng đội với ông Ba Cất có 2 Hưng, Hưng “ḅ tam” và Hưng sinh viên. Hưng ḅ tam th́ cũng b́nh thường như những cải tạo viên khác không có ǵ đáng nói, trái lại Hưng sinh viên tuổi chỉ độ 24,  25 là cùng. Ngoài cái cao ráo, đẹp trai anh c̣n rất can đảm và tháo vát. Nghe nói thân phụ anh cũng là một sĩ quan của QLVNCH cấp bậc Trung Tá hiện đang tù cải tạo trong một trại nào đó ở ngoài Bắc, c̣n anh bị bắt đi tù v́ tham gia lực lượng Phục Quốc. Anh đă trốn trại một lần, đi lạc ở trong rừng 4 – 5 ngày rồi bị bắt lại. Bị nhốt pḥng kỷ luật, cùm một chân, hạ mức ăn xuống c̣n 8 kí lô một tháng mất 6 tháng sau đó được biên chế vào đội “trọng điểm” với ông Ba Cất. Người nằm bên trái Hưng là Đức râu. Đức râu “ḅ tam” Quân Cảnh và cũng cỡ tuổi với ông Ba Cất. Mặc dù trong đội chỉ có ḿnh anh tên Đức, nhưng v́ râu anh đă rậm lại mọc rất nhanh, tối cạo sạch sẽ, sáng mai đă lại đen x́ nên anh em gọi anh là Đức râu riết rồi thành quen. Sau khi đă nằm cạnh nhau được gần một tháng, một tối trước khi mắc mùng đi ngủ Hưng th́ thào bảo ông Ba Cất: Đêm nay em sẽ thịt con mèo, anh chuẩn bị cho em ít giẻ rách để lau tay và mấy cái bao ny lông đựng đầu, ḷng, da và chân mèo sáng mai đem đi thủ tiêu! Ông hỏi lại Hưng: Đức râu có biết không? Hưng trả lời: Anh Đức chuẩn bị cho em một ít nước để rửa tay!

Posted by ngochuynh on Thursday, February 19 @ 11:01:24 EST (2052 reads)
(Read More... | 17285 bytes more | Score: 0)

MS80 - 03/09: Hội Việt Lai Mỹ Kentucky Trên Đà Phát Triển

Phát Triển CĐ

Nguyễn Thúy Loan

Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển thực hiện chương tŕnh gầy dựng thực lực cộng đồng Việt Louisville nhằm giúp những thành viên trong cộng đồng có khả năng tự tổ chức và hoạt động thật hữu hiệu để tiến đến t́nh trạng tự lập tự cường; trong đó, anh chị em Việt lai Mỹ cần được giúp đỡ hơn hết.

Năm đầu, Hội Việt lai Mỹ này có những hoạt động rất đáng ghi nhận. Từ việc thành lập Hội gồm 126 hội viên, t́m hiểu nhu cầu từng người, dự các buổi họp với Nghị Sĩ tiểu bang, đến việc gặp gỡ Dân Biểu trong vùng và Thị Trưởng Louisville để tŕnh bày nguyện vọng về quyền công dân để trở thành công dân Hoa Kỳ. Ngoài ra, hội c̣n tham gia các buổi học hỏi dành riêng cho anh chị em để nâng cao hiểu biết về y tế đă đem lại mối liên lạc cần thiết với các cơ quan y tế địa phương. Bên cạnh đó, lần đầu tiên anh chị em cũng đă tham gia ngày diễn hành văn hóa thế giới do thành phố Louisville tổ chức.

Anh chị em Việt lai Mỹ đón Xuân tại Louisville, Kentucky. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Tuesday, February 17 @ 15:55:33 EST (1908 reads)
(Read More... | 12948 bytes more | Score: 4.5)

MS80 - 03/09: Cộng Đồng Trước Nền Kinh Tế Suy Thoái

Phát Triển CĐ

Cứu Nguy Và Kích Hoạt Nền Kinh Tế Cộng Đồng

 

Ts. Nguyễn Đ́nh Thắng

 

Mặc dù ít ai nhắc đến, kinh tế của cộng đồng Việt phản ảnh sự suy thoái chung của nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu. Nhiều người đă mất việc. Nhiều gia đ́nh đă mất nhà. Các cửa hàng, tiệm buôn, dịch vụ làm ăn ngày thêm khó khăn; theo một ước lượng không chính thức, đến 30% đă hoặc trên đà đóng cửa. Giới truyền thông Việt ngữ bị ảnh hưởng lây khi số thân chủ đặt quảng cáo giảm đi. Khi thu nhập xuống, người ta cắt giảm chi tiêu, mua sắm; nền kinh tế lại càng co rút laị.

 

Quốc Hội Hoa Kỳ vừa thông qua đạo luật để kích hoạt nền kinh tế, như thể một vị bác sĩ dùng điện cao thế kích hoạt lại con tim đang thoi thóp. Khi tim đập trở lại th́ ḍng máu sẽ luân lưu, đưa dưỡng khí đến mọi phần cơ thể. Lúc ấy con bệnh từ từ hồi phục. Đạo luật 878 tỉ Mỹ kim này chỉ là bước khởi đầu; các chuyên gia kinh tế và tài chánh đều tin rằng con tim kinh tế Hoa Kỳ cần nhiều đợt kích hoạt th́ mới trở lại nhịp đập b́nh thường.

 

 

Thương Xá Eden, trung tâm thương mại của người Việt ở Bắc Virginia

Posted by ngochuynh on Sunday, February 15 @ 00:20:29 EST (1721 reads)
(Read More... | 10668 bytes more | Score: 0)

MS80 - 03/09: Cơ Hội T́m Việc:

Tin Cập Nhật

Văn Pḥng Kiểm Tra Dân Số Đang Tuyển Nhân Viên

Thông Báo của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển, 11 tháng 2, 2009

 

Trong t́nh trạng công ăn việc làm ngày càng khan hiếm, cuộc kiểm tra dân số toàn quốc vào năm 2010 là một cơ hội quư báu tạo công ăn việc làm cho nhiều người. Văn Pḥng Kiểm Tra Dân Số sẽ cần rất nhiều nhân viên, được tuyển dụng qua hai đợt.

 

Hiện nay đang là đợt tuyển dụng nhân viên cho các công tác chuẩn bị. Bắt đầu mùa Xuân này, họ sẽ đến từng nhà để phối kiểm các địa chỉ trên toàn quốc. Đợt tuyển dụng này sắp chấm dứt và do đó đồng bào nào muốn nộp đơn th́ cần ghi danh ngay để thi khảo hạch. Muốn ghi danh, xin vào trang mạng http://www.census.gov, và chọn Jobs@census, Regional Office Employment Opportunities, rồi chọn tiểu bang trên bản đồ, và cuối cùng chọn 2010 Census Employment Job Opportunities. Đề thi khảo hạch mẫu có thể lấy ở: http://2010.census.gov/2010censusjobs/documents/Practice_Test.pdf.


Xin lưu ư là thời hạn để ghi danh cho đợt tuyển này sẽ là giữa tháng 2 hoặc cuối tháng 2 cho một số công việc.

 

Posted by ngochuynh on Wednesday, February 11 @ 16:04:59 EST (1952 reads)
(Read More... | 7726 bytes more | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang