Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26812362
page views since June 01, 2005
MS75 - 10/08: Hà Nội Cần Phải Chấm Dứt Vi Phạm Quyền

Chống Buôn Người

Hà Nội Cần Phải Chấm Dứt Vi Phạm Quyền Lao Động Mới Có Thể Tham Gia Vào Chương Tŕnh Ưu Đăi Thuế Quan Phổ Quát của Hoa Kỳ

Nguyễn Quốc Khải

LGT: Kỳ này Mạch Sống xin giới thiệu đến quư độc giả một bài tiểu luận của ông Ông Nguyễn Quốc Khải. Ông hiện nay là chủ tịch của Ủy Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam (CPVW-USA), một thành viên của Liên Minh Chống Nô Lệ Mới ở Á châu (Coalition to Abolish Modern-Day Slavery in Asia – CAMSA). CAMSA hiện gồm 4 tổ chức: Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (Hoa kỳ), Ủy Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam (Hoa kỳ), Liên Hội Người Việt Canada (Canada) và Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức).

Vào tháng 5, 2008, Hà Nội đă chính thức gửi văn thư yêu cầu Hoa Kỳ cho hưởng Quy Chế Ưu Đăi Thuế Quan Phổ Quát (Generalized System of Preferences - GSP). Trong dịp viếng thăm Hoa Kỳ vào cuối tháng 6 vừa qua, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đă thỉnh cầu chính phủ Hoa Kỳ cho Việt Nam được gia nhập vào Chương tŕnh GSP của Hoa Kỳ. Văn Pḥng Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ hiện nay đang cứu xét lời yêu cầu của Việt Nam.

Posted by ngochuynh on Friday, October 24 @ 10:58:50 EDT (2275 reads)
(Read More... | 22350 bytes more | Score: 0)

MS75 - 10/08: Dinh Dưỡng với Ung Thư

Sức Khoẻ

Bác sĩ Nguyễn Ư-Đức

Mặc dù các kết quả nhiều nghiên cứu khoa học đă phần nào làm sáng tỏ việc định bệnh và trị bệnh, nhưng cho đến nay, ung thư vẫn là một trong những bệnh nan y của nhân loại.

Mọi tế bào b́nh thường đều có khả năng phân bào theo một nhịp điệu riêng biệt đă được định sẵn, nhưng các tế bào ung thư th́ không tuân theo các quy luật hợp lư sẵn có. Chúng tăng sinh, tăng trưởng một cách rối loạn, không có định mức, không có nhịp điệu nào và nhất là không thể kiểm soát. Ban đầu, các tế bào ung thư tụ họp với nhau thành một nhóm nhỏ, rồi tiếp tục bành trướng lấn át các mô bào khác, chiếm đoạt hết chất dinh dưỡng khiến các tế bào lành mạnh phải suy nhược, chết dần. Rồi đến một giai đoạn nào đó, chúng đưa nạn nhân vào tử vong.

Posted by ngochuynh on Friday, October 24 @ 10:55:31 EDT (2393 reads)
(Read More... | 10930 bytes more | Score: 0)

MS75 - 10/08: Tóm Lược về Ung Thư Vú

Sức Khoẻ

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức

Trong thời gian vừa qua, Mạch Sống đă gửi tới quư vị độc giả những kiến thức căn bản về bệnh ung thư vú. Hôm nay, chúng tôi xin tóm lược những điều quan trọng về bệnh này, để quư độc giả nắm vững vấn đề.

Trước hết, xin thưa là ung thư vú có thể thấy ở cả nam lẫn nữ giới. Tuy nhiên ung thứ vú ở người nam rất hiếm, cho nên chúng tôi tập trung vào ung thư vú ở giới nữ.

Posted by ngochuynh on Thursday, October 23 @ 12:29:15 EDT (2813 reads)
(Read More... | 11048 bytes more | Score: 0)

MS75 - 10/08: BPSOS Phát Triển Tiểu Thương

Tài Chánh

Cho Người Việt Tị Nạn

Loan Hanlon

Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 31 tháng 8, đến thứ Bảy, ngày 6 tháng 9 năm nay là "Tuần Lễ Phát Triển Thương Nghiệp Thiểu Số" của Hoa Kỳ.

Trong bản tuyên ngôn công bố chính thức vào ngày 25 tháng 8, 2008, Tổng Thống Bush viết:

"Các cơ hội của Hoa Kỳ làm cho đất nước chúng ta trở thành ngọn hải đăng hy vọng cho loài người ở khắp thế giới. Các thương nghiệp của người thiểu số ở Hoa Kỳ đóng góp lớn lao cho nền kinh tế và sự thịnh vượng của đất nước chúng ta. Trong Tuần Lễ Phát Triển Thương Nghiệp Thiểu Số, chúng tôi ghi nhận sự đóng góp của các nhà kinh doanh thiểu số và tái xác định trách nhiệm phát huy một môi trường mà trong đó mọi người đều có thể đạt giấc mơ Hoa Kỳ".

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted by ngochuynh on Thursday, October 23 @ 12:26:53 EDT (2806 reads)
(Read More... | 7837 bytes more | Score: 0)

MS75 - 10/08: Phải Có Chính Sách Mạnh

Tài Chánh

Để Trấn An Thị Trường

Nguyễn Vinh

Kinh tế thế giới ngày nay liên hệ và ảnh hưởng mật thiết với kinh tế Mỹ rất nhiều. Hiện tại chúng ta ai ai cũng biết kinh tế Mỹ đang bị đ́nh trệ. Nạn lạm phát, nạn thất nghiệp đều gia tăng trong lúc thị trường địa ốc vẫn c̣n trắc trở. Nhà cửa xuống giá trong lúc số lượng bị tịch thu ngày càng gia tăng. Ḷng tự tin của giới tiêu thụ giảm mạnh, mọi người cắt giảm tiêu xài và bớt đi du lịch. Chúng ta vô t́nh lại đưa đẩy kinh tế đến chỗ bế tắc thêm.

Từ năm 2001, báo chí Mỹ đă bắt đầu tung tin tiên đoán thị trường nhà cửa sẽ xuống giá. Những tờ báo lớn như Wall Street Journal, New York Times, Washington Post, v.v. liên tục đăng những bài báo, những tin rất bi quan, không phản ảnh thật thị trường đang bùng lên. Rồi những năm 2003, 2004 và 2005 đánh dấu thời kỳ cực thịnh của thị trường địa ốc. Nó trở nên thật nóng bỏng một phần v́ thị trường chứng khoán không đáp ứng được sự mong muốn của giới đầu tư. Họ chuyển qua đầu tư vào nhà cửa. Vào những năm đó, báo chí tăng cường đe dọa quần chúng. Trong tâm lư học, có một hiện tượng gọi là "Self Fulfilling Prophecy" có nghĩa là khi ḿnh nghĩ ḿnh bị một tật ǵ và quan tâm về nó một cách thái quá, cái tật đó có thể sẽ trở thành sự thật mặc dầu trước đây ḿnh không có tật đó. Cha mẹ nhiều lúc vô t́nh chê bai con cái ḿnh thái quá tạo ra sự thiếu tự tin, mặc cảm, và rồi đưa đến hậu quả không tốt cho con ḿnh. Trở lại vấn đề địa ốc: Báo chí đe dọa quá làm giới đầu tư lo sợ. Người mua lúc nào cũng có nhưng v́ báo chí tiên đoán nhà xuống giá thành nên họ trông đợi và không mua ngay. Nhà bán không có người mua nhiều lúc cần bán gấp phải đành xuống giá. Lúc đầu nhà đang tăng giá, rồi người mua không mua, giá bắt đầu phải xuống. Người mua lại đợi tiếp v́ báo chí tiên đoán giá sẽ xuống nữa. Cứ thế mà "prophecy" trở thành sự thật.

Posted by ngochuynh on Wednesday, October 22 @ 10:58:26 EDT (2929 reads)
(Read More... | 14204 bytes more | Score: 0)

MS75 - 10/08: Sống Chung Không Kết Hôn

Mái Ấm Gia Đ́nh Hải Nguyễn
Chương tŕnh Mái Ấm Gia Đ́nh

Sống chung (cohabitation) được định nghĩa là t́nh trạng hai cá nhân chưa kết hôn nhưng thỏa thuận chung sống với nhau trong mối quan hệ mật thiết về tinh thần và cả thể xác. Ngày nay, nhiều người đồng ư chung sống với nhau khi chưa làm phép cưới hay không muốn chính thức kết hôn.

Theo nghiên cứu của Religion and Ethics Newsweekly th́ 49 phần trăm người Hoa Kỳ chấp nhận t́nh trạng sống chung với nhau không cần giấy hôn thú.

Posted by ngochuynh on Wednesday, October 22 @ 10:56:16 EDT (3110 reads)
(Read More... | 15206 bytes more | Score: 5)

MS75 - 10/08: Gương Hy Sinh Của Phụ Nữ Việt Nam

Lịch Sử Qua Lời Ke

Huỳnh Quốc B́nh

Chắc hẳn người Việt Nam chúng ta ai cũng biết câu: "Tại gia ṭng phụ, xuất giá ṭng phu, phu tử ṭng tử" của Khổng Giáo. Có phải chăng v́ câu nói nầy mà đă khiến cho vấn đề trọng nam, khinh nữ thường xảy ra trong xă hội Á Đông. Người ta cũng xem thường vị trí của người phụ nữ trong gia đ́nh, dù rằng ai cũng biết mẹ của ḿnh cũng là nữ giới. Ngày xưa người phụ nữ Việt Nam phải làm lụng khó nhọc để nuôi sống gia đ́nh và lo cho chồng ăn học. Chính v́ thế mà ca dao đă có câu:

Bước vào pḥng học gọi chồng
Trở ra sắp gánh, sắp gồng ra đi
Không đi th́ chợ không đông
Đi ra một bước, nhớ chồng nhớ con

Hoặc:

Anh đi, em ở lại nhà
Hai vai gánh vác mẹ già, con thơ

Người Á Đông, hoặc người Việt Nam nói riêng, thường có quan niệm khắt khe về vai tṛ của người phụ nữ, khi mặc nhiên xem việc săn sóc chồng, dạy dỗ con cái, phụng dưỡng cha mẹ chồng, quán xuyến tất cả công việc nhà chồng... là bổn phận duy nhất của đàn bà, cho nên mới có những câu vè:

Làm dâu khó lắm em ơi
Nhịn ăn nhịn mặc nhịn lời mẹ cha
Làm dâu khổ lắm ai ơi
Vui chẳng dám cười, buồn chẳng dám than

Posted by ngochuynh on Tuesday, October 21 @ 11:43:04 EDT (3107 reads)
(Read More... | 26167 bytes more | Score: 0)

MS75 - 10/08: Bà Cô Bên Chồng

Truyện Ngắn

Hưng Yên

Có lẽ ít ai lại không nghe câu: "Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng". Giặc bên Ngô? "Ngô" đây là Tầu, là chú chệt, để tỏ ư khinh bỉ, tỷ dụ như trái bí lấy giống từ bên Tầu gọi là bí ngô, trái bắp lấy giống từ bên Tầu gọi là bắp ngô. Trai gái "lẹo tẹo" với nhau theo kiểu "mèo mả gà đồng" người ta cũng gọi là "thằng ngô con đĩ" để tỏ ư miệt thị. Ca dao ta có câu:

Tham vàng lấy phải thằng Ngô
Đêm nằm như thể cành khô chọc vào...

Posted by ngochuynh on Tuesday, October 21 @ 11:40:28 EDT (2812 reads)
(Read More... | 22719 bytes more | Score: 0)

MS75 - 10/08: Nối Ṿng Tay Thân Ái

Tin Sinh Hoạt

Trần Nguyệt
Hội cao niên BPSOS-Houston

Cuộc thăm viếng đầu tiên của phái đoàn BPSOS-Houston tại Hội Cao Niên Việt Mỹ vào ngày 26 tháng 7 năm 2008 đánh dấu sự mở đầu cho việc cộng tác thường xuyên sau này giữa hai tổ chức.

Trung Tâm Cao Niên Việt Mỹ tọa lạc trên một phần đất lớn nằm trên mặt tiền đường Antoine, phía bắc Houston, với kiểu kiến trúc đẹp đẽ, hài hoà và có băi đậu xe rất rộng răi. Đây là nơi hội họp hằng ngày của các vị cao niên tại vùng này.

Posted by ngochuynh on Monday, October 20 @ 13:23:28 EDT (2513 reads)
(Read More... | 10124 bytes more | Score: 0)

MS75 - 10/08: Nghĩa Vụ

Quan Điểm

TS Nguyễn Đ́nh Thắng
Chủ nhiệm báo Mạch Sống

Chúng ta là những người may mắn sống trên đất nước của tự do, dân chủ. Bao nhiêu thế hệ người Mỹ đă đổ máu và mồ hôi để xây dựng và ǵn giữ những giá trị nhân bản ấy để ngày nay chúng ta thừa hưởng. Và cũng không ít người Việt đă hy sinh cho lư tưởng tự do và dân chủ, trong cuộc chiến, trên biển cả, và trong tù đày ở Việt Nam. Chúng ta quả là thiểu số may mắn đạt được toại nguyện.

Posted by ngochuynh on Monday, October 20 @ 13:16:33 EDT (2291 reads)
(Read More... | 6662 bytes more | Score: 0)

MS75 - 10/08: Giải Cứu Nạn Nhân Buôn Người

Chống Buôn Người

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu Tổ Chức Hội Thảo tại Houston, TX

Thuyết tŕnh viên: TS Nguyễn Đ́nh Thắng, Giám Đốc Điều Hành Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển.

Bấm vào đây để xem video: Tiến sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng nói về t́nh trạng nô lệ lao động và nô lệ t́nh dục của người Việt trên thế giới.

Posted by ngochuynh on Friday, August 29 @ 11:02:19 EDT (2356 reads)
(Read More... | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang