Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251491
page views since June 01, 2005
MS70 - 05/08: Tận Dụng Cơ Hội Có Việc Làm

Tài Chánh

Để Ổn Định Đời Sống

Thành Nguyễn

LTS: Chương tŕnh "Tự Lập qua Tiết Kiệm và Giáo Dục" (RISE: Road to Independence through Saving & Education) là chương tŕnh mới do Bộ Sức Khoẻ và Nhân Vụ tài trợ cho Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (UBCNVB) trong 5 năm, nhằm giúp đỡ người Việt tị nạn và di dân tại vùng Virginia có việc làm ổn định. RISE trong tiếng Anh có nghĩa là Đứng Lên.

Sự khủng hoảng thị trường nhà đất dẫn đến suy thoái kinh tế khiến nhiều công ty, hăng xưởng sa thải hàng loạt nhân viên. Cộng đồng người Việt cũng không tránh khỏi việc đối đầu với nạn thất nghiệp ngày càng trầm trọng. Đặc biệt đối với các cư dân mới qua Hoa Kỳ định cư, cơ may t́m việc làm thật khó khăn v́ yếu kém sinh ngữ, khác biệt về văn hoá và thiếu phương tiện di chuyển.

Posted by ngochuynh on Wednesday, May 14 @ 11:49:16 EDT (2847 reads)
(Read More... | 4719 bytes more | Score: 0)

MS70 - 05/08: Hạnh Phúc Từ Đâu Đến

Mái Ấm Gia Đ́nh

Nguyễn Hải
Chương tŕnh Mái Ấm Gia Đ́nh, chi nhánh Houston.

Người Việt tin rằng Thượng Đế đă an bài số phận của mỗi người. Từ đó, con người sống không được ấm no, gia đ́nh không hạnh phúc, người ta đều đổ lỗi cho số mệnh, để tự an ủi, mà quên câu châm ngôn "Bạn phải tự giúp ḿnh trước, rồi Trời sẽ giúp ḿnh", hoặc nhận thức được những điều cần thiết phải làm, nhằm cứu nguy hạnh phúc gia đ́nh đang rạn nứt.

Posted by ngochuynh on Wednesday, May 14 @ 11:45:27 EDT (3399 reads)
(Read More... | 10224 bytes more | Score: 0)

MS70 - 05/08: Hôn Nhân Ngày Nay

Mái Ấm Gia Đ́nh

Nguyễn Hải
Chương tŕnh Mái Ấm Gia Đ́nh

Theo thống kê, 50% các cặp chính thức ghi danh kết hôn đă ly dị, và cũng dựa theo thăm ḍ mới nhất, những người đă một lần ly dị sẽ tiếp tục chia tay với người phối ngẫu chiếm tỷ lệ 60%.

Trong suốt 40 năm, qua phim ảnh, ta thấy những cốt truyện phim đă thay đổi từ những mối t́nh lăng mạn, diễn tả bằng nhạc cảnh, hay những gắn bó keo sơn của đôi vợ chồng với mục đích giáo dục đă chuyển sang những truyện phim mang nặng tính vật chất, bạo lực, nền tảng gia đ́nh lung lay. Những biến đổi đó phản ảnh sự thay đổi tâm lư cũng như cuộc sống hàng ngày của con người trong đời sống gia đ́nh và xă hội ngày nay.

Posted by ngochuynh on Monday, May 12 @ 11:03:02 EDT (3111 reads)
(Read More... | 12172 bytes more | Score: 0)

MS70 - 05/08: Lịch Sử Sang Trang

Lịch Sử Qua Lời Ke

Đỗ Văn Phúc

Oái Oăm của Lịch Sử: Khi Man Dă, Hung Tàn Lại Thắng Văn Minh, Nhân Nghĩa.

Khi trời rạng sáng, tiếng súng lớn nhỏ từ các ngoại ô, nhất là hướng phi trường Tân Sơn Nhất, đă rời rạc dần và chấm dứt hẳn vào khoảng xế trưa; sau khi Đài Phát Thanh Sài G̣n loan truyền lệnh buông súng của Tổng Thống ba ngày Dương Văn Minh. Dân chúng bắt đầu rời các nơi trú ẩn ùa ra đường. Người ta đă thấy các binh sĩ Cộng Sản miền Bắc tràn vào các ngơ nghách. Khi chạy lúp xúp qua những xóm nhà dân, họ chỉa súng quát tháo om ṣm để biểu lộ quyền uy của kẻ thắng trận. Bên ngoài đường phố, đă thấy những đoàn xe đủ loại: từ xe buưt chở khách đến các xe đ̣ đường dài, xe tải lẫn trong những chiếc xe Molotova màu cứt ngựa.

Posted by ngochuynh on Monday, May 12 @ 11:00:42 EDT (3238 reads)
(Read More... | 23496 bytes more | Score: 5)

MS70 - 05/08: Những Lợi Ích Của Chương Tŕnh CADV

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Thơ
Chương tŕnh CADV

LC: Thưa quư vị, Chương Tŕnh Chống Nạn Bạo Hành trong gia đ́nh của UBCNVB đă phục vụ đồng hương trong các năm qua. Hôm nay, Thiên Thơ từ BPSOS tại Maryland sẽ giải đáp một vài câu hỏi liên quan đến hồ sơ thuộc loại này. Xin mời cô Thiên Thơ.

TT: Xin kính chào quư thính giả của Mạch Sống Truyền Thanh. Chào cô Lan Chi. Khi phụ nữ bắt đầu đối diện với những vấn đề nan giải trong đời sống gia đ́nh, các bạn cần suy nghĩ chín chắn, cân nhắc thận trọng, có những quyết định đúng đắn th́ mới có thể bảo vệ được sự an toàn và hạnh phúc của bản thân và các con.

Posted by ngochuynh on Tuesday, May 06 @ 12:30:33 EDT (2812 reads)
(Read More... | 11081 bytes more | Score: 0)

MS70 - 05/08: Tâm Sự Ba Đen

Truyện Ngắn  Hằng Kiều My

Tôi được sinh ra vào giữa cái nắng chói chang của tháng Năm. Có lẽ do cái nóng oi bức của mùa hè khi nên chào đời, tôi đỏ như một cục than hầm. Đó là dấu hiệu của màu da đen. Quả đúng như vậy, ngay từ nhỏ làn da của tôi đen như cột nhà cháy. V́ thế mọi người gọi tôi là Ba Đen.

Tôi, con Ba Đen, không được thừa hưởng ǵ đẹp hơn ngoài làn da đen thui của má, cái mũi tẹt của bà ngoại, tướng đi có lẽ giống bà hàng xóm, xấu không chịu nổi. Tôi luôn thắc mắc không biết má tôi giống ai? Tôi nh́n bên họ nội, ngoại của má, thấy các cô, d́ chú bác đều có làn da trắng, mịn màng. Nh́n lại ḿnh giống như một con bé bán than.

Posted by ngochuynh on Tuesday, May 06 @ 12:28:25 EDT (2977 reads)
(Read More... | 8974 bytes more | Score: 0)

MS70 - 05/08: Quê Hương Trong Nỗi Nhớ Ngậm Ngùi

Truyện Ngắn

Hoàng Lan Chi

Thuở nhỏ tôi rất yêu giờ lịch sử. Những trang sử oai hùng làm ḷng tôi hớn hở. Những gương hy sinh oanh liệt làm tim tôi nhỏ lệ đau thương. Tôi yêu tất cả t́nh ca quê hương. Yêu cả hùng ca. Năm mười bốn, tôi viết những vần thơ vụng dại lần đầu- không phải cho người t́nh yêu dấu nào- mà là cho quê hương- với hỏa châu rực sáng, với đại bác rền vang.

Posted by ngochuynh on Monday, May 05 @ 12:03:47 EDT (3167 reads)
(Read More... | 10184 bytes more | Score: 0)

MS70 - 05/08: Đêm Vinh Danh Người Lính VNCH

Định Cư Nhân Đ̐

và Gây Quỹ Cho Chương Tŕnh HR

Đỗ Văn Phúc

Khi tôi nhận lời đến nói chuyện tại buổi dạ tiệc gây quỹ cho chương tŕnh HR do Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (UBCNVB) tổ chức tại nhà hàng Kim Sơn, Houston chiều thứ Sáu 11 tháng 4, 2008, đă có vài người quen gửi email thắc mắc tại sao "một người lính, một cựu tù như anh mà lại tham dự một buổi tiệc tùng tổ chức trong tháng tư đau buồn của dân tộc?"

Tiến Sĩ Nguyễn Đ́nh Thắng chụp h́nh lưu niệm với chiến sĩ Việt Nam Cộng Ḥa. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Monday, May 05 @ 12:01:08 EDT (5703 reads)
(Read More... | 9110 bytes more | Score: 5)

MS70 - 05/08: Ung Thư Ruột Già

Sức Khoẻ

Lại Thái B́nh

I/ Nguyên nhân:

Cần chú ư ở đây về các yếu tố gây ung thư ruột già. Nên biết là 80% trường hợp ung thư ruột già là do ngoại cảnh, tức yếu tố bên ngoài và chỉ 20% là do di truyền.

Các yếu tố thuận lợi khiến cho người ta dễ bị ung thư ruột như sau:

Posted by ngochuynh on Friday, May 02 @ 16:15:45 EDT (4403 reads)
(Read More... | 14142 bytes more | Score: 5)

MS70 - 05/08: Pḥng Cúm

An Toàn Lao Động

Phan Hiến

Đây là cuộc phỏng vấn giữa cô Lan Chi và Pham Hiến về Cách Pḥng Ngừa Cúm.

LC: Anh Phan Hiến vui ḷng cho thính giả biết đề tài hôm nay là ǵ?

PH: Hiến thực sự không phải là một bác sĩ, nhưng hôm nay Hiến xin mạn phép chia sẻ những thông tin quan trọng về Đại Dịch Cúm để chủ nhân và nhân viên làm việc ở các cơ sở tiểu thương hiểu rơ hơn nhằm đề pḥng. Tài liệu này được soạn thảo từ tài liệu của Cơ quan OSHA (Cơ quan an toàn và sức khoẻ cho công nhân) và trang www.pandemicflu.gov.

Posted by ngochuynh on Friday, May 02 @ 16:13:27 EDT (3353 reads)
(Read More... | 12808 bytes more | Score: 0)

MS70 - 05/08: Đọc Thơ Tháng Tư

Truyện Ngắn

Hoàng Lan Chi

LTS: Hà Huyền Chi là một nhà thơ lớn của thập niên 60-70. Bộ phim nổi tiếng "Người t́nh không chân dung" đánh dấu sự nghiệp điện ảnh của ông. Xin xem bài thơ của người lính mũ đỏ HHC với cảm nhận của Hoàng Lan Chi để cùng tuởng niệm về tháng Tư lịch sử!

Tháng tư, mùa hoa phượng đỏ ở quê nhà với tiếng ve sầu râm ran… Thoắt đó, đă bao tháng tư qua đi nhưng ḷng tôi không bao giờ quên tháng tư năm ấy.

Posted by ngochuynh on Wednesday, April 30 @ 11:18:18 EDT (3033 reads)
(Read More... | 7845 bytes more | Score: 0)

MS70 - 05/08: Con Ḿnh Khôn Quá

Truyện Ngắn

Nguyễn Mai Ly

Anh chị lấy "vacation" nghỉ trọn một tuần từ Giáng Sinh đến sau năm mới. Những ngày được nghỉ như vầy sướng lắm. Sẽ được thức thật khuya và được dậy thật trễ. Thật ít khi được như thế. Giáng Sinh năm nay anh đặt sẵn khách sạn trên Kalahari để cả gia đ́nh lên đó vui chơi vài ngày. Hai nhóc nhỏ được chơi "indoor water park" rất thích thú. Mùa đông vùng Midwest Hoa Kỳ lạnh lắm. Bên ngoài tuyết lên cao cả năm, sáu inches mà được chơi tuột nước bên trong th́ c̣n ǵ bằng, hai nhóc thích là phải. Đi chơi đến tối mới về. Sáng hôm sau ngày Giáng Sinh, thằng bé dậy thật sớm chạy sang pḥng năn nỉ ba mẹ cho mở quà. Nhóc chấp hai tay trước ngực van nài:

Posted by ngochuynh on Wednesday, April 30 @ 11:15:20 EDT (2754 reads)
(Read More... | 7885 bytes more | Score: 0)

MS70 - 05/08: Tổ Chức Komen Tuyên Dương UBCNVB-Philadelphia

Sức Khoẻ

Đỗ Văn Phúc
Lược dịch từ bản tin của Komen

Pennsauken, NJ – Chi nhánh tại Philadelphia của tổ chức Susan G Komen for the Cure vừa rồi đă vinh danh 48 đơn vị. Các đơn vị này đại diện cho những cộng đồng, những tổ chức gia đ́nh, và những cơ quan săn sóc sức khoẻ có kết quả tốt nhất thuộc 13 quận hạt.

Trúc Nghiêm, Điều Phối Viên Chương Tŕnh Sức Khỏe Cho Người Di Dân (HAPI) và Irene Picknally, AmeriCorp*VISTA nhận giải thưởng từ John Whealin, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị của tổ chức Susan G. Komen for the Cure.

Posted by ngochuynh on Thursday, April 24 @ 11:00:28 EDT (2746 reads)
(Read More... | 8917 bytes more | Score: 0)

MS70 - 05/08: Bảo Vệ Người Lao Động

Chống Buôn Người

Bảo Vệ Người Lao Động: Chúng Ta Làm Được Ǵ?

TS Nguyễn Đ́nh Thắng
Chủ nhiệm báo Mạch Sống

Trong kế hoạch xoá đói giảm nghèo, chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh xuất cảng lao động để vừa tạo công ăn việc làm vừa thu ngoại tệ. Đây không phải là chính sách dở nếu như công nhân được bảo vệ quyền lợi và nhân phẩm.

Posted by ngochuynh on Thursday, April 24 @ 10:57:46 EDT (2719 reads)
(Read More... | 7067 bytes more | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang