Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26919779
page views since June 01, 2005
MS67 - 02/08: Nguyệt San Bút Tre Gây Quỹ

Định Cư Nhân Đ̐

Giúp Chương Tŕnh HR Của UBCNVB

 LTS: Bút Tre vừa tổ chức dạ tiệc vào ngày 17 Tháng 10 năm 2007 được hơn 10,000 Mỹ kim giúp chương tŕnh HR (HO đợt 2) của UBCNVB. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn của Hoàng Lan Chi với Cô Mộng Tuyền, Chủ Nhiệm Bút Tre.

LC: Thưa Cô Chủ Nhiệm trẻ của Bút Tre Arizona, buổi tiệc gây quỹ giúp chương tŕnh HR (HO đợt 2) của UBCNVB vừa qua, sau khi trừ chi phí, số tiền c̣n lại là bao nhiêu?

MT: Nói đơn giản th́ sau khi trừ ra chi phí, số tiền c̣n lại là $10,300. Tất cả đă giao hết cho đại diện của BPSOS là TS Nguyễn Đ́nh Thắng sau đêm gây quỹ.

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 15 @ 13:08:15 EST (3860 reads)
(Read More... | 11054 bytes more | Score: 0)

MS67 - 02/08: Hăy Cho Nhau Những Ngày Tự Do Cuối Đời

Định Cư Nhân Đ̐

Đỗ Văn Phúc

Hệ lụy của chính sách trả thù thâm độc qua những kỳ tích "Học tập cải tạo" và "Cải Tạo Công Thương" - mà đảng Cộng sản Việt Nam tự cho rằng "kỳ quan thứ 8 của thế giới" - đă đè nặng trên một bộ phận rất lớn dân chúng Miền Nam hàng chục năm qua. Nhờ vào những nỗ lực không ngừng của Hội Gia Đ́nh Tù Nhân Chính Trị (HGĐTNCTVN)_và Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (UBCNVB) mà hàng triệu người đă đến bến bờ tự do.

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 15 @ 13:06:25 EST (5632 reads)
(Read More... | 11844 bytes more | Score: 5)

MS67 - 02/08: Thắc Mắc và Giải Đáp

Tài Chánh

Chương Tŕnh Phát Triển Trương Mục Cá Nhân

Trần Trang Khanh

Nghe nói Ban Phát Triển Cộng Đồng (BPTCD) có chương tŕnh Phát Triển Trương Mục Cá Nhân (IDA) tại vùng New Orleans? Có phải chương tŕnh này đă được thực hiện trước đây tại Houston, và bây giờ triển khai tại New Orleans, hay là một chương tŕnh mới?

Chương tŕnh Phát Triển Trương Mục Cá Nhân hay c̣n gọi là Individual Development Accounts (IDA) đă chính thức được thực hiện vào giữa tháng 7 năm 2006, và đă giúp đỡ 38 gia đ́nh đồng hương bị ảnh hưởng băo Katrina dọn về thành phố Houston, TX. Phần lớn họ đă mua nhà mới để ổn định đời sống. Trong năm nay, chúng tôi sẽ đưa chương tŕnh IDA về New Orleans và sau đó là Bayou La Batre (Alabama) để giúp đỡ đồng bào tại đây. V́ chương tŕnh này kéo dài trong 5 năm, chúng tôi cố gắng đem chương tŕnh đến các tiểu bang khác trong những năm kế tiếp.

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 15 @ 13:05:10 EST (2820 reads)
(Read More... | 13883 bytes more | Score: 0)

MS67 - 02/08: An Cư Lạc Nghiệp

Tài Chánh

Sư Cô Thích-Nữ Thanh Liễu

Chúng ta thường nghe câu "an cư lạc nghiệp", ư nói trước khi bắt tay vào một công việc làm ăn th́ nên ổn định nơi ăn chốn ở. Đây là một lời nhắc nhở hay một kế hoạch để an tâm v́ một khi đời sống gia đ́nh ổn định th́ tất cả thời gian và tâm huyết sẽ được dành cho công việc làm ăn. Tuy nhiên, câu châm ngôn an cư lạc nghiệp này h́nh như bị đảo lộn khi kinh tế Hoa Kỳ đang xuống dốc, v́ có những người đă an cư lạc nghiệp nhưng khi kinh tế suy sụp th́ hạnh phúc gia đ́nh cũng bị ảnh hưởng chưa kể thất nghiệp lâu ngày th́ lại c̣n hoang mang hơn khi c̣n thiếu nợ ngân hàng tiền nhà và tiền xe.

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 15 @ 13:03:27 EST (5329 reads)
(Read More... | 10723 bytes more | Score: 4)

MS67 - 02/08: Thương Tích Nơi Lưng

An Toàn Lao Động

Phan Hiến

Anh Hiến vui ḷng cho thính giả biết đề tài hôm nay là ǵ?

Đáp: Hôm nay Hiến hân hạnh tŕnh bày về đề tài "Thương Tích Nơi Lưng." Đây là một trong những tai nạn và thương tích mà rất nhiều công nhân gặp phải.

Đặc biệt đối với người Việt, tai nạn về lưng rất dễ xảy ra, phải không?

Thưa đúng, v́ nói chung người Việt ḿnh không mạnh bằng người Mỹ hay người Mễ. V́ vậy, tai nạn về lưng rất dễ xảy ra nếu không có sự đề pḥng hoặc bảo vệ đúng mức. Cách đây 3 tháng, Hiến có tiếp xúc với một vị trung niên. Anh ta đă bị thương ở lưng khi nâng một kiện hàng lên một cái giá cao trong tư thế không thuận. Anh ta phải nghỉ 3 tuần để đi bác sĩ trị liệu (physical therapist). Rồi một vị trung niên khác bị trặc lưng v́ bưng một bao gạo 20lbs vào cái trunk xe hơi. Chỉ v́ hấp tấp nên anh ta mất thăng bằng và bị trặc lưng.

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 15 @ 13:01:40 EST (3346 reads)
(Read More... | 10696 bytes more | Score: 0)

MS67 - 02/08: Tết Xưa, Tết Nay

Bạo Hành Gia Đ́nh

Hằng Dương

LTS. Nhằm mục đích hướng dẫn đồng hương hiểu biết về sức khoẻ để "pḥng bệnh hơn chữa bệnh". Bài viết trong số này được tài trợ bởi các tổ chức Susan G. Komen Breast Cancer Foundation và Robert Wood Johnson Foundation New Jersey Health Initiatives. Chương tŕnh Health Awareness Program for Immigrant (HAPI) kính chúc quí vị hưởng mùa Xuân an khang và thịnh vượng.

"Tết này đừng mua bánh mứt ǵ nữa nha, tui bây mà c̣n ham ăn mấy thứ đó là khổ thân đó nha!" ba tôi lớn tiếng căn dặn khi tôi và chị tôi chuẩn bị đi chợ cho mấy ngày xuân.

Tôi nghĩ thiệt lạ, ngày xưa nói đến Tết là nghĩ ngay đến bánh, mứt, thịt kho trứng… mà phải là thịt ba rọi th́ mới đúng điệu chứ, kho trứng với thịt nạc th́ khô khan lắm. Nhưng bây giờ th́ mọi thứ đều thay đồi, món nào cũng được liệt vào sổ b́a đen tức là không được phép ăn hay hạn chế ăn. Thử hỏi Tết mà không có mứt, không có hột dưa th́ c̣n ǵ là Tết! V́ cắn hột dưa nhiều sẽ làm mẻ răng, mà đi gặp mấy ông nha sĩ bên Mỹ này th́ mắc lắm. Tóm lại với ba tôi th́ mọi thức ăn có nhiều chất béo, nhiều đường đều bị cấm cửa, chỉ c̣n có cá và rau là c̣n có cửa để vào nhà. Nhưng Tết mà chỉ có cá, có rau th́ buồn quá. Tôi c̣n nhớ hồi c̣n nhỏ, chúng tôi thường chọc mấy đứa bạn hay thích đi coi bói là "có phải ông thầy bói nói ‘số cô có mẹ, có cha. Cha cô đàn ông, mẹ cô đàn bà. Số cô có vợ. có chồng. Sanh con đầu ḷng không gái, th́ trai… ngày ba mươi Tết thịt treo trong nhà’".

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 15 @ 13:00:57 EST (3006 reads)
(Read More... | 6657 bytes more | Score: 0)

MS67 - 02/08: Tuổi 13

Mái Ấm Gia Đ́nh

Hoàng Lan Chi

LTS: Chương tŕnh Mái Ấm Gia Đ́nh xin giới thiệu chủ đề "Tuổi 13" do nhà văn Quyên Di và Hoàng Lan Chi biên soạn. Chủ đề rất rộng lớn, Quyên Di và Hoàng Lan Chi chỉ xin bàn luận vài khía cạnh nhỏ trong phạm vi thời lượng cho phép. Chủ đề này được phát thanh trong chương tŕnh Truyền Thanh Mạch Sống của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển phát từ Hoa Thịnh Đốn trên làn sóng của Đài Việt Nam Hải Ngoại.

LC: Thưa quư vị, người ta thường chia cuộc đời một người làm nhiều thời kỳ theo y khoa hoặc "tuổi" theo văn chương. Nào là tuổi ngọc, tuổi hồng, tuổi lá vàng… Trong chương tŕnh MAGD hôm nay, Quyên Di và Lan Chi xin được chia sẻ với quư vị những kinh nghiệm huớng dẫn tuổi 13. Anh QD, anh thích lứa tuổi nào của con gái nhất?

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 15 @ 12:58:22 EST (3168 reads)
(Read More... | 19897 bytes more | Score: 0)

MS67 - 02/08: Nh́n Lại Thoáng Hương Xưa

Lịch Sử Qua Lời Ke

Hoàng Lan Chi

LTS: Trang lịch sử qua lời kể của nguyệt san Mạch Sống từ trước đến nay thường đăng tải bài của các cựu quân nhân. Từ hôm nay chúng tôi xin mở rộng phạm vi. Quư bà, những người vợ lính xin hăy kể về những ngày tháng sau khi chồng bị tù đầy hay đi thăm. Quư dân sự xin hăy tiếp tay. Mở đầu xin giới thiệu bài viết của Hoàng Lan Chi.

Ra trường năm 71, tôi làm cho Tổng Nha Kế Hoạch ba tháng. Lúc đó ông Nguyễn Văn Hạnh là Tổng Giám Đốc. Sau này ông là Giám Đốc Văn Pḥng Tị Nạn của chính phủ Hoa Kỳ. Cơ duyên băo Katrina xui khiến tôi gặp lại ông sau bao năm. Sau đó, từ ông tôi biết đến UBCNVB và đẩy đưa tôi có cơ hội phỏng vấn Ts Nguyễn Đ́nh Thắng để rồi sau đó về Uỷ Ban làm việc.

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 15 @ 12:56:58 EST (3007 reads)
(Read More... | 14979 bytes more | Score: 0)

MS67 - 02/08: Quà Tây, Quà Việt...

Truyện Ngắn

Trần Viết Minh-Thanh

Chắc có lẽ nên gọi mùa lễ hội là mùa quà cáp! Đi đâu cũng thấy những biển quảng cáo, nhắc nhở đến bổn phận phải trao đổi t́nh thương giữa nhau! T́nh thương này hơi có bị áp lực, hỏng biết phải tặng người này ra làm sao, người kia như thế nào, hỏng biết họ có thích quà ḿnh không nữa chứ! (Nói nho nhỏ mí nhau thôi, hỏng biết nên cho người này quà giá tiền bao nhiêu, mua quà sao cho rẻ rẻ mờ coi sang...) Bị vậy nên chuyện mua quà cáp thiệt là rối ḷng! Phải chọn lựa quà nàm thao cho vui cặp mắt, đẹp ḷng người, dừa túi tiền của ta... Chẳng bù với chữ quà của Việt Nam ta nó nhẹ nhàng, dễ thương biết mấy!

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 15 @ 12:55:44 EST (2926 reads)
(Read More... | 17621 bytes more | Score: 5)

MS67 - 02/08: Ngày Tết: Ăn Chè Bà Cốt

Truyện Ngắn

Hưng Yên

Mặc dù đă mua đủ các món ăn ngọt như là: mứt dừa, mứt bí, mứt khoai lang, mứt lạc (đậu phọng), mứt sen… nhưng Tết nào bu tôi cũng nấu thêm một nồi chè Bà Cốt. Cái thứ chè trông như cháo đặc và ngọt ngay này thực t́nh tôi chẳng ăn hết một chén nhỏ bao giờ. Hoặc có ăn th́ phải ăn lúc chè c̣n nóng, chứ ăn nguội sao tôi có cảm giác nó cứ buồn buồn trên cái o ở trong miệng chịu không được. Tôi th́ thế, trái lại thày tôi, chơi một lúc luôn ba chén c̣n chép miệng bảo: "Bu mày nấu chè ngon hơn bà nội nấu nhiều, thày ăn nữa cũng được!" Tôi nghĩ: "Thày nịnh bu th́ có!" Thày tôi giỏi về buôn bán nhưng phải cái tật uống rượu như hũ ch́m. Đến bữa ăn Người thường hối cả nhà: "Ăn, ăn nhanh cho xong c̣n làm việc khác!" Miệng th́ nói thế nhưng chính thày tôi lại lề mề, và thường vừa ăn vừa cà kê dê ngỗng kể chuyện cho chúng tôi nghe, thành ra nghe hết câu chuyện thày tôi kể có khi bữa ăn kéo dài đến hơn một tiếng đồng hồ. Một câu chuyện làm tôi nhớ lâu nhất lại là chuyện thày tôi kể về chè Ba Cốt.

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 15 @ 12:54:33 EST (3845 reads)
(Read More... | 18947 bytes more | Score: 0)

MS67 - 02/08: Giàn Mướp Hương Cuối Mùa

Truyện Ngắn Nguyên Nhung

Đợt gió thu cuối mùa đă thả vào khu vườn sau thêm chút tiêu điều của một mùa thu rất ngắn. Năm nào cũng vậy, một đêm đang ngủ chợt giựt ḿnh thức giấc, nghe ào ào sau vườn tiếng lá rung, không biết gió ở đâu đổ về khu vườn lá đă chuyển màu, chùm phong linh sau nhà vang lên những hồi chuông leng keng như báo hiệu mùa thu sắp ra đi rồi đó. Mùa thu ở đây ngắn quá để lá chỉ mới chớm vàng chưa kịp rụng, đợt gió lạnh tràn về làm úa đi những chiếc hoa vàng trên giàn mướp hương, những quả mướp non chưa kịp lớn sẽ là món ăn ngon cuối mùa trên mâm cơm gia đ́nh bà nội Tư anh và Tư em.

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 15 @ 12:52:54 EST (3492 reads)
(Read More... | 22737 bytes more | Score: 1)

MS67 - 02/08: Thư Chủ Bút

Thư Ṭa Soạn Quư độc giả thân mến,

Năm nay Xuân đến sớm. Là nói về mùa Xuân Mậu Tư của chúng ta. Mới khoảng đầu tháng Hai tây, năm ta đă đến.

Năm nay, mùa xuân mới này, Mạch Sống xin trân trọng gửi đến quư độc giả số báo xuân với chủ đề "Xuân nhớ ơn chiến sĩ". Vâng, thưa quư độc giả, cuộc chiến đă kết thúc 33 năm. Một cuộc chiến hết sức bi thương nhưng cũng rất rất hùng tráng. Bi thương v́ cảnh gà cùng một mẹ hoài đá nhau. Hùng tráng v́ Quân Đội Việt Nam Cộng Ḥa đă thi hành xuất sắc nhiệm vụ của họ. Bên cạnh một số đồng minh như Hoa Kỳ, Úc, Thái Lan, Đại Hàn…, người lính Việt Nam Cộng Ḥa chiến đấu anh dũng bảo vệ thành tŕ, ngăn làn sóng đỏ nhuộm máu toàn thế giới. Bị bắt buộc buông súng năm 1975 nhưng khối tự do cuối cũng đă chiến thắng: Đông Ấu sụp đổ kéo theo Liên Xô tan ră và bức tường ô nhục Bá Linh rạn nứt. Thế giới phải tri ân những người lính của chúng ta.

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 15 @ 12:51:36 EST (3295 reads)
(Read More... | 7697 bytes more | Score: 0)

MS67 - 02/08: Xuân Tâm

Truyện Ngắn

Phạm Hà

Chúng tôi vượt biên thất bại, bị bắt giải vào Khám Lớn tỉnh lỵ Rạch Giá, một nhà tù đầy ắp đủ loại tù h́nh sự đến độ không đủ chỗ nằm. Những người mới như chúng tôi chỉ đủ chỗ ngồi thôi. Một loại ngục "a tỳ thứ thiệt" chỉ ở chế độ CSVN mới có. Dù chúng tôi bị ở đây 4 ngày, nhưng ai nấy đều có cảm tưởng dài tới 4 năm. Đôi mắt người nào cũng trũng sâu, má hóp v́ 4 ngày là 96 giờ không ngủ, không ăn uống và cũng không dám thở v́ quá hôi hám; tiếng ồn, căi vả, la ó, chửi lộn, đánh nhau huỳnh huỵch ngày, đêm không một phút giây ngừng nghỉ! V́ thế, khi cả chuyến ghe được di chuyển đến một trại giam khác, ai cũng mừng thoát khỏi địa ngục thực sự này!

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 15 @ 12:45:40 EST (2833 reads)
(Read More... | 37490 bytes more | Score: 0)

MS67 - 02/08: Tin Tức Thời Sự

Tin Tức Thời Sự

Một Phụ Nữ Gốc Cuba Làm Viện Trưởng Đại Học Nổi Tiếng Texas A&M

Bà Elsa Murano, 48 tuổi, từng chạy trốn khỏi Cuba khi c̣n nhỏ, vào ngày 3/1/08 đă trở thành phụ nữ đầu tiên và cũng là người Hispanic đầu tiên được cử làm viện trưởng đại học nổi tiếng Texas A&M. Tiến sĩ Maruno từng là Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, khoa trưởng phân khoa canh nông và khoa học đời sống kiêm phó viện trưởng của Đại Học Texas A&M.

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 15 @ 12:43:23 EST (3393 reads)
(Read More... | 13032 bytes more | Score: 0)

MS67 - 02/08: Rào Cây

Quan Điểm

TS Nguyễn Đ́nh Thắng
Chủ nhiệm báo Mạch Sống

Người Việt ở Hoa Kỳ rất nặng ḷng với quê hương. Nhiều người không dám ăn không dám mặc để gởi tiền tiếp viện cho cha mẹ anh em ở quê nhà. Hầu như quanh năm có những buổi gây quỹ để xây trường, đào giếng, trùng tu các nơi thờ phượng, cứu lụt, giúp trẻ mồ côi… Chúng ta tranh đấu cho nhân quyền, tự do tôn giáo và dân chủ cho trên 80 triệu đồng bào bất hạnh. Đây là dấu hiệu đáng mừng nhưng cũng đáng lo. Đáng mừng là ư thức cao về gia đinh và xă hội, là đức tính vị tha. Đáng lo là sự bất quân b́nh về trọng tâm: chưa mấy ai để ư xây dựng và phát triển ngay chính cộng đồng của chúng ta ở Hoa Kỳ.

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 15 @ 12:42:16 EST (3045 reads)
(Read More... | 7281 bytes more | Score: 4)

MS67 - 02/08: Các Nhóm Lai Mỹ-Việt Lập Hội Đoàn

Tin Trang Nhất Một nhóm người lai Mỹ-Việt ở Quận Cam, California, tập hợp lại với nhau và cử người đại diện tham gia nỗ lực vận động quốc tịch đang được phát động trên ṭan quốc.

Khoảng 50 người lai, nhiều người đem theo cả con nhỏ, tham dự buổi họp diễn ra chiều ngày 18 tháng 11 tại hội trường của đài phát thanh Little Saigon Radio.

Posted by ngochuynh on Tuesday, January 15 @ 12:39:48 EST (3340 reads)
(Read More... | 8186 bytes more | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang