Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27866939
page views since June 01, 2005
MS66 - 01/08: Máu Chảy Ruột Mềm:

Tin Sinh Hoạt

Đêm Gây Quỹ Cho Các Cựu Tù Nhân Cải Tạo

Trong những bộ đồ hóa trang ngộ nghĩnh, giới trẻ của thành phố Phượng Hoàng (Phoenix), Arizona đã làm một nghĩa cử đặc biệt đối với những người đã hy sinh trong quá khứ để họ có được tương lai sáng lạn ngày hôm nay.

Họ, gồm các chuyên gia và thương gia thành công ở Hoa Kỳ, tổ chức dạ tiệc Halloween ở nhà hàng Hà Nội Phố ngày 17 tháng 10 vừa qua để giúp đưa một số cựu tù nhân cải tạo đến Hoa Kỳ tị nạn.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 12 @ 15:31:29 EST (3187 reads)
(Read More... | 6442 bytes more | Score: 0)

MS66 - 01/08: Tri Ân Đồng Hương Nhân Dịp Lễ Tạ Ơn

Tin Sinh Hoạt Văn phòng Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển Philadelphia đã tổ chức một buổi hội thảo thân mật với quí đồng hương hôm Thứ Bảy ngày 17/11/2007 ở trụ sở mới tại 600 Washington Avenue, Philadelphia, PA 19147. Mục đích là thông tin và hướng dẫn những người Việt tại thành phố này về các chương trình như:
Posted by ngochuynh on Wednesday, December 12 @ 15:28:32 EST (2950 reads)
(Read More... | 3190 bytes more | Score: 0)

MS66 - 01/08: P…H…Ơ….Ở…Ớ…

Truyện Ngắn Viên Tiêu NGUYỄN VĂN CỬ

Đi chợ mà không ăn quà
Chồng la chỉ tổ về nhà tốn cơm!

Nói thì nói vậy, nhưng thực ra không phải chỉ có đàn bà con gái mới hay ăn quà đâu, mà "đàn" nào thì cũng thích ăn quà cả. Có điều là một đàng thì chỗ nào ngồi ăn cũng được, từ chốn cao lâu sang trọng đến một gánh bún riêu, bún ốc bên lề đường. Hễ thích là ngồi xuống ăn, ăn xong lộn gấu quần chùi mép rồi đứng lên tỉnh bơ, còn một đàng lại ưa vào quán, vào tiệm, nhất là lại có lai rai ba sợi với một vài ông bạn nhậu nữa thì lại càng hết xẩy. Mà hễ cứ là ăn uống nơi quán xá, chứ không phải ăn ở nhà là đã có thể gọi được là ăn quà rồi, phải không các vị? Tỉ dụ như vào quán "cờ tây" làm dĩa chả chìa với tô rựa mận và xị rượu thuốc thì cũng là ăn quà, có khác chăng là chỉ khác cái danh xưng gọi là "nhậu", chứ hiện tượng thì có khác gì nhau đâu?!

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 12 @ 15:23:41 EST (3273 reads)
(Read More... | 19789 bytes more | Score: 0)

MS66 - 01/08: Tâm Sự với Cộng Đồng và Hội Cao Niên Charlott

Tin Sinh Hoạt

Phạm Hà

Charlotte, NC -- Mới 2g chiều, chúng tôi ngạc nhiên khi thấy có sự hiện diện chứng kiến rất sớm của Ts Nguyễn ĐìnhThắng, Giám Đốc Điều Hành UBCNVB. Ts Thắng bày tỏ sự hài lòng với sinh hoạt của văn phòng chi nhánh UBCNVB vừa mới dời về Charlotte (từ Raleigh) và vui mừng trước sự hợp tác chặt chẽ của các tổ chức địa phương với UBCNVB.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 12 @ 15:21:52 EST (2915 reads)
(Read More... | 5156 bytes more | Score: 0)

MS66 - 01/08: Già Rồi Sinh Ra Lẩm Cẩm

Tin Sinh Hoạt

Hưng Yên

Tôi già rồi thật đấy mà, còn có hơn 1 năm nữa đủ 7 bó còn không nhận là mình già thì bảo đến bao giờ mới là già nữa? Vì thế mà thú thật tôi… vừa lẩm cẩm vừa lười lắm cơ. Những hội hè, đình đám hoặc là tổ chức này, đoàn thể kia thường ít khi có mặt tôi. Vì lười một phần, nhưng sợ nhất là biết mình lẩm cẩm, nói năng thiếu tế nhị, cứ gặp điều gì trái tai, gai mắt là "chạc" lại liền, do đó hay sinh ra mích lòng, vì vậy mà tốt nhất cứ tránh đi là hơn. Ấy thế mà khi nghe thông báo cộng đồng Charlotte ta mời họp thành lập Hội Cao Niên là tôi hăm hở đi ngay.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 12 @ 15:17:57 EST (2955 reads)
(Read More... | 12340 bytes more | Score: 1)

MS66 - 01/08: Quỹ Tiết Kiệm Phát Triển Cá Nhân

Tin Sinh Hoạt Trương Duy Linh

LTS: Quỹ Tiết Kiêm Phát Triển Cá Nhân (IDA) được triển khai tại Houston. Một nạn nhân bão Katrina tham gia IDA và vừa mua được nhà. Xin mời xem cuộc phỏng vấn ngắn với cô Mỹ Trinh từ Houston.

DL: Xin cho biết trước kia chị ở đâu và tại sao lại dọn về Houston?

MT: Trước trận bão Katrina thì vợ chồng em và hai đứa con sinh sống ở Louisiana. Bão Katrina thổi vào Louisana vào tháng 8 năm 2005; thành phố Buras, nơi gia đình em sinh sống, bị tàn phá. Tất cả nhà cửa và mọi vật kể cả căn nhà của chúng em đều bị hủy hoại hoàn toàn. Vì thế vợ chồng em quyết định dọn về Houston để sinh sống. Chúng em dọn đến ở Houston vào tháng 9, 2005.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 12 @ 15:16:11 EST (2853 reads)
(Read More... | 6482 bytes more | Score: 0)

MS66 - 01/08: Giới Thiệu Chương Trình HAPI Của UBCNVB

Bạo Hành Gia Đình Lại Thái Bình

HAPI viết tắt của Health Awareness Program for Immigrants xin tạm dịch là Chương Trình Ý Thức về Y Tế cho Người Di Dân. Chương trình được tài trợ bởi Robert Wood Johnson Foundation New Jersey Health Initiatives, The Susan G. Komen Breast Cancer Foundation và CareFirst-BlueCross-BlueShield.

Mục tiêu của chương trình là giải thích và huớng dẫn về hai căn bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ Việt Nam, đó là ung thư cổ tử cung và ung thư vú, đồng thời giúp đỡ truy tầm hai bệnh này ở những người di dân Việt Nam không có bảo hiểm hay có lợi tức thấp tại Hoa Kỳ.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 12 @ 15:12:41 EST (2943 reads)
(Read More... | 30957 bytes more | Score: 0)

MS66 - 01/08: Khai Trương Văn Phòng Mới Của BPSOS-ATLANTA

Tin Sinh Hoạt Hai ngày 19 và 20 tháng 10 vừa qua, UBCNVB-Atlanta làm lễ khai trương văn phòng mới tại số 2000 Clear View Avenue, Suite 116, Doraville, GA 30340. Nơi đây là trung tâm sinh hoạt chính của nhiều sắc tộc nên được mệnh danh là "Làng Quốc Tế". Hiện diện trong các ngày này có đại diện của các đoàn thể xã hội, tổ chức tôn giáo, cơ quan chính quyền địa phương, thương gia nghiệp chủ và đồng hương.
Posted by ngochuynh on Wednesday, December 12 @ 15:03:50 EST (2899 reads)
(Read More... | 5818 bytes more | Score: 4)

MS66 - 01/08: Hội Thảo về Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đình

Mái Ấm Gia Đình Lê Mộng Hoàng

Hai ngày 7 và 8 tháng 11 vừa qua, cơ quan HIAS (Hebrew Immigrant Aid Society) đã tổ chức một cuộc hội thảo về Chương Trình Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đình cho các cơ quan bất vụ lợi khắp nước Mỹ với chủ đề "Accessing the Past and Looking into the Future" (Bước vào Quá Khứ và Nhìn về Tương Lai) tại khách sạn Radisson thành phố New Rochelle, Nữu Ước.

Hơn 50 người từ các hội bất vụ lợi thuộc các tiểu bang Chicago, Illinois, Georgia, Texas, St. Louis, New Jersey, Kansas, California, Virginia về tham dự. Phái đoàn của UBCNVB gồm 6 người: Phạm Trinh (GA), Nguyễn Hải (TX), Quỳnh Lan (PA), Đặng Thanh (MO), Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng và tôi (VA).

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 12 @ 15:01:28 EST (3411 reads)
(Read More... | 11092 bytes more | Score: 2)

MS66 - 01/08: Lệnh Bảo Vệ

Mái Ấm Gia Đình

UBCNVB - Maryland
Nguyễn PhanThiên Trang dịch

LTS: Bạo hành trong gia đình là một bi kịch không chỉ của phụ nữ Việt Nam mà còn xảy ra cho nhiều sắc dân khác. Nạn nhân của bạo hành có thể cảm thấy vô cùng bối rối, sợ hãi, và bất lực, thậm chí bị thương tích hay nguy hiểm đến tính mạng. Những lúc như thế, nạn nhân có thể được giúp đỡ từ cơ quan thẩm quyền gọi là "lệnh bảo vệ." Lệnh bảo vệ dân sự giúp nạn nhân được an toàn hơn bằng những biện pháp kiềm chế hành vi của kẻ hành hung; và có thể giúp nạn nhân tách khỏi kẻ bạo hành, nhờ vào một vài điều khoản bảo vệ đặc biệt. Nguyệt san Mạch Sống đã có một cuộc trò chuyện với Luật Sư Melanie Flamenbaum, từ chương trình Chống Bạo Hành Trong Gia Đình của UBCNVB– Maryland, về lệnh bảo vệ.

Bạo hành trong gia đình phổ biến như thế nào?

Số nạn nhân bạo hành nhiều hơn chúng ta tưởng. Tại Hoa Kỳ, từ 25% cho đến 50% phụ nữ có khả năng bị hành hung, thông thường bởi một người có quan hệ mật thiết với họ, như chồng hay bạn trai. Tuy nam giới cũng có thể là nạn nhân của bạo hành trong gia đình, nhưng đa phần là phụ nữ.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 12 @ 14:58:23 EST (2735 reads)
(Read More... | 13403 bytes more | Score: 0)

MS66 - 01/08: Những Gương Bất Khuất

Lịch Sử Qua Lời Ke

Đứng Thẳng Trước Mũi Súng Quân Thù

Đỗ Văn Phúc

Thời còn đi học, chúng tôi bị ảnh hưởng bởi những truyện lịch sử truyền thống Việt Nam, quan niệm rằng các vị anh hùng phải là thuộc giai tầng ưu tú xã hội như những vị vua hay các vị tướng lãnh thống soái… Nhờ chế độ Cộng Hòa và nền văn minh dân chủ khai sáng, người Việt Nam đã nhìn đến những người anh hùng ở các tầng lớp thấp hơn như các thiếu úy, trung úy, các hạ sĩ, binh nhì, thậm chí đến những chị Ba Hàng Xanh, em học sinh Quách Thị Trang.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 12 @ 14:54:43 EST (3499 reads)
(Read More... | 24710 bytes more | Score: 5)

MS66 - 01/08: Ngày Hướng Nghiệp Cho Thiếu Niên

Tin Sinh Hoạt

Bùi Thụy Đông

Vào 10 giờ sáng thứ Bảy ngày 10 tháng 11, 2007, chương trình Thanh Thiếu Niên trực thuộc UBCNVB tổ chức một buổi hướng nghiệp cho bạn trẻ tại trụ sở ủy ban số 6066 Leesburg Pike, Suite 100 Falls Church VA 22041. Hơn 100 tham dự viên gồm phụ huynh và con em. Lực lượng thuyết trình viên gồm 17 vị thuộc 7 lãnh vực nghề nghiệp khác nhau đã lần lượt giới thiệu về cơ quan mình để giới trẻ có một tầm nhìn tổng quát.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 12 @ 14:51:23 EST (2644 reads)
(Read More... | 5085 bytes more | Score: 0)

MS66 - 01/08: Lễ Tạ Ơn

Truyện Ngắn

Ấu Tím

Lâu nay tôi khựng lại, không viết nữa. Tự dưng không muốn viết gì nữa hết, không nghĩ ngợi, không không và không.

Nguồn hạnh phúc tôi có, tôi biết tôi có, quá to lớn để tôi viết ra hay kể lể. Mỗi ngày khi thức dậy, tiễn anh đi làm xong, trời còn rất sớm, mặt trời chưa mọc, không gian chung quanh im ắng nếu tôi không bật truyền hình lên xem tin tức.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 12 @ 14:49:35 EST (2684 reads)
(Read More... | 13031 bytes more | Score: 0)

MS66 - 01/08: Nhắp Chén Quỳnh Đắng Nghét Tuổi Thơ

Truyện Ngắn

LTS: Hà Huyền Chi là một nhà thơ quân đội nổi tiếng từ thập niên 60-70. Tính đến nay, HHC đã có trên 400 bản nhạc phổ thơ, bởi trên 50 nhạc sĩ. Bản được nhiều người ưa thích là Lệ Đá, với Trần Trịnh và bài Góa Phụ Ngây Thơ, với Trần Thiện Thanh.

Nhắp Chén Quỳnh Đắng Nghét Tuổi Thơ là bài ông viết năm 2002 cho một phụ nữ ngoài 50. Vì thế, trong thơ ông nói đến mái tóc pha sương của bà rất ngậm ngùi:

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 12 @ 14:46:03 EST (2748 reads)
(Read More... | 4340 bytes more | Score: 0)

MS66 - 01/08: Người Dưng Cùng Họ

Truyện Ngắn

Hoàng Lan Chi

Kính tặng ông Đinh Quang Trung, Phó Giám Đốc Đài Việt Nam Hải Ngoại (Washington D.C.) nhân ngày ThanksGiving 2007.

Tôi làm quen net từ năm 2000. Trước kia, thuở sinh viên, tôi cũng viết lách vớ vẩn không ngoài mục đích có tiền nhuận bút để bổ sung vào quỹ ăn quà vặt. Sau 1975, tôi ngưng không viết vì không phù hợp được với lối viết của Việt Cộng. Chỉ từ 1998, do một tình cờ tôi mới cộng tác với hai tờ báo ở Sài Gòn nhưng viết về giáo dục hay hướng nghiệp mà thôi.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 12 @ 14:42:51 EST (2843 reads)
(Read More... | 12579 bytes more | Score: 0)

MS66 - 01/08: Thư Toà Soạn

Thư Tòa Soạn Quý độc giả thân mến

Thế là chúng ta bước qua năm thứ 8 kể từ mốc quan trọng: năm 2000. Thuở xưa, vào ngày mùng hai tết âm lịch, thường là ngày tốt để khai bút, Hoàng Lan Chi còn nhớ cha mẹ dậy rằng hãy lấy giấy đẹp, bút xinh rồi tự tay nắn nót giòng chữ sau:

Tân Niên Khai Thần Bút
Vạn Sự Tổng Giai Thành

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 12 @ 14:40:14 EST (3425 reads)
(Read More... | 5309 bytes more | Score: 0)

MS66 - 01/08: Vận Động Tài Chánh Cho Chương Trình HO

Di Dân & Nhập Tịch LTS: Chủ Nhiệm Mộng Tuyền, Nguyệt San Bút Tre – Arizona- phỏng vấn TS Nguyễn Đình Thắng - số tháng 10/2007).

Nguyên do gì khiến BPSOS quyết định hỗ trợ việc làm hồ sơ cho các gia đình HO?

Năm 1995, chúng tôi nghiên cứu thể thức của chương trình HO để nền tảng thực hiện chương trình ROVR. Trong khi nhgiên cứu, chúng tôi phát hiện ra rằng từ năm 1994 trở về sau, việc cứu xét này đầy dẫy sai sót, bất công chưa kể việc Hoa Kỳ chấm dứt việc ghi danh trong thời gian ngắn khiến nhiều người bị "lỡ chuyến đò".

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 12 @ 14:37:25 EST (3756 reads)
(Read More... | 15104 bytes more | Score: 0)

MS66 - 01/08: Tin Tức Thời Sự

Tin Tức Thời Sự Tòa Phúc Thẩm Giảm Án Cho 2 Luật Sư Nguyễn Văn Đài Và Lê Thị Công Nhân

Tòa Phúc thẩm Hà Nội giảm án tù một năm đối với hai luật sư Nguyễn Văn Đài (còn 4 năm tù giam) và Lê Thị Công Nhân (còn 3 năm tù giam). Tuyên bố trước tòa, luật sư Nguyễn Văn Đài bác bỏ cả hai bản án tòa sơ thẩm và tòa phúc thẩm. Luật sư Đài khẳng định là ông tranh đấu bởi vì tại Việt Nam không có dân chủ và nhân quyền. Luật sư Lê Thị Công Nhân tuyên bố là dù có được trả tự do ngay ngày hôm nay thì cô cũng từ một nhà tù nhỏ chuyển ra một nhà tù lớn mà thôi.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 12 @ 14:34:59 EST (2797 reads)
(Read More... | 13669 bytes more | Score: 0)

MS66 - 01/08: Các Loại Vốn

Quan Điểm

TS Nguyễn Đình Thắng
Chủ nhiệm báo Mạch Sống

Các tài nguyên ở thế gian có thể phân ra thành năm loại vốn: vật thể, con người, tổ chức, xã hội, tri thức. Ai biết huy động một cách hiệu quả cả năm loại vốn thì người ấy sẽ đi xa về sự nghiệp; tổ chức hay cộng đồng nào giỏi sử dụng chúng thì sẽ vượt trội; dân tộc nào tận dụng được chúng thì có nhiều cơ hội tiến đến dân giàu nước mạnh.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 12 @ 14:33:21 EST (3788 reads)
(Read More... | 7617 bytes more | Score: 4)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang