Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27866921
page views since June 01, 2005
MS133 - 01/14: Họp Báo Ở Quốc Hội Về Tra Tấn

Xoá Bỏ Tra Tấn

Chiến Dịch Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam Sẽ Được Công Bố Ở Quốc Hội Hoa Kỳ

Mạch Sống, ngày 15 tháng 1, 2014

http://machsong.org

Sau buổi điều trần ngày 16 tháng 1 về tù nhân lương tâm sẽ là buổi họp báo để ra mắt Chiến Dịch Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam.

Chiến dịch này, tên tiếng Anh là Campaign to Abolish Torture in Vietnam (CAT-VN), sẽ huy động quần chúng ở trong nước kết hợp với áp lực quốc tế nhằm hoàn toàn xoá bỏ mọi hành vi tra tấn ở Việt Nam.

“Tại buổi họp báo, chúng tôi sẽ phổ biến bản phúc trình dày 136 trang, kết quả của cuộc nghiên cứu kéo dài hai năm”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc của BPSOS, nói.

BPSOS là một trong những tổ chức góp phần trong cuộc nghiên cứu và khởi động chiến dịch CAT-VN.

Theo Ts. Thắng, thời điểm phát động chiến dịch và phổ biến bản phúc trình được chọn để tăng áp lực quốc tế nhân cuộc Kiểm Điểm Định Kỳ của  Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đối với Việt Nam vào ngày 5 tháng 2.Note:
Posted by ngochuynh on Wednesday, January 15 @ 01:00:38 EST (2325 reads)
(Read More... | 7567 bytes more | Score: 0)

MS133 - 01/14: RFA: Ngày Vận Động Cho Việt Nam 2014

Nhân Quyền

Thanh Quang, phóng viên RFA
2013-12-27

Tổ chức BPSOS trụ sở tại tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ tiếp tục xúc vận động nhân quyền cho Việt Nam, với Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm 2014 sẽ được thực hiện vào 26 và 27 tháng 3 tới đây.

Thúc đẩy thông qua luật nhân quyền cho VN

Qua cuộc trao đổi với Thanh Quang, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc Điều hành BPSOS trước hết cho biết mục đích của Ngày Vận Động Cho Việt Nam này:

TS Nguyễn Đình Thắng: Mục đích của Ngày Vận Động này gồm 3 phần: Phần thứ nhất là thúc đẩy để Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua luật nhân quyền cho Việt Nam rồi sau đó, khoảng 5-6 tháng, cộng đồng người Việt khắp nơi vận động toàn thể Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua luật này. Mục đích thứ hai là vận động các Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ đồng loạt cài điều kiện nhân quyền vào cuộc thương thảo giữa Hoa Kỳ và Việt Nam hiện đang tiến hành liên quan Thương ước Mậu dịch Hợp tác Xuyên TBD, mà tiếng Anh thường viết tắt là TPP (Trans-Pacific Partnership). Và mục đích thứ ba là chúng tôi sẽ tổ chức một hội nghị về xã hội dân sự cho Việt Nam với sự tham gia của nhiều vị Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ cùng các chuyên gia quốc tế về dân chủ nhân quyền. Đặc biệt chúng tôi sẽ mở rộng diễn tiến này để tất cả mọi người quan tâm đều có thể theo dõi qua hệ thống trực tuyến, kể cả những người trong nước.

Thanh Quang: Nhân đây, xin Tiến sĩ cho biết lý do tổ chức Ngày Vận Động Nhân Quyền Cho Việt Nam vừa nói vào cuối tháng Ba, thay vì tháng Sáu như 5 năm qua?

Posted by ngochuynh on Monday, January 13 @ 20:57:29 EST (1705 reads)
(Read More... | 3494 bytes more | Score: 0)

MS133 - 01/14: Tăng Hiểu và Biết Cách Cho Dân:

Thư Tòa Soạn

Tăng Hiểu và Biết Cách Cho Dân:
Xin Giúp Phổ Biến Mạch Sống Vào Trong Nước

Ban Biên Tập

Mạch Sống, Ngày 12 tháng 1, 2014

http://machsong.org

Nhân đầu năm mới, chúng tôi kêu gọi quý đồng hương ở khắp nơi giúp chuyển báo Mạch Sống đến đồng bào ở trong nước. Mạch Sống cung cấp các thông tin về ý thức và cách thức để người dân tự mình bảo vệ quyền và lợi ích.

Các thông tin nói chung có thể gom thành ba loại với đặc tính và tác dụng khác nhau.

Tin tức hàng ngày giúp người dân “biết” những sự việc xẩy ra, dùng càng lâu thì càng mất giá trị vì trở thành tin cũ, tin ôi.

Loại thông tin thứ hai giúp cho dân “hiểu” về tình hình xã hội, về cơ chế tổ chức, về nguyên tắc vận hành… nghĩa là nâng ý thức. Ý thức mang giá trị cố định trong một thời gian tương đối dài.

Những hướng dẫn về “biết cách,” loại thông tin thứ ba, có đặc tính là càng dùng thì giá trị càng tăng với thời gian – những ứng dụng quyền biến vào các tình huống khác nhau làm tăng lượng kiến thức về “biết cách”. 

Posted by ngochuynh on Sunday, January 12 @ 19:01:38 EST (1994 reads)
(Read More... | 8661 bytes more | Score: 5)

MS133 - 01/14: Hồ Sơ Tù Nhân Lương Tâm Ra Quốc Hội HK

Nhân Quyền

Theo Dõi Buổi Điều Trần Về Tù Nhân Lương Tâm

 

BPSOS, Ngày 10 tháng 1, 2014

 

http://machsong.org

 

 

 

Điều Trần Về Tù Nhân Lương Tâm

Điện Capitol

Quốc Hội Hoa Kỳ

HVC 210 (Capitol Visitors Center)

10 am – 12 pm

Theo dõi trực tuyến: http://www.ustream.tv/channel/hclive17

 

 

Thân mẫu của tù nhân lương tâm và nạn nhân tra tấn Đỗ Thị Minh Hạnh sẽ điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ vào Thứ Năm 16 tháng 1 tới đây, để đòi tự do không những cho con gái mình mà còn cho tất cả tù chính trị và tù lương tâm ở Việt Nam.

 

Buổi điều trần do Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos triệu tập sẽ mở cửa cho quần chúng tham dự. Buổi điều trần sẽ bắt đầu lúc 10 giờ sáng giờ Hoa Thịnh Đốn và kéo dài 2 tiếng.

 

Để đáp ứng số người tham dự, kể cả thành phần báo chí và các nhà tranh đấu nhân quyền quốc tế, dự kiến sẽ rất đông, buổi điều trần sẽ được tổ chức tại một đại sảnh ở ngay điện Capitol của Quốc Hội.

 

Đây không phải là buổi điều trần bình thường, mà được tổ chức chu đáo nhằm dấy lên nỗ lực tranh đấu toàn cầu trong năm 2014 cho các tù nhân lương tâm trên thế giới.

 

 

Posted by ngochuynh on Friday, January 10 @ 18:04:11 EST (2474 reads)
(Read More... | 14870 bytes more | Score: 5)

MS133 - 01/14: Điều Trần Về Tù Nhân Lương Tâm

Nhân Quyền

Thân Mẫu Của Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam
Sẽ Điều Trần Trước Quốc Hội Hoa Kỳ

Ngày 8 tháng 1, 2013

http://machsong.org

Tại buổi điều trần ở Quốc Hội ngày 16 tháng 1 tới đây về vấn đề tù nhân lương tâm trên thế giới, một nhân chứng người Việt sẽ nêu tình trạng tù nhân lương tâm ở Việt Nam và kêu gọi trả tự do cho họ.

Qua sự phối hợp với BPSOS, Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos đã mời bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của Cô Đỗ Thị Minh Hạnh, ra điều trần.

Các nhân chứng khác sẽ điều trần về tình trạng tù nhân lương tâm ở Nga, Trung Quốc, và Bahrain.

Tháng 10 năm 2010, Cô Đỗ Thị Minh Hạnh bị tuyên án 7 năm tù vì đã tranh đấu cho “dân oan” bị lấy đất và các công nhân bị bóc lột.

Theo Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, hồ sơ này được đề cử với Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos vì là giao điểm của 3 nỗ lực mà BPSOS đang tiến hành song song.

Nỗ lực thứ nhất là Chiến Dịch Đòi Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm, do BPSOS phát động ngày 24 tháng 7 nhân dịp Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang đến Hoa Kỳ.

“Mục đích tối hậu của chiến dịch gồm 3 giai đoạn này là đòi tự do cho mọi tù chính trị và tù lương tâm; giai đoạn đầu tập trung vào 16 hồ sơ, trong đó có Đỗ Thị Minh Hạnh,” Ts. Thắng giải thích.

Posted by ngochuynh on Wednesday, January 08 @ 20:08:37 EST (2944 reads)
(Read More... | 30973 bytes more | Score: 4)

MS133 - 01/14: Chuẩn bị chiến dịch Xoá Bỏ Tra Tấn

Nhân Quyền

Nhân LHQ Kiểm Điểm Về Nhân Quyền,
Chiến Dịch “Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam” Sẽ Được Phát Động

Mạch Sống, ngày 8/1/2014

http://machsong.org/

BPSOS đang cùng một số tổ chức chuẩn bị phát động chiến dịch nhằm chấm dứt tận gốc mọi hình thức tra tấn ở Việt Nam.

Theo nguồn tin từ BPSOS, chiến dịch “Xoá Bỏ Tra Tấn Ở Việt Nam”, viết tắt là CAT-VN từ tên tiếng Anh “Campaign to Abolish Torture in Vietnam”, sẽ được chính thức phát động vào trung tuần tháng 1 tới đây.

“Chúng tôi chọn thời điểm này cốt để nhắc nhở quốc tế, nhân cuộc Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Cập sắp đến, về hiện trạng tra tấn phổ biến trong các nhà tù, trại giam, khám đường, trại cải tạo, trung tâm cai nghiện… ở Việt Nam,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, cho biết.

Hội Đồng Nhân Quyền LHQ sẽ thực hiện cuộc Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Cập đối với Việt Nam vào ngày 28 tháng 1 tới đây.

Để góp ý cho buổi kiểm điểm, tháng 6 năm ngoái BPSOS nộp cho hội đồng LHQ này bản phúc trình (xem http://democraticvoicevn.files.wordpress.com/2013/06/bpsos-upr-submission-vietnam-january-20141.pdf) về tra tấn. Bản phúc trình đầy đủ hơn đang được hoàn tất và sẽ được công bố trong tương lai rất gần.

Posted by ngochuynh on Wednesday, January 08 @ 17:32:04 EST (1961 reads)
(Read More... | 13828 bytes more | Score: 0)

MS133 - 01/14: Sẵn sàng cho cuối tháng 3

Nhân Quyền

Tại Sao Cuối Tháng 3?

Ts. Nguyễn Đình Thắng

http://machsong.org

Ngày 6 tháng 1, 2014

Ngày Vận Động Cho Việt Nam sẽ diễn ra trong hai ngày 26 và 27 tháng 3 tới đây tại Thượng Viện và Hạ Viện Hoa Kỳ (ghi danh tham gia tại http://tiny.cc/VNAD14).

Tại sao chọn thời điểm này?

Chúng tôi chọn thời điểm này vì nó lý tưởng nhất cho hai trong ba mục tiêu của cuộc vận động: (1) thúc đẩy Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam và (2) cài các điều kiện nhân quyền vào cuộc thương thảo về Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Muốn Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam (S. 1649) được thông qua Thượng Viện, chúng ta phải hoàn tất hai bước: trước hết phải vận động cho luật được thông qua bởi Uỷ Ban Đối Ngoại và rồi sau đó được thông qua ở toàn thể Thượng Viện. Chúng tôi chọn cuối tháng 3 để hoàn tất bước đầu, để rồi còn khoảng 5 tháng cho bước hai. Nếu làm sớm hơn thì e không đủ thời gian vận động hiệu quả cho bước đầu; nếu làm trễ hơn thì khoảng thời gian còn lại quá ít, e không đủ để vận động cho bước hai.

Lý do thứ 2 là cuối tháng 3 có thể Hành Pháp sẽ ấn định thời điểm để sẽ trình thương ước TPP cho lưỡng viện Quốc Hội phê chuẩn. Ngay lúc ấy hay liền trước hoặc sau đó chúng ta cần vận động cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện Hoa Kỳ đòi hỏi Hành Pháp chứng minh Việt Nam đã bắt đầu cải thiện nhân quyền để được hưởng quyền lợi mậu dịch qua TPP. Hiện nay ở Hạ Viện chỉ cần dưới 40 phiếu nữa là TPP có thể bị đánh bại. TPP lại còn bấp bênh hơn nữa ở Thượng Viện:  chỉ cần một vài thượng nghị sĩ quyết tâm cản chặn thì TPP sẽ không được đưa ra biểu quyết. Đó là lý do chúng ta cần tổng vận động ở cả Thượng Viện và Hạ Viện vào thời điểm cuối tháng 3.

 

Ngày Vận Động Cho Việt Nam 2013: Một phái đoàn hỗn hợp từ nhiều nơi họp với các vị dân biểu Hoa Kỳ, ngày 4/6/2013 (ảnh NQK)

Posted by ngochuynh on Monday, January 06 @ 23:16:59 EST (1665 reads)
(Read More... | 11070 bytes more | Score: 0)

MS133 - 01/14: Chuẩn bị cho Ngày Vận Động Cho VN

Nhân Quyền

Kế Hoạch Vận Động Nhân Quyền Cho Việt Nam Năm 2014

Ts. Nguyễn Đình Thắng

http://machsong.org

Ngày 2 tháng 1, 2014

Năm 2014 là năm để chúng ta, tập thể người Việt ở Hoa Kỳ nói riêng và ở hải ngoại nói chung, bước một bước dài về vận động nhân quyền và yểm trợ dân chủ  cho Việt Nam sau nhiều đợt diễn tập và chuẩn bị trong các năm 2012 và 2013.

Còn 82 ngày nữa sẽ là hai ngày tổng vận động ở Quốc Hội Hoa Kỳ. Chúng tôi dự kiến sẽ có trên một nghìn người tham gia đến từ nhiều tiểu bang và thành phố Hoa Kỳ và từ nhiều quốc gia khác.

Dưới đây là lịch trình hành động để tất cả chúng ta cùng chung sức chuẩn bị và tạo hiệu quả tối đa cho hai ngày tổng vận động này.

Quang cảnh ngày Vận Động Cho Việt Nam năm 2012, ngày 4/6/2012Note:

 

Posted by ngochuynh on Thursday, January 02 @ 22:51:34 EST (1837 reads)
(Read More... | 40118 bytes more | Score: 5)

MS133 - 01/14: Ngày Vận Động Cho VN 2014: Lời Mời

Nhân Quyền

(English at the bottom)

http://machsong.org

Lời Mời Tham Gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam: 26 & 27 tháng 3, 2014

Ngày 1 tháng 1, 2014

Chúng tôi kính mời Quý Vị tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm 2014 sẽ được thực hiện trong hai ngày 26 và 27 tháng 3, 2014, với 3 mục đích:

(1)    Vận động Uỷ Ban Đối Ngoại của Thượng Viện thông qua Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam (S. 1649)

(2)    Vận động cả Thượng Viện lẫn Hạ Việt cài điều kiện nhân quyền vào tiến trình thương thảo Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP)

(3)    Tạo cơ hội cho các nhà hoạt động nhân quyền và dân chủ ở trong nước theo dõi và tham gia các sinh hoạt xã hội dân sự ở hải ngoại

Để tạo ảnh hưởng cần thiết lên chính sách Hoa Kỳ, chúng tôi dự kiến sẽ huy động từ 1000 đến 1500 đồng hương ở khắp Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác tham dự, so với 500 đồng hương cho năm 2012 và 800 đồng hương cho năm 2013.

Ngày Thứ Tư 26 tháng 3, cuộc vận động tập trung vào Thượng Viện:

Buổi họp khoáng đại tại Ngày Vận Động Cho Việt Nam, ngày 4/6/2013 (ảnh NQK) 

Posted by ngochuynh on Thursday, January 02 @ 01:06:26 EST (2025 reads)
(Read More... | 21939 bytes more | Score: 5)

MS133 - 01/14: Gây Quỹ Góp Một Bàn Tay

Chống Buôn Người

Thông Báo Ngày Tổ Chức Gây Quỹ Cho CAMSA Ở Virginia: 9 tháng 3, 2014  

 

Kính thưa Quý Vị Ân Nhân,

 

Do thời tiết xấu bất ngờ và vì sự an toàn của Qu ý Vị Ân Nhân, chúng tôi đã quyết định hoãn buổi gây quỹ “Góp Một Bàn Tay” vào Chủ Nhât, ngày 8, tháng 12, năm 2013 tại nhà hàng Harvest Moon. Chúng tôi chân thành xin lỗi Quý Vị Ân Nhân về những bất tiện có thể đã gây ra và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Quý Vị.

 

Chúng tôi xin trân trọng thông báo ngày mới cho buổi gây qũy “Góp Một Bàn Tay” sẽ là Chủ Nhật, ngày 9 tháng 3 năm 2014, cũng tại nhà hàng Harvest Moon, từ 6:00pm đến 11:00pm.

 

Những quý vị nào đã mua vé và trả tiền vé trong lần trước, chúng tôi sẽ gởi vé mới đến cho quý vị. Những quý vị nào chưa mua vé và muốn góp sức hoặc tham dự, xin vui lòng liên lạc với cô Kim Cúc:(703) 538-2190.  

Posted by ngochuynh on Tuesday, December 31 @ 18:05:19 EST (2094 reads)
(Read More... | 8905 bytes more | Score: 0)

MS133 - 01/14: Trách nhiệm của người hoạt động (2)

Quan Điểm

Hành Động Phải Có Kế Hoạch - Bài 2

Đẩy Lùi Cưỡng Chế Xứ Đạo Cồn Dầu

http://machsong.org

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 31 tháng 12, 2013

Bài thứ hai trong loạt bài này dùng cuộc tranh đấu cho Xứ Đạo Cồn Dầu để minh hoạ một kế hoạch dài hạn. Khác với cuộc giải cứu 15 cô gái Việt bị buôn sang Nga được hoàn tất trong 2 tháng rưỡi, cuộc tranh đấu cho gần 2 nghìn giáo dân Cồn Dầu đã kéo dài hơn 3 năm rưỡi và vẫn tiếp tục.

Trong một kế hoạch dài hạn, thời điểm để đạt mục tiêu tối hậu có thể là vài ba năm. Chúng ta không thể chờ lâu như vậy để đánh giá tính hữu hiệu của kế hoạch, mà phải có những mục tiêu ngắn hạn hơn để  thường xuyên lượng định tiến trình thực hiện kế hoạch và điều chỉnh phương án nếu cần thiết. Các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn vẫn phải hội đủ hai đặc tính:

(1)    Thể hiện phúc lợi cho đối tượng phục vụ

(2)    Cụ thể, đo lường được và có thời điểm

Trong toan tính giải toả trắng Xứ Đạo Cồn Dầu, ngày 4 tháng 5, 2010 chính quyền Đà Nẵng thẳng tay đàn áp giáo dân. Trên 100 người bị đánh đập dã man, trên 60 người bị đưa vào đồn công an tra tấn, và sau đó 7 người bị xử án. Những tuần sau đó, công an tiếp tục truy lùng, đánh đập nhiều giáo dân. Một giáo dân bị đánh đến chết. Trên một chục giáo dân Cồn Dầu chạy thoát sang Thái Lan trong đợt đầu. Sau đó số giáo dân Cồn Dầu lục tục sang Thái Lan lánh nạn tổng cộng lên đến trên 90.

Tháng 7, 2010 BPSOS đưa ra chiến dịch “Cứu Cồn Dầu”, với 3 mục tiêu:

Bà Farida Shaheed, Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ, thị sát Xứ Đạo Cồn Dầu, ngày 22/11/2013 (ảnh TTT)
Posted by ngochuynh on Tuesday, December 31 @ 17:25:02 EST (1785 reads)
(Read More... | 24715 bytes more | Score: 0)

MS133 - 01/14: Trách nhiệm của người hoạt động

Quan Điểm

Hành Động Phải Có Kế Hoạch - Bài 1

Đằng Sau Cuộc Giải Cứu 15 Cô Gái Bị Bán Sang Nga

Ts. Nguyễn Đình Thắng

http://machsong.org/

Ngày 27 tháng 12, 2013

Bất cứ làm việc gì, dù lớn dù nhỏ, trước khi hành động thì đã phải có sẵn kế hoạch, nhất là khi kêu gọi sự hợp tác hay yểm trợ của người khác. Và kế hoạch thì phải có hai phần. Thứ nhất là phải có mục tiêu cụ thể, có thể định lượng, và có thời gian tính; mục tiêu ấy phải thể hiện lợi ích của đối tượng mình phục vụ. Thứ hai phải có các phương án rõ rệt để đạt mục tiêu.

Theo tôi, hành động có kế hoạch là một thái độ cần thiết không những để tăng triển vọng thành công mà còn là sự thể hiện lòng tôn trọng người khác.

Chúng tôi, gồm những người cùng góp sức với nhau từ bấy lâu nay, áp dụng nguyên tắc ấy trong mọi công việc, từ việc giải cứu nạn nhân buôn người hay bảo vệ đồng bào tị nạn đến những việc lớn hơn như kế hoạch Cứu Cồn Dầu, kế hoạch đòi tự do cho các tù nhân lương tâm, kế hoạh vận động Luật Nhân Quyền Cho Việ Nam hoặc kế hoạch cài điều kiện nhân quyền vào thương ước TPP; lớn hơn nữa như bài trừ nạn buôn người tận gốc, bảo vệ quyền văn hoá của các dân tộc bản địạ, hoặc chấm dứt tình trạng tra tấn; hoặc thật lớn như là kế hoạch 10 năm đem dân chủ đến cho Việt Nam.  

Loạt bài “Hành Động Phải Có Kế Hoạch” diễn đạt và minh hoạ thái độ cần thiết cho những ai thực tâm dấn thân cho đồng bào, cộng đồng hay dân tộc.

***

Posted by ngochuynh on Friday, December 27 @ 23:27:44 EST (1911 reads)
(Read More... | 21150 bytes more | Score: 3.66)

MS133 - 01/14: Người Việt Ở Thái Lan Cần Lưu Tâm

Tị Nạn

Qua Hồ Sơ 3 Người Việt Bị Bắt Ở Thái Lan: Những điểm lưu tâm

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 25 tháng 12, 2013

http://machsong.org/

Nay tình hình đã tương đối ổn định đối với 3 người Việt bị cảnh sát Thái Lan bắt: Trương Quốc Huy, Phạm Mạnh Hùng và Lê Văn Quang. Vì vẫn còn đang làm việc với CUTN/LHQ về các hồ sơ này nên chúng tôi không thể đi vào chi tiết. Tuy nhiên chúng tôi tin rằng nguy cơ bị dẫn độ đã được đẩy lùi. Bước kế tiếp là bảo đảm rằng CUTN/LHQ nhanh chóng hoàn tất thủ tục phỏng vấn tị nạn, và vận động cho những ai đã được xét là tị nạn sớm có quốc gia nhận định cư để thoát khỏi trại giam.

Việc cảnh sát Thái Lan bắt 3 người Việt vừa qua không ngưng ở đó. Trong 6 tháng qua, đã có nhiều trường hợp đồng bào lánh nạn đã nhận được những lời đe doạ qua điện thoại hay trực tiếp từ một số người lạ mặt nói tiếng Việt. Cũng đã có ít ra 2 trường hợp bị kẻ lạ theo dõi và đột nhập vào nhà đánh cắp máy điện toán, máy chụp hình, ổ cứng và các tài liệu. Chẳng hạn, anh Lê Văn Quang đã đổi chỗ ở khi nơi đang tá túc bị theo dõi. Nơi này sau đó đã bị kẻ lạ đột nhập, đánh cắp máy móc và tài liệu, và đập phá đồ đạc. Chúng tôi nghĩ rằng những điều xảy ra gần đây không ngẫu nhiên và đã cập nhật cho CUTN/LHQ về tất cả các sự việc này.

Dựa trên kinh nghiệm tích luỹ, chúng tôi xin lưu tâm đồng bào đang lánh nạn ở Thái Lan và những ai ở hải ngoại quan tâm đến số phận của họ những điều sau đây.

Đối với những đồng bào lánh nạn, chúng tôi nhắc nhở:

 

Sư Tol Danh, từng bị cảnh sát Thái bắt và dẫn độ, tại buổi điều trần ở Quốc Hội Hoa Kỳ, ngày 04/6/2013 (ảnh NQK)

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 25 @ 16:27:56 EST (2339 reads)
(Read More... | 28022 bytes more | Score: 0)

MS133 - 01/14: Công Bố: Ngày Vận Động Cho VN 2014

Nhân Quyền

Ngày Vận Động Cho Việt Nam: 26 và 27 tháng 3, 2014

BPSOS, ngày 23 tháng 12, 2013

Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm 2014 sẽ được thực hiện trong hai ngày 26 và 27 tháng 3, 2014, với 3 mục đích:

(1)    Vận động Uỷ Ban Đối Ngoại của Thượng Viện thông qua Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam (S. 1649)

(2)    Vận động Quốc Hội cài điều kiện nhân quyền vào tiến trình thương thảo Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP)

(3)    Tạo cơ hội cho các nhà hoạt động nhân quyền và dân chủ ở trong nước theo dõi và tham gia các sinh hoạt dân chủ ở hải ngoại

Lần này chúng tôi dự kiến sẽ huy động 1000 – 1500 đồng hương ở khắp Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác tham dự, so với 500 đồng hương năm 2012 và 800 đồng hương năm 2013.

Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm 2013, tại Quốc Hội Hoa Kỳ (ảnh NQK)

Posted by ngochuynh on Monday, December 23 @ 21:48:50 EST (1937 reads)
(Read More... | 7606 bytes more | Score: 4.5)

MS133 - 01/14: Cập nhật về 3 người Việt bị bắt

Tị Nạn

Thông Tin Cập Nhật Về 3 Người Việt Bị Bắt Ở Thái Lan

BPSOS, ngày 18 tháng 12, 2013

http://machsong.org

Hôm qua, chúng tôi đã xác nhận được rằng Cao Uỷ Tị Nạn LHQ đã làm việc trực tiếp với cảnh sát Thái về trường hợp của 3 người Việt bị bắt: Trương Quốc Huy, Phạm Mạnh Hùng (Đặng Chí Hùng) và Lê Văn Quang. Luật sư của CUTN/LHQ đã làm việc trực tiếp với giới chức của trại giam Suan Phlu Immigration Detention Center (IDC).

Đồng thời chúng tôi cũng xác nhận được rằng Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Bangkok đang phối hợp với CUTN/LHQ về 3 hồ sơ này.

Ngoài ra, một số tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế và Mạng Lưới Quyền Tị Nạn Á Châu và Thái Bình Dương (Asia Pacific Refugee Rights Network) mà BPSOS là thành viên cũng đã nhập cuộc để ngăn chặn nguy cơ dẫn độ.

Như thế, chúng tôi tương đối tin tưởng rằng chính phủ Thái sẽ không đường đột trục xuất 3 đồng bào kể trên về Việt Nam vì đang có sự chú ý xát xao của quốc tế. Điều này cho CUTN/LHQ thời gian để cứu xét quy chế tị nạn của hai anh Hùng và Quang.

Riêng hồ sơ của anh Hùng có thể sẽ được giải quyết nhanh chóng vì anh đã được CUTN/LHQ phỏng vấn trước khi bị bắt.

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 18 @ 19:33:04 EST (3065 reads)
(Read More... | 7112 bytes more | Score: 5)

MS133 - 01/14: Can thiệp cho 3 đồng bào bị bắt ở Thái Lan

Tị Nạn

Về 3 Người Việt Vừa Bị Bắt Ở Thái Lan

BPSOS, ngày 17 tháng 12, 2013

http://machsong.org/

Tuần qua, tin tức về 3 người Việt ở Thái Lan bị cảnh sát Thái bắt đã tạo hoang mang cho số 900 đồng bào đang lánh nạn ở quốc gia này. Nhiều người Việt ở hải ngoại đã bày tỏ mối quan tâm và lo lắng.

Chiều tối ngày 11 tháng 12, cảnh sát Thái bắt Trương Quốc Huy và Lê Văn Quang tại căn chung cư nơi hai anh đang tá túc. Cảnh sát Thái cũng đã hỏi chủ nhà người Thái về anh Đặng Chí Hùng, mà tên trên giấy tờ là Phạm Mạnh Hùng. Tuy nhiên anh Hùng đã chuyển đến ở một khu chung cư khác, cùng với gia đình anh Trần Quốc Hiền. Cả hai khu chung cư có cùng một chủ nhà.

Sáng hôm sau ông chủ nhà đã báo động cho anh Hùng để phòng thân.

Anh Hùng và anh Hiền đã cùng đến gặp luật sư của Cao Uỷ Tị Nạn LHQ để xin sự bảo vệ. Tuy nhiên, luật sư bảo hai anh cứ yên tâm về nhà, không việc gì phải lo lắng. Khi bước vào sân của khu chung cư, cảnh sát Thái mặc thường phục đã bắt ngay anh Hùng, còng tay anh và đưa về phòng để lục soát. Cảnh sát cho biết là chỉ được lệnh bắt anh Hùng nên đã để yên cho anh HIền và gia đình.

Posted by ngochuynh on Tuesday, December 17 @ 07:33:48 EST (3211 reads)
(Read More... | 12367 bytes more | Score: 4.66)

MS133 - 01/14: Trước chuyến đi VN của Ông Kerry

Nhân Quyền

Trước chuyến thăm VN của NT Hoa Kỳ John Kerry

Thanh Quang, phóng viên RFA
2013-12-12

Tại thủ đô Washington, hôm thứ Tư ngày 11 tháng 12 vừa rồi, một phái đoàn liên tôn Việt Nam gồm 15 người đại diện Cao Đài, Tin Lành, Công Giáo, người sắc tộc ở VN và cả đại diện của tổ chức BPSOS trụ sở ở Virginia, Hoa Kỳ đã họp với ông Scott Busby, Phụ tá Ngọai trưởng Hoa Kỳ đặc trách Nhân quyền, Dân chủ và Lao động trước khi ông tháp tùng Ngọai trưởng Mỹ John Kerry đi VN.

Ông Rông Nay, đại diện sắc tộc Hmong tại Hoa Kỳ cho biết mục đích của cuộc họp với Phụ tá ngọai trưởng Scott Busby:

Mục đích của buổi họp là chúng tôi trình bày rõ ràng với Phụ tá Ngọai trưởng Hoa Kỳ Scott Busby về vấn đề tôn giáo và nhân quyền ở VN. Sở dĩ có cuộc họp đột ngột này là vì nhân chuyến viếng thăm VN của Ngọai trưởng Mỹ John Kerry, mà Phụ tá Ngọai trưởng Scott đã mời các đại diện tôn giáo và nhân quyền đến dể trình bày rõ ràng về hiện tình tôn giáo, nhân quyền ở VN.

Một thành viên khác của phái đòan, Mục sư Y Hin từ North Carolina, cho biết thêm về mục tiêu này:

Posted by ngochuynh on Thursday, December 12 @ 23:01:55 EST (1773 reads)
(Read More... | 2660 bytes more | Score: 5)

MS133 - 01/14: Phái đoàn Việt gặp BNG

Nhân Quyền

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Đi Việt Nam
Phái đoàn gồm nhiều tôn giáo gặp Bộ Ngoại Giao

Mạch Sống, ngày 11 tháng 12, 2013

http://machsong.org

Hôm nay một phái đoàn gồm đại diện của nhiều nhóm và tổ chức tôn giáo khác nhau đã tiếp xúc với bộ phận nhân quyền của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để cung cấp thông tin cập nhật về tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam kèm với môt số đề nghị cụ thể.

Đón tiếp phái đoàn là Quyền Phó Trợ Lý Ngoại Trưởng Scott Busby. Hiện nay Ông Busby là giới chức cao cấp nhất trong Bộ Ngoại Giao về vấn đề Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động. Ông đã ghi nhận các thông tin và tài liệu cung cấp bởi phái đoàn.

Mục Sư Y Hin Nie, người dân tộc thiểu số Tây Nguyên, nêu lên chính sách ngày càng khắt khe để kiểm soát các hoạt động tôn giáo độc lập. Mục Sư Y Hin cũng kể lại chuyến đi Thái Lan gần đây với LM Phạm Hữu Tâm và HT Thích Huyền Việt.

“Tôi đã gặp những đồng bào Tây Nguyên bị đàn áp nặng nề, thế nhưng họ đã bị từ chối quyền tị nạn ở Thái Lan,” Mục Sư Y Hin nói.

Ông Rong Nay, Chủ Tịch Tổ Chức Nhân Quyền Người Tây Nguyên, nhấn mạnh khía cạnh đàn áp các dân tộc bản địa và cho biết là nhiều trăm người Tây Nguyên đang bị tù đày và có những người đã chết chỉ vài tháng sau khi mãn hạn tù.

Phái đoàn trước Bộ Ngoại Giao, ngày 11/12/2913 (ảnh TTT)

Posted by ngochuynh on Thursday, December 12 @ 01:45:22 EST (1931 reads)
(Read More... | 10457 bytes more | Score: 0)

MS133 - 01/14: Giải pháp cho vấn đề hệ thống

Quan Điểm

Nhân Đạo, Nhân Quyền và Dân Chủ

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 5 tháng 12, 2013

http://machsong.org

Làm công tác nhân đạo hay không ở Việt Nam là đề tài tạo bất đồng râm ran trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Người thì cho rằng làm việc nhân đạo là tiếp tay duy trì chế độ gây ra các vấn nạn xã hội. Người lại nghĩ rằng đồng bào khốn khổ thì phải giúp đỡ vì trách nhiệm lương tâm.

Thực ra hai cách nhìn không loại trừ nhau.

Cứu người găp nạn là trách nhiệm nhân bản giữa người với người, chứ đừng nói giữa đồng bào với nhau. Nhưng đối với các vấn nạn xã hội mang tính cách hệ thống chúng ta không thể dừng ở hoạt động nhân đạo. Lấy nạn buôn người làm ví dụ. Nó xảy ra khắp nơi, từ nông thôn đến thị thành, từ Bắc xuống Nam, từ đồng bằng đến thượng du. Thủ phạm là những cá nhân bất lương hoạt động cá lẻ, mà cũng là các công ty quốc doanh xuất cảng hàng chục nghìn người lao động mỗi năm dưới ô dù của cơ quan chính quyền.

Từ 1999 đến nay BPSOS đã giải cứu và giúp đỡ khoảng 4 nghìn đồng bào bị buôn làm nô lệ (và trên một nghìn nạn nhân thuộc các nước khác). Đó là hoạt động nhân đạo. Con số nghe nhiều nhưng chẳng thấm vào đâu vì cứ một người được cứu thì thêm nghìn người nữa mắc nạn, chẳng khác nào bôi thuốc đỏ cho con bệnh trầm kha. Dừng ở hoạt động nhân đạo thì tệ trạng sẽ ngày thêm trầm trọng và càng lan rộng.

Posted by ngochuynh on Thursday, December 05 @ 19:35:03 EST (1921 reads)
(Read More... | 10501 bytes more | Score: 5)

MS133 - 01/14: Houston, Xứ Nóng Tình Nồng

Tị Nạn

Tuỳ bút của Đinh Thị Ngọc Tuyết

Ngày 24 tháng 11, 2013

http://machsong.org

Năm nay mình có duyên với tiểu bang cao bồi Texas. Tháng 9 vừa rồi, đến Dallas, TX tham dự dạ tiệc Góp Một Bàn Tay (GMBT) để gây quỹ Pháp Lý giúp đồng bào tị nạn CS tại Thái Lan và các nạn nhân buôn người. Ngồi chung bàn với chị Janet Thuý Hằng Nguyễn và anh Tuấn Trần, cư dân Houston, TX. Hai chị em chuyện trò rất vui vẻ và thân mật. Chị Thúy Hằng rủ mình về Houston để tham dự chương trình gây quỹ Góp Một Bàn Tay do chị và các thân hữu tổ chức ngày 16 tháng 11, 2013. Vì có duyên với Houston, nên mình lại lên đường tòng quân.

 

Kỳ này đi mình ên vì chàng ở nhà trông đám gà con. Trước khi ra phi trường, chú gà út nước mắt lưng tròng vẫy tay chào gà mẹ. Chú nghe gà mẹ hứa sẽ mua bánh ngọt hình trái bắp và bánh mì Lees Sandwiches về thì chú gà út khóai chí cười toe. Miệng cười mà mắt thì sũng nước. Thương ơi là thương.

 

Chiều thứ sáu sau giờ làm việc, mình về nhà ăn cơm chiều với đàn gà con, sau đó ra phi trường đón chuyến bay thẳng từ Louisville đến Houston. Đáp xuống phi trường Houston là anh Dan (Dũng) Trần ra đón. Hai anh em về đến nhà chị Thúy Hằng cũng gần 9:30 tối. Vừa vào nhà, chưa kịp dọn hành lý, là mình đã sà vào bếp để thưởng thức món mì khô Chợ Lớn tuyệt hảo của đầu bếp Ngô Thị Hiền đến từ tiểu bang Maryland. Món mì khô là món khoái khẩu của mình. Đã được ăn ngon mà còn được truyền bí quyết cách luộc cọng mì cho khô và giòn nữa. Quá là vui thú.

 

Các tình nguyện viên trong ban tổ chức, Houston 16/11/2013 (ảnh Janet Nguyễn)

Posted by ngochuynh on Wednesday, December 04 @ 18:12:57 EST (2611 reads)
(Read More... | 46536 bytes more | Score: 5)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang