Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26919879
page views since June 01, 2005
MS116 - 03/12: Đơn Sơ Chân Thật - Nhạc Bất Quần

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Thưa quí bạn, chúng ta đă lần lượt suy ngẫm về ba đề tài: Tha Thứ, Hiệp Nhất, và Sống Hiện Tại. Thực ra, sống giây phút hiện tại không ǵ khác hơn chính là sống thật với con người ḿnh. Sống hiện tại luôn luôn níu kéo chúng ta trở lại với hiện tại, với bản chất con người thật của ḿnh. V́ lư do đó, mục Sống Đẹp hân hạnh giới thiệu đến quí bạn đề tài mới: Đơn Sơ – Chân Thật, chỉ với hy vọng phần nào góp thêm chất liệu màu sắc để bạn và tôi cùng nhau hoàn thiện bức tranh của chính ḿnh. Kỳ này mục Sống Đẹp xin mượn nhân vật Nhạc Bất Quần trong tiểu thuyết vơ hiệp lừng danh của Kim Dung để giúp ta hiểu thêm hậu quả của sự gian trá, không chân thật. Nhưng quan trọng hơn, nhân vật này có thể giúp ta dừng lại để lắng nghe tiếng nói trong con tim: Động cơ ǵ đă dẫn quân tử kiếm Nhạc Bất Quần dùng mọi thủ đoạn âm mưu để lừa gạt, để hại người, hại gia đ́nh, và hại chính ḿnh.

Nhạc Bất Quần

Kim Dung thoạt đầu miêu tả Nhạc Bất Quần như một bậc chính nhân quân tử thuộc chính phái. Ông là chưởng môn phái Hoa Sơn, luyện thành công môn Tử Hà Công; ông ăn nói nhỏ nhẹ, thái độ khoan thai cộng với vơ nghệ cao cường nên ông được nhiều người trong chốn giang hồ kính nể, đặc biệt Lệnh Hồ Xung, chàng một ḷng kính phục sư phụ ḿnh.

Posted by ngochuynh on Wednesday, October 10 @ 10:24:25 EDT (2126 reads)
(Read More... | 8980 bytes more | Score: 5)

MS116 - 03/12: Chú Rùa Nhiều Chuyện

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Mục Sống Sao Cho Đẹp tiếp tục mời bạn đào sâu chủ đề đơn sơ-chân thật. Kỳ này chúng sẽ cùng nhau t́m hiểu v́ nguyên nhân nào sự gian trá dễ dàng chiếm ưu thế trong con người chúng ta.

Người Ấn Độ kể câu chuyện ngụ ngôn sau đây. Một chú rùa vốn có tính ba hoa nhiều chuyện, thích khoe khoang công trạng ḿnh. Trong một lần tṛ chuyện với bạn bè xung quanh, chú rùa mạnh miệng tuyên bố rằng chú có thể bay lên cao được. Các bạn chú tỏ vẻ ngạc nhiên và thách thức chú. Chú bèn t́m đến hai con ngỗng đang bơi lội trong hồ. Chú đề nghị chúng giúp chú bay. Ngỗng ngạc nhiên hỏi, “làm sao chú có thể bay được?” Rùa ta bèn đáp, “ta có sáng kiến này, chỉ cần hai ngươi đồng ư mỗi người nắm vào đầu của một cái gậy, c̣n ta th́ cắn vào giữa cái gậy. Khi hai ngươi bay lên, th́ ta sẽ được nâng theo các ngươi.” Hai con ngỗng vốn biết chú rùa có tính khoác lác hay nói nhiều, nên hỏi thêm. “Việc ấy không có ǵ khó, nhưng nếu chú mở miệng nói th́ chú tiêu mạng.” Rùa đáp, “Không, không đời nào. Tôi đâu có ngu để mở miệng.”

Posted by ngochuynh on Tuesday, June 26 @ 10:44:16 EDT (2149 reads)
(Read More... | 6774 bytes more | Score: 0)

MS116 - 03/12: Phụ Nữ Việt Louisville, KY Pḥng Bệnh

Sức Khoẻ Nguyễn Thúy Loan

Câu nói "Pḥng Bệnh Hơn Chữa Bệnh" đă được số đông chị em phụ nữ Việt Louisville thực hiện có hiệu quả qua việc dành thời gian chăm lo sức khỏe cho chính ḿnh và nhanh chóng ghi tên khám vú. Các chị hiểu được phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa căn bệnh ung thư chết người này là đi chụp quang tuyến hàng năm cốt sớm t́m ra triệu chứng để chữa trị kịp thời.

Chị em phụ nữ ngồi đợi chụp h́nh mammogram. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Wednesday, March 21 @ 12:33:08 EDT (2035 reads)
(Read More... | 10983 bytes more | Score: 0)

MS116 - 03/12: Không Thể Ngồi Yên

Tin Cập Nhật

Đinh Thị Ngọc Tuyết

Trở về cuộc sống thường nhật sau ba ngày đến Washington D.C. ḥa vào ḍng người vào Ṭa Bạch Ốc và Quốc Hội Hoa Kỳ để đưa thỉnh nguyện thư đ̣i hỏi Nhân Quyền cho Việt Nam, trong ḷng tôi ḥa lẫn nhiều cảm xúc. Tôi muốn chia sẻ những ǵ tôi đă nghe, thấy, và cảm nhận trong chuyến đi này.

Những ngày đầu năm 2012, trên mạng internet, vào diễn đàn nào, tôi cũng nghe người ta nhắc tới nhạc sĩ Việt Khang và hai bài hát của anh là “Việt Nam tôi đâu” và “Anh là ai?”. Vào trang youtube, đánh 2 chữ “Việt Khang”, tôi lặng người nghe chính Việt Khang tŕnh bày hai tác phẩm của anh. Từng lời ca, tiếng nhạc, những h́nh ảnh minh họa nổi lên với dùi cui, súng ống của công an, bộ đội, với máu và nước mắt của những người dân lành vô tội bị cướp đất, cướp nhà, cướp tàu thuyền đánh cá. Ruột đau quặn thắt, chỉ muốn làm một ǵ điều ǵ đó cho quê hương, cho đất nước, cho đồng bào của ḿnh, mà không biết phải làm ǵ và bắt đầu từ đâu.

Posted by ngochuynh on Friday, March 16 @ 17:21:06 EDT (2375 reads)
(Read More... | 25794 bytes more | Score: 5)

MS116 - 03/12: Bàn Chải và Kem Đánh Răng

Sức Khoẻ

Bác sĩ Nguyễn Ư-Đức

Gần đây, kem đánh răng xuất xứ từ Trung Hoa đă được các cơ quan y tế của nhiều quốc gia lưu ư, hỏi thăm. Lư do là kem chứa hóa chất Sudan có thể gây ra ảnh hưởng xấu cho sức khỏe con người. Đây là một vấn đề tưởng như nhỏ nhặt, không đáng kể, nhưng mỗi ngày cả tỷ người dùng kem để đánh răng. Cho nên xin cùng t́m hiểu về công dụng của kem, và người bạn đồng hành với kem là chiếc bàn chải đánh răng cũng như ảnh hưởng của hóa chất Sudan.

Posted by ngochuynh on Thursday, March 01 @ 12:03:35 EST (2618 reads)
(Read More... | 23092 bytes more | Score: 0)

MS116 - 03/12: Cái Chết Của Một Con Chó Điên

Truyện Ngắn

Huỳnh Ngọc Nga

Dù bạn là người nhạy cảm hay là kẻ có trái tim sắt đá, bạn sẽ không khỏi rùng ḿnh sợ hăi khi nh́n thấy ông ta với thân thể gần như lơa lồ, mặt mày tái nhợt đầy những máu me và chung quanh ông ta mọi người đang reo mừng nhảy múa. Người ta nói họ đă lôi ông ta ra từ một ống cống như lôi một con chuột và họ đă hành hạ, đấm đá, làm nhục sinh lư ông ta trước khi cho vào đầu ông ta vài viên đạn gọi là thực thi công lư. Chúng ta sẽ bảo đó là sự tàn nhẫn của người đối với người, nhưng những ai ân oán trong cái chết của ông ta họ sẽ bảo đó là sự tàn nhẫn đối với một con chó điên mà ngày 20/10/2011 là ngày chung cuộc của nó và cũng là ngày kết thúc cuộc nội chiến giữa chánh quyền và nhân dân Lybia sau gần một năm đổ máu. Không những thế, con người đó đă từng gây chết chóc bao lần tại nhiều nơi trên thế giới, từng làm xáo trộn đến quan hệ ngoại giao của chính trường Đông Tây và ảnh hưởng không ít đến sự sụp đổ của Berlusconi - Cựu Thủ Tướng Ư - với cuộc chơi trác táng mang tên gọi Bunga Bunga. Muốn biết rơ hơn, chúng ta hăy ngược ḍng thời gian, lui về quá khứ để t́m hiểu cội nguồn của Muammar al-Gaddafi, người mà cố Tổng Thống Mỹ Ronald Reagan đặt cho biệt danh là Con Chó Điên Phi Châu.

Posted by ngochuynh on Tuesday, February 28 @ 11:26:11 EST (2286 reads)
(Read More... | 39025 bytes more | Score: 0)

MS116 - 03/12: Dự Luật 'Nhân Quyền Việt Nam 2012'

Tin Tức Thời Sự Mỹ: Dự Luật 'Nhân Quyền Việt Nam 2012' Được Thông Qua Bước Đầu

Huy Phương - VOA

Chiều thứ Tư, Dân biểu Chris Smith, Chủ tịch Tiểu ban phụ trách các vấn đề nhân quyền và châu Phi, thuộc Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện đă triệu tập buổi họp để loan báo tiểu ban ông đă thông qua dự luật về Nhân quyền tại Việt Nam năm 2012, được điều chỉnh từ một dự luật trước đây.
 


Dân biểu Chris Smith (giữa) tại buổi loan báo thông qua dự luật về Nhân quyền tại Việt Nam năm 2012.


Note:
Posted by ngochuynh on Thursday, February 09 @ 11:50:15 EST (2146 reads)
(Read More... | 6163 bytes more | Score: 1)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang