Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27884874
page views since June 01, 2005
MS111 - 10/11: Giảm Thiểu Cảm-Cúm Mùa Ðông

Sức Khoẻ

Bác sĩ Nguyễn Ý Ðức

health30summit.comCảm- Cúm, mà dân gian gọi là “Bệnh Thời Khí”, thường xảy ra nhiều hơn vào những ngày Ðông tuyết lạnh, mưa bay.

Cúm hoành hành từ tháng 11 tới tháng 3 dương lịch, đôi khi quyến luyến tới đầu Xuân.

Cảm Lạnh có quanh năm nhưng cũng hay xuất hiện vào mùa lạnh. Trung bình mỗi người mỗi năm có thể bị cảm lạnh ba, bốn lần.

Thời tiết lạnh không gây ra Cảm Cúm, nhưng vào thời điểm này, có nhiều lễ hội nên người ta thường gặp gỡ nhau và cũng vì mưa lạnh nên họ sống ở trong nhà nhiều hơn, tạo cơ hội tốt cho Cảm Cúm lây lan.

Posted by ngochuynh on Friday, October 21 @ 15:01:20 EDT (2429 reads)
(Read More... | 24989 bytes more | Score: 0)

MS111 - 10/11: Người Việt Lao Động Tại Hàn Quốc

Chống Buôn Người

Đối Thoại Về Tình Trạng Người Việt Lao Động Bất Hợp Pháp Tại Hàn Quốc

Trọng Thành
(Mạch Sống trích đăng từ RFI)

Từ đầu tháng 9/2011 đến nay, từ phía Hàn Quốc lại rộ lên nhiều tín hiệu, gây áp lực lên chính phủ Việt Nam, theo đó Hàn Quốc có thể chấm dứt các hợp đồng nhận lao động xuất khẩu với Việt Nam, nếu tình trạng lao động Việt Nam ở lại quá hạn hay bỏ trốn không được giải quyết. Tại sao có rất nhiều lao động Việt Nam chọn con đường sống bất hợp pháp và những giải pháp nào là khả dĩ cho vấn nạn này?

Phái đoàn Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội Việt Nam gặp Tổ chức Lao động Quốc tế Hàn Quốc, Seoul, 27/10/2010.

Posted by ngochuynh on Wednesday, October 19 @ 13:51:19 EDT (1927 reads)
(Read More... | 33514 bytes more | Score: 0)

MS111 - 10/11: Giây Phút Hiện Tại: Shrek

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Thưa quí bạn, trong bài viết này chúng ta hãy tiếp tục cùng nhau trao đổi về chủ đề Sống Hiện Tại. Hôm nay mục Sống Sao Cho Đẹp mời quí vị tiếp tục đào sâu về chủ đề này qua cuốn phim hoạt hình Shrek tập 4, do đạo diễn Mike Mitchell cho ra mắt tháng 5 năm 2010.

Shrek

alltopmovies.netKết thúc tập 3, Shrek cưới công chúa Fiona và họ có một đời sống hạnh phúc. Thế nhưng, tưởng chừng hạnh phúc và bình an sau bao kiếm tìm giờ đây đã đạt được sẽ trường tồn mãi mãi. Khéo léo thay, đạo diễn Mitchell đã đưa cuốn phim vào cuộc sống rất thực tế của đời người. Sau thời gian trăng mật, giờ đây công chúa và hoàng tử lãnh trách nhiệm mới: họ là chồng và vợ, và họ là cha và mẹ. Đời sống thường nhật trong gia đình với những công việc như lo cho con cái, hiện diện và chơi đùa với con cái… đã làm cho Shrek trở nên nhàm chán.

Posted by ngochuynh on Tuesday, October 18 @ 17:20:22 EDT (2269 reads)
(Read More... | 9193 bytes more | Score: 0)

MS111 - 10/11: Rối Loạn Tâm Lý

Sức Khoẻ

Chứng Rối Loạn Tâm Lý Hậu Chấn Thương Căng Thẳng Ở Người Tị Nạn

Ts. Hoàng Dương

Chứng Rối Loạn Tâm Lý Hậu Chấn Thương Căng Thẳng (PTSD- Post-Traumatic Stress Disorder) là một loại bệnh thần kinh nghiêm trọng ảnh hưởng đến con người do trải qua nhiều biến cố kinh hoàng và khủng khiếp. Những trải nghiệm khủng khiếp có nhiều dạng khác nhau, từ việc là nạn nhân của tội ác bạo lực cho đến việc chứng kiến vụ sát nhân; từ việc là nạn nhân của thiên tai cho đến việc bị lạm dụng thể chất bởi người thân trong gia đình; từ việc là một hành khách trong một tai nạn máy bay cho đến một hoàn cảnh mà bạn nghĩ là bạn có thể bị sát hại, v.v. Đặc biệt đối với người tị nạn Việt và người sống sót trong trại “cải tạo”, hoặc vượt biển bằng thuyền nhỏ từ Việt Nam trong các chuyến vượt biên, đói khát, bị hải tặc hãm hiếp hoặc lạm dụng tình dục, bị tra tấn, thẩm vấn, đánh đập, bệnh tật, v.v., những sự kiện này có thể gây chấn thương tâm lý quá mức.

Posted by ngochuynh on Monday, October 17 @ 11:09:42 EDT (2316 reads)
(Read More... | 11280 bytes more | Score: 0)

MS111 - 10/11: Sức Khoẻ Là Vàng: Phòng Bệnh Hơn Chữa Bệnh

Sức Khoẻ

Nancy Lê

Văn phòng BPSOS ở Houston thời gian gần đây tổ chức nhiều buổi hội thảo về sức khỏe nhằm giúp đỡ cho quý đồng hương trong cộng đồng Việt Nam. Nhân viên văn phòng cố gắng hết sức để có thể giúp cho mọi người hiểu rõ về căn bệnh mà mình đang hoặc có thể mang. Thông thường theo tâm lý chung, trong tình trạng việc đi khám bệnh mất rất nhiều tiền cho những người không có bảo hiểm hoặc mất rất nhiều thời gian chờ đợi, lấy hẹn cho những ai may mắn có được chiếc thẻ vàng (gold card). Nhiều đồng hương ngán ngẫm khi nghĩ đến số tiền phải trả hoặc trong tâm trạng lười biếng trong việc chờ đợi, đã nấn ná không đi thăm khám cơ thể định kỳ theo yêu cầu chung của các hội y tế.

Bs. Hoàng Ngọc Giao thuyết trình về bệnh ung thư vú và phương pháp phòng ngừa tại văn phòng BPSOS. (ảnh Annie Trinh)

Posted by ngochuynh on Friday, October 14 @ 12:36:26 EDT (2330 reads)
(Read More... | 9103 bytes more | Score: 0)

MS111 - 10/11: Câu Chuyện Buồn Của Tôi

Bạo Hành Gia Đình

KT

LTS. Đây là chuyện buồn thực sự của chính tác giả KT, người đã tìm đến nhân viên BPSOS qua Chương Trình Cộng Đồng Chống Bạo Hành Trong Gia Đình từ tháng 6, năm 2009 để được giúp đỡ và sau đó được vào nhà tạm trú nương náu một thời gian. Hiện nay, KT đã vượt qua được bao nhiêu gian truân, khốn khó. KT hiện đang làm việc tại một văn phòng luật sư và tiếp tục theo học Cao Học tại Đại Học Virginia.

Tôi biết mình đẹp, mà con gái đẹp thì đa truân. Nhưng đàn ông nào mà không muốn vợ đẹp. Tôi có bằng cử nhân ở Việt Nam và một công việc tương đối tốt. Tôi tình cờ quen anh trong một lần đi ăn với cô bạn tại một nhà hàng. Bề ngoài trông anh như một người đàn ông chững chạc và thành đạt.

Posted by ngochuynh on Thursday, October 13 @ 16:47:34 EDT (2789 reads)
(Read More... | 17783 bytes more | Score: 0)

MS111 - 10/11: Thân Phận

Lịch Sử Qua Lời Ke

Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích

Mười năm khổ nhục trong tù, nay Chương được thả về nhưng bị cưỡng bức cư trú tại khu kinh tế mới Ðạm-Ri. Những tháng năm bị kiềm tỏa giữa núi rừng cheo leo, giờ được sải đôi chân tự do trên con đường dẫn về phố thị lòng Chương nghe phơi phới lạ thường!

Những bạn tù cùng trên đường về, người nào cũng nôn nao mong được gặp mặt người thân. Riêng Chương thì vô tư, chẳng bận tâm vì không còn ai để đoàn tụ. Chàng bây giờ sống một cuộc sống đơn độc của một kẻ không nhà.

Posted by ngochuynh on Wednesday, October 12 @ 10:51:14 EDT (2858 reads)
(Read More... | 17398 bytes more | Score: 0)

MS111 - 10/11: Chiếc Nhẫn Thần

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Thưa quí bạn, chúng ta đang cùng nhau trao đổi về chủ đề Sống Hiện Tại. Hôm nay mục Sống Đẹp mời bạn suy nghĩ về sự chóng qua của những giá trị vật chất hay những hư danh hảo huyền để tập trung vào giá trị thật của giây phút hiện tại.

* * *

Truyền thuyết người Do Thái có kể câu chuyện như sau. Beneiah là vị quan vốn thường hãnh diện cho rằng ông sẽ chu toàn mọi nhiệm vụ mà nhà vua giao phó. Nghe như vậy, vua Solomon ra lệnh cho quan Benaiah trong vòng sáu tháng, ông phải tìm cho nhà vua một chiếc nhẫn thần vừa có khả năng mà làm cho ai mang nó thì đều cảm thấy mình hạnh phúc và cũng cảm thấy mình đau buồn.

Posted by ngochuynh on Thursday, October 06 @ 18:57:39 EDT (2399 reads)
(Read More... | 7693 bytes more | Score: 0)

MS111 - 10/11: Âm Mưu Xâm Lược

Thư Tòa Soạn

Nguyễn Tuấn

Nhà cầm quyền Việt Nam hầu như đã hoàn toàn bất lực trước họa xâm lược của Trung Cộng dưới hình thức công nhân lao động nước ngoài tại Việt Nam. Loại di dân bất hợp pháp này ngày càng khuếch trương, kéo dài từ địa đầu miền Bắc đến các tỉnh cuối phía Nam. Ngoài nhãn hiệu công nhân lao động cho một công ty nào đó, Trung Quốc còn có mưu đồ khác, đó là mục đích muốn khuynh loát Việt Nam cả trong lẫn ngoài về các mặt chính trị, quân sự, kinh tế và văn hoá.

Posted by ngochuynh on Wednesday, October 05 @ 10:59:35 EDT (2307 reads)
(Read More... | 5780 bytes more | Score: 0)

MS111 - 10/11: Kỹ Năng Giao Tiếp: Chìa Khoá Thành Công

Phát Triển CĐ Minh Công

effective-communicating.com

Làm bất cứ công việc gì, hay đang học bất cứ ngành nghề nào, giao tiếp tốt là chiếc chìa khóa vàng dẫn đến thành công. Vậy thế nào là giao tiếp tốt và làm sao biết được bản thân có giao tiếp tốt hay không? Nói một cách nôm na và đơn giản, một người biết giao thiệp tốt là khi những điều người đó muốn nói được truyền đạt một cách rõ ràng và chính xác đến người nghe.

Giao tiếp tốt là một kỹ năng quan trọng, nhưng hoàn toàn có thể học hỏi và rèn luyện theo thời gian. Dưới đây là một số gợi ý trong giao tiếp mà nếu theo nó, một người sẽ có thể giao tiếp thuyết phục hơn và có khả năng gây ảnh hưởng tốt hơn trong bất kỳ hoàn cảnh nào, với bất kỳ ai.

Posted by ngochuynh on Monday, October 03 @ 12:06:12 EDT (2616 reads)
(Read More... | 19974 bytes more | Score: 0)

MS111 - 10/11: Đèn Trăng Tháng Tám

Truyện Ngắn

Huỳnh Ngọc Nga

hoangngoc.netCơm chiều chưa xong chồng tôi đã vội vã hối cả nhà:

- Ăn mau đi để mình còn đặt viễn vọng kính ngắm trăng nữa chứ.

Thằng con lớn của chúng tôi ngạc nhiên:

- Mình mới ngắm trăng mấy hôm trước đây mà ba?

Em gái nó cười, làm ra vẻ hiểu biết hơn anh mình:

- Anh không nhớ hôm nay là ngày gì sao? Trăng hôm nay đặc biệt lắm đó, anh hỏi lại má thử xem.

- Ngày gì vậy má? Con trai tôi quay sang hỏi tôi.

Nhìn vẻ mặt ngớ ngẩn của cậu quý tử, tôi mỉm cười:

Posted by ngochuynh on Thursday, September 29 @ 15:18:29 EDT (2464 reads)
(Read More... | 37335 bytes more | Score: 0)

MS111 - 10/11: Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu

Cồn Dầu

Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu: Chuẩn Bị Cho Giai Đoạn 5

“Trong sáu tháng qua, chúng tôi chuẩn bị cho giai đoạn 5 của chiến dịch Cứu Cồn Dầu”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, cho biết.

Ông giải thích rằng đây là giai đoạn để dứt điểm, một lần cho trọn, âm mưu của chính quyền Đà Nẵng nhằm “xoá sổ” Giáo Xứ Cồn Dầu. Theo Ông, trừ khi có yếu tố bất ngờ, giai đoạn 5 sẽ khởi sự đầu năm 2012.

Cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees, Cố Vấn Cao Cấp về các Đề Xuất Quốc Tế của BPSOS, họp với một tổ chức Thái và một số người tị nạn Việt Nam tại Thái Lan ngày 6/9/11. (ảnh BPSOS) 

Posted by ngochuynh on Tuesday, September 27 @ 10:43:10 EDT (2383 reads)
(Read More... | 6248 bytes more | Score: 0)

MS111 - 10/11: Một Chút Nhớ Quên (phần 2)

Truyện Ngắn

Phan Lạc Tiếp

(xem phần 1)

Bữa ăn đã diễn ra với tất cả nghi lễ rất kiểu cách như định bởi Hải Quy của các Hải Quân Âu Mỹ. Tuy nhiên những món ăn thì pha trộn, vừa Tây vừa Ta, trong đó có món chả giò và bánh tráng, nước mắm đã được đem đi từ Việt Nam. Khi món tráng miệng được mang ra, mọi người như đã quen thân, giáo sư Xương hỏi: “Các anh ăn uống trịnh trọng, kiểu cách như vậy, thì còn thì giờ đâu mà làm việc…” Hạm trưởng cười, nói: “Đâu có, ở Việt Nam chúng tôi sống rất là đạm bạc. Bây giờ ở Mỹ, thực phẩm do Mỹ cung cấp rất đầy đủ, nên việc đón tiếp giáo sư hôm nay cũng là dịp để chúng tôi thực tập các nghi thức đã ghi trong hải quy mà thôi…” Mọi người cười xoà.

Posted by ngochuynh on Monday, September 26 @ 11:01:30 EDT (2615 reads)
(Read More... | 38503 bytes more | Score: 0)

MS111 - 10/11: Cộng Đồng Người Việt Vùng Montréal

Tin Sinh Hoạt

Sinh hoạt Cộng đồng người Việt Quốc Gia vùng Montréal
Tường trình về buổi giới thiệu những hoạt động của Liên minh Bài trừ Nô-lệ Mới ở Á Châu

Lê Minh Thịnh tường trình

Ngày 4 tháng 9 năm 2011 vừa qua, Cộng đồng Người Việt Quốc Gia vùng Montréal đã tổ chức buổi tiệc gây quỹ hỗ trợ Liên minh Bài trừ Nô lệ Mới ở Á Châu (CAMSA) nhằm giới thiệu những hoạt động của Liên minh CAMSA đến đồng hương. CAMSA là một mạng lưới phối hợp hoạt động của các tổ chức có cùng mục đích chống nạn buôn người ở Á Châu và khắp nơi trên thế giới. Được thành lập vào tháng 2 năm 2008 và tính đến tháng 5 năm 2011, CAMSA - chữ viết tắt của tên tiếng Anh “Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia” - có bốn hội thành viên: Ủy ban Cứu Người Vượt Biển (Boat People SOS, Hoa Kỳ), Hiệp hội Nhân quyền Quốc tế (Đức), Liên Hội Người Việt Canada (Vietnamese Canadian Federation, Canada) và Tenaganita.

Từ trái sang phải – Ts Lê Duy Cấn, bà Phù Ngọc Thanh, Dân biểu Anne Quách Minh Thư, Ts. Nguyễn Đình Thắng.

Posted by ngochuynh on Thursday, September 22 @ 13:21:55 EDT (2410 reads)
(Read More... | 17410 bytes more | Score: 0)

MS111 - 10/11: Bỡ Ngỡ Vì Ung Thu

Sức Khoẻ Trần Minh Nguyệt

Tôi bị ung thư. Đó là điều tôi không thể nào ngờ được và cho đến tận bây giờ, sau khi đã hoàn tất việc chữa trị, tôi vẫn còn nuôi nấng một ý nghĩ rằng mình không thể nào mắc phải bị ung thư. Những phụ nữ trực hệ trong gia đình tôi bao gồm bà cố, bà ngoại và mẹ tôi đều có một lịch sử là sống khoẻ và rất thọ. Đến lượt tôi, tôi tự tin rằng mình sẽ nhận được di truyền từ người thân và luôn nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ lo lắng về một căn bệnh nan y nào.

Posted by ngochuynh on Friday, September 16 @ 12:39:05 EDT (2446 reads)
(Read More... | 7600 bytes more | Score: 0)

MS111 - 10/11: SBTN: Cs. Lâm Thuý Vân Phỏng Vấn Ts. Thắng

Chống Buôn Người

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm năm tổ chức thành viên: BPSOS, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau một năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 40 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến ba ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA

SBTN 9-5-2011: Ca Sĩ Lâm Thuý Vân Phỏng Vấn Luật Sư Võ Hoàng An Phong

Posted by ngochuynh on Wednesday, September 14 @ 12:17:25 EDT (1877 reads)
(Read More... | Score: 0)

MS111 - 10/11: Kế Hoạch Giải Trừ Nạn Buôn Người

Chống Buôn Người

Kế Hoạch Giải Trừ Nạn Buôn Người: Bước Vào Giai Đoạn 4

Mục đích của Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (CAMSA) là trừ tận gốc thảm trạng buôn người từ Việt Nam đi khắp thế giới.  Kế hoạch chống buôn người của Liên Minh CAMSA đã tiến qua ba giai đoạn trong ba năm qua và bắt đầu bước vào giai đoạn mới: nâng ý thức đề phòng và khả năng tự vệ của người dân ở Việt Nam.

Đầu tháng 9, Liên Minh CAMSA đã khởi đầu giai đoạn 4 với tài liệu “5 Điều Cần Lưu Ý” để nhắc nhở người dân về các mánh khoé thường được sử dụng bởi các công ty lừa đảo, và phổ  biến danh sách các công ty xuất khẩu lao động với thành tích lừa đảo.

Posted by ngochuynh on Monday, September 12 @ 11:08:44 EDT (1909 reads)
(Read More... | 6388 bytes more | Score: 0)

MS111 - 10/11: Thông Tin Để Ngăn Chặn Buôn Người

Chống Buôn Người

Liên Minh CAMSA vừa phổ biến “5 Điều Cần Lưu Ý Khi Đi Xuất Khẩu Lao Động”, một tài liệu được biên soạn chiếu theo các bộ luật xuất khẩu lao động và luật phòng, chống buôn người của Việt Nam và dựa trên những hình thức vi phạm luật phổ biến.

“Qua trên 60 hồ sơ gồm tổng cộng trên ba ngàn nạn nhân được Liên Minh CAMSA can thiệp, chúng tôi chắt lọc ra những vi phạm luật pháp phổ cập nhất của các công ty xuất khẩu lao động”, Ts. Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS và đồng sáng lập viên của CAMSA, giải thích. “Nếu người dân trong nước hiểu rõ các vi phạm này thì phần lớn sẽ tránh trở thành nạn nhân.”
Ông cho biết kế hoạch của Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (CAMSA) cho 6 tháng tới đây là hướng dẫn quần chúng trong nước hiểu về quyền lợi của mình chiếu theo luật hiện hành và biết cách tự đề phòng.

Phái đoàn CAMSA cùng với nữ Dân Biểu Canada gốc Việt Quách Minh Thư, Montréal, Canada, ngày 4/9/11. (ảnh Liên Hội Người Việt Canada)

Posted by ngochuynh on Thursday, September 08 @ 20:04:47 EDT (2000 reads)
(Read More... | 9751 bytes more | Score: 0)

MS111 - 10/11: Loại Máu và Yếu Tố Rh

Sức Khoẻ

Bác sĩ Nguyễn Ý-Đức

Máu là một mô lỏng, lưu hành khắp cơ thể trong các động mạch, tĩnh mạch và là một phương tiện chuyên chở nhiều chất khác nhau giữa mô và các cơ quan.

Máu gồm nhiều loại tế bào máu trong một môi trường lỏng gọi là huyết tương. Mỗi người nam trưởng thành có khoảng 6 lít máu, người nữ ít hơn: 4- 5 lít.

Máu có nhiều nhiệm vụ quan trọng: máu mang oxy vào cơ thể và loại khí CO2 ra ngoài; máu là một dung dịch cần thiết cho sự tăng trưởng của cơ thể, vì máu chuyên chở các chất dinh dưỡng từ sự tiêu hóa và các hormon do các tuyến nội tiết sản xuất; máu là dung dịch của sức khỏe, chuyên chở các chất phòng chống bệnh tới các tế bào và chất phế thải tới thận để loại ra ngoài cơ thể; máu cũng giúp điều hòa thân nhiệt, chứa những chất ngăn sự xuất huyết từ các vết thương, cân bằng dung dịch chất lỏng trong các tế bào.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 30 @ 16:07:28 EDT (3016 reads)
(Read More... | 12840 bytes more | Score: 5)

MS111 - 10/11: Một Chút Nhớ Quên

Truyện Ngắn

Phan Lạc Tiếp

San Diego, thành phố này không xa lạ với tôi, vì năm 1970, tôi đã đến đây với tư cách là một Sĩ Quan Đồng Minh du học rồi lãnh tàu, mở đầu cho chương trình Việt Nam hoá chiến tranh. Tôi rời Sài Gòn lúc 12 giờ hôm 25 tháng 2 năm 1970 và đúng như lời Thiếu Tá Smith, vị sĩ quan liên lạc cho tôi biết, sau 18 giờ bay, tôi đặt chân lên lục địa này, phi trường San Francisco, cùng giờ và cùng ngày khi rời Việt Nam: 12 giờ ngày 25 tháng 2.

Sau mấy giờ làm thủ tục và chờ đợi, tôi đáp một chuyến bay khác từ San Francisco đi San Diego. Máy bay nhỏ, bay thấp, bay theo bờ biển của tiểu bang California. Từ trên máy bay nhìn xuống, nước Mỹ với tôi chỉ là những cụm đèn, chỗ nhiều, chỗ ít không dứt.

Posted by ngochuynh on Monday, August 29 @ 10:54:56 EDT (3833 reads)
(Read More... | 23116 bytes more | Score: 4)

MS111 - 10/11: Bạo vì Tiền

Truyện Ngắn

Hưng Yên

Thằng con tôi có việc phải đi Ca Li, khi về nó có mua cho tôi một cặp Remy Martin, nó bảo: Con biết bố tuy không uống được nhiều, nhưng mỗi lần uống là phải rượu thật ngon cơ nên con mua biếu bố cặp rượu này, mua ở Ca Li cũng rẻ hơn mua ở đây được mấy chục.

Từ ngày nó mua cho cặp rượu đến nay cũng đã đến hơn một tháng nhưng tôi vẫn cứ để ở trong tủ chứ chưa có dịp đụng tới, vì thú thực tuy thích rượu ngon thật nhưng tửu lượng tôi tệ lắm, bình thường mỗi bữa ăn chỉ một lon Bất oai dơ là cùng, hôm nào khát lắm mới làm tới hai lon, còn hễ “chơi” vào ba lon là thế nào cũng “quai tai” liền. Bia thì thế, còn rượu thì phải có bạn mới uống, không phải dân ghiền mà uống rượu một mình sao thấy nó không ngon các cụ ạ. Trong bài Khóc Bạn, cụ Nguyễn Khuyến ngày xưa thật chí lý khi viết:

Posted by ngochuynh on Friday, August 26 @ 16:22:40 EDT (2798 reads)
(Read More... | 21997 bytes more | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang