Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26919918
page views since June 01, 2005
MS105 - 04/11: Lời Kêu Gọi Dấn Thân Phục Vụ

Phát Triển CĐ

Hội Nghị Các Nhà Lănh Đạo Người Mỹ Gốc Việt Toàn Quốc
Lời Kêu Gọi Dấn Thân Phục Vụ và Lănh Đạo Phát Triển Nội Lực và Xây Dựng Cộng Đồng

Thân gửi các nhà lănh đạo người Mỹ gốc Việt,

Chúng tôi kính mời quư vị tham gia vào phong trào nâng cao tinh thần và phát triển nội lực cộng đồng, và đặt nền tảng vững chắc cho thế hệ mai sau để bước tiến. Trải qua 35 năm đầy hy sinh và mất mát, cộng đồng người Mỹ gốc Việt đă trưởng thành, gặt hái được nhiều thành công to lớn, trong đó có những thành tựu của chính quư vị. Đă từ lâu người Mỹ gốc Việt được biết là những người rất kiên cường, bất khuất, chăm chỉ và đầy nhiệt huyết, có quyết tâm vượt qua thử thách để tiến đến thành công.

Posted by ngochuynh on Friday, April 15 @ 13:36:22 EDT (2775 reads)
(Read More... | 7212 bytes more | Score: 5)

MS105 - 04/11: Ngôi Nhà Toàn Hảo

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Xây dựng sự hiệp nhất là một công tŕnh của mọi người chứ không chỉ dành riêng cho một ai. Xây dựng sự hiệp nhất được ví như là xây dựng một ṭa nhà mà trong trong đó, mỗi thành viên được ví như là một viên gạch. Giá trị của mỗi viên gạch được biểu hiện trọn vẹn khi nó chấp nhận đứng chung với những viên gạch khác trong một bức tường, nhưng nếu chúng tự tách ḿnh ra, mỗi viên gạch sẽ trở nên vô dụng, lẻ loi và không được dùng vào đúng chức năng của nó. Kỳ này, mục Sống Đẹp xin tiếp tục bàn đến chủ đề Xây Dựng Hiệp Nhất qua những câu chuyện sau đây.

Posted by ngochuynh on Tuesday, April 05 @ 18:16:06 EDT (2020 reads)
(Read More... | 6947 bytes more | Score: 0)

MS105 - 04/11: Ăn Cơm Mới Nói Chuyện Cũ

Truyện Ngắn

Hưng Yên

Năm nay là năm Tân Măo, nói nôm na là năm com mèo, nhẽ ra tôi phải viết bài này từ mấy tháng trước để đăng vào số báo Tết, nhưng thú thực một phần v́ bận quá, phần khác v́ chưa có hứng nên không viết được. Hôm nay lang thang trên “net”, nhân đọc được mẩu truyện về “Văn Hoá Ẩm Thực” của miền Bắc Cộng Hoà XHCN Việt Nam, nên mới thấy thú vị mà viết, nó như thế này:

<<Thành Phố Thịt Mèo

Đến Thái B́nh, dễ nhận thấy hàng loạt hàng quán bán thịt mèo treo biển quảng cáo đập vào mắt người đi đường; thậm chí người ta c̣n làm thịt hàng trăm con mèo mỗi ngày trước cửa nhà hàng, ngay bên vệ đường.

Posted by ngochuynh on Tuesday, March 29 @ 16:41:03 EDT (2285 reads)
(Read More... | 17302 bytes more | Score: 0)

MS105 - 04/11: Tám Ngộ Nhận Về Reverse Mortgage

Phát Triển CĐ

Minh Công

affinityinsight.comChương tŕnh Vay Nợ Vô Thời Hạn là một chương tŕnh vay nợ chính phủ đặc biệt ưu đăi  dành cho các chủ sở hữu nhà từ 62 tuổi trở lên. Họ có thể dùng căn nhà của ḿnh để thế chấp ngân hàng vay mượn một số tiền tối đa là $625,500. Trong chương tŕnh này, ngân hàng sẽ lập ra một điều khoản ràng buộc trong giấy chủ quyền nhà, yêu cầu người người vay nợ (chủ nhà) hay người thừa kế phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền vay cộng lăi suất khi và chỉ khi họ qua đời hay quyết định bán nhà. Ngân hàng không có quyền đ̣i tiền nợ hàng tháng hay tịch thu nhà trong suốt thời gian người vay nợ vẫn c̣n sinh sống tại căn nhà thế chấp. Sau đây là tám ngộ nhận thường thấy trong chương tŕnh Vay Nợ Vô Kỳ Hạn này.

 

Posted by ngochuynh on Friday, March 25 @ 18:18:33 EDT (2361 reads)
(Read More... | 13858 bytes more | Score: 1)

MS105 - 04/11: Reverse Mortgage

Tài Chánh

Minh Công

affinityinsight.comTrước t́nh h́nh kinh tế và tài chính suy thoái hiện nay của Hoa Kỳ, không riêng ǵ những người đang c̣n trong độ tuổi lao động gặp khó khăn về tài chính trong cuộc sống, mà ngay cả những người cao niên, sau hàng chục năm làm việc và dành dụm cũng đối mặt với nhiều thử thách lớn lao.

Đối với những người trẻ tuổi c̣n đang đi làm, công việc trở nên bấp bênh, người bị mất việc, người bị giảm giờ làm, và nhà cửa mất giá nặng dẫn đến t́nh trạng bị ngân hàng gọi điện thoại liên tục đến để đ̣i nợ và ŕnh rập hàng ngày. C̣n đối với những người cao niên, tuy nhà cửa đă trả hết nợ hay chỉ c̣n nợ lại một con số nhỏ, nhưng những quỹ đầu tư tiết kiệm họ dành dụm suốt bao năm làm việc nay chỉ qua một thời gian ngắn đă mất quá nửa giá trị.

Posted by ngochuynh on Friday, March 25 @ 18:12:50 EDT (2611 reads)
(Read More... | 15592 bytes more | Score: 0)

MS105 - 04/11: CẢNH BÁO

Tài Chánh

Lừa Đảo Điều Chỉnh Khoản Vay

Những kẻ lừa đảo qua việc điều chỉnh khoản vay có thể lấy tiền và nhà cửa quư vị nếu quư vị không cảnh giác và biết rơ thông tin.  Bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân của sự lừa đảo này. Tuy nhiên, quư vị có thể đề pḥng những cạm bẫy của kẻ gian.

Nếu quư vị đang lo lắng về việc giữ căn nhà của ḿnh, sau đây là những dấu hiệu của kẻ gian, nếu họ:

1. Đề nghị TRẢ LỆ PHÍ TRƯỚC
2. ĐẢM BẢO là họ sẽ giúp được quư vị tránh bị tịch thu nhà thế nợ hoặc điều chỉnh khoản vay
3. Nói quư vị NGỪNG TRẢ TIỀN cho hăng cho vay thế chấp của quư vị mà thay vào đó hăy trả tiền cho họ

Xin liên lạc số điện thoại 1-888-995-4673 để được hướng dẫn cách điều chỉnh khoản vay qua một cơ quan tư vấn được Bộ Phát Triển Gia Cư và Đô Thị Hoa Kỳ (HUD) chấp thuận hoặc để báo cáo hành vi  lừa đảo này.  Quư vị cũng có thể vào trang mạng www.LoanScamAlert.org/Vietnamese để biết thêm chi tiết.

Posted by ngochuynh on Friday, March 25 @ 13:53:16 EDT (2507 reads)
(Read More... | 1956 bytes more | Score: 5)

MS105 - 04/11: 5.000 Phụ Nữ Việt Bị Lừa Bán Trong 5 Năm

Tin Tức Thời Sự

Có gần 5.000 phụ nữ Việt Nam bị lừa bán ra nước ngoài, theo bản tin đài VOA.

Gần 5.000 phụ nữ Việt Nam bị lừa bán trong gần 2.000 vụ buôn người trong 5 năm qua. Bản tin hôm thứ Tư của hăng thông tấn Đức trích lời các giới chức Việt Nam nói rằng họ đă phát giác 4,793 nạn nhân của nạn buôn người trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến năm 2010.

Đài VOA dẫn bản tin DPA, trích lời Thượng tá Trần Đ́nh Huấn, Phó chủ nhiệm Pḥng chống buôn người của Bộ Công an Việt Nam, nói rằng t́nh h́nh về tệ nạn buôn người chưa được cải thiện và t́nh h́nh ở một số địa phương vẫn c̣n rất phức tạp.

Posted by ngochuynh on Wednesday, March 23 @ 11:57:35 EDT (2267 reads)
(Read More... | 3357 bytes more | Score: 0)

MS105 - 04/11: Tự Truyện

Lịch Sử Qua Lời Ke

Tuấn Nguyễn

Ngày 30 tháng 4 năm 1975 là sinh nhật của tôi khi vừa tṛn 4 tuổi. Đó cũng là một ngày mà tất cả người dân Miền Nam Việt Nam sống trong sự đau buồn v́ đất nước bị tang thương và oằn oại dưới gót giày của Cộng Sản Việt Nam (CSVN).

Thuở c̣n bé, ba anh em chúng tôi, Cu Lớn, Cu Bé và Cái Nũng, được bà nội chúng tôi nuôi nấng và dạy dỗ. Bà nội tôi kể cho anh em chúng tôi nghe những trang lịch sử đất nước Việt Nam. Tháng 5 năm 1975, ông nội hành trang và mang theo tiền ăn một tháng. Tháng 6 năm 1975, bố tôi hành trang và mang theo tiền ăn 10 ngày. Ông nội và bố tôi, cùng những người dân Miền Nam khác đă tham gia vào chính quyền của thể chế Cộng Ḥa, th́ phải ra tŕnh diện tại các điểm mà CSVN gọi là nơi tập trung. Sau đó bọn chúng chuyển họ đến những trại tù khổ sai trên khắp mọi miền đất nước, được chúng gọi là trại cải tạo tư tưởng.

Posted by ngochuynh on Tuesday, March 22 @ 11:02:58 EDT (2922 reads)
(Read More... | 12173 bytes more | Score: 5)

MS105 - 04/11: Tuổi Vị Thành Niên Mang Thai

Mái Ấm Gia Đ́nh

Thương Nguyên

Bị mang thai ở tuổi vị thành niên là một trong những cảm nghiệm thách đố nhất mà một người trẻ có thể vướng phải. T́nh trạng này rất dễ tạo ra những sự khủng hoảng về t́nh cảm, và làm cản trở việc học hành của các em.  Việc thiếu niên mang thai c̣n dẫn đến những mặc cảm xấu hổ, sợ hăi, và chịu nhiều áp lực nơi những môi trường các em sống. Sự căng thẳng của một trẻ  em khi phải báo tin này cho cha mẹ là một công việc bất khả thi. Nhiều em đă quá xấu hổ để t́m sự giúp đỡ, dù là nơi người thân. Ở tuổi vị thành niên, tuy các em đă nhận được một số kiến thức về đời sống tính dục từ học đường hay trong gia đ́nh, các em vẫn chưa hoàn toàn thấu hiểu những thực tại về thai nghén. Và khi lâm vào t́nh cảnh này, các em cũng không thể dự tính cho cuộc sống của ḿnh sẽ như thế nào với sự ra đời của một hài nhi.  V́ thế, việc các em quyết định tiếp tục duy tŕ hay chấm dứt mang thai là một quyết định rất khó khăn đối với tuổi mới lớn này. 

Đây là một hiện trạng chung và là một vấn đề xă hội của mọi quốc gia trên thế giới. Hiện nay, thống kê về các em ở tuổi vị thành niên mang thai vẫn tiếp tục gia tăng.  Riêng tại Hoa Kỳ, mỗi năm có hơn một triệu cô gái ở tuổi vị thành niên bị mang thai, với 85% trong số các em có thai ngoài ư muốn.

babylifestyles.com

Posted by ngochuynh on Saturday, March 19 @ 15:28:13 EDT (2620 reads)
(Read More... | 28759 bytes more | Score: 0)

MS105 - 04/11: Bên Lề Tiệc Cưới

Lịch Sử Qua Lời Ke

Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích

Anh bạn Thông là dân HO mang qua Mỹ một vợ và hai con để lại Việt Nam bốn đứa lớn đă có gia đ́nh. Vợ chồng dành dụm tiền già gởi về tiếp tế cho đàn cháu tám đứa đói meo sống nheo nhóc, chui rúc dưới những mái nhà lá ọp ẹp vùng Long Khánh. Trước kia, Thông ghiền cà phê phin, thuốc điếu Capstan, vào tù chuyển sang hút thuốc lào. Qua Mỹ, anh nghe lời vợ khuyên bỏ luôn cà phê, thuốc lá, chắt chiu chút ít tiền c̣m trợ cấp, cứ ba tháng một lần mang ra công ty chuyển tiền HP.

Thông rất quư trọng t́nh bè bạn nhưng lại có máu Trương Phi. Người bạn cùng binh chủng thiết giáp trước năm Bẩy lăm cảm thông hoàn cảnh đa đoan một cảnh hai quê của vợ chồng Thông nên đă trốn không gởi thiệp mời đám cưới của con gái ḿnh. Khi hay tin nầy Thông lái xe mất gần tiếng đồng hồ đến tận nhà thằng bạn sắp gả con gái lấy chồng. Cửa vừa hé mở là anh đă xông vào nhà nắm bâu áo thằng bạn hét lên:

- Không ngờ mầy khinh rẻ tao. Dựng vợ gả chồng cho con mầy th́ có khác ǵ con tao. Đó là niềm vui chung tại sao mầy không mời vợ chồng tao đến uống ly rượu mừng.

Người bạn lên tiếng phân trần:

Posted by ngochuynh on Thursday, March 17 @ 15:04:54 EDT (3209 reads)
(Read More... | 35404 bytes more | Score: 5)

MS105 - 04/11: Đi T́m Sự Thành Công

Phát Triển CĐ

Minh Công

blog.karolzielinski.comCuốn sách “Who Moved My Cheese?” (Đi T́m Sự Thành Công) do ông Spencer Johnson viết và xuất bản vào năm 1998 là một trong những đầu sách được bán chạy nhất nước Mỹ trong suốt năm năm liền theo sự khảo sát của tờ báo uy tín nhất của Hoa Kỳ là New York Times.

Cuốn sách được viết theo thể loại kể chuyện h́nh tượng hóa với nội dung xoay quanh về những sự thay đổi trong cuộc sống và công việc của mỗi người và những thái độ phản ứng khác nhau trước những thay đổi đó. Câu chuyện xoay quanh bốn nhân vật chính tượng trưng cho bốn thái độ phản ứng phổ biến của con người. Hai trong số nhân vật chính (“Sniff” và “Scurry”) tượng trưng cho lối suy nghĩ đơn giản hóa vấn đề với cách nh́n trực diện vào cuộc sống, sẵn sàng đối mặt với các thay đổi để thích nghi. Hai nhân vật chính c̣n lại ("Hem" và "Haw") tượng trưng cho cách suy nghĩ phức tạp, thụ động, không nh́n nhận vào thực tế và không có ư chí tiến thủ để vượt qua hay thích nghi với các thay đổi trong cuộc sống và sự nghiệp. Miếng pho-mát (cheese) trong cuốn sách mà bốn nhân vật chính t́m kiếm tượng trưng cho sự thành công trong sự nghiệp hay cuộc sống của mỗi con người.

Posted by ngochuynh on Tuesday, March 15 @ 15:10:03 EDT (2323 reads)
(Read More... | 15424 bytes more | Score: 3.5)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
C̣n thiếu: $31,557
Xin quư vị hăy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang