Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27877322
page views since June 01, 2005
MS104 - 03/11: Xây Dựng Hiệp Nhất: Căn Nhà

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Người Philippines có kể câu chuyện ngụ ngôn để nói lên sự quan trọng của tinh thần hiệp nhất trong một tập thể như sau.

baicamoi.comMột ngày nọ, các bộ phận của căn nhà đã tranh cãi nhau xem thử thành phần nào là quan trọng nhất trong một căn nhà. Những chiếc cột thì cho rằng, chúng quan trọng nhất vì chúng là những cột trụ giúp căn nhà đứng vững. Bốn bức tường cũng cho rằng, chúng mới quan trọng nhất vì chính chúng giúp che gió và giúp cho các cây cột đứng vững được. Mái nhà cũng không chịu thua khi tranh cãi rằng, mái nhà là quan trọng nhất vì không có mái nhà thì không ai ở trong đó. Nếu không có mái nhà thì căn nhà sẽ chịu mưa nắng và không phải là nơi trú ẩn an toàn cho con người. Những chiếc đinh dù rất nhỏ bé nhưng cũng lý luận rằng, chúng mới là quan trọng vì chúng biết liên kết những cây cột với các bức tường, chúng giúp cho mái nhà vững chắc.

Posted by ngochuynh on Thursday, March 31 @ 10:23:57 EDT (2187 reads)
(Read More... | 6556 bytes more | Score: 0)

MS104 - 03/11: BPSOS Giúp Đồng Hương Chụp Mammogram

Tin Sinh Hoạt

Ngọc Huỳnh

Nhằm khuyến khích và giúp đỡ đồng hương trong việc phòng chống và ngăn ngừa bệnh tật, hôm Thứ Năm, ngày 3 tháng 3 năm 2011, văn phòng BPSOS-Charlotte tổ chức một buổi chụp hình quang tuyến vú (mamogram) miễn phí cho 16 chị em phụ nữ tuổi từ 40-60 sinh sống trong Quận Mecklenburg.

Đây là chương trình Nâng Cao Ý Thức Đề Phòng Bệnh Tật (HAPP) của BPSOS-Charlotte nhằm cung cấp thông tin, hỗ trợ và hướng dẫn các chị em phụ nữ, có thu nhập thấp hoặc không có bảo hiểm y tế, tìm đến những dịch vụ y tế miễn phí trong cộng đồng.

Linh Quách hướng dẫn phương pháp đề phòng ung thư vú và cách tự khám vú cho Bà Hồng Võ, một trong 16 phụ nữ được chụp hình quang tuyến vú. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Friday, March 11 @ 15:34:57 EST (2406 reads)
(Read More... | 4009 bytes more | Score: 0)

MS104 - 03/11: Hoán Chuyển Vai Trò Trong Gia Đình

Mái Ấm Gia Đình

Thương Nguyên

Có thể nói rằng đời sống gia đình trong thời đại chúng ta đã biến đổi rất nhiều để thích ứng với những nhu cầu kinh tế khó đoán trước được như hiện nay. Một người chồng lớn tuổi đang có một công việc vững chải bỗng dưng mất việc vì một tình trạng khó khăn ở công xưởng. Ngược lại một người vợ trước đây đi làm một công việc với đồng lương thấp, nay may mắn tìm được một việc vừa ý với mức lương đủ để cung cấp đời sống vật chất và trang trải những chi phí cần thiết hằng ngày của gia đình. Vì những nỗ lực tìm kế sinh nhai trong thời buổi khó khăn, nhiều gia đình tuy không nói ra nhưng hầu như họ đã mặc nhiên chấp nhận việc mỗi thành viên trong gia đình phải đóng góp theo khả năng, và nếu cần phải thích ứng, uyển chuyển để có được một cuộc sống tương đối quân bình về mọi mặt.

Posted by ngochuynh on Friday, March 11 @ 15:14:20 EST (2764 reads)
(Read More... | 22173 bytes more | Score: 5)

MS104 - 03/11: Theo Dõi Lén Lút

Bạo Hành Gia Đình Tại Hoa Kỳ có rất nhiều phụ nữ bị chồng hay gia đình chồng kiểm soát hay lén lút theo dõi (stalk) vì nhiều lý do. Có khi bà mẹ chồng muốn kiểm soát nàng dâu xem cô ấy gọi ai, nói chuyện với ai, gọi về Việt Nam mỗi tuần mấy lần, hay gởi tiền về Việt Nam cho ai, bao nhiêu… Có khi người chồng ghen tuông cũng hay theo dõi vợ bằng cách kiểm soát xem bà vợ gọi ai, đi đâu, nói chuyện gì, có tư tình với ai không… Khi gia đình xảy ra những sự việc như vậy, hẵn nhiên vợ chồng không còn hạnh phúc vì hạnh phúc không thể xây dựng trên sự nghi ngờ, kiểm soát, hay theo dõi lén lút bằng cách này hay cách khác.
Posted by ngochuynh on Thursday, March 10 @ 10:32:04 EST (2712 reads)
(Read More... | 14408 bytes more | Score: 0)

MS104 - 03/11: Bệnh Loãng Xương

Sức Khoẻ

Taylor “Thiên Thư” Lê, Lưu X. Quyên, và Thu Hà La

Loãng xương là gì?

Trong cuộc sống, quý vị thuờng nghe nhiều về tầm quan trọng của bệnh ung thư, tim mạch và tất cả những bệnh mãn tính khác. Bên cạnh những mối đe doạ sức khoẻ này, chúng ta cần quan tâm xem xét các bệnh khác cũng khá phổ biến trong cộng đồng Việt Nam, và điển hình là bệnh loãng xương.

Loãng xuơng hiện ảnh hưởng đến 4.4 triệu người Mỹ, trong đó có khoảng 65% trên độ tuổi 50. Hiện nay tại Mỹ, có hơn 10 triệu người đang sống với căn bệnh này và có hơn 4 triệu người khác đã được chẩn đoán có mật độ xương thấp, có nguy cơ dẫn đến loãng xương. Trong số đó có hơn 80% là nữ giới, 20% còn lại là nam giới. Khoảng 20% phụ nữ Châu Á đang sống với chứng loãng xương và 53% có mật độ xương thấp.

Nữ giới thường có nguy cơ mắc bệnh đáng kể hơn so với nam giới, vì lý do rất rõ ràng: xương của nữ giới thường không dày đặc và dễ vỡ hơn xương của nam giới. Mặc dù số ca mắc bệnh thấp hơn (7%), nam giới khi bị gãy xương hông thường có nguy cơ tử vong cao hơn so với nữ giới. Vậy căn bệnh này là gì và tại sao cộng đồng Châu Á thường dễ mắc phải? Để hiểu rõ thêm về vấn đề này, chúng ta cần hiểu nguyên nhân gây loãng xương.

.    

Xương loãng                                         Xương bình thường

Posted by ngochuynh on Wednesday, March 09 @ 11:23:19 EST (3009 reads)
(Read More... | 13512 bytes more | Score: 4)

MS104 - 03/11: Mẩu Đời 1 Người Cựu Tù Cải Tạo

Lịch Sử Qua Lời Ke

Hưng Yên

Hôm nay là ngày bầu cử, trường học đóng cửa nên thằng Thanh theo thằng Hoàng ra chỗ sửa xe ngay từ buổi sáng. Khi mọi người đã đi hết, ông Ba Cất mở “trạn” lấy cơm nguội ra ăn; cánh cửa trạn vừa mở ra ông đã nghe mấy con gián chạy rào rào. Nhưng cũng chẳng sao, ở trong trại cải tạo ông ăn phải gián là thường, mấy người khác cũng vậy, mà có thấy ai kêu la hay khạc nhổ gì đâu! Ruồi, rệp, gián và người cùng ở chung với nhau. Thau cơm độn khoai lang khô, khoai mì khô hay bo bo lãnh về chưa kịp chia, ruồi đậu đen nghịt ở phía trên. Thau nước mắm “đại dương” lãnh về (toàn nước muối pha với chút nước mắm cho có mùi) mấy chục con ruồi nổi lều bều... Lấy tay xua xua, đuổi đám ruồi ở thau cơm, lấy thìa vớt mấy con ruồi ở thau nước mắm bỏ đi rồi chia cơm, chia nước mắm. Lúc chia anh em ngồi lõ mắt ra nhìn, chỉ sợ chia không đều, phần mình ít hơn phần người khác.

Posted by ngochuynh on Monday, March 07 @ 10:24:55 EST (2947 reads)
(Read More... | 22845 bytes more | Score: 5)

MS104 - 03/11: BPSOS-Atlanta Tổ Chức Dạ Hội Tình Yêu V

Mái Ấm Gia Đình

Song An Châu

Vào lúc 6 giờ 30 chiều đến 11 giờ 30 tối hôm Thứ Bảy, 19 tháng 2 năm 2011, Ban Quản Trị Chi Nhánh Văn Phòng BPSOS-Atlanta, GA tổ chức Dạ Hội Tình Yêu nhân dịp Lễ Tình Yêu (Valentine's Day) với tên gọi Vietnamese Sweetheart Gala V, tại nhà hàng Happy Valley trong khu chợ Hồng Kông đường Jimmy Carter, Norcross, GA. Khá đông đồng hương, khoảng 300 người, đến tham dự. Kể trừ suốt 4 năm qua, cứ mỗi năm văn phòng BPSOS-Atlanta (Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển) lại tổ chức một lần như thế này để vinh danh đời sống hôn nhân và gia đình mà những tổ chức và cơ quan xã hội tại Hoa Kỳ hàng năm cũng đều thực hiện trong tuần lễ có ngày Lễ Valentine, gọi là National Marriage Week.

Khách tham dự Dạ Hội Tình Yêu V. (ảnh Song An Châu)

Posted by ngochuynh on Friday, March 04 @ 10:45:10 EST (2676 reads)
(Read More... | 5252 bytes more | Score: 0)

MS104 - 03/11: Bệnh Trầm Cảm Ở Người Cao Niên

Sức Khoẻ

Minh Công

Trầm cảm biểu hiện bằng sự buồn phiền, chán nản và mất niềm tin kéo dài. Những triệu chứng này thường đi kèm theo sự suy giảm nghị lực, mất tập trung, mất ngủ, chán ăn và đi đến gầy yếu. Đối với những người cao niên, trầm cảm có ảnh hưởng tiêu cực gấp nhiều lần tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

twolia.comTriệu chứng thường phổ biến: Chán nản hoặc dễ cáu, cảm thấy bản thân sống không có ý nghĩa, không tham gia hoặc không mặn mà với những hoạt động hằng ngày, dễ tức giận, dễ bị kích động. Bệnh nhân thay đổi khẩu vị, thường ăn không ngon miệng, trọng lượng cơ thể thay đổi (sút hoặc tăng cân), khó ngủ, thức giấc nhiều lần trong đêm, tỉnh giấc sớm, thèm ngủ ngày... Một số biểu hiện khác là mệt mỏi, mất tập trung, giảm trí nhớ, tư duy khác thường, có ý nghĩ phạm lỗi và ý định tự vẫn, thậm chí có kế hoạch hoặc đã thử tự vẫn.

Posted by ngochuynh on Thursday, March 03 @ 10:51:09 EST (2228 reads)
(Read More... | 7903 bytes more | Score: 0)

MS104 - 03/11: Sáu Bí Quyết Dẫn Đến Thành Công

Phát Triển CĐ

Minh Công

Tổng Giám Đốc Điều Hành của Apple Computers, Steve Jobs, đã khởi đầu cuộc đời của ông một cách rất gian khó. Ông được nhận làm con nuôi từ lúc còn nhỏ, bỏ học cao đẳng chỉ sau 6 tháng và đã từng phải đem đổi vỏ chai nước ngọt để lấy tiền mua thực phẩm để sinh sống qua ngày. Mặc dù vậy, ông đã nỗ lực để thành lập Apple Computers và Pixar Animation Studios, và hiện nay là một trong những doanh nhân thành đạt và giàu có nhất thời đại. Vậy bí quyết nào đã giúp ông thành công như thế?

vbard.com.vn

Posted by ngochuynh on Tuesday, March 01 @ 10:19:39 EST (3142 reads)
(Read More... | 16521 bytes more | Score: 5)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang