Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27877524
page views since June 01, 2005
MS98 - 09/10: Tha Thứ Vô Điều Kiện

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Kính thưa quí độc giả, mục Sống Sao Cho Đẹp xin tiếp tục gởi đến quí độc giả đề tài: Tha Thứ - Hòa Giải. Trong tuần này, chúng ta sẽ học hỏi về chủ đề: Tha Thứ Vô Điều Kiện.

Thưa quí vị, đâu là sự khác biệt của một người lính cộng sản và một vị thánh nhân tử đạo khi cả hai đều nằm xuống? Xét về mặt tự nhiên, một cách khách quan chúng ta thấy rằng: cả hai đều hy sinh mạng sống của mình cho một lý tưởng. Người lính cộng sản có thể chết đi vì họ bảo vệ lý tưởng cộng sản của họ, và thậm chí có người cầm súng chiến đấu vì bảo vệ quê hương, đất nước. Cũng vậy, khi một thánh nhân bị giết thì họ chết vì một lý tưởng và niềm tin mà họ muốn dùng mạng sống để bảo vệ lý tưởng niềm tin ấy. Nếu xét về những phương diện trên, chúng ta có thể nói rằng: cái chết của cả hai đều có giá trị gần như nhau, vì cùng mục đích là chết vì một lý tưởng mà mình theo đuổi. Nhưng thực ra, trong hoàn cảnh thực tế cho chúng ta thấy rằng. Cái chết của cả hai người hoàn toàn khác nhau, và giá trị cho mỗi lý tưởng cũng khác nhau.
Khi người cộng sản trước khi nhắm mắt, họ sẽ nói với người đồng đội của mình đại ý như sau: Anh hãy cầm súng và trả thù cho tôi. Ngược lại một vị thánh tử đạo khi nằm xuống, ngài sẽ nói với anh em mình đại ý như sau: Xin anh chị hãy tha thứ cho người hãm hại tôi; tôi đã tha thứ cho ngừoi hãm hại tôi rồi. Đó chính là điểm khác biệt lớn lao nhất và căn bản nhất của người  lính cộng sản và bậc thánh nhân. Thánh nhân là người tha thứ cho kẻ hại mình vô điều kiện. Họ hiểu rằng, tha thứ giúp cho họ hoàn thành sứ mạng làm người một cách hoàn hảo hơn và giá trị hơn.

ảnh greenlivingvn.blogspot.com

Posted by ngochuynh on Friday, September 03 @ 18:11:18 EDT (2085 reads)
(Read More... | 9684 bytes more | Score: 0)

MS98 - 09/10: Cần Thêm Nghĩa Cử 'Đền Ơn Đáp Nghĩa'

Văn Khố Thuyền Nhân

Ngọc Lan/Người Việt

Buổi triển lãm “Thuyền Nhân Việt Nam: 35 Năm Nhìn Lại” do Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra vào trưa Chủ Nhật, 25 tháng 4, 2010 tại Westminster Community Center. Nhân dịp ông Trần Ðông, giám đốc Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam, trụ sở chính tại Úc, sang California để chuẩn bị cho buổi triển lãm này, phóng viên Ngọc Lan của nhật báo Người Việt có buổi phỏng vấn ông về những vấn đề liên quan đến thuyền nhân Việt Nam.

Ngọc Lan: Xin ông cho biết đôi nét về tổ chức Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam.

Ông Trần Ðông: Tổ Chức Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam (VKTN VN) thành hình từ năm 2005 nhân kỷ niệm 30 năm định cư của người Việt tại hải ngoại. Mục tiêu chính của VKTN VN là sưu tập tài liệu liên quan đến biến cố thuyền nhân Việt Nam rồi chuyển đổi những tài liệu đó thành một tài liệu thích hợp để đưa vào hệ thống văn khố quốc gia hoặc quốc tế để làm di sản cho thế hệ mai sau.

Chúng ta may mắn đang ở vào thời điểm mà tin học và kỹ thuật về hình ảnh âm thanh phát triển mạnh mẽ. Do đó chúng tôi thấy một trong những nhiệm vụ bức thiết và quan trọng của thế hệ chúng ta là phải sưu tập và gìn giữ những tài liệu đó bởi vì không những để làm tư liệu, di sản cho những thế hệ mai sau, mà đó còn là những chứng tích lịch sử. Trong lịch sử 4,000 năm của dân tộc Việt Nam thì biến cố thuyền nhân là biến cố nổi bật của dòng lịch sử thế giới cận đại.

Ông Trần Ðông (giữa), giám đốc Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam, cầu nguyện cho những người nằm lại tại nghĩa trang Galang trong hành trình “Về Bến Tự Do 8” vừa qua. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Posted by ngochuynh on Friday, September 03 @ 18:00:01 EDT (2462 reads)
(Read More... | 21886 bytes more | Score: 0)

MS98 - 09/10: Tết Trung Thu

Thư Tòa Soạn

Tuấn Nguyễn

Theo sách cổ ghi lại thì nguồn gốc Tết Trung thu bắt đầu từ đời nhà Đường vào thời Duệ Tông, niên hiệu Văn Minh ở Trung Quốc. Năm đó, vào đêm trăng Rằm tháng Tám, tiết trời thật đẹp, trăng tròn sáng tỏ, gió mát hây hây, làng quê yên ả, thiên hạ thái bình. Trước cảnh ấy, nhà vua ngự chơi ngoài thành cho mãi tới khuya. Lúc đó có một ông già tóc bạc trắng như tuyết chống gậy tới. Vua đoán ngay là một vị tiên giáng thế. Ông già kính cẩn chào: “Bệ hạ có muốn lên thăm cung trăng không?”. Nhà vua liền trả lời: “Có. Trưởng lão có cách gì đó chăng?”.

ảnh http://www.uvyd.com/

Posted by ngochuynh on Friday, September 03 @ 17:01:45 EDT (2396 reads)
(Read More... | 4636 bytes more | Score: 0)

MS98 - 09/10: Chị Hồng Lưu

Lịch Sử Qua Lời Ke

Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích

Căn nhà của ông bà Nội tôi để lại nằm ngay khúc quanh của con đường làng. Một con đường đất rộng, ba chiếc xe bò có thể tránh nhau một cách dễ dàng. Cái cổng với hai trụ tròn xây bằng gạch nâng tấm bảng gỗ có viền hoa văn với ba chữ đại tự “NGUYỄN TỰ ĐƯỜNG” màu vàng nhụ. Bên trên là mái cong lợp bằng loại ngói âm dương trông như vảy con rồng. Bên trái đoạn đường từ cổng vào nhà là hồ sen. Đến mùa hoa sen nở hương thơm tỏa ngát cả một vùng. Lối đi xung quanh bờ hồ có lan can sơn màu đỏ, nơi mà bác Cả, cha tôi và cụ Tú Mẫn thường hay dạo chơi và đàm đạo thơ văn vào những buổi chiều hè. Khu nhà xây gồm ba dãy theo hình chữ U.

Dãy giữa làm nơi thờ tự. Dãy bên trái là khu của vợ chồng bác Cả và người con gái tên Hồng Lưu mà chúng tôi thường gọi là Chị Hai. Dãy bên phải là phần của gia đình cha mẹ tôi. Tiếp giáp ba khu nhà là cái sân lót gạch bát tràng rộng thênh thang.

Posted by ngochuynh on Thursday, September 02 @ 15:17:58 EDT (2552 reads)
(Read More... | 35479 bytes more | Score: 5)

MS98 - 09/10: Cái Tâm là Gốc Của Thành Công

Phát Triển CĐ

Minh Công

Hầu hết chúng ta ai cũng có một công việc để kiếm sống. Trong một số trường hợp, có thể làm giàu nhờ công việc đó, nhưng không phải ai cũng thành công. Đối với công việc của mình, có người rất hài lòng, có người bất mãn, có người coi đó chỉ là một bước tạm thời trong lúc “quá độ”. Và ai cũng mong muốn mình sẽ thành công. Nhưng mọi người đã làm việc ra sao? Kết quả thế nào?

Một bác trung niên tốt bụng và chăm chỉ làm trong một tiệm nail đã 9 năm; bác được chủ tiệm rất tin tưởng và thân thiết như ruột thịt. Ngoài mức lương luôn khá hơn những “đồng nghiệp” xung quanh một chút, bác còn được mua bảo hiểm an sinh xã hội để sau này về già có lương hưu.

ảnh my.opera.com

Posted by ngochuynh on Wednesday, September 01 @ 11:05:45 EDT (2729 reads)
(Read More... | 12225 bytes more | Score: 5)

MS98 - 09/10: Thi Viết Có Thưởng

Mái Ấm Gia Đình

Cuộc Thi Viết Về Những “Kỷ Niệm Bên Gia Đình Trong Mùa Lễ”

Tháng Mười Hai luôn là hình ảnh của một mùa đông băng giá với tuyết rơi, với gia đình sum họp bên lò sưởi vào những ngày lễ, với những món quà được gói gọn gàn xinh xắn. Thể theo lời yêu cầu của một số thân chủ, chương trình Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đình của BPSOS một lần nữa phát động cuộc thi viết văn xuôi bằng Việt ngữ. Đề tài của cuộc thi viết sẽ là “Những Kỷ Niệm Bên Gia Đình Trong Mùa Lễ”. Hạn chót nhận bài: 30 tháng 10 năm 2010. Kính chúc quý thính giả đạt được nhiều may mắn trong cuộc thi viết này.

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 31 @ 12:26:21 EDT (2832 reads)
(Read More... | 3698 bytes more | Score: 0)

MS98 - 09/10: Phụ Nữ Việt Louisville, KY Phòng Ngừa Ung Thư Vú

Sức Khoẻ

Nguyễn Thuý Loan

Được sự trợ giúp của tổ chức Susan G. Komen for the Cure – Louisville Affiliate, với mục đích nâng cao hiểu biết phòng ngừa bệnh ung thư vú cho phụ nữ, BPSOS liên tiếp trong hai tháng 6 và 7 vừa qua hợp tác chặt chẽ với Kentucky Cancer Program để tổ chức buổi hội thảo về ung thư vú và có xe y tế lưu động đến ngay địa điểm văn phòng để chụp quang tuyến vú cho phụ nữ Việt.

Chương trình này rất cần thiết cho nữ giới; ở Hoa Kỳ, ung thư vú là căn bệnh thứ nhì thường xảy ra đối với phụ nữ Á Châu nói chung, và với phụ nữ Việt nói riêng. Theo bản phúc trình của Hội Ung Thư Hoa Kỳ (American Cancer Society), trong năm qua chỉ có 38% phụ nữ gốc Á Châu từ 40 tuổi trở lên đi khám vú so với 53% của người da trắng. Tỷ lệ phụ nữ Việt khám vú hàng năm còn quá thấp so với phụ nữ Mỹ, và riêng ở Louisville còn thấp hơn nữa. Sự nguy hiểm của loại ung thư này là âm thầm phát triển, không gây đau đớn; một khi cảm thấy đau, thì bệnh tình coi như đã trầm trọng và bệnh nhân khó thoát khỏi cái chết. Do đó, ung thư đã cướp đi rất nhiều mạng sống phụ nữ vì không khám vú hàng năm để sớm tìm ra triệu chứng mà chữa trị. Tuy nguy hiểm thế, nhưng nếu sớm tìm ra bệnh, thì ung thư có cơ hội chữa trị khỏi.

Chị em phụ nữ Louisville, KY ghi danh tham gia chương trình khám vú. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Friday, August 27 @ 13:12:58 EDT (1941 reads)
(Read More... | 9775 bytes more | Score: 0)

MS98 - 09/10: Về Bến Tự Do 8

Văn Khố Thuyền Nhân

Cuộc Hành Trình Ý Nghĩa
TVNguyễn

Một năm trước đây, VĂN KHỐ THUYỀN NHÂN VIỆT NAM (VKTNVN, http://www.vktnvn.com/) vẫn còn là một tổ chức mới mẻ đối với tôi. Qua sự tìm hiểu trên Internet, tôi đươc̣ biết đây là một tổ chức bất vụ lợi, được ông Trần Đông sáng lập, một cư dân ở Melbourne, Úc Châu. Mục đích của hội là thu thập các di tích, tin tức về thuyền nhân từ cuối thập niên 70, đến đầu thập niên 90, và hồ sơ hóa những dữ kiện để gửi vào các trung tâm văn khố có tầm cỡ quốc tế làm di sản cho các thế hệ mai sau. Trong đời, tôi chưa bao giờ tâm đắc câu nói "hữu duyên thì tự nhiên thành " như lần này. Chỉ qua một vài email trao đổi rất đơn giản với ông sáng lập viên VKTNVN, cuối tháng 3-2010, vợ chồng tôi đã có mặt trong phái đoàn "Về Bến Tự Do Lần Thứ 8", trở về thăm lại các trại tỵ nạn Kuku và Galang, đi hành hương tảo mộ, và tìm di tích thuyền nhân, do chính ông Trần Đông hướng dẫn.

Trước khi đi vào chi tiết chuyến đi, tưởng cũng nên nói sơ qua về địa dư nước Nam Dương và vị trí của các trại tạm cư này. Quần đảo Anambas với cả ngàn hòn đảo lớn nhỏ, nằm về phía đông bắc Singapore, đã là địa điểm gần nhất mà các ghe vượt biển từ miền Nam VN có thể tới được, ngoài Mã Lai và Thái Lan.  Do đó, rải rác khắp vùng đảo này đều có thể có dấu vết các trại tỵ nạn và thuyền nhân VN, mà sau hơn một phần tư thế kỷ, không gì minh chứng hơn là ký ức của "cựu thuyền nhân" và những nấm mồ hoang tại các nơi này.

Kuku là một bãi biển về hướng tây trên đảo Jemaja thuộc quần đảo Anambas.

Posted by ngochuynh on Friday, August 27 @ 12:54:34 EDT (2902 reads)
(Read More... | 70459 bytes more | Score: 0)

MS98 - 09/10: Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu

Cồn Dầu

Ông Nguyễn Vinh Quang Điều Trần Trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos hôm 18/08/10.

Phần 1

Phần 2

Xem tiếp

Ông Nguyễn Thành Tài Điều Trần Trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos hôm 18/08/10.

 

Posted by ngochuynh on Thursday, August 26 @ 11:25:44 EDT (2072 reads)
(Read More... | Score: 0)

MS98 - 09/10: Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu

Cồn Dầu

Ông Nguyễn Thành Tài Điều Trần Trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos hôm 18/08/10.

Từ Houston đến Hoa Thịnh Đốn lần đầu, Ông Tài dùng hình ảnh để trình bày về những diễn tiến dẫn đến cuộc đàn áp của công an và cái chết của người em ruột. Dơ tấm hình của người em đã ngã gục vì tranh đấu cho công lý và tự do tôn giáo, Ông Tài sụt sùi kể lại.

Phần 1

Phần 2

Xem tiếp

Ông Nguyễn Vinh Quang Điều Trần Trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos hôm 18/08/10.

Posted by ngochuynh on Wednesday, August 25 @ 16:18:45 EDT (3039 reads)
(Read More... | Score: 5)

MS98 - 09/10: Con Chim Mỏ Dài Trên Cát

Sống Đẹp

Nguyễn Xuân Long

Vì quá lo toan, quá chú trọng đến chính mình, con tim tôi đã khép kín và đã không nhận ra được những sự hoà điệu, sự đẹp đẽ của những tình thương bao quanh tôi. Giờ mới thấy mình cần một chút nhạy cảm, một chút quan tâm và chia sẻ cho người lân cận.

Em bé gái đã được sáu tuổi khi tôi gặp cháu lần đầu tiên trên bãi biển gần nơi tôi ở. Tôi thường lái xe ba, bốn dặm để đi đến bãi biển khi các công việc của thế giới của tôi ngừng nghỉ.

Em bé đang xây một lâu đài cát hay một cái gì đó. Và đôi mắt của em xanh như màu xanh của biển. Em bé chào tôi, “Chào cô”.

Tôi gật đầu đáp lại, nhưng thật tình tôi không muốn bị một đứa trẻ quấy rầy.

Em bé nói, “Cháu đang xây nhà đây”.

“Ồ, cô nghe rồi, nhưng cháu xây cái gì vậy,” tôi hỏi nhưng chẳng buồn chờ câu trả lời của nó.

Nó thưa, “Cháu cũng không biết nó là cái gì, nhưng cháu thích sờ vào cát lắm”.

(ảnh birdsasart.com)

Posted by ngochuynh on Wednesday, August 25 @ 11:06:59 EDT (2949 reads)
(Read More... | 13113 bytes more | Score: 5)

MS98 - 09/10: Khi Giá Nhà Xuống Quá Thấp

Phát Triển CĐ

Có Nên Bỏ Nhà Không Khi Giá Nhà Xuống Quá Thấp?

Minh Công

Nhiều gia đình tìm mọi cách để nhà không bị xiết vì không muốn bị hổ thẹn với người thân; không rõ về quá trình tịch thu nhà và cảm thấy lo sợ; lo rằng tín dụng sẽ bị ảnh hưởng sau khi mất nhà. Trước tình hình thị trường nhà cửa hỗn loạn như hiện nay, nhiều người nghĩ rằng bỏ nhà là một chọn lựa sáng suốt và đúng đắn, nhất là khi giá trị căn nhà đã xuống quá thấp so với số tiền nợ nhà.

foreclosureshelpguide.com

Nếu chỉ để duy trì khả năng trả tiền nợ nhà mỗi tháng mà phải cắt giảm hết các sinh hoạt và chi phí cần thiết khác thì ngưng trả tiền nhà và bỏ nhà cho ngân hàng (foreclosure) có thể mang lại những lợi ích tài chính trước mắt và lâu dài hơn. Dưới đây là một số lợi ích:

Posted by ngochuynh on Monday, August 23 @ 11:17:19 EDT (2406 reads)
(Read More... | 11470 bytes more | Score: 5)

MS98 - 09/10: Kỹ Thuật Tha Thứ

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Kính thưa quí vị, chúng ta đang sống trong một thế giới dù nhiều hận thù và đố kỵ, nhưng những gương sống về lòng bao dung tha thứ vẫn được thể hiện rõ nét. Trong lịch sử loài người, những tấm gương về lòng quảng đại tha thứ vẫn được đề cao và khơi ngợi cho thế hệ tương lai bắt chước noi theo. Mục Sống Sao Cho Đẹp hôm nay xin tiếp tục gởi đến đề tài Tha Thứ và Hòa Giải như để tô điểm thêm những giá trị nhân bản mà không ít người hằng ngày đang sống nhờ biết suy gẫm và học hỏi những mẫu gương tha thứ và hòa giải.

Cổ Học Tinh Hoa có kể rằng, sau khi thắng trận lớn, Sở Trang Vương mở đại yến khao tướng sĩ để tưởng thưởng công lao và lòng trung thành. Vua truyền cho các cung nữ của mình ra hầu tiệc. Đang ăn bỗng một trận gió làm đèn đuốc tắt hết. Lợi dụng bóng tối, một quan đại phu ôm chầm lấy người đẹp đang chuốc rượu cho mình và hôn. Người đẹp chính là nàng Hứa Cơ đang được nhà vua sủng ái nhất. Hứa Cơ bèn giật đứt giải mũ của vị quan ấy và đem trình vua xin Ngài trừng trị thích đáng.

Posted by ngochuynh on Friday, August 20 @ 15:34:25 EDT (2460 reads)
(Read More... | 8566 bytes more | Score: 4.16)

MS98 - 09/10: Cái Số

Truyện Ngắn

Hưng Yên

Câu nói “Ðôi giầy, đôi dép còn có số nữa huống chi là con người” tuy chỉ là câu nói đùa thôi, nhưng mà nó đúng đấy các cụ ạ, con người ta ai cũng có một cái số cả. Cứ từ từ rồi chúng tôi sẽ trình bày để các cụ rõ rồi tin hay không thì tùy các cụ, nhưng mà cụ nào không tin thì có khi là con người “Yếu nhân đức tin” đấy.

Cũng cùng được sinh ra cùng phút, cùng giờ, cùng ngày, cùng tháng, cùng năm nhưng người này được sinh ra là con nhà giầu, người kia sinh ra là con nhà nghèo, người sinh ra ở Mỹ, người sinh ra ở Việt Nam, người da trắng, người da đen, người da vàng, người thông minh, người cà đẫn, người sướng, người khổ không ai giống ai. Ngay cả trong cùng một nhà, anh chị em cùng cha cùng mẹ mà số phận mỗi người cũng mỗi khác, thế thì không phải là mỗi người đều có một “cái số” thì là gì? Thế nào chả có cụ bảo: “Ối dào, nhà bác chỉ tin nhảm, số cái con mẹ gì, cũng chỉ là hên, xui thôi”. Vâng, giá là đi đánh bạc thì có lúc “hên” lúc “xui” thật, chứ còn giầu nghèo, sướng khổ thì không thể gọi là hên xui được. Thế còn người này thì lấy được vợ đẹp, người khác lại lấy phải vợ xấu, hay là có người đàn bà trông tướng người cũng bình thường thôi thì lại lấy được chồng danh giá, chánh thất đàng hoàng, trong khi có người trông cứ đẹp như tiên ấy, nõn nường thơm phức thì lại là người của giới “Chị em ta” hoặc là làm bé làm mọn. Thúy Kiều “Làn thu thủy nét xuân sơn, hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh” thì 15 năm lưu lạc, đến nỗi thi hào Nguyễn Du đã phải kêu lên: “Bắt phong trần phải phong trần, cho thanh cao mới được phần thanh cao”! Thế không phải là “cải số” hay sao?

Posted by ngochuynh on Friday, August 20 @ 15:27:31 EDT (2365 reads)
(Read More... | 16426 bytes more | Score: 3.5)

MS98 - 09/10: Đại Lễ Vu Lan

Thư Tòa Soạn

Tuấn Nguyễn

Không biết phát xuất tự bao giờ, người Việt Nam chúng ta có một ngày lễ mà tất cả quý Tăng Ni và người phật tử tổ chức vào ngày Rằm tháng Bảy âm lịch hàng năm. Ngày này gọi là Đại Lễ Vu Lan. Đây cũng là một đại lễ báo hiếu cha, mẹ, ông bà hiện còn đang sinh sống hoặc đã khuất. Một tập tục rất đáng trân trọng của người Việt Nam thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu.

Rằm tháng Bảy Âm lịch cũng là ngày Xá Tội Vong Nhân. Nhân ngày này hằng năm, chính phủ Việt Nam, qua bao nhiêu triều đại cũng đã áp dụng đối với những phạm nhân đang bị giam cầm trong ngục tối. Ngoài ra các chùa chiền tổ chức làm lễ cúng dường chúng sinh.

(ảnh vietland.net) 

Posted by ngochuynh on Thursday, August 19 @ 10:42:51 EDT (2353 reads)
(Read More... | 6293 bytes more | Score: 0)

MS98 - 09/10: Vì Cộng Đồng và Đất Nước

Quan Điểm

Phát Biểu Tại Đại Hội Thường Niên

Của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ

Garden Grove, California

Ngày 14 tháng 8, 2010

 

Kính thưa quý vị chủ tịch và đại diện của tổ chức cộng đồng đến từ các nơi,

 

Tôi về đây như người trở về gia đình bởi vì năm 1996 tôi từng là chủ tịch của tổ chức cộng đồng của người Việt ở DC, MarylandVirginia.

 

Hôm nay tôi xin chia sẻ với quý vị một giấc mơ. Đó là cộng đồng chúng ta sẽ vững mạnh không thua kém các cộng đồng bạn dù họ đã đi trước chúng ta nhiều trăm năm. Các sắc dân khác sẽ không còn nhìn chúng ta là người tị nạn mà là người đã sống thoát những thử thách sinh tử với đầy tài năng, bản lãnh, kinh nghiệm để cống hiến cho xã hội Hoa Kỳ và cho nhân loại.  Cộng đồng chúng ta sẽ đóng góp hữu hiệu cho đất nước-tôi không chỉ nói đến việc thay đổi chế độ mà là đưa đất nước bị chậm lụt nhiều thế kỷ nhanh chóng lên ngang hàng với các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Tôi biết rằng mọi người có mặt ở đây cùng ấp ủ trong lòng giấc mơ như vậy, bởi nếu không thì quý vị đã không có mặt ở đây.

 

 

Ts. Thắng phát biểu tại đại hội thường niên của cộng đồng người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ tại Garden Grove, California ngày 14 tháng 8, 2010. (ảnh CĐNVQGHK)

Posted by ngochuynh on Tuesday, August 17 @ 09:22:42 EDT (2433 reads)
(Read More... | 31745 bytes more | Score: 5)

MS98 - 09/10: Nhìn Vu Lan Bằng Đôi Mắt Tình Yêu

Mái Ấm Gia Đình

Kinh Tâm - Thích Pháp Bảo

Thuở nhỏ cứ mỗi khi đến rằm tháng bảy, hình ảnh Đại Hiếu Mục Kiền Liên luôn hiện về trong tôi với đoản văn “Bông Hồng Cài Áo” của Thầy Nhất Hạnh. Rảo bước lang thang trên những con đường heo hút, nhiều lá vàng cũng bắt đầu rụng đầy ngõ, từng chiếc lá như một âm hưởng triết trời vào mùa thu hiếu hạnh và vầng trăng luôn bừng sáng khắp mọi nơi có mẹ. Vào một đêm, tôi vẫn còn nhớ cái ngày Vu Lan năm Bính Tý, hai người em rủ tôi ra sau nhà hái một vài bông hoa và mấy trái chanh, hương chanh thơm phức, lang tỏa khắp khu vườn. Tôi cố gắng hỏi cho ra lẽ, các em hái mấy cái này để làm gì? Chúng thật bí mật chẳng chịu nói cái điều mà chúng nó sắp thực hiện. Bầu trời đã xuất hiện những ngôi sao lấp lánh như muốn báo hiệu niềm mơ ước gì đó sẽ xảy ra! Sân nhà bỗng sập tối. Thế là hai đứa thắp đèn dầu lên. Chừ tới đây tôi mới hiểu ra ý của hai đứa muốn gì và Mẹ cũng bất ngờ nghe tiếng gọi "Mẹ". Từ trong liều bếp mẹ với hơi ra dòn tan là mẹ đang nấu nồi khoai mót cho các con đây! Tôi chợt hỏi lại, khoai mót là gì vậy mẹ? Mẹ cũng phải nực cười, đáp lại: “khoai mẹ đi lượm nhặt lại đó con ơi!” Chắc có thể là mẹ cũng nghĩ tối nay trăng sáng nên mới luột khoai nóng cho tụi anh em tôi, nhưng chúng tôi thì thầm nghĩ đây là phần thưởng mẹ muốn khích lệ trước lúc vào năm học mới. Vừa chia nhau mỗi đứa mỗi phần, sau đó khoai ai nấy bỏ gọn vào túi. Thằng nhỏ cũng biết ý, giã vờ thật thà thương mẹ, nó cũng bày đặt lựa cho Mẹ củ to nhất trong rổ (nghĩ cái cảnh khốn khổ, nhà nghèo mà tủi thân buồn bã). Sau năm đó Ba tôi đã trở thành người quá khứ.

Posted by ngochuynh on Monday, August 16 @ 11:33:57 EDT (3039 reads)
(Read More... | 27987 bytes more | Score: 5)

MS98 - 09/10: Khi Người Thân Ra Đi

Mái Ấm Gia Đình

Thương Nguyên

Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật tự nhiên. Không một ai tránh khỏi cái chết. 

Trong đời sống vợ chồng, khi một người bạn đời đã vĩnh viễn ra đi, người ở lại sẽ cảm nhận những đau thương về thể xác lẫn tâm hồn. Niềm thương tiếc và nỗi buồn đau chồng chất theo thời gian khiến cơ thể biếng ăn, giấc ngủ bị rối loạn. Nỗi trống trải và tâm trạng mệt mỏi khi nghĩ đến tương lai khiến tâm hồn bất an. Thế giới chung quanh tưởng chừng như đã sụp đổ vì sự mất mát quá lớn này.

Tâm trạng mất người thân là một trong những trạng thái thần kinh căng thẳng nhất mà con người phải chịu đựng. Trong bài viết này chúng tôi xin gởi đến quý độc giả những gợi ý về một vài giải pháp tích cực hầu giúp hàn gắn vết thương lòng và tìm ra sức mạnh cần thiết cho đời sống hằng ngày. Các giải pháp chính được thể hiện qua ba phương diện: thể lý, tâm lý, và tinh thần.

Posted by ngochuynh on Friday, August 13 @ 11:41:08 EDT (3526 reads)
(Read More... | 22681 bytes more | Score: 5)

MS98 - 09/10: Ánh Sáng Bên Trong

Sống Đẹp

Nguyễn Xuân Long phiên dịch
Charlotte, North Carolina

Cuộc sống quả là đẹp. Bạn có bao giờ tự hỏi về Ðấng sáng tạo thế giới này không? Tôi nghĩ bạn đã có lần tư lự về điều này. Bạn hãy nhìn những cây cối đi. Những lá nó xanh, thân của nó thì nâu, và rồi những cành hoa... Xin bạn hãy nói lên những màu sắc cũng như các loại cây khác nhau đi. Chắc chắn là phải có một vị nào đó tạo nên vạn vật.

Tôi đã ngồi trên cái ban công của nhà tôi và nghĩ về cây phượng vĩ tại đó, mùi đất tươi đã gợi lại những ký ức trong tôi. Tôi vẫn còn nhớ ngày hôm đó là một ngày trời mưa. Lúc đó tôi đang ở trong nhà được những cây phượng vĩ bao quanh. Còn bầu trời lúc đó có nhiều cụm mây và trời đang sắp chuyển mưa. Còn cây khuynh diệp trong vườn như vui vẻ múa may trong gió, và khí trời lúc đó chứa đầy mùi đất và lúa thơm. Thật là một khung cảnh tuyệt đẹp. Tôi đã còn nhớ rõ rằng tôi đã ngước lên bầu trời, lúc đó có những tiếng sấm, và nói, "Chúa ơi, Ngài thật là vĩ đại."

(Ảnh http://cuuhocsinhhoavang.com/)

Posted by ngochuynh on Wednesday, August 11 @ 11:24:48 EDT (2123 reads)
(Read More... | 20390 bytes more | Score: 5)

MS98 - 09/10: Trúng Nắng

An Toàn Lao Động

Ngọc Huỳnh

NHIỆT ĐỘ CAO + ĐỘ ẨM CAO + HOẠT ĐỘNG TAY CHÂN = TRÚNG NẮNG

Khi thân thể không thể tự giảm nhiệt bằng cách toát mồ hôi, thì sẽ dẫn đến tình trạng trúng nắng.  Hai loại trúng nắng tai hại nhất là kiệt sức (heat exhaustion) và Trúng Thử (đột quỵ - heat stroke).  Nếu không được điều trị kịp thời, kiệt sức vì nóng sẽ dẫn tới đột tuỵ và có thể đưa đến tử vong.

KIỆT SỨC VÌ NÓNG

Phản Ứng Cơ Thể: Nhức đầu, chóng mặt, mất sức, tâm trạng thay đổi (dễ bị kích thích, hoặc bối rối/không thể suy nghĩ chín chắn), sót ruột, ói mửa/nôn mửa, và nước tiểu có màu đậm và ít hơn bình thường, xỉu/bất tỉnh, và da tái nhợt.

Posted by ngochuynh on Tuesday, July 06 @ 14:48:56 EDT (2479 reads)
(Read More... | 7041 bytes more | Score: 5)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang