Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27877379
page views since June 01, 2005
MS96 - 07/10: BPSOS Tham Gia Lễ Hội Đua Thuyền Rồng

Tin Sinh Hoạt

 

Trong tháng qua nhân viên và thiện nguyện viên BPSOS tham gia Lễ Hội Đua Thuyền Rồng được tổ chức hằng năm tại thành phố Charlotte, NC để mừng ngày Di Sản và Văn Hoá Á Châu. Lễ hội đã quy tụ cả hàng ngàn người dân gốc Á Châu nói riêng và cộng đồng Hoa Kỳ nói chung. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Tuesday, July 13 @ 11:14:07 EDT (2276 reads)
(Read More... | 965 bytes more | Score: 0)

MS96 - 07/10: Lễ Độc Lập Hoa Kỳ

Thư Tòa Soạn

Tuấn Nguyễn

Nếu ai là công dân Hoa Kỳ cũng đều biết rằng ngày 4 tháng 7 là ngày Lễ Độc Lập và hàng năm chính phủ Hoa Kỳ tổ chức kỷ niệm ngày này, nhưng có nhiều nguồn tin cho rằng ngày này không chính xác. Kiến nghị đầu tiên trong Quốc Hội Lục Địa (tên của Quốc Hội Hoa Kỳ khi 13 tiểu bang đồng lòng tham gia cách mạng để giành độc lập) được đưa ra trong ngày 8 tháng 6 năm 1776. Trước đó, trong ngày 2 tháng 7, đại biểu của các thuộc địa đã bỏ phiếu chấp thuận giành độc lập từ Đế Quốc Anh (sau nhiều ngày tranh luận sôi nổi). Sau đó, họ làm việc với nhau để sửa đổi văn bản Tuyên Ngôn Độc Lập cho đến sau 11 giờ ngày 4 tháng 7, khi đại biểu của 12 thuộc địa bầu chấp nhận và đưa ra một phiên bản chưa ký cho các nhà in. Đại biểu của New York không bầu trong cả hai cuộc hội nghị đó. Riêng Philadelphia thì đón mừng Tuyên Ngôn Độc Lập bằng cách công bố cho công chúng và đốt lửa mừng ngày 8 tháng 7. Mãi đến ngày 2 tháng 8, thì một phiên bản sạch mới được các thành viên trong hội nghị ký, nhưng Quốc Hội Lục Địa vẫn giữ bí mật để họ khỏi bị quân Anh đánh trả.

Posted by ngochuynh on Friday, July 02 @ 10:36:52 EDT (2263 reads)
(Read More... | 6871 bytes more | Score: 0)

MS96 - 07/10: Kế Hoạch Bài Trừ Nạn Buôn Người

Chống Buôn Người

Làm Sao Để Bài Trừ Nạn Buôn Người Ở Việt Nam?

Buôn người là vấn đề ở tầm vĩ mô, nghĩa là do ảnh hưởng chính sách và mang tính hệ thống. Muốn bài trừ thì phải thay đổi ở tầm vĩ mô. Bằng không thì chỉ là đối phó với hậu quả--giúp cho một người thì lại có thêm cả ngàn người trở thành nạn nhân.

Muốn thay đổi về vĩ mô thì phải dùng thế, phải có sách lược, và phải kiên trì. Đó là kế hoạch của Liên Minh CAMSA,với những đặc điểm sau đây.

Tập trung vào buôn lao động:  Việt Nam cố tình phô trương với quốc tế nỗ lực chống buôn tình dục nhằm che đậy tình trạng buôn lao động--bỏ con tép để bắt con tôm vì kỹ nghệ buôn lao động có quy mô lớn và dính đến chính quyền còn buôn tình dục chỉ là hoạt động lẻ tẻ của cá nhân. Các tổ chức hoạt động chống buôn người ở Việt Nam phải tập trung thuần tuý vào lãnh vực buôn tình dục. Vì không muốn bị rơi vào kế này của nhà nước Việt Nam, Liên Minh CAMSA tuy giúp đỡ những trường hợp phụ nữ bị buôn tình dục nhưng đặt trọng tâm chính vào buôn lao động. Một khi phá vỡ được mạng lưới buôn lao động thì cũng sẽ làm giảm đi tình trạng buôn tình dục vì nhiều phụ nữ bị lường gạt vào kỹ nghệ mãi dâm qua con đường lao động ngoài nước.

 

Ts. Nguyễn Đình Thắng tiếp xúc các công nhân Spektra Alucast, Mã Lai, 29/6/02 (ảnh CAMSA)

Posted by ngochuynh on Thursday, June 24 @ 21:49:45 EDT (2286 reads)
(Read More... | 14991 bytes more | Score: 0)

MS96 - 07/10: Ba Mẹ Ơi Con Đã Về!

Mái Ấm Gia Đình

Minh Công

Sống một cuộc sống ổn định, đầm ấm nơi xứ người con càng mới thấm thía những ngày tháng được sống trong gia đình bên cạnh ba mẹ là ngọt ngào và hạnh phúc đến thế. Con thèm một tô mì gói, một chén cơm trộn nước kho thịt tự tay mẹ làm cho con mỗi sáng trước khi đi học, thèm được thưa một tiếng “Thưa ba mẹ con đi học về”...

Thế là đã hơn mười năm con xa ba mẹ. Giờ này chắc ở nhà mình ba mẹ vẫn đang bận rộn 1ới những lo toan thường nhật cho cuộc sống hàng ngày. Cũng chỉ còn vài tháng nữa là con có thể về thăm nhà rồi nhưng sao thấy thật lâu quá!

Hôm qua con gọi về cho mẹ, dặng ba mẹ là nhớ giữ gìn sức khoẻ và cẩn thận trong việc đi lại ngoài đường. Sài Gòn bây giờ hình như đông đúc và hỗn tạp lắm ba mẹ nhỉ. Nhớ nhà thật nhiều. Mới đây mà hơn 10 năm đã trôi qua rồi, mới ngày nào con chính thức rời xa ba mẹ theo anh Hai sang định cư tại  Mỹ để hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn.

Posted by ngochuynh on Wednesday, June 23 @ 13:08:01 EDT (2475 reads)
(Read More... | 11450 bytes more | Score: 4)

MS96 - 07/10: Kinh Tế Florida Bị Suy Yếu

Tin Tức Thời Sự

Florida, Kinh Tế Bị Suy Yếu Mặc Dù Bờ Biển Đẹp
Bờ biển tuyệt đẹp của vùng South Florida vẫn không cứu vãn được kinh tế thời suy thoái. Khi kết toán 100 vùng thành thị lớn nhất Hoa Kỳ, South Florida rớt vào sổ 20 thành phố hạng bét khi tính về tỉ số dân thất nghiệp, về tỉ lệ co cụm kinh tế và về giá địa ốc sụp đổ, theo thống kê của viện Brookings Institution. Tình hình nhân dụng ở South Florida giảm 10.3% kể từ năm 2007. Nhưng vẫn còn đỡ hơn nơi khác, như ở Detroit là hạng thứ 100, với 17% cắt giảm nhân dụng.

Fedex Thương Vụ Tăng 20%
Công ty vận chuyển bưu kiện FedEx loan báo thương vụ quý 4 tăng 20% để tới 9.43 tỉ đô la, qua mặt mức chuyên gia dự toán là 9 tỉ đô. Lợi tức quý 4 là 696 triệu đô, tức 1.33$/cổ phần, trong khi cùng thời kỳ năm ngoái lỗ 849 triệu đô, tức 2.82$/cổ phần. Phần lớn mức tăng là nhờ vận chuyển hàng quốc tế: dịch vụ tốc hành quốc tế của FeDex hàng ngày tăng 23% trong quý 4. Xuất cảng của Châu Á tăng 41%.

Posted by ngochuynh on Tuesday, June 22 @ 15:41:09 EDT (2254 reads)
(Read More... | 13311 bytes more | Score: 0)

MS96 - 07/10: Tám Nạn Nhân Buôn Lao Động Được Cứu

Chống Buôn Người

Mới đây Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới ở Á Châu, tức CAMSA, đã cứu giúp được 8 nạn nhân buôn lao động Việt tại Mã Lai được thừa nhận là nạn nhân của tổ chức buôn người và còn được tư pháp Mã Lai mời hợp tác điều tra về đường dây buôn người này.

Xin mời qúy vị bấm vào đây để xem bài tường trình của phóng viên Thanh Trúc, đài RFA.

====

Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm năm tổ chức thành viên: BPSOS, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau một năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 30 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến ba ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.

Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:

BPSOS/CAMSA
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 - USA

Posted by ngochuynh on Monday, June 21 @ 12:44:55 EDT (1663 reads)
(Read More... | Score: 0)

MS96 - 07/10: Rựa Cùn Dễ Băm

Truyện Ngắn

Hưng Yên

Ngày còn nhỏ tướng mạo tôi coi chán lắm, kheo khẳng kheo khừ  và đen như củ súng. Những lúc vui câu chuyện bu tôi thường bảo: “Đen nhưng lại kông chịu nhận là mình đen”. Ngay khi còn bé tí, lúc còn phải bế trên tay, ai mà chê tôi đen như củ súng là tôi khóc thét lên, nhưng nếu bảo là trắng như nõn hòn than thì tôi lại cười toe. Cho đến bây giờ, đã quá nửa đời người rồi, thỉnh thoảng muốn trêu tôi, bà xã tôi vẫn nhắc lại câu nói của bu tôi thuở trước: “Bảo đen như củ súng thì khóc thét lên, hai chân vò vò vào nhau, còn bảo trắng như nõn hòn than thì thích chí cười toe!” Bị bà xã chọc quê, tôi chỉ cười cười, nhưng trong lòng thật cũng thấy mình hơi quê quê.

Tôi sinh ra ở một làng quê miền Bắc, cách trung tâm thị xã Hưng Yên khoảng chừng 4 cây số và muốn vào thị xã thì phải đi qua Phố Hiến. Cái tên Hưng Yên của tôi cũng là do tôi là người thuộc tỉnh Hưng Yên mà có. Làng tôi là một làng nhỏ, có khoảng không quá 100 nóc gia và được chia làm 4 xóm: Xóm Ngoài, Xóm Giữa, Xóm Dưới và Xóm Trên. Xóm Ngoài là xóm nằm ngay đầu làng, ngay con dốc từ đê đi xuống. Ngày tôi mới thi đậu bằng tiểu học, được thày tôi mua cho cái xe đạp để đi học trường tỉnh. Mỗi lần đi học về đến con dốc đầu làng, mấy đứa bạn cũng có xe đạp như tôi nhưng nhát gan, không dám thả cho xe lao từ trên đê xuống, riêng tôi tuy cũng không dám buông thắng cho xe lao xuống thả dàn, nhưng cũng từ từ vừa bóp vừa nhả thắng cho xe xuống dốc ngon lành làm mấy thằng bạn lé mắt.

Posted by ngochuynh on Friday, June 18 @ 10:28:34 EDT (2480 reads)
(Read More... | 34026 bytes more | Score: 4)

MS96 - 07/10: Những Lỗi Căn Bản Khi Xin Việc

Phát Triển CĐ

Minh Công

Bạn nói chuyện quá gấp gáp, bạn tránh nhìn vào người đối diện khi phóng vấn, bạn hỏi quá nhiều câu hỏi không cần thiết, bạn dùng quá nhiều nước hoa hay mỹ phẩm, bạn không thành thật về quá trình làm việc trước đây, bạn tới buổi phỏng vấn trễ, bạn không tìm hiểu về công ty và trách nhiệm công việc mới, v.v. Và  bạn ngạc nhiên tại sao bạn vẫn không thể xin được việc làm?

Eli Davidson, chuyên viên kinh tế và là tác giả cuốn sách “Kẻ Luộm Thuộm Thành Người Sang Trọng” (Funky to Fabulous), nhận xét không có một người nào mà không mắc phải sai lầm khi tìm việc. Tuy nhiên phần lớn các sai lầm đó đều có thể tránh khỏi khi người tìm việc có sự chuẩn bị chu đáo và cần thiết.

Cách tốt và nhanh nhất để kiếm được công việc phù hợp là phải tập trung trong khi tìm việc. Bạn cần xác định rõ là muốn làm công việc loại gì, trong lĩnh vực nào, ở đâu, các điều kiện đòi hỏi cho công việc, v.v. Các câu hỏi trên sẽ giúp cho bạn có thể tập trung vào những công việc phù hợp với bản thân, từ đó nâng cao khả năng xin việc thành công.

Posted by ngochuynh on Thursday, June 17 @ 12:41:25 EDT (2160 reads)
(Read More... | 12465 bytes more | Score: 0)

MS96 - 07/10: Giây Phút Hiện Tại

Sống Đẹp

Br. Huynhquảng

Kính thưa quí bạn, cuộc sống con người vốn ngắn ngủi nhưng thật nhiều biến động thay đổi. Sự sống của mỗi con người chỉ kéo dài nhiều nhất khoảng chừng 100 năm; đa số con người chỉ sống được 70 năm là hết. Nhưng dù sự sống con người vắn vỏi như vậy, nhưng khát vọng của họ thì vô cùng. Ai ai cũng trải qua những năm tháng khắc khoải kiếm tìm cái gọi là “hạnh phúc, bình an, êm đềm.” Dù những tên gọi có thể khác nhau, nhưng xem chừng như bao lâu trái tim con người còn đập, thì khát vọng mong được lấp đầy, mong được no thỏa vẫn là một điều gì đó mà con người luôn mong ước, hoài vọng.

Vậy thời gian nào là thời gian hạnh phúc nhất của một đời người? Có người cho là tuổi thơ là thời đẹp nhất của đời người. Có người cho là thời thanh niên khi biết yêu, hẹn hò là thời gian đẹp nhất, hạnh phúc nhất. Và cũng nhiều người cho là khi người ta bắt đầu nghỉ hưu nhìn con cháu xum họp vây quanh mình thì đó là lúc bình an đẹp nhất. Vậy theo bạn, lúc nào là đẹp nhất, hạnh phúc nhất, hoàn mỹ nhất trong đời bạn?

Posted by ngochuynh on Friday, June 11 @ 12:30:29 EDT (2253 reads)
(Read More... | 8547 bytes more | Score: 5)

MS96 - 07/10: Du Lịch Cùng Gia Đình Vào Mùa Hè

Mái Ấm Gia Đình

Thương Nguyên

Mùa hè, mùa của sách vở xếp gọn, mùa của du ngoạn và du lịch.
Đa số các gia đình thường tổ chức những chuyến du ngoạn hoặc du lịch cùng con cái trong mùa hè. Đây là thời điểm gia đình cùng nhau khám phá những điều thú vị về thế giới bên ngoài, về thiên nhiên và về con người. Ở bất cứ lứa tuổi nào, những cuộc phiêu lưu cùng gia đình cũng tạo một cảm giác hứng thú. Mỗi chuyến nghỉ hè cùng gia đình đều mang lại những kỷ niệm thân thương và thú vị.

Trong bài này, người viết không có ý định quảng cáo cho các công ty du lịch, nhưng chỉ muốn chia sẻ với độc giả những địa điểm chúng tôi đã đi đến và cảm thấy hữu ích cho các gia đình. Bài này được thu gọn trong khuôn khổ giới hạn của bài viết. Nếu quý độc giả muốn biết thêm chi tiết, xin hãy đi vào các trang mạng để nghiên cứu thêm.

Công Viên Quốc Gia Yellowstone

Sau đây là những gợi ý để giúp độc giả chuẩn bị kế hoạch cho những ngày nghỉ hè cùng cả gia đình vừa vui, vừa tiết kiệm, lại vừa bổ ích cho sự hiểu biết của con cái.

Posted by ngochuynh on Thursday, June 10 @ 11:09:59 EDT (3089 reads)
(Read More... | 33152 bytes more | Score: 5)

MS96 - 07/10: Thiền và Sự Hoá Giải Thói Quen Hung Bạo

Bạo Hành Gia Đình

Thiên Thơ
Phụ trách Chương Trình CADV

Nhiều khách nam và nữ gọi đến văn phòng BPSOS để hỏi chúng tôi có khóa học nào về các phương thức hữu hiệu làm thay đổi tánh nóng nảy, thô bạo để phu quân của họ có thể tham dự hay không. Chúng tôi có trò chuyện với họ về những thông tin trong cộng đồng hướng dẫn quần chúng đến những lớp thiền nhằm thực tập hít thở sâu hàng ngày và quan sát, kiểm điểm lại cách suy nghĩ, hành động của mình để tự sửa đổi tánh tình. Để cải hóa những thói quen nóng nảy, hung hăng, có thể dẫn đến sự mất lý trí hay hành động thô bạo, gây chấn thương cho người khác, chúng tôi xin mạo muội giới thiệu một vài phương cách tập thiền để các bạn có thể lắng dịu mọi căng thẳng, ưu phiền trong cuộc sống, hóa giải những thói quen hung bạo và luôn bảo vệ hạnh phúc gia đình.

 

Posted by ngochuynh on Tuesday, June 08 @ 12:25:49 EDT (2483 reads)
(Read More... | 22582 bytes more | Score: 5)

MS96 - 07/10: Medicare Là Gì?

Sức Khoẻ

Linh Quách

Medicare là chương trình bảo hiểm sức khỏe quốc gia dành cho người từ 65 tuổi trở lên. Ngoài ra, một số người chưa tới 65 tuổi cũng đủ tiêu chuẩn hưởng Medicare như người bị tàn phế và người bị suy thận mãn tính vĩnh viễn hoặc teo cơ kết xơ một phía tủy sống (bệnh Lou Gehrig). Chương trình Medicare giúp trả một phần chi phí y tế hay chi phí chăm sóc dài hạn.

Quỹ Medicare được trích từ tiền thuế thu nhập của công nhân và chủ hãng. Đồng thời quỹ này cũng được lấy từ bảo phí hàng tháng được khấu trừ từ tiền An Sinh Xã Hội.

Posted by ngochuynh on Monday, June 07 @ 15:21:09 EDT (2438 reads)
(Read More... | 3585 bytes more | Score: 5)

MS96 - 07/10: Chế Độ Ăn Uống và Bệnh Ung Thư Vú

Sức Khoẻ

Nguyễn Tranh

Có nhiều phụ nữ Việt Nam cho rằng bệnh ung thư vú chỉ là bệnh của phụ nữ nước ngoài và không liên quan gì đến phụ nữ Việt Nam. Những sự suy nghĩ đó hoàn toàn sai lạc vì có rất nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh ngược lại.  Theo kết quả nghiên cứu của bác sĩ Yudan Wei và thạc sĩ Nguyễn Tranh, đã được Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) chấp nhận, thì bệnh ung thư vú hiện nay đang hoành hành trong giới phụ nữ Việt Nam. Nhìn vào con số thống kê từ những người bị ung thư vú ở Hoa Kỳ và một số nước Đông Nam Á như Nhật và Trung Quốc thì số người bị ung thư vú đang trên đà gia tăng. Nhưng khi nói đến ung thư vú thì rất nhiều phụ nữ Việt Nam không cho đó là quan trọng vì có lẽ họ ít khi nghe đến phụ nữ Việt Nam bị ung thư vú.

Cũng theo nghiên cứu nêu trên thì một trong những lý do khiến càng ngày càng có nhiều người Việt ở Hoa Kỳ hay ở Việt Nam bị ung thư vú là vì họ ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất béo. Nếu nhìn vào hoạ đồ dưới đây thì chúng ta sẽ thấy là những quốc gia nào có số người với chế độ ăn uống có nhiều chất béo gia tăng thì quốc gia đó có số người bị ung thư vú gia tăng.

Posted by ngochuynh on Friday, June 04 @ 11:15:04 EDT (2447 reads)
(Read More... | 7298 bytes more | Score: 0)

MS96 - 07/10: Cướp Biển và Trại Pulau Bidong (phần 2)

Lịch Sử Qua Lời Ke

Tràm Cà Mau

(xem kỳ 1)

Chúng tôi tổ chức phòng vệ, thanh niên mỗi người có vũ khí, sào, gậy, dao, thanh sắt, móc câu… xếp theo toán, nhóm. Lấy dây neo cắt ngắn cột móc sắt để khi cần thiết có thể ném móc vào thuyền cướp nếu chúng dùng thuyền lớn dìm lật thuyền chúng tôi. Những viên đá, những vật nặng sẵn sàng chất hai bên mạn thuyền để Hai và tôi làm vũ khí ném vào địch. Chúng tôi mời một cựu sĩ quan chỉ huy, điều động anh em, và hoạch định chiến thuật, chiến lược chống trả trong mọi hoàn cảnh. Theo ý kiến anh cựu sĩ quan, thì trên mỗi thuyền, bọn cướp này không đông. Chúng tôi chỉ cần thị uy là chúng không dám đến cướp bóc. Chúng tôi tập phô trương thanh thế trên sàn thuyền, tất cả thanh niên, mỗi người có một vị trí nhất định, khi hữu sự, thì sẵn sàng cầm vũ khí chiến đấu.

Ngày đó, chúng tôi bị hơn mười lần tàu cướp xông lại, nhưng khi thấy chúng tôi gần ba mươi thanh niên tay ôm vũ khí, đứng trên sàn tàu, sẵn sàng chiến đấu thì chúng lãng chạy rất mau mất hút vào chân trời. Anh cựu sĩ quan còn cho bó những khúc cây, bôi dầu máy, giả làm súng ống để dọa bọn cướp. Anh còn hoạch định kế là xung phong đánh cận chiến, dùng chai đổ dầu làm bom lửa. Đám thanh niên thì vui cười la lối như có trờ chơi. Nhưng những người già và đàn bà thì thêm lo lắng trong cái không khí ngùn ngụt chiến đấu đó. Tôi và Hai được xem như hai chiến sĩ chính yếu của cuộc phòng vệ và chiến đấu. Tôi yêu cầu Hai luyện tập cấp tốc cho các thanh niên cầm gậy dài, học vài ba thế đánh địch khi còn tầm xa. Ba thế đâm, gạt, phạt, từng người tập đi tập lại cho quen tay, để khi hữu sự khỏi lúng túng. Trong nguy cấp, cần đoàn kết, chúng tôi quên cả giận vì bị bắt cóc theo đám người này.

Posted by ngochuynh on Wednesday, June 02 @ 13:01:54 EDT (3123 reads)
(Read More... | 17615 bytes more | Score: 5)

MS96 - 07/10: Một Góc Đời Tỵ Nạn

Lịch Sử Qua Lời Ke

Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích

Vợ chồng tôi và bốn đứa con qua Mỹ theo Chương Trình Tái Ðịnh Cư Cựu Tù Cải Tạo Ðợt HO8. Vì là diện “đầu trọc”, không có bạn bè thân nhân bảo lảnh, nên được phân bổ đến tiểu bang còn thưa dân của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ: Arizona. Hội thiện nguyện đón gia đình tôi tại Phi Trường Phoenix và đưa đến ở trong căn apartment hai phòng, cách thủ phủ của tiểu bang ba mươi phút lái xe.

Nhờ theo mấy khoá luyện Anh ngữ trước khi ra đi, nên con tôi đứa nào cũng bập bẹ được tiếng Mỹ. Chỉ qua vài ngày “nhập gia” là chúng nó kết bạn với một nhóm Mỹ con cùng dãy chung cư. Mấy hôm sau, cả đám tự động mang đến nhà tặng chiếc TV màu chín inches còn tốt. Con tôi mừng như được trúng số.

Ngày còn ở Việt Nam, cha mẹ không sắm nổi truyền hình dù là loại rẻ tiền đen trắng, nên hàng đêm chúng phải qua nhà láng giềng xem ké. Phiền một nỗi là ông cán bộ cằn nhằn mang bụi đất vào làm dơ cái nền nhà tráng cement mà ông lau chùi hàng ngày lên nước láng bóng. Hai đứa con nhỏ ông đưa từ Hà Nội về cứ để lưng trần nằm lăn trên nền mà ngủ. Sau này, mỗi lần mở truyền hình là ông đóng chặt cửa lại.

Posted by ngochuynh on Friday, May 28 @ 11:48:23 EDT (2880 reads)
(Read More... | 45468 bytes more | Score: 5)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang