Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27877110
page views since June 01, 2005
MS94 - 05/10: Gian Truân

Bạo Hành Gia Đình

Thiên Thơ
Phụ trách chương trình CADV

Dựa theo một câu chuyện thật của một nạn nhân bạo hành trong gia đình.

Tôi đến Hoa Kỳ để đoàn tụ với chồng sau nhiều năm tháng chờ đợi. Chồng tôi, một công dân Mỹ, trong thời gian về Việt Nam thăm quê nhà đã gặp gỡ, thương yêu và ngỏ lời cưới tôi và bảo lãnh tôi sang Mỹ để sống chung với anh ấy.

Tôi đã có một đứa con trai riêng bảy tuổi trong cuộc hôn nhân đầu tiên. Sau đó chúng tôi chia tay vì không hiểu nhau, và cũng không thể sống chung với nhau. Điều này làm buồn lòng ba mẹ tôi rất nhiều và cả các em tôi nữa. Tôi nuôi con và sống với ba mẹ tôi tại Mỹ Tho, Việt Nam cho đến khi tôi gặp gỡ Khanh, người chồng thứ hai của tôi sau này. Ba mẹ tôi rất vui mừng khi Khanh ngỏ lời cưới tôi và hứa sẽ bảo lãnh hai mẹ con tôi sang Mỹ sống chung với anh ấy.

Đám cưới thật linh đình. Tôi và con sống chung với Khanh một thời gian tuyệt vời, hạnh phúc vỏn vẹn chỉ có một tháng, rồi Khanh phải trở về Mỹ để tiếp tục làm việc, và chờ đợi ngày đón tôi sang Mỹ sống chung. Năm tháng trôi qua, cuối cùng mẹ con tôi cũng được lên phi cơ sang Hoa Kỳ để thực hiện giấc mộng đời. Trên máy bay, lòng tôi hồi hộp và rộn ràng khó tả. Những nỗi nhớ nhung, ẩn ức, đè nặng tâm tư tôi. Những ước mơ cho con đến trường Mỹ ăn học đỗ đạt, thành tài cũng luôn ám ảnh tâm trí tôi. Tôi sẽ là một người vợ hiền, luôn thương yêu lo lắng cho chồng để đền bù lại những năm tháng cách xa, những vất vả, tốn kém mà anh ấy phải lo bảo lãnh cho mẹ con tôi.

Posted by ngochuynh on Monday, May 17 @ 11:27:10 EDT (2944 reads)
(Read More... | 25299 bytes more | Score: 5)

MS94 - 05/10: Từng Bước…

Mái Ấm Gia Đình

Hải Tiêu
Viết để ghi nhớ công ơn Cha trong ngày lễ Hiền Phụ.

Được sinh trưởng từ một gia đình nông dân thuộc thôn Diêu Trì, tỉnh Bình Định, ba tôi lớn lên trong cảnh nghèo của hầu hết người dân quê miền Trung. Vì nhà nghèo ba tôi đã chọn hy sinh tuổi thơ của mình. Ông nghỉ học để giúp bà nội tôi gánh vải ra chợ bán. Tuy vậy với bản tính rất hiếu học trong gánh vải của ông lúc nào cũng chứa vài cuốn sách tiếng Tây. Ở ngoài chợ, ông bác của ba tôi cũng có một sạp vải.  Những khi ông bác ế ẩm vắng khách, ba tôi lại nhờ ông bác chỉ thêm cho mấy chữ tiếng Tây hoặc dạy thêm môn toán.

Khi ba tôi được 11 tuổi thì ông nội tôi qua đời. Bà nội lúc đó chỉ còn biết trông cậy vào sức trai mới lớn của ba tôi để giúp nuôi đàn em thơ dại. Nhờ phụ giúp bà gánh vải buôn bán ở chợ phiên ba tôi đã mau chóng quen thuộc với các công việc kinh doanh. Ông đã dần dần cáng đáng những công việc giao dịch của bà nội. Tuy lúc đó còn nhỏ tuổi nhưng ba tôi đã đem lại nguồn lợi tức chính cho gia đình. Trong việc kinh doanh, ông là người dám lấy quyết định, và mạo hiểm để có thêm lợi nhuận. Những kiến thức này tuy không do ai dạy nhưng nhờ bộ óc sáng tạo, với lối quyết định nhanh chóng, ông đã biết bành trướng kinh doanh như một công ty hiện đại. Chỉ vài năm sau ngày ông nội qua đời, ba tôi đã mở một tiệm bán vải đầu tiên ở thôn Diêu Trì.

Posted by ngochuynh on Thursday, May 13 @ 14:01:33 EDT (2439 reads)
(Read More... | 22286 bytes more | Score: 0)

MS94 - 05/10: Tìm Cơ Hội Ở Trường Đời

Phát Triển CĐ

Minh Công

Bạn bè cùng trang lứa thường hỏi tôi làm thế nào để cơ hội đến với mình khi ra trường. Tôi hỏi lại, vậy bạn có đủ kiên nhẫn để chờ cơ hội đến hay không? Nếu không đủ kiên nhẫn thì hãy ra đường tìm cơ hội. Còn nếu bạn có đủ kiên nhẫn, cũng hãy cứ bước ra ngoài, vì tôi cho rằng, nếu bạn chịu bước ra ngoài, thì khả năng nắm bắt cơ hội của bạn đã được tăng lên gấp bội phần. Ở cái thời hoàng kim của Internet này thì việc vào mạng cũng có thể thay thế bằng ra đường tìm cơ hội.

Posted by ngochuynh on Tuesday, May 11 @ 18:11:05 EDT (1865 reads)
(Read More... | 10637 bytes more | Score: 4)

MS94 - 05/10: Oan Ơi Ông Địa

Truyện Ngắn

Hưng Yên

- Ông viết lách làm sao mà ai nhìn tôi cũng tủm tỉm cười, lại có người còn hỏi con gái mình “bộ… mẹ cô dữ lắm à”? Ông viết những cái gì thế?

Bà xã tôi cười cười hỏi tôi như thế làm tôi chưng hửng; “viết lách” thì tôi có viết lách, nhưng có viết gì xấu về bà ấy đâu? Chuyện ở trong nhà, có gì đóng cửa bảo nhau, chứ nói cho người ngoài biết làm gì? Hơn nữa bà xã tôi hiền khô, nếu không bằng lòng chồng con điều gì thì bà ấy cũng chỉ “càm ràm” thôi chứ có to tiếng bao giờ đâu, còn to tiếng với hàng xóm láng giềng thì lại tuyệt đối không bao giờ có, thế thì bảo bà ấy dữ thế nào được?!

Tôi thích viết từ ngày còn rất trẻ. Hồi đó đọc tờ Văn Nghệ Tiền Phong sao tôi “mê” ông Hoàng Hải Thuỷ thế không biết, cảm thấy những truyện ngắn ông ấy viết thật dễ dàng mà lại rất dí dỏm, có duyên. Nghĩ bụng mình chỉ cần viết được bằng một góc ông ấy thôi thì đã là ngon lành lắm rồi. Cũng thấy cần phải nhấn mạnh là tôi “mê” ông Hoàng Hải Thuỷ trẻ cơ, chứ Công Tử Hà Đông viết ở Rừng Phong bây giờ thì không mê. Có lẽ bởi “cụ” già rồi, nên viết không còn có duyên nữa.

Posted by ngochuynh on Monday, May 10 @ 11:03:17 EDT (2080 reads)
(Read More... | 28856 bytes more | Score: 5)

MS94 - 05/10: Cẩn Thận Khi Hợp Tác Với Công Ty BP

Tin Trang Nhất

Ngư Dân Cần Cẩn Thận Khi Hợp Tác Với Công Ty Làm Đổ Dầu

Hôm 07/05/10 đài VOA có buổi phỏng vấn với Luật sư Phan Quốc Cường, Quản Trị Viên về Giao Tế và Truyền Thông của BPSOS về những khó khăn của người dân trước tai nạn dầu loang xảy ra ở tiểu bang Louisiana, Hoa Kỳ. Luật sư Phan Quốc Cường cho biết rằng BPSOS hiện đang tiếp tục cung cấp thêm thông tin giúp người dân trong vùng hiểu những quyền lợi kinh tế và pháp lý của họ và đồng thời cảnh báo các chủ tàu người Việt phải cẩn thận khi được hãng dầu BP thuê mướn để dọn dẹp cho họ.

Xin mời quý vị bấm vào đây để theo dõi cuộc phỏng vấn này.

Posted by ngochuynh on Friday, May 07 @ 15:06:33 EDT (2225 reads)
(Read More... | Score: 0)

MS94 - 05/10: Kỷ Niệm 35 Năm Người Việt Tị Nạn

Tin Cập Nhật

BPSOS PHÁT ĐỘNG CHIẾN DỊCH 30-35 QUA LỄ KỶ NIỆM TẠI HOUSTON
Đánh Dấu 30 Năm Hoạt Động của Hội và 35 Năm Lịch Sử Người Mỹ Gốc Việt

Houston, TX (01/05/ 2010) – Để đánh dấu 30 năm hoạt động của hội và kỷ niệm 35 lịch sử người Việt tị nạn, BPSOS đã phát động chiến dịch toàn quốc 30-35 tiên khởi tại Houston, TX qua buổi dạ tiệc gây quỹ và đấu giá rất thành công được tổ chức tại khách sạn Hilton Garden Inn hôm thứ Sáu, 23 tháng 4, 2010. Với sự có mặt của trên 300 mạnh thường quân tham dự, BPSOS cùng với nhiều nhà lãnh đạo khác tuyên dương về sự thành công và phát triển của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ.

Ts. Thắng cắt bánh trong đêm Kỷ Niệm 30-35. (ảnh Cường Trần)

Posted by ngochuynh on Thursday, May 06 @ 12:02:16 EDT (1992 reads)
(Read More... | 8607 bytes more | Score: 0)

MS94 - 05/10: Xứ Khỉ Khọn

Lịch Sử Qua Lời Ke

Tràm Cà Mau

(tiếp theo kỳ trước và hết)

... Nói xong, chúa khỉ để cái kiếng đeo mắt trên thân cây, rồi đập mạnh tay xuống, cái kiếng bể vụn, tan tành. Nhà khoa học bị gỡ kiếng kêu ứ một tiếng vì tiếc của. Một con khỉ đến cầm bàn chân của nhà khoa học đưa lên cao cho đám khỉ xem, rồi cầm từng ngón chân lắc lắc, nói lớn:

- Đây là kết quả tai hại của việc dùng da thú bó chân lại. Những bàn chân này vô dụng, vụng về, làm sao mà nắm vào cành cây, cầm nắm vật gì được? Loài khỉ này tiến hoá còn chậm lắm, có lẽ cả hàng chục triệu năm nữa mới theo kịp chúng ta bây giờ.

Ông khỉ này cầm mấy chiếc giày nằm ngổn ngang trên đất, mà xé tan tành thành từng miếng nhỏ. Ông bảo rằng phá bỏ, đào tận gốc, trốc tận rễ cái cội nguồn của thoái hoá ngu dốt may ra mới cứu được bảy con khỉ dã man này.
Một con khỉ khác lôi những thức ăn của các nhà khoa học ra trình với chúa khỉ. Nó lôi ra một hộp bơ, lấy cành cây mà khoắng, rồi chu mũi lại như ghê tởm lắm. Đưa cành cây còn dính bơ vàng khè lên cao, và nói:

- Bọn này phóng uế ra rồi ăn lại. Rõ ràng, phân lỏng vàng khè, hôi ớn óc. Các “đồng khỉ” xem đây! Ẹc, ẹc bẩn thỉu.

Posted by ngochuynh on Wednesday, May 05 @ 14:49:41 EDT (2371 reads)
(Read More... | 24097 bytes more | Score: 4)

MS94 - 05/10: Đồng Hương và Vấn Nạn Dầu Loang

Tin Cập Nhật

BPSOS Hỗ Trợ và Bảo Vệ Quyền Lợi Đồng Hương Trước Vấn Nạn Dầu Loang Vùng Duyên Hải Gulf Coast
 
Kính gởi quý đồng hương sinh sống trong vùng duyên hải Gulf Coast,

Tình trạng dầu thô ở ngoài khơi Louisiana đang lan rộng và đe doạ ngư nghiệp cũng như sức khoẻ của người dân sống dọc Vịnh Duyên Hải của các tiểu bang Louisiana, Mississippi, Alabama và có thể cả Texas va Florida. BPSOS đang theo dõi sát tình trạng này và đang làm việc ráo riết với các giới chức chính quyền liên bang và tiểu bang cũng như một số tổ chức toàn quốc bảo vệ quyền lợi cho người gốc Á Châu. Chúng tôi sẽ thường xuyên thông tin cho đồng bào về mọi tiến triển, qua phương tiện truyền thanh, truyền hình và báo chí. Chúng tôi đã thiết kế trang mạng riêng cho vấn đề này: www.bpsos.org/gulfcoastoilspill

Posted by ngochuynh on Tuesday, May 04 @ 11:57:54 EDT (2006 reads)
(Read More... | 5061 bytes more | Score: 0)

MS94 - 05/10: Hành Trình 10 Năm Cho Cộng Đồng

Tin Trang Nhất

Bước vào thập niên thứ tư trong quá trình hoạt động, một tổ chức có địa bàn sinh hoạt toàn quốc Hoa Kỳ và quốc tế kêu gọi cộng đồng Việt ở hải ngoại cùng chung sức để thực hiện sách lược “10 năm chuyển biến cộng đồng, thay đổi Việt Nam”.

Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, khởi sự chuyến công du kéo dài 12 tháng với buổi lễ kỷ niệm 35 năm người Việt đi tị nạn và 30 năm hoạt động của BPSOS được tổ chức ở Houston ngày 23 tháng 4 vừa qua.
Trước cử toạ gồm trên 300 đồng hương và quan khách, Ông kêu gọi cộng đồng Việt ở khắp nơi cùng nhau xây dựng nội lực và thế đứng để đáp ứng các nhu cầu ở địa phương, đóng góp cho xã hội đang sinh sống, và thúc đẩy cho những thay đổi tích cực ở Việt Nam.

Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, phát biểu tại buổi gây quỹ được tổ chức tại Houston, TX hôm 23/04. (ảnh Cường Trần)

Posted by ngochuynh on Tuesday, May 04 @ 11:21:52 EDT (2361 reads)
(Read More... | 7354 bytes more | Score: 0)

MS94 - 05/10: Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen

Tin Tức Thời Sự

Quốc Hội California vừa thông qua Nghị Quyết SCR 29 do Thượng Nghị Sĩ Lou Correa và 15 đồng tác giả đệ trình về Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng 4 Đen, từ ngày 23 đến ngày 30-04-2010, tại tiểu bang California. Dân biểu Trần Thái Văn cho biết Nghị Quyết SCR 29 là đồng nghị quyết của lưỡng viện Quốc Hội California được thông qua với tất cả phiếu thuận, không có một phiếu chống nào. Nghị quyết ấn định rằng tuần lễ từ 23 đến 30 tháng Tư là Tuần Lễ Tháng Tư Đen, tưởng niệm 35 năm miền Nam Việt Nam rơi vào tay Cộng Sản và nội dung nghị quyết cũng nói lên ý nguyện và nguyện vọng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong công cuộc tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Thượng Nghị Sĩ Lou Correa.

Posted by ngochuynh on Monday, May 03 @ 12:12:46 EDT (1908 reads)
(Read More... | 13437 bytes more | Score: 0)

MS94 - 05/10: Từ Bỏ Người Thân

Bạo Hành Gia Đình

Thiên Thơ
Phụ trách chương trình CADV

Bản chất thông thường của phụ nữ là rất tình cảm, luôn gắn bó với người thân và gia đình của mình. Người con gái nào buổi ban đầu cũng dè dặt, cẩn thận chọn lựa người bạn đời của mình. Một khi đã bắt đầu yêu thương thật sự một người nào, phái nữ thường trở nên hay tha thứ, bao dung, và che chở cho người yêu của mình. Đến lúc có con, các bà mẹ lại càng siêng năng, vị tha hơn nhiều, thậm chí có thể hy sinh tất cả để bảo vệ cho con. Nếu phụ nữ may mắn gặp được một người bạn đời hiền lành, tốt bụng, biết lo lắng, săn sóc cho vợ con thì gia đình sẽ thường được vui tươi, hạnh phúc. Con cái sẽ luôn được thương yêu, chiều chuộng, được giáo dục tốt, mai sau sẽ trở thành người hữu dụng cho xã hội. Nhưng nếu không may, người chồng thiếu trách nhiệm hay thường đánh mắng vợ con thì phụ nữ sẽ phải chịu biết bao nhiêu điều tủi nhục, bất công, thậm chí có thể đi đến thất vọng, chán chường hay muốn bỏ phế tất cả…

Posted by ngochuynh on Monday, April 26 @ 10:31:13 EDT (2455 reads)
(Read More... | 18031 bytes more | Score: 5)

MS94 - 05/10: Ngày Hiền Mẫu

Mái Ấm Gia Đình

Thương Nguyên

Trong kho tàng văn học nghệ thuật, tình mẫu tử là một nguồn cảm hứng bất tận. Thật vậy, qua bao thời đại, tình mẫu tử vẫn là một tình cảm thâm sâu nhất của nhân loại. Chỉ nhìn vào hình ảnh một người mẹ bồng con, người ta cũng có thể liên tưởng được phần nào những nét linh thiêng cao đẹp của tình mẫu tử. Cuộc đời của người Mẹ đã thực sự gắn liền với đời của con qua chín tháng cưu mang, ba năm nâng niu bú mớm, bảy năm thao thức quạt nồng ấp lạnh, chăm sóc cho con khi trái gió trở trời, rồi suốt đời an ủi, vỗ về, nâng đỡ chở che. Ca dao Việt Nam có câu: “Công Cha như núi Thái Sơn, nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Tình Mẹ ví như nước trong nguồn không ngừng chảy về con.

Ở Hoa Kỳ, để tưởng nhớ công ơn sinh thành, ngày Chúa Nhật thứ hai của tháng Năm đã được dành để vinh danh những người mẹ. Và chúng ta ai cũng biết đó là "Ngày Hiền Mẫu”.

Posted by ngochuynh on Friday, April 23 @ 13:18:40 EDT (3702 reads)
(Read More... | 27838 bytes more | Score: 0)

MS94 - 05/10: Ca Ngợi Tình Yêu

Mái Ấm Gia Đình

Khánh Doãn

Như thông lệ hàng năm, hôm thứ Sáu, ngày 5/3/10, chương trình Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đình của BPSOS-Orange County đã tổ chức một buổi hẹn hò “Chiều Yêu Thương Hạnh Ngộ” cho những cặp vợ chồng đang chung sống ở vùng Nam Cali. Chủ đề của buổi dạ tiệc cũng đã nói lên ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình. Gia đình là hạt nhân quan trọng nhất, vì gia đình có đầm ấm thì xã hội sẽ an vui và quốc gia mới có thể thịnh vượng được. Vì vậy trong đêm hạnh ngộ này, những người yêu nhau và những cặp vợ chồng đã chung sống với nhau từ lâu sẽ có cơ hội ca ngợi tình yêu của nhau trong một chương trình đặc sắc, thơ mộng, thân mật và vui nhộn.

Một số nhân viên và thiện nguyện viên BPSOS trong chương trình Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đình vào buổi "Chiều Yêu Thương Hạnh Ngộ". (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Thursday, April 22 @ 12:02:18 EDT (2443 reads)
(Read More... | 12626 bytes more | Score: 0)

MS94 - 05/10: Nhóm Bạn Đồng Hành BPSOS Du Ngoạn Washington DC

Tin Sinh Hoạt

MĐK

Thứ Năm, ngày 1 tháng 4, năm 2010 là một ngày thật đẹp trời. Sáng hôm đó, các học viên lớp Bạn Đồng Hành khóa 3 lục tục đến trụ sở BPSOS ở Falls Church, Virginia. Ai cũng phấp phỏng chờ đợi chuyến đi chơi hôm nay cùng bạn bè, thân hữu. Khi mọi người đã đến đầy đủ, tất cả cùng chú ý lắng nghe những dặn dò cần thiết từ các hướng dẫn viên trước khi xuất hành. Những hướng dẫn viên ở đây đều là nhân viên của BPSOS: chị Đông Bùi, người Điều Hợp Viên của Chương Trình Sức Khoẻ Và Tinh Thần Cho Người Cao Niên; anh Minh Công, người chịu trách nhiệm cho chương trình vận chuyển công cộng cho người cao niên; và anh Dương Hoàng, chuyên gia tư vấn tâm lý trị liệu.

Nhóm Bạn Đồng Hành BPSOS du ngoạn Washington DC hôm 01/04/2010. (ảnh BPSOS)

Đoàn đi hôm nay có khoảng 25 người. Để dễ nhận biết nhau và không bị lạc, mỗi người được phân phát một tấm thẻ, vừa dùng làm vé xe buýt/metro (thẻ được phát miễn phí) vừa làm thẻ tên đeo trước ngực. Ngoài ra, ai cũng được phát bản đồ và bản chỉ dẫn bằng tiếng Anh/Việt phòng khi bị lạc khỏi đoàn. Các cá nhân tự trang bị áo mưa, áo ấm, đồ trải ngồi, máy chụp hình, đồ ăn và thức uống. Có người mang cả gạo lức, muối mè, mắm sặc, mắm Thái. Tuy nhiên điểm đặc biệt là mùi thơm không hôi để không làm phiền du khách.

Posted by ngochuynh on Tuesday, April 20 @ 10:52:35 EDT (2480 reads)
(Read More... | 12497 bytes more | Score: 1)

MS94 - 05/10: Thi Viết về Người Cha

Mái Ấm Gia Đình

Ai trong chúng ta, dù sinh ra trong bất cứ hoàn cảnh gia đình như thế nào, lớn lên ở đâu cũng đều có một hình ảnh người Cha riêng tư của mình để yêu, để quý và để tôn vinh. Một truyền thống tốt đẹp tại Hoa Kỳ và Canada là hàng năm cứ đến ngày Chủ Nhật của tuần lễ thứ ba trong tháng Sáu thì những người con đều có những chương trình đặc biệt nhằm tôn vinh người Cha của mình và gọi là Ngày Hiền Phụ. Vinh danh Ngày Hiền Phụ là một mỹ tục, một sự nhắc nhở về lòng hiếu thảo, nhớ đến những công ơn của người cha.

Trong tinh thần đó, chương trình Hôn Nhân & Mái Ấm Gia Đình của BPSOS sẽ tổ chức cuộc thi viết về người Cha với chủ đề "Cha Tôi".

Posted by ngochuynh on Friday, April 16 @ 10:40:00 EDT (2177 reads)
(Read More... | Score: 0)

MS94 - 05/10: Bữa Cơm Gia Đình

Mái Ấm Gia Đình

Lê Mộng Hoàng Ðến ngày 30 tháng 4 năm nay, chúng ta đã rời xa quê hương 28 năm rồi. Hơn 1/4 thế kỷ, biết bao đổi thay, biết bao thăng trầm! Nhìn về tương lai, các bậc ông bà, cha mẹ cảm thấy phấn khởi vì rất nhiều con cháu họ học giỏi, tốt nghiệp đại học, có nghề nghiệp vững vàng, mức sống cao. Tuy nhiên xen lẫn trong niềm hãnh diện đó lại có nỗi lo âu cứ lặng yên lớn dần. Chẳng hiểu vì sao mà ở lứa tuổi 30-40, các cặp vợ chồng cứ lấy nhau độ vài ba năm lại ly thân, ly dị, ngay cả lúc con cái mới 1-2 tuổi, còn nhỏ dại, bé bỏng? Hiện tượng này phải chăng là hậu quả của nếp sống tự do, phóng túng của văn hóa Âu Mỹ, hoặc vì cuộc sống quá bận rộn, hối hả hiện nay? Chưa có một tâm lý gia hoặc chuyên gia cố vấn gia đình người Việt nào tìm ra được nguyên nhân gần hay xa của sự đổi thay tai hại nguy hiểm, phá hoại cuộc sống chung đôi này.

Posted by ngochuynh on Friday, April 09 @ 09:50:47 EDT (2851 reads)
(Read More... | 9196 bytes more | Score: 4.66)

MS94 - 05/10: Việt Nam: Buôn Người Vẫn Còn Là Vấn Nạn

Tin Trang Nhất
Việt Nam Chưa Đủ Quyết Tâm Chống Buôn Người
 
Xin mời qúy vị bấm vào đây để đọc bản tin và nghe cuộc phỏng vấn của phóng viên Thanh Phương, đài RFI với LS Phan Quốc Cường, đại diện tổ chức BPSOS, về vấn nạn buôn người, vai trò của chính phủ Việt Nam, và một số đề nghị cụ thể để tạo thay đổi, giải quyết vấn nạn này.
 
Theo bản báo cáo 2009 về nạn buôn người trên thế giới, do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố vào tháng sáu năm ngoái, Việt Nam vừa là nơi xuất phát, vừa là điểm đến của các đường dây buôn người. Theo nhận định của Bộ Ngoại giao Mỹ, chính phủ Việt Nam chưa hoàn toàn đáp ứng những tiêu chuẩn tối thiểu về việc xoá nạn buôn người, tuy đã có một số nỗ lực đáng kể.
 
Phỏng vấn Luật sư Phan Quốc Cường
 
(12:16)
Posted by ngochuynh on Thursday, April 08 @ 10:37:04 EDT (2337 reads)
(Read More... | 8666 bytes more | Score: 5)

MS94 - 05/10: Cắt Cụt Chi

An Toàn Lao Động

Các Loại Máy Nào Thường Gây Cắt Cụt Chi Tại Nơi Làm Việc?

Bị cắt cụt chi là một trong những dạng thương tích nghiêm trọng và gây suy nhược nhất do tai nạn lao động gây ra. Dạng này phổ biến và liên quan đến nhiều loại hoạt động và máy móc khác nhau. Cắt cụt chi thường xẩy ra nhất khi nhân viên làm việc với máy móc không có thiết bị an toàn hoặc có thiết bị an toàn nhưng kém chất lượng trong các máy như máy ấn loát cơ khí, máy in, máy cán hoặc uốn kim loại; máy lát, xay và cắt thịt; máy khoan, máy tạo các bánh răng, cũng như máy nghiền, và máy cắt.

Posted by ngochuynh on Wednesday, April 07 @ 10:37:31 EDT (2674 reads)
(Read More... | 11105 bytes more | Score: 0)

MS94 - 05/10: Việt Nam Có Thể Bị Đưa Vào Lại Danh Sách CPC

Tin Cập Nhật

DB Ánh: Chỉ Trích Việt Nam Vi Phạm Tự Do Tôn Giáo, Sẽ Ra Dự Luật Đưa Việt Nam Vào Lại Danh Sách CPC

=> Lời phát biểu nguyên văn của DB Ánh.

Shandon Phan

WASHINGTON - Làm nhân chứng điều trần trước các thành viên Ủy Hội Tom Lantos về Nhân quyền của Quốc Hội ngày 23 tháng 3 vừa qua, Dân biểu Cao Quang Ánh đã mạnh mẽ chỉ trích sự gia tăng đàn áp tự do tôn giáo tại Việt Nam và yêu cầu Hành pháp Hoa Kỳ gia tăng áp lực và thi hành chính sách cụ thể đối với chính quyền Hà Nội.

Đối diện với các đồng viện của mình, DB Frank Wolf (Cộng hòa – Virginia), DB Chris Smith (CH-New Jersey), DB Joe Pitts (CH-Pennsylvania), và DB Ed Royce (CH-California), DB Ánh nhận định Việt Nam phải bị đưa trở lại vào danh sách Các Quốc Gia Đáng Quan Tâm Đặc Biệt (CPC) vì những vi phạm liên tục và có hệ thống trong năm qua.

DB Cao Quang Ánh (hình trên) và Ts. Thắng (hình dưới) tại buổi điều trần hôm 23 tháng 3. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Wednesday, March 24 @ 18:12:22 EDT (2014 reads)
(Read More... | 10372 bytes more | Score: 5)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang