Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27877399
page views since June 01, 2005
MS93 - 04/10: Nhìn Về Lịch Sử

Thư Tòa Soạn

Tuấn Nguyễn

Ngày 30 tháng Tư năm 1975 là ngày Sàigòn bị thất thủ, mà người Cộng Sản gọi là Ngày Giải Phóng Miền Nam và thống nhất đất nước. Chiến tranh Việt Nam chấm dứt sau khi cựu Tổng Thống Dương Văn Minh yêu cầu quân lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH) ngưng chiến, không đánh trả đoàn quân Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đang ồ ạt tiến vào Sàigòn. Trước đó, vào ngày 11 tháng 3 năm 1975, quân xâm lăng bắt đầu bắn vào thành phố Ban Mê Thuột. Những tiếng súng này không quan trọng và không đáng kể đối với những chiến sĩ kiên cường của QLVNCH vì họ đã chặn địch nhiều lần tại những thành phố lớn tại miền Nam trong các trận Tết Mậu Thân, Bình Long, An Lộc, Mùa Hè Đỏ Lửa, v.v. Trên các chiến trường miền Trung và Cao Nguyên Trung Phần, QLVNCH đã đẩy lui Cộng quân, làm chúng bị thất bại liên tục với những tổn thất to lớn.

Khi cuộc chiến châm ngòi tại thành phố Ban Mê Thuột, cựu Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã ra lệnh cho Tướng Phạm Văn Phú, Tư Lệnh Vùng II Chiến Thuật, rút quân và bỏ Tây Nguyên, vì thế nên đã tạo nên làn sống di tản hỗn loạn của dân chúng các tỉnh miền Trung. Việc này ảnh hưởng không ít đến việc mất nước vào tháng Tư. Vì thế mà cựu Tổng Thống Dương Văn Minh đã tuyên bố đầu hàng vô điều kiện hai lực lượng địch, mệnh danh Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa và Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam Việt Nam. Hai lực lượng này, bất chấp sự phản đối của thế giới, vi phạm trắng trợn Hiệp Định Paris được ký kết ngày 27 tháng Giêng năm 1973.

Hiệp Định Paris 1973.

Posted by ngochuynh on Thursday, April 29 @ 10:48:09 EDT (2319 reads)
(Read More... | 7408 bytes more | Score: 0)

MS93 - 04/10: Xứ Khỉ Khọn

Lịch Sử Qua Lời Ke

Tràm Cà Mau

Dẫn nhập: Thời cuộc đổi thay, nhiều chục năm nữa, không ai còn tin những chuyện vô lý đã xẩy ra trên trái đất này. Đây là một câu chuyện truyền khẩu bí mật thích thú và đau khổ trong một thời gian dài.

Vào một đêm đã khuya, trăng sao lờ mờ, giữa mùa xuân năm 1975, đoàn thám hiểm Phi Châu gồm bảy nhà sinh vật học người Na Uy đang bị bộ lạc khỉ vây hãm tấn công mà không biết. Người canh gác uể oải ngồi cầm súng ngáp dài nhìn ra xa, ông cũng không ngờ hiểm nguy đang gần kề. Sáu người khác đang ngủ yên giấc trong lều sau nhiều ngày theo dõi sinh hoạt của bộ tộc khỉ đặc biệt này. Đây là một giống khỉ đã biết tổ chức thành một xã hội có sinh hoạt cộng đồng, phân công, thứ bực và có tiếng nói riêng của chúng. Khi đoàn thám hiểm đến cắm trại quay phim để quan sát sinh hoạt của giống khỉ, thì chính họ cũng bị quan sát, bị dòm ngó bởi nhiều con khỉ núp kín trong các tàn cây rậm rạp. Không có một hành động, một cử chỉ nào của đoàn thám hiểm mà không được đám khỉ ghi nhận và đem về báo cáo lại cho chúa khỉ ngồi trên ngai vàng, là một cây cổ thụ xum xuê. Chúa chỉ ngồi trên chạc ba của cây cổ thụ, lưng dựa vào cành lớn, chân co chân duỗi, tay gãi háng, miệng chu dài ra, nghe báo cáo và nhận xét về bảy nhà sinh vật học. Chung quanh chú khỉ, trên các nhánh cây chung quanh, có mười hai con khỉ cao cấp nhất trong triều đình cũng đang nằm dã dượi, lắng tai theo dõi. Một con khỉ cầm đầu toán trinh sát, ho khạch khạch rồi trình tấu:

Posted by ngochuynh on Thursday, April 15 @ 11:29:17 EDT (2555 reads)
(Read More... | 20192 bytes more | Score: 5)

MS93 - 04/10: Tình Trạng Di Trú Dành Cho Nạn Nhân Bị Bạo Hành

Bạo Hành Gia Đình

Thuý Huỳnh

Bài viết này trình bày khái quát về tình trạng di trú áp dụng cho nạn nhân bạo hành trong gia đình. Xin lưu ý luật di trú rất là phức tạp; vì thế bài viết này chỉ đề cập tới những vấn đề căn bản.

Luật di dân liên quan đến những ai nhập cảnh vào Hoa Kỳ, cho phép người đó có thể cư ngụ trong vòng thời hạn bao lâu hoặc vĩnh viễn. Luật di dân là luật quốc gia hay luật liên bang, nghĩa là có hiệu lực cho cả nước và mỗi tiểu bang đều giống nhau. Chỉ có nhân viên của chính phủ Hoa Kỳ mới có thẩm quyền cho phép người di dân ra vào hay ở lại Hoa Kỳ.

Posted by ngochuynh on Thursday, April 01 @ 12:12:30 EDT (2895 reads)
(Read More... | 14791 bytes more | Score: 0)

MS93 - 04/10: Giáo Dục Con Cái Về Vấn Đề Sinh Lý

Mái Ấm Gia Đình

Thương Nguyên

Giáo dục con cái về sinh lý là một đề tài tế nhị đối với đại đa số các gia đình Á châu. Theo các chuyên gia nghiên cứu về giáo dục thì vấn đề hướng dẫn con cái về sinh lý trong gia đình là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế kết quả của các cuộc khảo sát cho thấy thì chỉ có 3% các gia đình Á châu cho biết kiến thức về sinh lý là do cha mẹ chỉ dẫn. Một chuyên viên về nghiên cứu tâm lý và sự phát triển thanh thiếu niên đã phát biểu rằng có nhiều bậc phụ huynh không những đã không giải thích được những thắc mắc về sinh lý của con em, lại còn có những thành kiến về vấn đề này và thường lãng tránh cả đề tài này.

 

Posted by ngochuynh on Wednesday, March 31 @ 15:04:09 EDT (1985 reads)
(Read More... | 26008 bytes more | Score: 5)

MS93 - 04/10: Dùng Internet Nhiều Sẽ Gây Bệnh Trầm Cảm

Tin Tức Thời Sự

Dùng Internet Nhiều Sẽ Gây Bệnh Trầm Cảm
Các nhà tâm lý học người Anh cho biết có mối liên hệ khá rõ rệt giữa việc sử dụng Internet nhiều và bệnh trầm cảm. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Psychopalogy nói rằng 1,2% số người được khảo sát đã bị nghiện Internet và nhiều người trong số này bị bệnh trầm cảm. Tác giả chính, Tiến sĩ Catriona Morrison, cho biết: “Internet đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống hiện đại, nhưng lợi ích của nó đi kèm với mặt trái.”

Posted by ngochuynh on Tuesday, March 30 @ 10:31:50 EDT (1904 reads)
(Read More... | 13193 bytes more | Score: 0)

MS93 - 04/10: BPSOS Thăm Dò Nhu Cầu Cộng Đồng

Tin Sinh Hoạt

Năm 1980 BPSOS được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách của người tị nạn vượt biển tìm tự do. Hơn 30 năm qua, người Việt ở Hoa Kỳ đã phát triển thành một cộng đồng vững mạnh và đầy sinh khí với hơn một triệu dân.

Công việc của chúng tôi có lúc gặp phải nhiều thử thách, nhưng nhân viên, thân chủ, và các tình nguyện viên của BPSOS vẫn cố gắng cùng nhau đạt được nhiều thành quả đáng ngạc nhiên. Một số điểm nổi bật gồm có:

Posted by ngochuynh on Monday, March 29 @ 18:14:58 EDT (2398 reads)
(Read More... | 5451 bytes more | Score: 0)

MS93 - 04/10: Nhân Quyền tại Việt Nam

Tin Tức Thời Sự

Vấn Đề Nhân Quyền Tại Việt Nam Được Điều Trần Trước Hạ Viện

Xin mời quý vị bấm vào đây để theo dõi cuộc điều trần về Nhân Quyền ở Việt Nam của một số dân biểu Mỹ nổi tiếng như Chris Smith, Frank Wolf, Cao Quang Ánh cùng những nhà đấu tranh cho nhân quyền, tôn giáo tại Việt Nam, trong đó có Ts. Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS.

Posted by ngochuynh on Thursday, March 25 @ 13:24:02 EDT (1824 reads)
(Read More... | Score: 0)

MS93 - 04/10: Thống Kê Dân Số và Cộng Đồng Việt

Tin Sinh Hoạt

Shandon Phan Quốc Cường

Theo luật pháp, việc tham gia vào cuộc thống kê dân số mỗi thập niên là bổn phận của mỗi người dân, dù là có quốc tịch hay không. Về quyền lợi, trên 400 tỉ đô la ngân sách chính phủ được chi ra mỗi năm cho các dịch vụ xã hội. Cứ mỗi người dân bị bỏ rơi, không được tính trong bản thống kê dân số thì làm mất đi hàng ngàn đô la mỗi năm ngân khoản liên bang tài trợ cho các dịch vụ quan trọng như trường học, bệnh viện, trung tâm dưỡng lão, và các trung tâm huấn nghệ, tạo nên thiệt thòi to lớn cho cộng đồng địa phương nơi họ cư ngụ cũng như cộng đồng sắc dân của chính họ.

Một hiện tượng trớ trêu là trong khi các cộng đồng di dân thiểu số thường hưởng thêm nhiều quyền lợi nhất trong việc tham gia thống kê dân số nhưng lại có tỷ lệ tham gia thấp nhất so với sắc dân da trắng vốn đã chiếm đa số trong xã hội.

Cô Jannette Diệp, nhân viên văn phòng BPSOS-Houston, phân phát tài liệu thống kê dân số đến đồng hương. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Wednesday, March 24 @ 11:05:10 EDT (2989 reads)
(Read More... | 12449 bytes more | Score: 0)

MS93 - 04/10: Hãy Bảo Đảm Bạn Được Đếm

Tin Sinh Hoạt

BPSOS Khuyến Khích Đồng Hương Tham Gia Thống Kê Dân Số 2010

Duy Vũ

Chị Hoàng Hiển, Trưởng Phòng BPSOS New Orleans, được chọn làm Chủ Tịch Uỷ Ban Thống Kê Dân Số Vùng Tây New Orleans đã cùng tham gia và tổ chức nhiều buổi tiếp xúc với đồng hương tại các nhà thờ Maria Nữ Vương, Lê Thị Thành, La Vang và Chùa Bồ Đề.

Được sự hưởng ứng nồng nhiệt của đồng hương, phái đoàn đã giải thích và trả lời thỏa đáng các câu hỏi liên quan đến lợi ích của việc thống kê dân số.

Nhân viên và thiện nguyện viên văn phòng BPSOS New Orleans tại bàn thông tin CENSUS. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Tuesday, March 23 @ 11:07:35 EDT (2492 reads)
(Read More... | 3716 bytes more | Score: 0)

MS93 - 04/10: Chiến Dịch Thống Kê Dân Số 2010

Tin Sinh Hoạt

Cathania Trần

Thống kê dân số là một công tác vô cùng quan trọng trong tiến trình sinh hoạt của quốc gia Hoa Kỳ về mọi mặt.

Tầm mức quan trọng có thể được đo lường chính xác hơn qua việc thi hành công tác này nằm ngay trong Điều 2, Chương 1 của Bản Hiến Pháp.

Từ lần thống kê dân số đầu tiên vào năm 1790, cứ mỗi thập niên, Sở Thống Kê Dân Số (US Census Bureau) thuộc Bộ Thương Mại của chính phủ liên bang (U.S. Department of Commerce) lại đảm trách việc thực hiện công tác này một cách đại quy mô trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ.

Có rất nhiều yếu tố căn bản quy định kết quả của Chiến Dịch Thống Kê Dân Số mỗi thập niên. Tuy nhiên, tựu trung lại có 2 điểm quan trọng nhất sau đây:

1. Chính Trị: Ấn định dân số trong mỗi tiểu bang, để dựa vào đó phân chia số ghế dân biểu liên bang cho từng tiểu bang trong Hạ Viện của Quốc Hội Hoa Kỳ.

2. Dịch Vụ: Phân phối ngân khoản tài trợ từ liên bang đến các chính quyền địa phương: từ cấp tiểu bang đến quận hay thành phố.

Posted by ngochuynh on Monday, March 22 @ 14:29:20 EDT (3012 reads)
(Read More... | 6335 bytes more | Score: 0)

MS93 - 04/10: LM Nguyễn Văn Lý Được Trả Tự Do

Tin Cập Nhật

Trong nhiều năm qua BPSOS đã hỗ trợ cho những vận động thay đổi Việt Nam, qua các lãnh vực tự do tôn giáo, bênh vực quyền của người lao động, đào tạo nhân sự cho hoạt động xã hội dân sự, bảo vệ những người gặp nguy hiểm qua con đường tị nạn, và vận động chính sách Hoa Kỳ và quốc tế đối với Việt Nam. Đến nay, những hoạt động này chưa được nhiều người ở hải ngoại biết đến. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm hoạt động, BPSOS sẽ tuần tự trình bày với cộng đồng ở khắp nơi về những nỗ lực này nhằm kêu gọi sự hỗ trợ và hợp tác. Đây là một phần trong sách lược 10 năm để phát triển cộng đồng và thay đổi Việt Nam.

Xin mời quý vị bấm vào đây để theo dõi cuộc phỏng vấn của đài Radio Saigon Houston với LM Nguyễn Văn Lý và Dân Biểu Liên Bang Cao Quang Ánh, anh Nguyễn Văn Dũng, cháu ruột của LM Lý, và Ts. Nguyễn Đình Thắng.

Posted by ngochuynh on Friday, March 19 @ 10:34:08 EDT (1884 reads)
(Read More... | Score: 0)

MS93 - 04/10: Mẫu Thống Kê: Xin Nhớ Điền và Gởi Đi

Tin Cập Nhật

Tâm Việt

Đúng như chúng tôi đã thông báo trong bài báo trước, Mẫu 125 Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ 2010 (Official 2010 Census Form) đã được gởi tới mỗi đơn vị gia cư ở trên lãnh thổ Hoa Kỳ và 50 tiểu bang trong vòng mấy ngày qua. Đây là một công tác qui mô và vĩ đại vì dân số Hoa Kỳ hiện là 308 triệu người và con số đơn vị gia cư chắc cũng đến trên 100 triệu là ít. Để gởi 100 triệu lá thư này, kèm theo mẫu Thống Kê Dân Số, Sở Thống Kê Dân số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau) cũng đã phải mất khoảng 44 triệu đô la mỗi lần gởi.

Sở dĩ Sở Thống Kê Dân Số phải chi tiêu như vậy là vì Hiến Pháp Hoa Kỳ có một điều khoản đòi hỏi cứ 10 năm thì nước Mỹ phải thực hiện một cuộc thống kê dân số một lần. Như vậy, từ khi người Việt ồ ạt sang định cư ở xứ này, chúng ta đã có 3 lần thống kê dân số như thế: các năm 1980, 1990, và 2000. Năm nay là lần thống kê dân số lần thứ 4 chúng ta sẽ trải qua ở xứ này.  Chỉ có những kết quả thống kê dân số mỗi 10 năm này là được xem là những con số chính thức. Giữa những lần thống kê như thế, chúng ta sẽ không có những con số chính thức mà chỉ có những con số ức đoán hoặc dự phóng mà thôi.

Tỷ dụ, có người ước đoán dân số người Mỹ gốc Việt hiện có khoảng 2 triệu người nhưng thực ra, con số chính thức thấp hơn thế nhiều, có lẽ chỉ khoảng 1,5 triệu vì theo lần Thống Kê Dân Số năm 2000, dân số người Mỹ gốc Việt chưa đầy 1,3 triệu.

Posted by ngochuynh on Thursday, March 18 @ 11:09:36 EDT (2213 reads)
(Read More... | 11124 bytes more | Score: 0)

MS93 - 04/10: Mùa Thống Kê Dân Số

Tin Cập Nhật

Chuyện Mọi Nhà ở Hoa Kỳ Cần Biết

Tâm Việt

Cuối tuần qua, mỗi một đơn vị gia cư (tức là mỗi một địa chỉ có người ở) trên 50 tiểu bang và lãnh thổ ở Hoa Kỳ đều nhận được thư của U.S. Census Bureau đề ngày 8 tháng 3, 2010, thông báo là “khoảng một tuần kể từ hôm nay, quý vị sẽ nhận được một mẫu Census 2010 qua đường bưu điện.” Khi nhận được mẫu này, xin làm ơn điền vào và gửi đi mau mắn giùm,” bức thư mang chữ ký của ông Robert M. Graves, Giám Đốc Phòng Thống Kê Dân Số (Director, U.S. Census Bureau) yêu cầu.

Tầm quan trọng của việc thống kê dân số

Mỗi 10 năm, Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ được Hiến Pháp và Quốc Hội Hoa Kỳ giao cho trọng trách phải làm một cuộc thống kê dân số thật cặn kẽ để chúng ta có thể biết được một cách thật khoa học con số chính xác của dân số nước này, trong đó có khoảng 1 triệu rưởi người Mỹ gốc Việt. Là công dân Mỹ, chúng ta không những có vinh dự được tính trong tổng dân số Hoa Kỳ, chúng ta còn có bổn phận phải tiếp tay cho Phòng Thống Kê Dân Số hoàn thành nhiệm vụ của họ một cách xuất sắc. Vì sao?

Posted by ngochuynh on Wednesday, March 17 @ 10:10:00 EDT (2109 reads)
(Read More... | 8026 bytes more | Score: 0)

MS93 - 04/10: Cao Niên BPSOS-Houston Mừng Tất Niên

Tin Sinh Hoạt

Tuấn Nguyễn

Những ngày cuối năm, thời tiết thành phố Houston vẫn còn khá lạnh, có những ngày nhiệt độ xuống thấp dưới 32F, thỉnh thoảng kèm theo những cơn gió thổi mạnh khiến ta cảm thấy càng rét buốt hơn.

Nhưng dù trời lạnh như thế nào, cộng đồng người Việt đang sinh sống tại hải ngoại cũng không thể nào quên được cái TẾT NGUYÊN ĐÁN cổ truyền của dân tộc Việt Nam đã có từ nghìn xưa.

Dù tất bật với những công việc hàng ngày, mọi người vẫn nô nức đến các chợ Việt Nam để mua sắm cho gia đình mình một mùa Tết trang trọng. Tại các chợ người ta bày bán đầy đủ các mặt hàng như bánh, kẹo, mứt, bánh chưng, bánh tét, bánh tổ và những loại thực phẩm tươi như cá, tôm, gà, heo, v.v. đặc biệt nhất là những hàng bán hoa mai và hoa đào, bên cạnh những loại hoa tươi đẹp khác, không hề thiếu trong dịp xuân về.

Một trong những tiết mục sinh hoạt của nhóm Cao Niên BPSOS-HOUSTON. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Tuesday, March 16 @ 10:21:38 EDT (2282 reads)
(Read More... | 8376 bytes more | Score: 0)

MS93 - 04/10: Phỏng Vấn Ls. Lê Thị Công Nhân

Tị Nạn

Trong nhiều năm qua BPSOS đã hỗ trợ cho những vận động thay đổi Việt Nam, qua các lãnh vực tự do tôn giáo, bênh vực quyền của người lao động, đào tạo nhân sự cho hoạt động xã hội dân sự, bảo vệ những người gặp nguy hiểm qua con đường tị nạn, và vận động chính sách Hoa Kỳ và quốc tế đối với Việt Nam. Đến nay, những hoạt động này chưa được nhiều người ở hải ngoại biết đến. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm hoạt động, BPSOS sẽ tuần tự trình bày với cộng đồng ở khắp nơi về những nỗ lực này nhằm kêu gọi sự hỗ trợ và hợp tác. Đây là một phần trong sách lược 10 năm để phát triển cộng đồng và thay đổi Việt Nam.

Xin quý vị bấm vào đây để theo dõi cuộc phỏng vấn của đài Sàigòn Houston Radio với Ls. Lê Thị Công Nhân, DB Cao Quang Ánh, và Ts. Nguyễn Đình Thắng.”

Posted by ngochuynh on Monday, March 15 @ 10:48:29 EDT (2005 reads)
(Read More... | Score: 0)

MS93 - 04/10: Tăng Cường Thế Lực Cộng Đồng

Quan Điểm

Tạo Thế Đứng Cho Cộng Đồng Qua Kiểm Tra Dân Số
Ts. Nguyễn Đình Thắng

Trong xã hội dân chủ, dân số là một trong những yếu tố quyết định thế đứng của một cộng đồng. Từ dân số có thể quy ra số cử tri ở trong vùng, số người đi bỏ phiếu trong các cuộc tranh cử, số người tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ… Sắp tới đây, cộng đồng chúng ta sẽ có một cơ hội để tạo thế đứng của mình trong xã hội Hoa Kỳ qua con số: tham gia kiểm tra dân số.

Cứ 10 năm chính phủ Hoa Kỳ lại tổ chức kiểm tra dân số một lần. Dựa vào đó các chính quyền từ liên bang đến tiểu bang và địa phương thiết lập các chương trình an sinh hay sức khoẻ, để mở nhà trẻ hay trung tâm sinh hoạt cao niên, để tuyển giáo viên hay cảnh sát, để quyết định ngân sách và chính sách. Dựa vào đó, các công ty, hãng xưởng, thương nghiệp lập kế hoạch đầu tư, phát triển, tiếp thị hay mướn nhân viên. Dựa vào đó các tổ chức phục vụ dân sinh đề ra những dự án tạo phúc lợi, huy động tình nguyện viên, tổ chức gây quỹ. Và dựa vào đó, cộng đồng chúng ta có thể lập sách lược để tập hợp quần chúng, vận động chính sách, đào tạo nhân sự, phát triển nội lực.

Nhân viên và thiện nguyện viên văn phòng BPSOS-Orange County phổ biến thông tin CENSUS đến đồng hương. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Thursday, March 11 @ 10:43:39 EST (1937 reads)
(Read More... | 8035 bytes more | Score: 0)

MS93 - 04/10: Nhóm “Trẻ Đoàn Kết” – Cơ Hội Đã Đến

Phát Triển CĐ

Nguyễn Thúy-Loan

Mấy tháng sau lần đầu tiên lên sân khấu trình diễn, nhóm “Trẻ Đoàn Kết” cùng với các bạn lại có dịp gặp nhau. Đây là các con của anh chị em Việt Lai ở Kentucky. BPSOS -Louisville đã mời các em đến họp mặt nhân dịp đầu năm để các em có dịp thân nhau hơn và chung hưởng không khí hồn nhiên của tuổi thơ.  Cha mẹ của các em cũng tham dự.  Đặc biệt là có ông Maurice Geurin, Sr., người có tấm lòng nhân ái đã không những nâng đỡ tinh thần cho anh chị em lai  mà còn giúp đỡ cho các con của anh chị em nữa.

Con em của các anh chị em Việt lai Mỹ. (ảnh BPSOS)

Posted by ngochuynh on Wednesday, March 10 @ 11:00:49 EST (1794 reads)
(Read More... | 9955 bytes more | Score: 1)

MS93 - 04/10: Vài Vấn Đề Y Tế Cần Lưu Ý

Sức Khoẻ

Bác sĩ Nguyễn Ý-Đức

Sau đây là vài ba vấn đề liên quan tới sức khỏe mong  bà con cô bác vui lòng để ý.

Thuốc Acetaminophen và Tuyến Gan

Cuối tháng 6 năm 2009, Cơ Quan Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ FDA đã họp với Hội Đồng Cố Vấn của cơ quan để thảo luận về sự liên hệ giữa acetaminophen với bệnh suy tuyến gan và yêu cầu thành viên đề nghị các biện pháp để thuốc này trở nên an toàn hơn cho người tiêu thụ.

Thống kê từ năm 1990 tới 1998 cho hay đã có 56.000 bệnh nhân cần vào phòng cấp cứu, 26.000 người phải nằm bệnh viện để điều trị và 458 tử vong vì ngộ độc acetaminophen.

Ban cố vấn đã đưa ra một số đề nghị như sau để FDA cứu xét và quyết định:

- Liều lượng acetaminophen cá nhân cho người lớn không quá 650 mg. Hiện nay liều lượng này là 1000 mg, chứa trong 2 viên thuốc chống đau bán không cần toa bác sĩ.

- Giảm liều lượng tối đa trong 24 giờ dưới mức hiện nay là 4000 mg.

- Loại bỏ các hỗn hợp dược phẩm bao gồm acetaminophen và các thuốc khác.

- FDA cần đòi hỏi các viện bào chế dược phẩm phải ghi lời báo động rủi ro trên nhãn hiệu các dược phẩm có acetaminophen.

- Quy định một nồng độ đồng đều acetaminophen trong các dung dịch thuốc trị nóng sốt, đau nhức cho trẻ em để tránh dùng nhầm liều lượng.

Acetaminophen hoặc Paracetamol là hoạt chất chính của một loại thuốc giảm đau, hạ nhiệt được dùng rộng rãi tại mọi quốc gia. Có lẽ bà con trong ngoài nước quen thuộc với tên riêng Tylenol hoặc Panadol nhiều hơn là tên chung acetaminophen.  Chất này hiện diện trong nhiều dược phẩm bán tự do như Tylenol, Anacin, Exedrin, Panadol, trong một số thuốc trị bệnh cảm cúm cũng như các thuốc cần toa bác sĩ như Vicodin, Lortab, Maxidone, Norco, Zydone, Tylenol with codeine, Percocet, Endocet,  Darvocet.

Acetaminophen được tìm ra vào cuối thế kỷ 19 nhưng phải đợi tới năm 1956 ới được bào chế thành viên thuốc 500 mg bán trên thị trường. Trước đó, vỏ cây canh ki na (cinchona) được dùng để trị bệnh sốt rét ngã nước (quinine) và nóng sốt. Vỏ cây này ngày càng khan hiếm cho nên các khoa học gia phải nghĩ cách tổng hợp loại thuốc chống đau thay thế.

Posted by ngochuynh on Friday, March 05 @ 10:45:37 EST (1956 reads)
(Read More... | 18570 bytes more | Score: 0)

Ủng Hộ Mạch Sống

Tổng ấn phí: $61,057
Số tiền ủng hộ: $29,500
Còn thiếu: $31,557
Xin quý vị hãy nhấn vào nút Donate bên dưới để ủng hộ Mạch Sống!


Ủng Hộ Qua CFC

Các Số Trước

Liên Kết Cộng Đồng


Boat People SOS


Vietnamese Canadian Federation


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang