Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26604857
page views since June 01, 2005
MS58 - 05/07: Tội H́nh Sự và Luật Di Trú

Di Dân & Nhập Tịch

L.S. Phạm Minh Tuấn
T.T. Dịch Vụ SOS

Vào ngày 27 tháng 4 năm 1996, quốc hội Hoa Kỳ và Tổng Thống Bill Clinton kư tên thông qua đạo luật dự thảo, “Luật Cải Tổ Nhập Cảnh Bất Hợp Pháp và Trách Nhiệm Của Người Di Dân,” Illegal Immigrant Reform & Immigrant Responsibility Act (IIRIRA).IIRIRA đưa ra hai (2) phương pháp xác định tội h́nh sự nào có thể bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ. Phương pháp thứ nhất được gọi là “Tội Đại H́nh Trầm Trọng,” (Aggravated Felony). Tiết Đoạn 101(a)(43) của luật di trú đưa ra danh sách “Tội Đại H́nh Trầm Trọng”. Phương pháp thứ nh́ được gọi là “Tội Đạo Đức Xấu Xa,” (Crimes of Moral Turpitude). “Tội Đạo Đức Xấu Xa” không có danh sách riêng. Nhưng Sở Di Trú dùng danh sách “Đạo Đức Không Được Tốt” trong Tiết Đoạn 101(f) của luật di trú và dựa vào những quyết định chống án của Toà Thượng Thẩm Hoa Kỳ (U.S. Circuit Court of Appeals) và Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (U.S. Supreme Court).

Theo IIRIRA, những người bị kêu án các tội nằm trong 1 trong 2 phương pháp kia sẽ bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt mà Chưởng Lư Hoa Kỳ (U.S. Attorney General) chấp nhận tha thứ qua diện nhân đạo. V́ Luật IIRIRA bao gồm rất nhiều tội h́nh (đại h́nh và tiểu h́nh theo luật tiểu bang), luật này ảnh hưởng rất nhiều đến thường trú nhân có những tiền án đă xảy ra trước tháng 4 năm 1996.Luật IIRIRA có hiệu lực hồi tố (Retroactive) và cho phép Sở Di Trú trục xuất những người có tiền án đă xảy ra từ 20, 30, 40 năm trước, không cần biết thường trú nhân đó đă làm qua bao nhiêu việc tốt hay đă thay đổi tốt trong nhiều năm qua.

Trong số những người bị kêu án trục xuất có rất nhiều người Việt Nam can tội tiểu h́nh hoặc tội đại h́nh của tiểu bang. Ví dụ, từ ngày ban hành cho đến ngày 5 tháng 12 năm 2006 vừa qua, IIRIRA xem tất cả tội buôn bán và tiêu thụ ma tuư là tội đại h́nh nghiêm trọng, ngoại trừ tiêu thụ cần sa (marijuana) dưới 30 gram. Những tội án khác liên quan đến tất cả các loại ma tuư khác đều bị trục xuất. Trong nhiều tội h́nh sự được gọi là “tội đạo đức xấu xa” gồm có tội gian lận (trộm cắp) và bị kêu án ít nhất 180 ngày tù (dù chỉ là án tù treo).

Mặc dù ngựi bị cáo bị kêu án dưới 180 ngày và tội đó không được kêu án tối cao quá 1 năm, nếu tội đó là tội thứ nh́, nguời bị cáo cũng sẽ bị kêu án trục xuất v́ đă vi phạm nhiều “tội đạo đức xấu xa.”

Bài tŕnh bày dưới đây là câu hỏi của một thân chủ đă đến văn pḥng Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển và câu trả lời của tôi tŕnh bày t́nh trạng của người này. Tên tuổi của thân chủ đă được xoá để bảo mật hồ sơ. Quư độc giả sẽ hiểu thêm phần nào khía cạnh và ảnh hưởng của tội h́nh sự đến luật di trú.
Câu Hỏi: Tôi tên là T. Vào năm 2002, tôi lái xe bị cảnh sát chận lại. Khi họ khám trong xe tôi th́ t́m ra một ống hút bạch phiến. V́ vậy, họ buộc tôi vào tội “xử dụng bạch phiến” và tôi bị kêu án 6 tháng tù. Sau 4 tháng, tôi được thả. Sau khi ra tù , Sở Di Trú kêu án trục xuất tôi. Sở Di Trú tống giam tôi 6 tháng th́ lại thả tôi ra. Tôi được cấp giấp phép đi làm. Tôi làm nghề đánh cá và thường đi xa ra khơi cào tôm. Tôi có những câu hỏi sau đây, xin LS. giải đáp giùm.

1. Trong Trường Hợp Của Tôi, Tôi Có Thể Xin Lại Thẻ Thường Trú (Thẻ Xanh) Được Hay Không?

Tiết Đoạn 237(a)(2)(A)(i) và Phần (iii) của Luật Di Trú Liên Bang Hoa Kỳ, ghi rằng: “Khi một thường trú nhân (permanent alien resident) đă phạm tội Đại H́nh Trầm Trọng (Aggravated Felony) theo định nghĩa của Phần 101(a)(43)(B) của Luật Di Trú, và liên hệ đến tội tàng trữ để buôn thuốc phiện dưới Luật Ma Tuư (Controlled Substance Act) của Liên Bang, người ấy sẽ bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ”.Tuy luật cho rằng chỉ những người buôn thuốc phiện mới phạm tội Đại H́nh Trầm Trọng,Toà Án Di Trú (Immigration Court) và Toà Chống Án Di Trú (Board of Immigration Appeals) xưa nay xem tất cả các vụ án liên quan với ma tuư là tội đại h́nh trầm trọng nếu luật tiểu bang cho đó là tội đại h́nh, riêng cần sa dưới 30 gram.

Vào ngày 4 tháng 2, 2002, anh bị bắt với tội danh “tàng trữ bạch phiến để tự dùng dưới 1 gram.” Đó là tội đại h́nh theo luật tiểu bang Texas và anh đă bị kêu án 6 tháng tù về tội này. Theo những điều luật đă nêu ra, tội đó cũng là một trong những tội được gọi là Đại H́nh Trầm Trọng theo Luật Di Trú trước ngày 5 tháng 12, 2006 (xin xem tiếp phần dưới).

Vào ngày 7 tháng 5, 2004, Sở Di Trú kêu án trục xuất anh về Việt Nam. Trong đơn đương kiện, Sở Di Trú ghi rơ lư do tại sao anh phải bị trục xuất chiếu theo những điều luật đă nêu trên. Cũng v́ vậy, Toà Án Di Trú đă phán xét anh là người mà Sở Di Trú được quyền trục xuất. Lời phán quyết này tuy là đúng theo luật trước kia, qua vụ án Lopez v. Gonzales, anh có thể xin xoá bỏ lệnh trục xuất này. Nhưng trong lúc đang tranh căi anh không được rời Hoa Kỳ. Xin xem tiếp phần giải thích dưới đây.

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (U.S. Supreme Court), qua vụ án của Ông Zadvydas, Zadvydas v. Davis, 533 U.S 678 (2001),đưa ra phán quyết là Sở Di Trú không được quyền giam giữ măi măi những người đă bị kêu án trục xuất nhưng lại không có biện pháp để trục xuất họ v́ cả hai (2) quốc gia không kư chung một Thoả Ước Hồi Hương (Repatriation Agreement) những phạm nhân. V́ thế, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ra lệnh Sở Di Trú phải thả những người này ra, nếu trong ṿng sáu (6) tháng Sở Di Trú không nghĩ hai nước sẽ có bang giao trong một tương lai gần.

Áp dụng lệnh của Tối Cao Pháp Viện, anh đă được Sở Di Trú thả ra sau 6 tháng. Nhưng thả ra không có nghĩa là anh vẫn có những quyền lợi của một thường trú nhân. Trường hợp của anh, Sở Di Trú chỉ cho phép anh được cư trú tại nước Hoa Kỳ (Parole) để đợi một ngày đưa về Việt Nam. Ngày nào hai quốc gia Hoa Kỳ và Việt Nam có bang giao, th́ ngày đó Sở Di Trú cũng có thể trục xuất anh.

Trong lúc anh đang ở diện Parole, anh được quyền ở lại trong nước Hoa Kỳ, có quyền di chuyển khắp nơi trong phạm vi Hoa Kỳ. Anh được quyền lái xe. Anh được quyền xin thẻ lao động (work permit) để xin việc làm. Điều đáng tiếc là anh không được xin lại thẻ xanh, không xin nhập tịch được, và luôn cả không được ra khỏi phạm vi Hoa Kỳ.

Hơn nữa, nghề nghiệp anh là ngư phủ. Tôi khuyên anh không nên đi tàu quá 24 hải dặm tính từ bờ. Ngoài 24 hải dặm (nautical miles) là không c̣n trong phạm vi của Sở Di Trú qua đường biển của Hoa Kỳ; và nếu Sở Di Trú biết được, họ có thể gây trở ngại cho anh. Dầu rằng anh đă đi nhiều lần trước, anh nên thận trọng từ nay.

2. Tôi Có Thể Về Việt Nam Thăm Gia Đ́nh Hay Không?

Như đă nói trên, Luật Di Trú không cho phép anh ra khỏi phạm vi nước Mỹ. Nếu anh đi ra khỏi nước Hoa Kỳ, anh sẽ vĩnh viễn không được trở lại nữa. Luật Di Trú không cho phép người bị kết án về tội Đại H́nh Nghiêm Trọng trở lại Hoa Kỳ sau khi đă rời khỏi nước này, và chúng tôi cũng không thể xin Sở Di Trú cho anh về thăm gia đ́nh v́ lư do nhân đạo.

3. Tôi C̣n Biện Pháp Nào Để Cứu Văn Hoàn Cảnh Bây Giờ Hay Không?

Nếu một người chưa bị kêu án trục xuất, th́ người đó có thể nạp đơn I-601 (Application on Grounds of Excludability) để xin Sở Di Trú chấp nhận cho ở lại Hoa Kỳ nếu người đó chứng tỏ được là vợ con, cha mẹ, hoặc thân nhân họ sẽ bị khốn khổ vô cùng (extreme hardship) một khi người ấy bị trục xuất (xin xem phần kế tiếp). Nếu được chấp nhận, người ấy sẽ được miễn bị cấm nhập cảnh khi trở về Hoa Kỳ. Ngoài ra, người đó c̣n có thể xin thẻ xanh. Nếu đang bị kêu án trục xuất và đang ra Toà Án Di Trú, th́ người bị cáo có thể căi rằng tội của họ không phải là tội đại h́nh trầm trọng hoặc không phải là tội đạo đức xấu xa đáng để bị trục xuất.

a. Vào ngày 5 tháng 12, năm 2006, qua vụ án Lopez v. Gonzales, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (U.S. Supreme Court) phán quyết rằng nếu tội đại h́nh (felony) buộc tội ma tuư của Tiểu Bang chỉ là tội tiểu h́nh (misdemeanor) dưới Luật Ma Tuư (Controlled Substance Act) của Liên Bang, th́ tội đó không được xem là tội Đại H́nh Trầm Trọng theo Luật Di Trú. Tiết Đoạn 21 U.S.C. § 844 của Luật Ma Tuư của Liên Bang cho rằng tội “tàng trữ bạch phiến để tự dùng,” nếu bị kêu án lần thứ nhất là tội Tiểu H́nh, ngoại trừ 5 gram chất cặn của bạch phiến (cocaine-base, crack cocaine).

V́ tội của anh là tội “tàng trữ bạch phiến để tự dùng,” Sở Di Trú không được quyền trục xuất anh theo lệnh của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ. Anh có thể nạp đơn lên Toà Chống Án Di Trú để xoá bỏ lệnh trục xuất của anh. Nếu Toà Chống Án Di Trú không đồng ư, anh có quyền kiện lên Toà Án Liên Bang Hoa Kỳ hoặc Toà Thượng Thẩm Hoa Kỳ. Nếu thành công, anh sẽ xin được thẻ xanh, và c̣n có thể xin nhập quốc tịch v́ tiền án của anh sẽ không bị xem là Tội H́nh Trầm Trọng nữa. Nếu tội án của anh là tội đại h́nh trầm trọng, anh cũng c̣n vài biện pháp khác, xin xem phần kế tiếp.

Hơn nữa, người bị cáo có thể xin “được miễn” (waiver) với Quan Toà, mặc dầu Toà Án cho thấy tội của bị cáo đáng để bị trục xuất, theo một trong những diện như sau:

b. Rất nhiều người không hiểu luật đă cho rằng, nếu anh có vợ là công dân Hoa Kỳ th́ anh sẽ xin được trở thành thường trú nhân hoặc sẽ không bị trục xuất một khi Hoa Kỳ có bang giao với Việt Nam. Sự thật là nếu anh có gia đ́nh và vợ con là công dân Hoa Kỳ, điều này chỉ cho anh một cơ hội để tranh căi khi hai nước có bang giao. Anh có thể biện luận rằng nếu anh bị trục xuất, th́ vợ con anh sẽ bị khổ sở vô cùng (extreme hardship waiver). Xin anh lưu ư rằng những lời khai và hôn nhân phải là sự thật. Tội gian dối với đơn xin di trú là tội sẽ bị trục xuất.

c. Một cách khác là có thể anh xin tị nạn (Asylum) khi Sở Di Trú kêu án trục xuất anh. Asylum có h́nh thức như “refugee”. Sự khác biệt là khi ở ngoài Hoa Kỳ th́ anh khai Refugee, và nếu ở trong nước th́ anh khai Asylum. Anh phải chứng minh cho thấy nếu anh bị trục xuất về bất cứ nơi nào ở Việt Nam, anh cũng sẽ bị chính phủ Việt Nam ngược đăi và hành hạ. Anh phải chứng tỏ có lư do nào đó mà chính phủ Việt Nam sẽ giam giữ và hành hạ anh, chẳng hạn v́ tôn giáo, chủng tộc, sắc dân, chính trị, hoặc v́ anh thuộc một thành phần xă hội đặc thù.

d. Theo Hội Nghị Liên Hiệp Quốc Chống Hành Hạ và Tra Tấn (United Nations Convention Against Torture), dù anh có vi phạm luật di trú, và Toà Di Trú không chấp nhận đơn xin tị nạn của anh, nhưng nếu anh sẽ bị tra tấn nếu anh bị trục xuất, điều này sẽ ngăn cản Toà Án không được trục xuất anh về Việt Nam. Với đơn xin tị nạn và Convention Against Torture, nếu Toà Di Trú không chấp thuận, anh có thể chống án lên Toà Liên Bang (Federal District Court ) và Toà Thượng Thẩm Hoa Kỳ (U.S. Circuit Court of Appeals).

XIN LƯU Ư:

Luật di trú là một trong những luật lệ khúc mắc nhất. Quí vị nên tham khảo với một luật sư di trú để t́m hiểu thêm về t́nh trạng và quyền lợi của riêng ḿnh. Bài phân tích trên chỉ nói sơ qua về một khía cạnh của luật di trú. V́ vậy, quí vị không nên dùng bài này để thay cho lời tham khảo với luật sư của ḿnh. Chúng tôi khuyến khích quí vị tham khảo với một luật sư di trú trước khi nạp hồ sơ về bất cứ điều ǵ liên quan đến Sở Di Trú để tránh bớt trở ngại sau này. Mỗi trở ngại không những có thể liên quan đến diện di trú và quyền lợi của thân nhân quí vị ở Việt Nam mà c̣n có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của riêng quí vị tại Hoa Kỳ.

Nếu quí độc giả có điều ǵ thắc mắc, xin gửi e-mail hay thư cho LS Phạm Minh Tuấn. Câu trả lời sẽ đuợc đăng trong số báo tiếp theo.

Boat People SOS, Inc.
L.S. Steven Tuan Pham
11205 Bellaire BLVD., Suite B22
Houston, TX 77072
steven.pham@bpsos.org
(281) 530- 6888 (Off.)
(281) 530- 6838 (Fax)

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Wednesday, May 09 @ 14:56:10 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Di Dân & Nhập Tịch
· News by ngochuynh


Most read story about Di Dân & Nhập Tịch:
Chiếu Khán Di Trú và Chiếu Kháng Du Học Sinh

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Di Dân & Nhập Tịch


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang