Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26605403
page views since June 01, 2005
MS58 - 05/07: Cảnh Giác Với Những Hành Vi Khai Man Thuế

Tài Chánh

Thuư Chi – Thành Phan

Hành vi khai man thuế thường liên quan đến việc giúp khai và nộp những bộ hồ sơ thuế không đúng sự thật của những nhà khai thuế “chuyên nghiệp” khi họ cố vấn khách hàng thổi phồng các khoản chi phí cá nhân hoặc chi phí kinh doanh, khai nhận các mức thuế giảm không đúng cách, thay đổi các chi tiết để đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế và yêu cầu nhận các xuất miễn giảm cá nhân nhiều hơn thực tế trên hồ sơ thuế của khách hàng. Trong giai đoạn hiện nay, những hành vi khai man thuế bao gồm việc giúp khách hàng nộp đơn thuế yêu cầu nhận những khoản tiền refund điện thoại viễn liên khổng lồ. Người giúp khai thuế cũng có thể tạo ra những con số lợi tức giả mạo để khách hàng đủ tiêu chuẩn nhận tín thuế, chẳng hạn tín thuế EITC.Trong nhiều trường hợp người thọ thuế thường không có kiến thức và kinh nghiệm để phân biệt được thế nào là các chi phí giả (false expenses), các khoản thuế giảm (deductions), các suất miễn thuế (exemptions) và tín thuế (credits). Mặc dù vậy khi Sở Thuế Vụ nhận ra những chỗ sai của hồ sơ thuế, chính người thọ thuế, chứ không phải người giúp khai thuế, phải đóng thuế bổ xung, tiền lời, và thậm chí các khoản phạt vạ.

Chương tŕnh “IRS RETURN PREPARER” của Sở Thuế Vụ tập trung vào việc tuân thủ các định chế của luật thuế trong phạm vi hoạt động của những người/công ty khai thuế qua thẩm tra và đưa những hành vi phạm pháp của người hoặc cơ sở khai thuế giúp ra trước toà án để khởi tố và/hoặc khẳng định các mức phạt dân sự thích đáng đối với những cá nhân và cơ sở khai thuế gian trá này.

Trong khi hầu hết mọi người và các cơ sở giúp khai thuế cung cấp những dịch vụ hữu hiệu và đáng tin cậy cho khách hàng, vẫn có có một số người lợi dụng sự ngây thơ, thiếu kinh nghiệm và cả tin của người thọ thuế để thủ lợi. Sở Thuế Vụ khuyến khích người khai thuế nên thận trọng khi chọn người khai và chuẩn bị hồ sơ giúp cho ḿnh. Công việc chọn lựa này cũng quan trọng như khi chúng ta t́m thầy thuốc hay để chữa bệnh hoặc luật sư giỏi để biện hộ và bảo vệ ḿnh. Điều đặc biệt quan trọng hơn cả người thọ thuế cần phải nhớ rơ là bất kể ai giúp chuẩn bị hồ sơ khai thuế, trách nhiệm cung cấp thông tin trên hồ sơ khai thuế sau cùng vẫn là người thọ thuế.

Hầu hết những người làm công việc khai thuế cho người khác là những người trung thực, rất thông thạo nghiệp vụ và có tŕnh độ chuyên môn thuế vụ cao. Trường hợp quư vị phải trả tiền công cho người giúp quư vị khai thuế, hăy chọn lựa kỹ càng v́ chính quư vị là người đóng thuế phải chịu hoàn toàn trách nhiệm pháp lư về những điều khai trên hồ sơ thuế mặc dù hồ sơ của quư vị do người khác khai giúp.

Dưới đây là một số điều cần nhớ khi quư vị nhờ người khác khai giúp hồ sơ thuế cho quư vị:

1) Luật pháp quy định rằng người giúp khai thuế cho quư vị lấy tiền công cũng phải kư tên của họ trên hồ sơ thuế họ khai giúp cho quư vị. Họ phải điền đầy đủ vào phần dành cho người khai thuế giúp trên mẫu đơn thuế và đưa cho quư vị một bản sao của hồ sơ thuế.

2) Trước khi quư vị kư tên của ḿnh trên hồ sơ thuế, hăy xem lại toàn bộ bộ hồ sơ thuế để bảo đảm các thông tin về thuế, tên họ của quư vị, địa chỉ cư trú và các số an sinh xă hội của quư vị và thân nhân trong gia đ́nh khai trên hồ sơ thuế được ghi chép chính xác. Đồng thời, quư vị cũng cần hiểu rơ các mục khai trên hồ sơ thuế của ḿnh và hài ḷng với các chi tiết khai trên hồ sơ.

3) Xin đừng bao giờ kư tên của quư vị trên một hồ sơ trống hoặc chưa điền đầy đủ, và cũng đừng bao giờ kư tên bằng bút ch́.

4) Nếu quư vị đă đồng ư để người khác làm người đại diện pháp lư cho quư vị và đă cung cấp cho IRS giấy chứng nhận sự uỷ thác của quư vị (specific authorization in a power of attorney), người đại diện cho quư vị có thể nhận được bản sao của các thơ thông báo hoặc ngân phiếu về số tiền thuế quư vị đă đóng dư (tiền refund) có thể sẽ được gởi cho người đại diện của quư vị, nhưng chỉ quư vị mới có thể kư tên nhận số tiền thuế được trả lại cho quư vị.

5) Nếu quư vị khai thuế với mẫu đơn 1040, nên nhớ mục chỉ định người đại diện cho quư vị với ô nhỏ để đánh dấu chọn (A Third Party Designee Check Box) cho phép quư vị chỉ định người đại diện cho quư vị để liên lạc với IRS về các vấn đề liên quan đến bộ hồ sơ thuế của quư vị hoặc về tiền thuế quư vị phải đóng và tiền thuế của quư vị đă đóng dư cùng các lỗi do tính toán sai trên tờ khai thuế của quư vị.

Nếu quư vị cần giúp đỡ khi khai và nộp hồ sơ thuế, điều quan trọng là quư vị nên chọn một người khai thuế chuyên nghiệp. Những người không đủ tŕnh độ chuyên môn nghiệp vụ thuế có thể bỏ qua các khoản thuế được miễn giảm hay các loại tín thuế áp dụng cho trường hợp của quư vị. Do đó, quư vị có thể phải đóng thuế nhiều hơn số thuế quư vị cần phải đóng. Những người khai thuế thiếu kinh nghiệm có thể phạm các sai sót khi khai thuế giúp cho quư vị và hậu quả có thể dẫn đến t́nh trạng quư vị nợ thêm thuế, bị phạt vạ và phải đóng tiền lăi trên số tiền thuế c̣n thiếu.

Khi chọn một người khai thuế chuyên nghiệp để khai giúp hồ sơ cho ḿnh, quư vị nên lưu ư những điểm sau đây:

- Tránh xa những người khai thuế tuyên bố họ có thể giúp quư vị khai để nhận được nhiều tiền refund hơn những người khai thuế khác; hoặc những người bảo đảm kết quả khai trên hồ sơ như ư của quư vị, hay đ̣i hỏi những khoản lệ phí tính trên tỉ lệ phần trăm của số tiền refund quư vị có thể sẽ nhận được.

- Hăy chọn những người khai thuế quư vị có thể liên lạc được với họ sau mùa thuế hay sau khi họ giúp khai và nộp hồ sơ thuế cho quư vị; khi quư vị cần đến họ, những người này sẵn sàng chịu trách nhiệm về những điều họ đă cố vấn và giúp quư vị khai trên hồ sơ thuế. Xin đừng ngần ngại hỏi thăm và nhận những lời khuyên từ những người khai thuế khác là bạn bè hay người quen về những người khai thuế chuyên nghiệp có trách nhiệm đă giúp họ khai thuế những năm trước đây. Quư vị cần phải biết rơ những người này có hài ḷng với công việc của người giúp họ khai thuế hay không.

- Quư vị cũng có thể kiểm chứng xem một người khai thuế chuyên nghiệp có quá tŕnh nghiệp vụ đáng tin cậy hay không khi liên lạc với văn pḥng các cơ quan sau đây: The Better Business Bureau, The State’s Board of accountancy for CPAs (văn pḥng kế toán đại diện các chuyên viên kế toán của tiểu bang), The State’s bar association for attorneys (Hiệp hội các Luật Sư của tiểu bang) hay The State’s Attorney General’s office (Văn pḥng Chánh Án của tiểu bang).

- Quư vị phải tự cân nhắc và có nhận xét về thành tích hay phẩm chất của những người khai thuế chuyên nghiệp quư vị chọn có đáp ứng được yêu cầu của quư vị hay không. Quư vị cũng nên t́m hiểu xem họ có phải là những chuyên viên khai thuế có đăng kư chính thức, kế toán viên được cấp bằng làm việc hoặc họ là những luật sư chuyên trách các vấn đề thuế vụ. Điều này rất quan trọng v́ chỉ có luật sư, kế toán viên chuyên nghiệp và những người hành nghề khai thuế có đăng kư mới có thể đại diện cho quư vị để làm việc với Sở Thuế Vụ về các vấn đề liên quan đến thuế vụ như khi hồ sơ thuế của quư vị bị kiểm toán, khi quư vị chống án hoặc khi xảy ra t́nh trạng nhà cửa hay tài sản của quư vị bị tịch thu để trừ thuế nợ. Các chuyên viên khai thuế khác có thể làm đại diện cho quư vị chỉ trong phạm vi các vấn đề liên quan đến việc kiểm tra lại hồ sơ thuế của quư vị khi họ có kư tên nhận là người đă khai giúp hồ sơ cho quư vị.

- Nếu người khai thuế làm việc cho một cơ sở khai thuế chuyên nghiệp, quư vị cũng nên t́m hiểu thêm xem cơ quan này có cung cấp các kiến thức về thuế cập nhật cần thiết hay yêu cầu họ cập nhật kiến thức về thuế để đảm đương công việc khai thuế hay không. Đồng thời, quy định của cơ quan có buộc người làm công việc khai thuế giúp phải thích hợp với các yêu cầu về đạo đức và tư cách hành nghề hay không.

Trên thực tế vẫn c̣n những người khai thuế thu lệ phí không tuân thủ những nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp và t́nh trạng này gây nên nhiều điều phiền phức liên quan đến pháp luật cũng như gây thiệt hại về tiền bạc cho thân chủ của họ. Điển h́nh là những hành động không chính đáng của người khai thuế giúp, thiếu lương tâm bao gồm việc khai và nộp những hồ sơ thuế lợi tức với số liệu man trá về các chi phí cá nhân cũng như các chi phí kinh doanh phóng đại, các khoản thuế giảm không có chứng từ thực tế, các thông tin giả sử dụng để khai nhận các tín thuế hoặc các khoản miễn trừ cá nhân khai nhiều hơn các khoản miễn trừ cá nhân cụ thể.

Quư vị có thể kiểm tra các nguồn thông tin về việc lừa đảo liên quan đến thuế vụ và các việc lạm dụng các phương pháp khai man thuế trên mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ http://www.irs.gov/. Trốn thuế là một hành động phạm pháp khó tránh được và nếu vi phạm, người trốn thuế có thể bị phạt tù thời gian lên đến 5 năm cùng với số tiền phạt lên đến 250,000 mỹ kim. Xin quư vị nhớ kỹ điều này: bất kể ai là người khai thuế giúp cho quư vị, người cuối cùng chịu trách nhiệm về các thông tin khai trên hồ sơ thuế của quư vị chính là quư vị.

Nếu quư vị nghi ngờ có người khai thuế man hay lợi dụng việc khai thuế cho người khác, hăy báo cho Sở Thuế Vụ những hành vi gian trá của họ. Mẫu đơn 3949-A có thể lấy từ mạng thông tin của IRS; quư vị cũng có thể gọi điện thoại để yêu cầu IRS gởi mẫu đơn này đến cho quư vị qua đường dây số 1-800-829-3676. Sau khi đă điền các chi tiết trên mẫu đơn, xin gởi về: IRS, Fresno, CA 93888.

Quư vị cũng có thể gởi thư ghi rơ các chi tiết về hành vi khai man thuế và gởi về địa chỉ trên. Trong thư xin vui ḷng cung cấp những chi tiết đặc biệt về người hoặc cơ quan quư vị muốn báo cáo những hành vi phạm pháp; hoạt động của họ; bằng cách nào quư vị có cảnh giác với những hành động này; số tiền liên quan và nơi xảy ra sự việc .v.v. Mặc dù quư vị không nhất thiết phải nói rơ quư vị là ai, thông tin về quư vị sẽ góp phần hữu ích cho chúng tôi kiểm chứng hồ sơ phạm pháp. Tất cả các chi tiết quư vị cung cấp sẽ được giữ kín.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Wednesday, May 09 @ 14:50:22 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Tài Chánh
· News by ngochuynh


Most read story about Tài Chánh:
T́m Hiểu Về Luật Phá Sản

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tài Chánh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang