Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26604917
page views since June 01, 2005
MS58 - 05/07: “Khi Bố Mẹ Tưởng Rằng Con Ḿnh Không Để

Mái Ấm Gia Đ́nh

Quyên Di
Hôn Nhân và Mái Ấm Gia Đ́nh

Có một em bé con nhà giàu, nhân dịp tết được bố mẹ dẫn đi phố mua quà. Qua cửa hàng quần áo, bố mẹ hỏi em có muốn mua không; em lắc đầu trả lời là em có nhiều rồi. Đến hàng giày dép, rồi hàng búp bê, rồi hàng đồ chơi điện tử, bố mẹ đều hỏi có muốn mua không; em cũng đều lắc đầu trả lời là không v́ đă có nhiều rồi.Bố mẹ thất vọng hỏi con muốn quà ǵ; em bé cứ kéo tay bố mẹ đi, mắt ngó hàng quán hai bên đường như có ư t́m kiếm vật ǵ. Đến chỗ cửa hàng kia, em kéo bố mẹ vào và đ̣i mua cho bằng được một cái ống điếu. Bố mẹ ngạc nhiên hỏi con rằng c̣n nhỏ mà mua thứ ấy làm ǵ.

Em bé trả lời: “Thưa bố mẹ, xin mua cho con để con làm quà tặng ông thợ mộc hàng xóm.”

Bố mẹ càng ngạc nhiên hỏi: “Tại sao con tặng quà cho ông ấy? Con quen ông ấy từ bao giờ?”

Em bé nói: “Thưa con quen ông ấy lâu rồi. Mỗi lần bố mẹ bảo bố mẹ bận việc không có giờ cho con th́ con sang bên nhà ông ấy chơi. Ông ấy kể chuyện cho con nghe rồi nghe con nói chuyện. Ông ấy bỏ th́ giờ chơi với con. Con tặng quà cho ông ấy v́ ông ấy thương con và con cũng thương ông ấy.”

Câu chuyện trên làm chúng ta suy nghĩ. Trẻ em có một quyền chính đáng là quyền được yêu thương và cha mẹ cũng có một sứ mạng cao quư là sinh con và yêu thương giáo dục con cái. Đối với trẻ em c̣n non nớt, kém lư luận và không hiểu được những ǵ quá sâu xa, th́ sự yêu thương của cha mẹ cần phải tỏ ra bên ngoài, các em mới nhận thấy được. Cái “tỏ ra bên ngoài” đó chính là dành th́ giờ cho con cái. Càng suy nghĩ nhiều, chúng ta càng nhận ra rằng: con cái nếu không t́m thấy niềm vui và sự yêu thương trong gia đ́nh, chúng sẽ đi t́m niềm vui và sự yêu thương ở bên ngoài, để rồi rất nhiều khi gặp phải niềm vui và sự yêu thương giả mạo. Khi ấy th́ đời chúng sẽ đau khổ.

Việc “không bỏ đủ th́ giờ cho con cái” không phải chỉ xảy ra cho những cha mẹ đi t́m niềm vui riêng một cách ích kỷ, nhưng c̣n xảy ra cho rất nhiều cha mẹ dồn th́ giờ vào việc kiếm tiền cho gia đ́nh hoặc bỏ th́ giờ quá nhiều vào việc phục vụ cộng đồng mà quên rằng con cái cũng cần được hưởng sự yêu thương và th́ giờ của chúng ta.

Khi cha mẹ để th́ giờ ra để ở gần và chăm sóc con cái, chúng cảm thấy an toàn và được yêu thương. Khi gần con cái, không cứ phải ôm ấp vỗ về chiều chuộng chúng, nhiều khi chỉ cần hiện diện trong gia đ́nh, làm những công việc b́nh thường với ḷng yêu thương, con cái sẽ thấy và sẽ học được nơi cha mẹ rất nhiều bài học đáng quư. Chúng sẽ nhớ những bài học đó suốt đời. Đồng thời những bài học đó sẽ làm chúng trở thành người tốt.

Gương sáng của cha mẹ ảnh hưởng trên con cái. Ai ai cũng đồng ư như thế. Nhưng ảnh hưởng bắt đầu từ lúc nào? Và cha mẹ phải làm ǵ để có ảnh hưởng tốt?

Trước hết điều phải nói ngay là đời sống của cha mẹ ảnh hưởng rất sớm trên đời sống của đứa con. Theo các nhà tâm lư và sinh lư học, th́ người mẹ có thể ảnh hưởng trên đứa trẻ lúc nó được thụ thai. Điều này cũng dễ hiểu v́ tính t́nh, sự vui buồn, thức ăn, giấc ngủ, việc đi đứng và nếp sống của người mẹ, tất cả đều ảnh hưởng đến sự cấu tạo thể lư và tâm t́nh của đứa con. Do đó, nếu trong khi mang thai, người mẹ sống vui tươi, b́nh thản, điều hoà, quảng đại, trong sạch, đạo đức và thánh thiện, bà sẽ để lại ảnh hưởng tốt trên đứa trẻ sắp sinh ra.

Kế đến, khi đứa trẻ ra đời, bà và chồng phải quan tâm đến tác động của gương sáng. Mặc dù đứa bé chưa hiểu và chưa nói được, nhưng chúng biết nh́n và tỏ ra vui buồn, b́nh an hay sợ sệt trước thái độ của những người chăm lo cho chúng.

Sau cùng, khi đứa trẻ bắt đầu tiếp xúc với thế giới xung quanh, biết nh́n và đặt những câu hỏi, đó là lúc mà gương sáng của cha mẹ có cơ hội tác động mạnh trên tánh t́nh, cách xử trí, nếp sống và hạnh kiểm của đứa con. Và cha mẹ phải tiếp tục làm gương tốt cho con cái suốt đời ḿnh.

Để minh chứng thêm cho quan niệm những gương lành của cha mẹ có ảnh hưởng sâu xa và lâu dài trên con cái, chúng tôi gửi quư vị đoạn văn dịch sau đây, thác lời một em bé thưa với bố mẹ:

“Khi bố mẹ tưởng rằng con không để ư, th́ con thấy bố mẹ treo tấm h́nh đầu tiên con vẽ trong đời lên cánh cửa tủ lạnh, và lập tức con muốn vẽ tấm h́nh thứ hai.

“Khi bố mẹ tưởng rằng con không để ư, th́ con thấy bố mẹ cho con mèo hoang một đĩa thức ăn, và lúc đó con học được rằng ḿnh phải thương súc vật.

“Khi bố mẹ tưởng rằng con không để ư, th́ con thấy bố mẹ bỏ công làm cái bánh mà con thích nhất, và lúc đó con học được rằng những việc nhỏ bé có thể là những điều rất đặc biệt trong cuộc sống.

“Khi bố mẹ tưởng rằng con không để ư, th́ con nghe bố mẹ cầu nguyện, lúc ấy con học được rằng có một Thượng Đế để con có thể luôn luôn tṛ chuyện và đặt niềm tin vào Ngài.

“Khi bố mẹ tưởng rằng con không để ư, th́ con thấy bố mẹ sửa soạn bữa ăn và đem đến cho một người bạn yếu đau, lúc đó con học được rằng tất cả chúng ta phải giúp đỡ lẫn nhau.

“Khi bố mẹ tưởng rằng con không để ư, th́ con thấy bố mẹ bỏ th́ giờ và tiền bạc để hiến tặng những người thiếu thốn, khi ấy con học được rằng người sung túc phải biết chia sẻ cái ḿnh có với những người nghèo túng.

“Khi bố mẹ tưởng rằng con không để ư, th́ con thấy bố mẹ bước vào pḥng hôn con và thầm th́ chúc con ngủ ngon, khi ấy con cảm thấy an toàn và được yêu thương.

“Khi bố mẹ tưởng rằng con không để ư, th́ con thấy bố mẹ chăm sóc nhà cửa và mọi người trong gia đ́nh, khi đó con học được rằng ḿnh phải chăm sóc, ǵn giữ những người và những ǵ Trời ban cho ḿnh.

“Khi bố mẹ tưởng rằng con không để ư, th́ con thấy bố mẹ chu toàn trách nhiệm của ḿnh cho dù cả khi bố mẹ không thích, và khi ấy con học được rằng con phải chu toàn trách nhiệm khi một mai lớn lên.

“Khi bố mẹ tưởng rằng con không để ư, th́ con thấy những giọt lệ rơi từ khoé mắt bố mẹ, khi đó con học được rằng đôi khi có những điều làm ḿnh đau đớn, nhưng ḿnh có quyền để khóc.

“Khi bố mẹ tưởng rằng con không để ư, th́ con thấy bố mẹ hết ḷng chăm sóc cho con nên người, và khi ấy con muốn làm tất cả mọi điều để có thể trở nên người như bố mẹ muốn.

“Khi bố mẹ tưởng rằng con không để ư, th́ con đă học được mọi bài học của cuộc đời mà con cần biết để trở nên một người tốt và hữu ích mai sau.
“Khi bố mẹ tưởng rằng con không để ư, th́ con nh́n bố mẹ và muốn thưa rằng: “Con xin cảm ơn bố mẹ về tất cả những ǵ con đă thấy mà bố mẹ tưởng rằng con không để ư.”

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Wednesday, May 09 @ 14:41:01 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Mái Ấm Gia Đ́nh
· News by ngochuynh


Most read story about Mái Ấm Gia Đ́nh:
Cha Mẹ T́m Hiểu Tâm Lư Con Gái Trong Nhà

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Mái Ấm Gia Đ́nhBạo Hành Gia Đ́nh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang