Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
26604953
page views since June 01, 2005
MS58 - 05/07: Khoảng Trống Mùa Xuân

Lịch Sử Qua Lời Ke

(tiếp theo kỳ trước)

Hẳn chị trách tôi không đủ can đảm để ngỏ lời chia tay với Thi chăng? Đúng vậy, tôi không thể chịu đựng thêm cơn đau xé ḷng nếu phải đối diện trước cảnh vợ tôi cùng với người đàn ông khác dắt tay nhau về căn nhà hạnh phúc đó. Tôi không hờn giận Thi, chỉ buồn cho thân phận hẩm hiu của ḿnh.Nghe qua lời kể của Tuấn, Hạnh đưa hai tay lên trời, một cử chỉ phân trần rồi chua xót thốt lên:

- Thi ơi, mày đă đoán đúng với sự suy nghĩ của chồng mày ! Chúa ơi, chẳng lẽ Người sắp đặt ra cảnh chia ĺa ấy sao?

Hạnh hướng mắt nh́n lên bầu trời cao như đang cầu nguyện. Khi tâm tư bớt xao động, nàng lên tiếng:

- Ngày đó, tôi đă trách anh, trách thậm tệ, Tuấn ạ. Tôi trách anh đă hành xử hết sức độc ác đối với Thi. Bây giờ th́ tôi hiểu. Sự lầm lẫn đó do ngoại cảnh tạo nên một cách vô t́nh nhưng không kém phần tai hại. Tuy nhiên, xin anh hiểu cho rằng, Thi trang trí chiếc bàn ăn đó là chuẩn bị cho bữa cơm đón anh về. Chính tôi là người báo cho Thi biết tin anh được ra tù qua thư của Ba tôi gởi. Chiếc áo vét-tông là món quà Tết của tôi đă mua biếu anh mặc ấm chống lại cái lạnh của khu rừng già. Anh có biết lúc anh t́m đến nhà là lúc Thi chạy ra chợ mua cho được khoanh cá biển mang về. Nó tâm sự: “Ngày trước Tuấn rất thích ăn món cá ḿnh chiên”.

Nghe đến đây, Tuấn trố mắt nh́n Hạnh, da mặït của anh bỗng tái nhợt, những giọt mồ hôi rịn ra trên vầng trán đă xuất hiện vài nếp nhăn. Không để ư đến sự biến đổi tâm trạng của Tuấn, Hạnh tiếp:

- Sau khi đọc mảnh giấy anh để lại, Thi đă vật vă khóc suốt ba ngày liền. Rất may là tôi đến thăm kịp thời, không th́ Thi đă quyên sinh bên mộ con gái rồi.

- Thế chị có biết hiện giờ Thi ở đâu. Nàng có khoẻ mạnh không? Tuấn nôn nóng ngắt lời Hạnh.

- Tôi đă an ủi và khuyên nhủ nhiều lần, Thi mới rời khỏi khu kinh tế mới. Tôi giới thiệu Thi với tổ hợp Gạch Ngói huyện Đạ- Hoai của anh rể tôi. Họ nhận nó vào giữ chân thư kư kế toán. Ngày tôi rời Việt Nam lên đường sang Mỹ, Thi có xuống Sài G̣n tiễn mẹ con tôi lên máy bay. Hiện giờ, chúng tôi vẫn thư từ với nhau. Mới đây, tôi nhận được thư của Thi, có vài thay đổi trong cuộc sống của nó. Lát nữa, tôi sẽ cho anh xem thư của Thi. Bây giờ anh có thể kể cho tôi nghe về anh, từ lúc anh rời khỏi căn nhà của Thi?

Ánh mắt thất thần của Tuấn ngước nh́n Hạnh. Chàng nâng ly hớp một ngụm nước cho thấm giọng, chờ hồi lâu chàng mới lên tiếng:

- Ngày đó, tôi rời khỏi căn nhà của Thi, nói đúng hơn là chạy trốn. Tôi lội bộ trên con đường đất đỏ dưới cơn nắng gay gắt đến bến xe đi Sài G̣n mà thần trí của tôi lúc bấy giờ không khác ǵ kẻ mộng du. Đến Sài G̣n, tôi đă cố tâm t́m nhà của bác Thuần, bố chị trong khu Bàn Cờ nhưng người nào cũng lắc đầu không biết. Tôi đành đến nhà người bạn học của tôi hồi c̣n trung học tam trú qua một đêm. Phần v́ sợ công an hỏi giấy tờ, phần cha mẹ của thằng bạn sợ người mặc áo quần tù, tôi đành gượng gạo mượn của bạn tôi bộ sơ-mi quần mặc tạm. Tôi biết cuộc sống của gia đ́nh bạn tôi vô cùng gieo neo. Sáng ngày hôm sau, tôi đang lang thang trên đường Phan Thanh Giản, một người đạp xít-lô rà xe mời tôi. Chợt hắn la lên: “Đại Uư Tuấn! Đại Uư về hồi nào?” Tôi hoảng hốt quay nh́n hắn, th́ ra là Trung sĩ Hiển, thuộc cấp của tôi ngày xưa. Hiển thúc tôi lên xe chở về nhà. Hắn đă nuôi tôi suốt mấy tháng trời và cũng nhờ Hiển bảo lănh với chủ ghe cho tôi thiếu nợ để cùng với gia đ́nh hắn vượt biển trong chuyến đi đầy nguy hiểm.

Hạnh ngắt lời:

- Thế bây giờ anh ở đâu?

- Tôi thuê pḥng của một gia đ́nh người Việt trong thành phố nầy. Khi qua Mỹ rồi, tôi đă gởi cho Thi hai lần thư nhưng chẳng thấy hồi âm. Khi nghe chị kể sự thực về Thi ḷng tôi vô cùng đau xót. Tôi hết sức ân hận sự hồ đồ của ḿnh đă làm cho vợ tôi phải chịu muôn vàn đắng cay. Lỗi tại tôi. Lỗi tại anh muôn phần, Thi ơi!

Tuấn vừa nói vừa đấm vào ngực ḿnh rồi ôm mặt khóc nấc lên. Chàng khóc tự nhiên trước mặt Hạnh. Những giọt nước mắt ướt đẫm ḷng bàn tay chảy thành ḍng rơi xuống nền hè. Không để cho Tuấn thấy ḍng lệ của ḿnh cũng đang chảy ràn rụa, Hạnh đứng lên vào nhà. Nàng cảm thông cho Tuấn nhưng lại càng xót xa và thương cảm cho thân phận của Thi. Hạnh lấy giấy tissue chậm khô nước mắt ḿnh trước khi mang cả hộp ra trao cho Tuấn.

Chờ cho Tuấn qua cơn xúc động, Hạnh đặt bức thư của Cẩm Thi trước mặt chàng. Tuấn vội lấy bức thư mở ra đọc:

“Đạ Hoai, ngày...
Hạnh thân mến,

Không như những lần trước, lần nầy ḿnh hồi âm thư của Hạnh chậm đến hai tháng. Một thời gian dài để suy nghĩ, đắn đo chọn cho ḿnh một con đường thích hợp. Ḿnh quyết định thôi việc trong Tổ hợp Gạch ngói của anh rể Hạnh. Vợ chồng anh chị Nghiêm xem ḿnh như đứa em gái. Anh chị khuyên Thi nên lấy chồng để có nơi nương tựa. Anh c̣n giới thiệu cho ḿnh ông cán bộ trưởng pḥng thương nghiệp huyện. Một hôm anh ta đến văn pḥng tổ hợp để kư hợp đồng trao đổi hàng hoá hai chiều, rồi rà rẫm bên Thi mở lời tán tỉnh. Bất chợt dạ dày của ḿnh quặn thắt từng cơn, nước dăi tuôn ra đầy miệng. Không đè nén được, ḿnh bụm miệng chạy ra ngoài nôn oẹ như người đàn bà có triệu chứng cấn thai. Nh́n vào bụng ḿnh, anh ta cười, nhe hàm răng vàng nhựa thuốc, bảo:

- Anh t́nh nguyện làm bố đứa bé trong bụng đấy.

Không có một lời tán gái nào bất nhă, vô duyên hơn câu nói của hắn. Máu nóng bốc lên tới đỉnh đầu, ḿnh trả đũa ngay:

- Nếu sự thật đúng như vậy th́ đứa bé vô phúc quá bởi nó có một người cha như ông!

Anh ta đi rồi mà nỗi ấm ức trong Thi vẫn c̣n. Hắn đă đánh giá những người vợ có hoàn cảnh như bọn ḿnh như thế đấy. Ḿnh gục đầu trên bàn khóc tức tưởi cho đến khi có tiếng kẻng dùng cơm tối vang lên.

Chẳng biết hiện giờ Tuấn ở đâu. Nếu anh ấy quẫn trí, rủi ro có mệnh hệ nào th́ chính ḿnh là người gây nên tội. Đă mười mấy năm rồi mà h́nh ảnh của Tuấn không hề phai mờ trong tâm trí ḿnh. Đêm nào ḿnh cũng mơ thấy anh ấy, khi th́ trách hờn, khi th́ âu yếm. Ḿnh biết Tuấn đă phải chịu đựng nỗi đau xé ḷng khi nh́n thấy cảnh trí trong nhà ḿnh đă khiến cho anh hiểu lầm. Nghĩ đến thân thể gầy g̣ yếu đuốí của Tuấn thất thểu trên đường, nhiều đêm ḿnh khóc, nước mắt ướt đầm cả gối. Tuấn không thể nào thấy được t́nh yêu của ḿnh đă dành cho anh ấy sâu đậm đến mức nào.

Hương Thơ là đứa con gái duy nhất của ḿnh và Tuấn. Nó mất đi đă mang theo một nửa trái tim của ḿnh. Giờ đây Tuấn đă bỏ ḿnh ra đi biền biệt là chàng đă làm khô héo nửa quả tim c̣n lại . V́ vậy Thi đă quyết định làm theo hạnh nguyện mấy năm nay là vào chùa tu tịnh. Ḿnh nguyện dành phần đời c̣n lại cho Phật pháp. Hiện giờ ḿnh đang ở chùa sư nữ thuộc xă Phương Lâm trên quốc lộ 20. Sư phụ chưa cho ḿnh xuống tóc. Sư bảo: “Xuống tóc là đệ tử bắt đầu vào đời sống của một sa-di. Nh́n cặp mắt đệ tử, thầy biết con chưa dứt bỏ được trần tục. Bi luỵ, sầu năo, nhớ thương là những mối tơ vướng mắc của người bước vào đường tu tịnh. Hăy ở lại đây tu tập hằng ngày rồi đệ tử sẽ vứt bỏ dần mọi vọng tưởng, vọng động, phiền năo và khổ đau. Mai sau tâm hồn con sẽ an nhiên tự tại”.

Hạnh ơi, hàng ngày ḿnh cầu nguyện đức Phật A-Di-Đà pḥ hộ cho gia đ́nh bạn luôn luôn hạnh phúc nơi xứ người. Ḿnh cầu xin đứùc Quan Thế Âm bảo hộ cho Tuấn vượt qua những thăng trầm và khổ đau trên đường đời. Cầu chúc Hạnh và gia đ́nh thân tâm thường an lạc.

A Di Đà Phật.
Lê Thị Cẩm Thi

Tuấn cẩn trọng xếp bức thư bỏ vào phong b́ trao cho Hạnh. Chàng đứng lên, nói với Hạnh:

- Ngày mai tôi xin gấp giấy tờ về Việt Nam để gặp Thi. Hy vọng nàng sẽ tha thứ lỗi lầm cho người chồng nông nổi nầy. Tôi nguyện với ḷng sẽ mang hạnh phúc cho nàng để bù đắp lại những năm tháng khổ đau mà vợ tôi đă trải qua. Lời tri ân gởi đến chị chưa đủ để đền đáp nghĩa t́nh mà chị đă dành cho vợ tôi. Cho tôi nhắn lời xin lỗi Bác Thuần và chồng chị. Tôi cần phải lên đường càng sớm càng tốt.

Đưa tay ra hiệu chào tạm biệt Hạnh, Tuấn hối hả băng qua đường lên xe phóng về nhà.

Tuấn xuống phi trường Tân Sơn Nhất, bao xe taxi chạy thẳng đến Phương Lâm. Ngôi chùa sư nữ nằm sâu nơi chân núi cách quốc lộ 20 chừng vài cây số. Tuấn phải xuống xe lội bộ qua cánh đồng bắp. Ngôi chùa tuy nhỏ nhưng trông uy nghi giữa vườn cây trái xanh tươi. Tuấn không đi thẳng vào chánh điện mà ṿng qua khu nhà khách. Chợt vẳng lên tiếng A Di Đà Phật, rồi một ni cô mặc áo nâu ṣng, bưng trên tay một rổ trái cây từ góc vườn xuất hiện trước mặt chàng:

“A Di Đà Phật, quư khách muốn vào lễ Phật”?

Tuấn đứng như chôn chân nh́n người sư nữ. Sư nữ cũng nh́n chàng đăm đăm. Một khắc sau, rổ trái cây trên tay ni cô rơi xuống đất vung văi, nàng nấc lên:

- Ôi anh Tuấn!

Người sư nữ khuỵu xuống. Tuấn vừa kịp đưa tay đỡ nàng rồi ôm chặt tấm thân tiều tuỵ của vợ vào ḷng, chàng kêu lên:

- Thi ơi, tại anh mà ngày nay em ra nông nỗi này!

Tuấn áp mặt ḿnh vào mặt vợ, nước mắt chàng làm ướt đẵm khuôn mặt tái xanh của Thi khiến nàng tỉnh lại. Mở mắt nh́n Tuấn và lệ nàng cũng bắt đầu tuôn chảy, chan hoà với nước mắt của chồng.

Từ năy giờ, ni sư trụ tŕ đă chứng kiến cảnh trùng phùng của cặp vợ chồng sau mười sáu năm chia ly. Ngài nở nụ cười thanh thoát, rạng rỡ tâm Phật nói với hai người:

- A Di Đà Phật, thầy mừng cho đệ tử được đoàn viên với chồng. Âu đó cũng là duyên nghiệp. Cầu mong cho con trở về với đời sống trần tục được nhiều phước hạnh và viên măn.

Bước chân của vị sư già hướng về nơi chánh điện. Tiếp theo là tiếng mơ cầu kinh vang lên từ dưới chân bệ thờ của đức Thế Tôn.

Vầng tà dương rạng hồng tṛn trịa gác ḿnh trên đỉnh núi cao. Hai người vẫn chưa rời nhau, họ cùng quay nh́n về đỉnh núi hướng tây vừa xuất hiện bảy sắc cầu vồng khi ánh mặt trời sắp khuấùt sau dăy núi mờ sương như báo hiệu mùa Đông đă qua rồi và mùa Xuân trở lại.

Hạo Nhiên Nguyễn Tấn Ích
Trích trong tác phẩm cùng tác giả sắp xuất bản: “Hương Bồ Kết”. Chi tiết liên lạc: Email: tan_ich@yahoo.com, Phone: 408-238-6561.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển: http://www.machsong.org.]

Posted on Wednesday, May 09 @ 13:08:35 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Lịch Sử Qua Lời Ke
· News by ngochuynh


Most read story about Lịch Sử Qua Lời Ke:
Đời Sống Người Tù Cải Tạo

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Di Dân & Nhập TịchLịch Sử Qua Lời Ke


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang