Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HÃY CỨU CỒN DẦU
:: ĐÒI TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đình
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đình
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ý Kiến Độc Giả
· Liên lạc tòa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· Tìm kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
Tìm Kiếm


Hit Counter
We received
27894021
page views since June 01, 2005
MS58 - 05/07: Từ Thành Công Đến Ý Nghĩa

Nhân Vật Trong ThángBài phát biểu của TS Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành UBCNVB, khi nhận giải thưởng Phục Vụ Cộng Đồng của Luật Sư Đoàn Mỹ Gốc Á vùng Hoa Thịnh Đốn, ngày 20 tháng 3, 2007.

Chào các bạn,

Có mặt ở đây là một điều vui thú cho tôi. Tôi đã gặp lại một số khuôn mặt quen thuộc và làm quen với nhiều bạn mới. Chẳng hạn, khi chào hỏi LS Peter Ohr [Chủ Tịch Quỹ Giáo Dục của luật sư đoàn] thì tôi khám phá rằng anh ta và tôi cùng giúp cho các trường hợp bị buôn người ở American Samoa. Anh Peter đã giúp cho một số nạn nhân trong thời gian họ ở Honolulu trong vụ truy tố Ông Kil Soo Lee, thủ phạm buôn người. Hoá ra chúng tôi có điểm tương đồng mà không biết.

Quả là một vinh dự khi được chọn cho giải thưởng này. Và quả là đặc quyền khi được sát cánh với những chuyên gia có lòng, đang dấn thân trong các vấn đề xã hội. Các bạn là một nhóm thật đặc biệt. Tôi nói thật đấy.

Các bạn thuộc về số nhỏ những người chống chọi lại khuynh hướng đang tăng tốc độ là mạnh ai nấy sống, đúng vào thời điểm nhiễu nhương đòi hỏi sự dấn thân và nhận trách nhiệm của mọi người trong xã hội của chúng ta. Đang lúc xã hội của chúng ta trải qua những thay đổi vùn vụt, vớiø nhịp độ ngày càng tăng, thì tất cả chúng ta, như là một dân tộc, đang đứng trước những thử thách mới.

Trong quyển sách “Đánh Bowling Một Mình” (Bowling Alone), Giáo Sư Đại Học Harvard Robert Putnam trưng dẫn chứng liệu về khuynh hướng đáng lo này: sự suy đồi của xã hội dân sự. Chất keo xã hội gắn chúng ta lại với nhau ngày càng mỏng đi, thưa đi. Mọi chỉ dấu về vốn xã hội đều xuống dốc trong 5 thập niên qua. Càng ngày càng nhiều người trong chúng ta sống ngày càng thêm cô quạnh. Ngày càng ít người trong chúng ta tham gia các sinh hoạt công dân và phục vụ cộng đồng.

Khu vực phi lợi nhuận, khu vực độc nhất trong xã hội lo đối phó với các vấn nạn xã hội và duy trì giềng mối xã hội của Hoa Kỳ, đang xuất huyết ngày càng trầm trọng. Khu vực phi lợi nhuận, bao gồm các tổ chức tôn giáo, tổ chức cộng đồng, hiệp hội công dân, nhóm tình nguyện, hội đồng hương, v.v. không sẵn sàng để đối phó với những thử thách mới.

Trong suốt 5 thập niên qua, tổng ngân sách của các tổ chức phi lợi nhuận chỉ quanh quẩn 2-3% của tổng sản lượng quốc gia trong khi các vấn nạn xã hội ngày càng tăng và càng phức tạp. Người ta ước lượng các tổ chức phi lợi nhuận sẽ thiếu hụt 640 ngàn người cho các vai trò lãnh đạo, tương đương với nửa tổng số sinh viên cao học quản trị kinh doanh tốt nghiệp hàng năm ở Hoa Kỳ cộng dồn lại trong 10 năm tới.

Điều này nói lên mức trầm trọng mà chúng ta, như là một xã hội và một dân tộc, đang trực diện.

Trên đường đời có những thời điểm quyết định dẫn dắt chúng ta sang những ngã rẽ mới, không lường trước.

Năm 1988 tôi tham gia UBCNVB và đi thăm một số trại tị nạn ở Hồng Kông. Nơi đó tôi đối diện với các bất công xã hội và sự khốn cùng của con người, và hứa với lòng mình là sẽ lên tiếng cho những ai không tiếng nói. Trở về từ chuyến đi ấy tôi tình nguyện toàn thời với UBCNVB trong khi làm việc toàn thời trong công việc kỹ sư ở một trung tâm nghiên cứu của hải quân Hoa Kỳ. Kể từ đó tôi đã tranh đấu dai dẳng và mạnh mẽ để bảo vệ quyền của người tị nạn và di dân ở Hoa Kỳ cũng như ở ngoại quốc. Năm 2000, cùng với hai luật sư, một Mỹ một Việt, tôi thành lập đề án LAVAS để gởi luật sư và trợ luật viên thiện nguyện đến các trại, một nỗ lực mà kết quả là gần 20 ngàn cựu thuyền nhân đã được Hoa Kỳ nhận định cư. Sau đó tôi hoạt động trong nhiều lãnh vực, khởi xướng nhiều chương trình, và giúp cho nhiều tổ chức “rễ cỏ” phát triển nội lực. Gần đây nhất, sau trận bão Katrina, UBCNVB đã phát triển hoạt động đến Vùng Vịnh Duyên Hải [Gulf Coast].

Lùi trở lại năm 2001. Thời điểm quyết định thứ hai: tôi gặp Ông Peter F. Drucker. Tôi được chọn tham gia chương trình huấn luyện kéo dài một năm với Viện Lãnh Đạo Nói Với Lãnh Đạo (Leader to Leader Institute) mà Ông sáng lập ra. Ông là vị thầy của môn quản trị kinh doanh tân thời nhưng lại dành 20 năm cuối đời để phát triển khu vực phi lợi nhuận. Ông tâm tình về quyết định này: tiến từ thành công đến điều có ý nghĩa. Tạo tài sản trong khu vực kinh doanh là sự thành công. Tham chính để ảnh hưởng chính sách là sự thành công. Tuy nhiên điều thực sự có ý nghĩa là tạo nên những thay đổi xã hội tích cực từ “rễ cỏ”; đó là xây dựng nền dân chủ từ dưới lên và trực tiếp tác động đến cuộc đời của đồng loại. Theo gương Ông Drucker, năm 2001 tôi rời bỏ công việc kỹ sư và từ đó dầm mình vào công việc phục vụ cộng đồng.
Và các bạn đang làm cả hai. Vừa đạt đến sự thành công trong lãnh vực nghề nghiệp chuyên môn, các bạn vừa theo đuổi những việc làm có ý nghĩa. Các bạn thật đặc biệt chính ở chỗ đó. Các bạn đem lại cho khu vực phi lợi nhuận kiến thức chuyên môn, các tài nguyên của khu vực doanh nghiệp và chính quyền, và các mối quen biết rộng lớn. Chúng ta cần nhiều người hơn nữa như các bạn.

Tôi kêu gọi các bạn chia sẻ tinh thần tình nguyện và phục vụ cộng đồng này với những người khác và lôi kéo thêm nhiều người nữa dấn thân như các bạn. Tôi xin ngỏ lời cảm ơn ban tổ chức cho tôi vinh dự được nhận giải thưởng Phục Vụ Cộng Đồng năm nay.

MS58 - 05/07

Posted on Wednesday, May 09 @ 12:49:52 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Nhân Vật Trong Tháng
· News by ngochuynh


Most read story about Nhân Vật Trong Tháng:
Trò Chuyện với Quyên Di

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Tin Sinh Hoạt


 
Copyright 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang