Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27251297
page views since June 01, 2005
MS58 - 05/07: Bán Anh Em Xa Mua Láng Giềng Gần

Quan Điểm

TS. Nguyễn Đ́nh Thắng
Chủ Nhiệm Báo Mạch Sống

Một cuộc nghiên cứu khởi đầu năm 1992 tại Úc dẫn đến kết luận lư thú và hữu ích: mức tử vong của những người có ṿng thân hữu rộng và chặt 22% thấp hơn những người thiếu vắng bạn bè. Trong khi đó quan hệ chặt với thân nhân ruột thịt, kể cả con cháu, anh chị em, không ảnh hưởng ǵ đến tỉ lệ tử vong.Cuộc nghiên cứu kéo dài 10 năm này đă theo dơi t́nh trạng sức khoẻ của 1,500 cụ cao niên 70 tuổi trở lên.

Theo những nhà nghiên cứu, bạn bè thân thiết có ảnh hưởng tích cực đến vấn đề hút thuốc và uống rượu và tăng lên ḷng tự tin và khả năng đối phó với các thử thách trong cuộc sống.

Thực ra đây không phải là một khám phá mới mẻ. Trong nửa thế kỷ qua nhiều cuộc nghiên cứu trên thế giới cùng đi đến kết luận tương tự: vốn xă hội tạo nên lớp vỏ bảo bọc cho con người; vốn xă hội càng phong phú th́ sự bảo bọc càng hiệu quả.

Chúng ta cứ h́nh dung, một người đông bạn bè nếu mất việc th́ lập tức được mách bảo công này việc nọ; hoặc nếu người ấy gặp trở ngại trong cuộc sống th́ có bạn bè tới lui thăm hỏi, đỡ đần. C̣n những ai cô quạnh th́ chẳng biết nhờ vả nơi ai, khó hồi phục, và dễ rơi vào t́nh trạng trầm cảm.

Nói cách khác, kết bạn và nuôi dưỡng t́nh bạn cho bền chặt là một cách tốt để tăng sức khoẻ và tuổi thọ. Và một cách cụ thể để con cái thể hiện chữ hiếu là góp phần xây dựng vốn xă hội trong cộng đồng.

Chính bởi vậy, tạo vốn xă hội là trọng điểm của Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển trong 10 năm qua. Một mặt chúng tôi giúp thành lập các nhóm cao niên, phụ nữ, phụ huynh, con lai… Mặt khác chúng tôi hỗ trợ cho các tổ chức tôn giáo, cộng đồng trong việc phát triển nội lực ngơ hầu phục vụ cho các nhóm kể trên. Kết quả là những sợi dây quan hệ vô h́nh ngày càng chằng chịt và bện chặt với nhau giữa các cá nhân, các tổ chức, các gia đ́nh.

Trong ba ngày 24-26 tháng 5 tới đây chúng tôi sẽ tổ chức một hội nghị toàn quốc của người cao niên và các vị cựu tù cải tạo. Đây là cơ hội để cho những nhóm đă từng sinh hoạt đến với nhau, chia sẻ kinh nghiệm với nhau, học hỏi về các mô thức sinh hoạt của các cộng đồng bạn (do nhiều chuyên gia tŕnh bày), và đề ra một kế hoạch chung để cùng phát triển hơn nữa.

Đặc biệt, ban tổ chức sẽ giới thiệu chương tŕnh Bạn Đồng Hành—một mô thức được thiết lập riêng cho các cao niên Việt, bao gồm cả các vị cựu tù cải tạo. Mô thức này xây dựng cá nhân, nhóm tương trợ, gia đ́nh, và cộng đồng thành những điểm tựa vững vàng cho người cao niên. Nhiều tổ chức Hoa Kỳ cũng sẽ tŕnh bày về các mô thức mà họ đă thử nghiệm để chúng ta rút ra những bài học phù hợp.

Hội nghị có bốn chủ đề chính: xây dựng cá nhân, xây dựng gia đ́nh, xây dựng nhóm tương trợ, và xây dựng cộng đồng.

Cùng tham dự với chúng ta sẽ có Giáo Sư Đại Học Harvard Richard Mollica, một chuyên gia nổi tiếng trên thế giới về vấn đề tra tấn và tù cải tạo Việt Nam (sẽ có phần ra mắt sách ; Tiến Sĩ Susan Salasin, vừa là nạn nhân vừa là chuyên gia về vấn đề chấn thương tâm thần; Đại Tá Hải Quân John Tuskan, chuyên gia về sức khoẻ tâm thần cho người tị nạn; Tiến Sĩ Robert Weigl và Giáo Sư David Anderson, người đă hợp tác với UBCNVB để h́nh thành chương tŕnh Bạn Đồng Hành; Tiến Sĩ Phạm Toàn, một vị cựu tù cải tạo và nay là tâm lư gia trị liệu; Bác Sĩ Nguyễn Ư Đức, tác giả của nhiều bài viết về các vấn đề y khoa đối với người cao niên; cô Kathy Đỗ, chuyên viên về các cấp khoản của chính phủ liên bang…

Đây là cơ hội hiếm hoi để các hội đoàn cao niên và những tổ chức phục vụ người cao niên học hỏi lẫn nhau và từ các chuyên gia hàng đầu về cách thức “mua láng giềng gần”.

MS58 -05/07

Posted on Wednesday, May 09 @ 12:39:45 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Quan Điểm
· News by ngochuynh


Most read story about Quan Điểm:
Chúng Tôi Không Là Việt Kiều

Article Rating
Average Score: 5
Votes: 1


Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Quan Điểm


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang