Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27250421
page views since June 01, 2005
MS57 - 04/07: Các H́nh Thức Trị Liệu Toàn Phần

Sức Khoẻ

Thanh Thuỷ

Trị liệu toàn phần là một số các phương pháp chữa lành tự nhiên và tâm linh khác biệt với h́nh thức chữa trị theo y học tây phương hoặc y dược. Những h́nh thức chữa trị này được sử dụng qua nhiều thế kỷ trong nhiều nền văn hoá.

Từ khi bệnh AIDS bắt đầu lan rộng, người mắc vi khuẩn HIV đă dùng cách chữa trị này với các mục đích khác nhau bao gồm tăng cường sức khoẻ, giảm các triệu chứng và chữa một số bệnh đau ốm lặt vặt. Một số phương pháp phổ biến nhất là:

Châm Cứu

Châm cứu là dùng kim thật nhỏ châm vào một số huyệt trong cơ thể để gây kích thích và làm điều hoà khí huyết. Người ta thường châm cứu để giảm đau, chữa bệnh nhức đầu, bệnh lư thần kinh (ngón tay và ngón chân bị nóng rát và đau) và các triệu chứng khác có liên quan đến HIV hoặc các phản ứng phụ của các loại thuốc uống trị bệnh HIV.

Trị bằng hương liệu

Phương pháp trị liệu bằng mùi hương sử dụng tinh dầu thảo mộc để trị bệnh hoặc làm tăng sự khang an. Dầu được pha loăng trong nước nóng hoặc cho vào dầu thoa bóp và kem để thoa. Người ta dùng phương pháp này để giảm căng thẳng, mệt mỏi, lở miệng và phản ứng phụ của thuốc.

Ayurveda

Ayurveda xuất xứ từ Ấn Độ và là một trong những cách chữa trị lâu đời nhất. Bằng cách phục hồi sự cân bằng giữa tâm trí, thể xác và tâm linh, phương pháp này chữa được bệnh và làm cho khoẻ mạnh. Cách chữa trị có thể bao gồm sự kết hợp của dược thảo, chế độ ăn uống, tĩnh tâm, tẩy độc (bằng cách uống thuốc và kiêng ăn để thải các chất độc trong cơ thể ra), tập yoga và cầu nguyện.

Trị liệu bằng cách xoa bóp

Phương pháp này trị bệnh và làm giảm các triệu chứng bằng cách nắn xương sống và bắp thịt. Nó được dùng phổ biến nhất để trị nhức đầu, đau lưng và đau nhức bắp thịt cũng như để giảm căng thẳng.

Trị liệu bằng thảo mộc

Loại trị liêu này là một phần của phương pháp Ayurveda và y học Trung Hoa Cổ truyền. Nó sử dụng các chất lấy từ nhiều phần khác nhau của các cây dược thảo để trị nhiều thứ bệnh. Thuốc thảo mộc này có thể ăn, uống như uống trà, hút, hít hoặc thoa vào da. Có khi chỉ một loại thảo mộc, có khi pha trộn nhiều thứ.

Trị liệu bằng lượng thuốc rất nhỏ

Phương pháp được đặt trên căn bản “vi lượng đồng căn”, có nghĩa là, nếu chữa bằng lượng thuốc lớn sẽ tạo ra triệu chứng của bệnh, nếu lượng thuốc nhỏ th́ trị được bệnh. Thuốc của phương pháp này là những chất tự nhiên có lượng rất nhỏ và pha loăng mà có thể chữa được triệu chứng khác nhau.

Thoa bóp

Thoa bóp nói đến việc điều khiển bắp thịt và các mô tế bào cơ thể bằng một số những kỹ thuật khác nhau như cọ xát, xoa, nhồi hoặc vỗ nhẹ. Loại trị liệu này rất công hiệu trong việc giảm căng thẳng, hoặc đau nhức bắp thịt và kích thích sự lưu thông.

Tĩnh tâm

Loại trị liệu này dùng cách thở sâu và những kỹ thuật khác để giúp một người tập trung tư tưởng. Cách trị liệu này thường có liên quan đến niềm tin tâm linh và là một trong những hệ thống chữa lành bao gồm cách chữa Ayurveda. Nó cũng thường được dùng để giảm căng thẳng, lo lắng và nhức đầu.

Liệu pháp thiên nhiên

Loại trị liệu này đặt căn bản trên nguyên tắc là cơ thể con người có khả năng tự chữa lành. Nó dùng nhiều phương pháp bao gồm dược thảo, chề độ ăn uống, các phương thuốc có liều lượng nhỏ và trị liệu bằng nước để kích thích khả năng chữa lành của bệnh nhân. Cách này thường dùng nhiều nhất trong bệnh HIV để tăng cường chức năng hệ thống miễn nhiễm.

Bấm huyệt

Đặt căn bản trên nguyên tắc là một số những huyệt trên bàn tay bàn chân có liên hệ với những bộ phận khác trong cơ thể. Dùng áp lực bấm vào những huyệt này có thể chữa được những triệu chứng và giúp kích thích những bộ phận tương ứng trong cơ thể được lành bệnh.

Y học cổ truyền Trung Hoa

Xuất xứ từ Trung Hoa và được áp dụng hàng ngàn năm nay. Nó tin rằng sức khoẻ tốt là kết quả sự hoà hợp và cân bằng giữa cơ thể, tâm trí và môi trường chung quanh. Nó sử dụng nhiều phương pháp gồm châm cứu, thuốc thảo mộc, chế độ ăn kiêng và vận động cơ thể điều hoà khí huyết để trị bệnh và tăng cường năng lực. Các phương pháp trị liệu toàn phần và y học tây phương không nhất thiết phải thay thế nhau, thật ra, hai phương pháp này thường hỗ tương và “bổ khuyết” cho nhau.

Điều quan trọng là bạn phải nói cho bác sĩ chữa bệnh theo tây y và những nhà trị liệu theo phương pháp toàn phần về những h́nh thức bạn đang được chữa trị. Như vậy họ sẽ có một bức tranh đầy đủ hơn về kế hoạch trị bệnh của bạn, để tăng lợi ích của việc chữa trị và để ngăn ngừa bất cứ những phản ứng phụ nào gây nguy hại hoặc những xúc tác giữa hai phương pháp chữa trị.

Trích đăng từ Asian Community AIDS Services Organization.

Mạch Sống Số 57, tháng 4, 2007

Posted on Tuesday, April 17 @ 15:29:02 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· More about Sức Khoẻ
· News by ngochuynh


Most read story about Sức Khoẻ:
Huyết Trắng và Viêm Âm Đạo

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Bạo Hành Gia Đ́nhSức Khoẻ


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang