Mạch Sống Online
· Truyền Thông Mạch Sống
· Trang Nhà BPSOS
· Chống Nạn Buôn Người


Chuyên Mục

:: HĂY CỨU CỒN DẦU
:: Đ̉I TÀI SẢN
:: NGÀY VẬN ĐỘNG CHO VN

40 Năm Tị Nạn
An Toàn Lao Động
Bạo Hành Gia Đ́nh
Chống Nạn Buôn Người
Chủ Quyền Quốc Gia
Cứu Trợ Thiên Tai
Di Dân & Nhập Tịch
Định Cư Nhân Đạo
Lịch Sử Qua Lời Kể
Mái Ấm Gia Đ́nh
Nhân Quyền
Nhân Vật Trong Tháng
Phát Triển Cộng Đồng
Quan Điểm
Sống Đẹp
Sức Khoẻ
Tài Chánh
Tị Nạn
Thế Hệ Trẻ
Thư Toà Soạn
Tin Cập Nhật
Tin Sinh Hoạt
Tin Trang Nhất
Tin Tức Thời Sự
Truyện Ngắn
TPP
Tuổi Hạc
Tù Nhân Lương Tâm
Tự Do Tôn Giáo
Văn Khố Thuyền Nhân
Xoá Bỏ Tra Tấn

Chức Năng Thông Dụng
· Đọc Theo Chủ Đề
· Đọc Theo Số Báo
· Ghi Danh vào Email List
· Quảng Bá Mạch Sống
· Top 15
· Ư Kiến Độc Giả
· Liên lạc ṭa soạn
· Gửi bài cho Mạch Sống
· Phiếu Đóng Góp
· Census 2010
· T́m kiếm

Ghi Danh Nhận Tin
Ghi Danh Nhận Bản Tin Mạch Sống
T́m Kiếm


Hit Counter
We received
27250312
page views since June 01, 2005
MS57 - 04/07: Nạn Cưỡng Bức T́nh Dục

Bạo Hành Gia Đ́nh

Thiên Trang

Vào những năm cuối thập niên 70, phụ nữ Anh Quốc đă tổ chức nhiều cuộc biểu t́nh tuần hành để lên án nạn bạo hành đối với phụ nữ. Các cuộc tuần hành này thường diễn ra vào ban đêm để tượng trưng cho những mối nguy hiểm vẫn ŕnh rập phụ nữ trên đường phố về đêm. Phong trào này dần phát triển một cách có tổ chức và chẳng bao lâu đă mở rộng qua tận Hoa Kỳ.

Năm 1978, các cuộc biểu t́nh tuần hành về đêm đầu tiên được tổ chức tại San Francisco và New York. Để phối hợp hoạt động một cách có hiệu quả, các tổ chức nữ quyền quyết định dành một khoảng thời gian trong tháng 10 để nâng cao nhận thức về bạo hành đối với phụ nữ. Tháng 10 dần trở thành trọng điểm của các hoạt động nâng cao nhận thức về bạo hành trong gia đ́nh, c̣n các tổ chức hỗ trợ nạn nhân bị cưỡng bức t́nh dục th́ t́m một thời điểm khác trong năm để lôi kéo sự chú ư của mọi người về vấn nạn này.

Vào cuối thập niên 80, Liên Minh Quốc Gia Chống Cưỡng Bức T́nh Dục Hoa Kỳ đă thăm ḍ ư kiến các tổ chức chống cưỡng bức t́nh dục trên khắp Hoa Kỳ để chọn ra một tuần trong năm làm Tuần Lễ Nhận Thức về Nạn Cưỡng Bức T́nh Dục trên toàn quốc. Họ chọn ra một tuần trong tháng Tư, nhưng v́ có nhiều tổ chức mở rộng hoạt động ra khỏi phạm vi của tuần lễ này, đến cuối thập niên 90, tháng Tư đă nghiễm nhiên trở thành tháng có nhiều hoạt động chống cưỡng bức t́nh dục nhất trong năm. Từ đó, tháng Tư chính thức được công nhận là Tháng Nhận Thức về Nạn Cưỡng Bức T́nh Dục trên phạm vi toàn Hoa Kỳ vào năm 2001. Màu xanh cổ vịt được chọn là màu chính thức của sự kiện quan trọng này.

Tháng Nhận Thức về Nạn Cưỡng Bức T́nh Dục trong năm 2007 có chủ đề: “Ngăn Ngừa Nạn Bạo Lực T́nh Dục Trong Cộng Đồng Chúng Ta”. Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS), một tổ chức phi lợi nhuận, muốn nhấn mạnh vai tṛ quan trọng của UBCNVB trong công tác pḥng chống và ngăn ngừa nạn cưỡng bức t́nh dục. Nhân dịp này, UBCNVB sẽ hợp tác với các tổ chức khác để nâng cao nhận thức của cộng đồng người Việt chúng ta về một vấn đề vẫn ít được đề cập đến.

Cùng với Trung Tâm Hỗ Trợ Nạn Nhân Bị Cưỡng Hiếp của Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, UBCNVB tổ chức một hội thảo về kỹ năng tự vệ dành cho thanh thiếu niên Việt Nam. Bên cạnh việc rèn luyện kỹ năng tự vệ, hội thảo này sẽ giúp thanh thiếu niên định nghĩa thế nào là một mối quan hệ lành mạnh, những giới hạn cần tôn trọng trong t́nh yêu và t́nh dục, và cùng nhau nhận biết những dấu hiệu của bạo lực trong một mối quan hệ.

Thông thường, khi nói về cưỡng bức t́nh dục, chúng ta nghĩ tới một kẻ xấu bất ngờ tấn công người phụ nữ trên đường tối vắng vẻ. Ít ai nghĩ rằng phần lớn nạn nhân và kẻ cưỡng bức t́nh dục đều quen biết, thậm chí đang yêu nhau. Theo thống kê, cứ trong ba thanh thiếu niên lại có một là nạn nhân của bao lực do người yêu của ḿnh gây ra, và 60% nạn nhân nạn cưỡng bức t́nh dục bị hăm hiếp trước 18 tuổi. Đây là thực tế rất ít khi được đề cập tới trong văn hoá Việt chúng ta, và cũng là một trong những lư do khiến cho nạn nhân không dám lên tiếng, một phần v́ sợ bị trả thù, một phần v́ sợ không ai tin ḿnh. Nghiêm trọng hơn cả, nạn nhân nạn cưỡng bức t́nh dục luôn sống trong nỗi lo sợ bị thương hại, chê cười, thậm chí chỉ trích. Đă không ít người nghĩ rằng nạn nhân phải gánh chịu một phần trách nhiệm cho những ǵ xảy đến với họ, v́ họ mặc váy quá ngắn, uống rượu quá say, hay ở ngoài đường quá khuya. Để ngăn ngừa nạn cưỡng bức t́nh dục một cách hiệu quả, cộng đồng chúng ta cần phải xoá bỏ mọi giáo điều và định kiến chung quanh vấn đề này. Thanh thiếu niên Việt Nam cần một không gian an toàn và thân thiện để thảo luận một cách thoải mái về t́nh yêu và t́nh dục, t́m hiểu ư nghĩa và tầm quan trọng của sự tôn trọng lẫn nhau, vượt qua mọi xấu hổ và im lặng để nói “không” với bạo lực.

Buổi hội thảo do Trung Tâm Hỗ Trợ Nạn Nhân Cưỡng Hiếp của Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, phối hợp với UBCNVB sẽ được tổ chức tại Toà Nhà Quận Fairfax, số 6245 Leesburg Pike, pḥng số 100, Falls Church, VA, từ 5h đến 7h tối, ngày 13 tháng 4 năm 2007. Hướng dẫn hội thảo gồm có Thiên Trang Nguyễn Phan, nhân viên của UBCNVB, Shiwali Patel, nhân viên của Trung Tâm Hỗ Trợ Nạn Nhân Cưỡng Hiếp của Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, và Lauren Taylor, giáo viên hướng dẫn kỹ năng tự vệ của Hội Tự Vệ và Karate của Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. Hội thảo dành cho mọi thanh thiếu niên Việt Nam từ 16 tuổi trở lên.

Mạch Sống Số 57, tháng 4, 2007

Posted on Tuesday, April 17 @ 15:14:46 EDT by ngochuynh
 
Related Links
· Buôn Người
· More about Bạo Hành Gia Đ́nh
· News by ngochuynh


Most read story about Bạo Hành Gia Đ́nh:
Thẻ Xanh Có Điều Kiện

Article Rating
Average Score: 0
Votes: 0

Please take a second and vote for this article:

Excellent
Very Good
Good
Regular
Bad

Options

 Printer Friendly Printer Friendly


Associated Topics

Mái Ấm Gia Đ́nhBạo Hành Gia Đ́nh


 
Copyright © 2005 by MachSong, Inc.
PHP-Nuke © 2004 by Francisco Burzi
Mach Song Online.
Publisher: Nguyen Dinh Thang